Quảng Trị: Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020

2020-03-03 20:18:32
Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020

Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 7 tổ chức/dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đang hợp tác triển khai các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn. Các tổ chức, dự án đang hợp tác triển khai có tổng số vốn hơn 11 triệu USD. Trong đó, giai đoạn 2019-2020, tỉnh đã vận động được 8 dự án/viện trợ phi dự án PCPNN mới trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội với tổng ngân sách 3,4 triệu USD.

Trong năm 2019, BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã giao 66 nhiệm vụ cho các tổ chức rà phá khu vực khẳng định nguy hiểm bom chùm (CHA) với diện tích rà phá 43.280.736 m2; giao 2 nhiệm vụ rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế- xã hội với diện tích 15.482 m2; giao 1.224 nhiệm vụ xử lý lưu động bom mìn thông qua đường dây nóng của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC); khảo sát bom chùm với diện tích đạt được 138.064.399 m2; tổng số bom mìn vật nổ tìm thấy và xử lý an toàn trong các hoạt động là 21.379 quả các loại trong đó: bom chùm 9.306 quả; các loại bom mìn, vật nổ khác 12.058 quả; bom 250 (LB) bảng trở lên 15 quả. Giáo dục nhận thức bom mìn 4.868 lần với 128.377 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, các dự án, tổ chức PCPNN cũng đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn góp phần giúp nhiều người khuyết tật, học sinh là con em nạn nhân bom mìn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ 2 trên địa bàn tỉnh không có tai nạn và nạn nhân bom mìn.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đánh giá cao nỗ lực rà phá bom mìn của các tổ chức phi chính phủ, nêu một số khó khăn vướng mắc và đề xuất các kiến nghị liên quan…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc BCĐ với nhiều nội dung quan trọng như: Tiếp xúc, vận động, đàm phán, ký kết văn bản thỏa thuận với các tổ chức NPA, MAG, PTVN… để triển khai các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn; tiếp tục cập nhật và bổ sung đầy đủ cơ sở dữ liệu nạn nhân bom mìn, làm cơ sở cho việc phân loại ưu tiên, lập kế hoạch hỗ trợ nạn nhân bom mìn; tổ chức triển khai các chương trình, dự án giáo dục phòng tránh bom mìn…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực các sở ngành, địa phương; sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong thực các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2019. Qua đó góp phần quan trọng trong việc giải phóng đất đai, tạo môi trường an toàn cũng như nâng cao nhân thức cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Có được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm ủng hộ của Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài, sự tham gia tích cực của người dân trong vùng dự án.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên an toàn về vật liệu nổ sau chiến tranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện tốt hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, tăng cường năng lực cho các ngành, xây dựng chiến lược lâu dài và bền vững cho từng giai đoạn cụ thể. Tiếp tục chỉ đạo công tác vận động các nhà tài trợ, nguồn lực phục vụ hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn với thời hạn lâu dài phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, tham mưu BCĐ xem xét mở rộng địa bàn khảo sát và rà phá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các dự án xây dựng bãi huỷ nổ dùng chung phục vụ cho hoạt động huỷ nổ bom mìn đã rà phá được. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với QTMAC hoàn thiện và thực hiện thí điểm sổ tay hướng dẫn lồng ghép khắc phục hậu quả bom mìn trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan, địa phương, tổ chức phi chính phủ tiếp tục hỗ trợ thực hiện các hoạt động giáo dục nhận thức bom mìn, giúp người dân trên địa bàn tỉnh tránh được rủi ro từ tai nạn bom mìn…

Huế chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phan Ngọc Thọ đã ký công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong phòng, chống dịch Covid-19.
2020-08-08 14:57:59

Họa sĩ Lê Duy Ứng và chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An trao Nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa cho hộ ông Lê Trực ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh. Đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hội An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
2020-08-07 19:59:45

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36
Đang tải...