Quảng Trị: Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020

2020-03-03 20:18:32
Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 7 tổ chức/dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đang hợp tác triển khai các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn. Các tổ chức, dự án đang hợp tác triển khai có tổng số vốn hơn 11 triệu USD. Trong đó, giai đoạn 2019-2020, tỉnh đã vận động được 8 dự án/viện trợ phi dự án PCPNN mới trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội với tổng ngân sách 3,4 triệu USD.

Trong năm 2019, BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã giao 66 nhiệm vụ cho các tổ chức rà phá khu vực khẳng định nguy hiểm bom chùm (CHA) với diện tích rà phá 43.280.736 m2; giao 2 nhiệm vụ rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế- xã hội với diện tích 15.482 m2; giao 1.224 nhiệm vụ xử lý lưu động bom mìn thông qua đường dây nóng của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC); khảo sát bom chùm với diện tích đạt được 138.064.399 m2; tổng số bom mìn vật nổ tìm thấy và xử lý an toàn trong các hoạt động là 21.379 quả các loại trong đó: bom chùm 9.306 quả; các loại bom mìn, vật nổ khác 12.058 quả; bom 250 (LB) bảng trở lên 15 quả. Giáo dục nhận thức bom mìn 4.868 lần với 128.377 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, các dự án, tổ chức PCPNN cũng đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn góp phần giúp nhiều người khuyết tật, học sinh là con em nạn nhân bom mìn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ 2 trên địa bàn tỉnh không có tai nạn và nạn nhân bom mìn.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đánh giá cao nỗ lực rà phá bom mìn của các tổ chức phi chính phủ, nêu một số khó khăn vướng mắc và đề xuất các kiến nghị liên quan…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc BCĐ với nhiều nội dung quan trọng như: Tiếp xúc, vận động, đàm phán, ký kết văn bản thỏa thuận với các tổ chức NPA, MAG, PTVN… để triển khai các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn; tiếp tục cập nhật và bổ sung đầy đủ cơ sở dữ liệu nạn nhân bom mìn, làm cơ sở cho việc phân loại ưu tiên, lập kế hoạch hỗ trợ nạn nhân bom mìn; tổ chức triển khai các chương trình, dự án giáo dục phòng tránh bom mìn…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực các sở ngành, địa phương; sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong thực các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2019. Qua đó góp phần quan trọng trong việc giải phóng đất đai, tạo môi trường an toàn cũng như nâng cao nhân thức cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Có được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm ủng hộ của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài, sự tham gia tích cực của người dân trong vùng dự án.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên an toàn về vật liệu nổ sau chiến tranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, tăng cường năng lực cho các ngành, xây dựng chiến lược lâu dài và bền vững cho từng giai đoạn cụ thể. Tiếp tục chỉ đạo công tác vận động các nhà tài trợ, nguồn lực phục vụ hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn với thời hạn lâu dài phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, tham mưu BCĐ xem xét mở rộng địa bàn khảo sát và rà phá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các dự án xây dựng bãi huỷ nổ dùng chung phục vụ cho hoạt động huỷ nổ bom mìn đã rà phá được. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với QTMAC hoàn thiện và thực hiện thí điểm sổ tay hướng dẫn lồng ghép khắc phục hậu quả bom mìn trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan, địa phương, tổ chức phi chính phủ tiếp tục hỗ trợ thực hiện các hoạt động giáo dục nhận thức bom mìn, giúp người dân trên địa bàn tỉnh tránh được rủi ro từ tai nạn bom mìn…

Quảng Bình: Thương binh đổi đất xây trường để rồi 14 năm ấm ức đi đòi một lời hứa!

Được xã vận động, thương binh Lê Văn Chung đồng ý đổi 100m2 đất xây trường học, bù lại được cấp một mảnh đất khác. Nhưng gần 14 năm trôi qua, "mảnh đất hứa" đó vẫn mãi chỉ là... lời hứa!
2020-06-07 06:38:07

Giao hữu bóng đá giữa Tạp chí Điện tử Hòa Nhập với công ty Bateco

Chiều ngày 5/6/2020, hướng tới kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, được sự nhất trí của lãnh đạo hai đơn vị: Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa Nhập – Công ty CP Bateco Việt Nam, tại sân bóng cỏ nhân tạo Mễ Trì Thượng đã diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa hai đơn vị.
2020-06-05 18:54:34

Đẹp là gì? Người khuyết tật đẹp hay vẫn đẹp?

Hầu như ai cũng biết và khao khát cái đẹp, nhưng cái đẹp xuất phát từ đâu, và được định hình như thế nào, thì rất ít người tường tận.
2020-06-05 07:31:42

Cô gái khuyết tật Stella Young: Tôi không phải người truyền cảm hứng

"Phải, chúng ta đã bị nhiễm một sai lầm rằng khuyết tật là điều bất hạnh. Và người phải sống được với khuyết tật là người phi thường. Thật ra, đó không phải là điều bất hạnh, và nó cũng không khiến bạn trở nên phi thường"
2020-06-04 15:59:20

Dự án Làng Sen Việt Nam tăng tốc hoàn thành trong tháng 6/2020

Dự án Làng Sen Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2020.
2020-06-04 12:58:28

Thái Bình: Thương binh ¾ bị mất nhà và đất do bị xếp vào diện “nhà, đất vắng chủ”

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu của ông Phạm Văn Chinh (sinh 1944) Thương binh chống Mỹ Loại A, hạng ¾ , nạn nhân chất độc đi-ô-xin, có 53 năm tuổi Đảng. Địa chỉ: Tổ 42, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-06-04 10:35:48
Đang tải...