Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 18.000 ca nhiễm Covid-19 sau 3 tuần, trở thành Italia thứ hai?

2020-04-03 18:15:20 0 Bình luận

Theo Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số quốc gia châu Âu cuối cùng ghi nhận người nhiễm Covid-19 đầu tiên. Sau 3 tuần, số ca nhiễm ở nước này đã tăng vọt lên tới 18.135 và 356 ca tử vong, tính đến tối ngày 2.4.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm trong top 10 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới, vượt qua Bỉ và Hà Lan. Thổ Nhĩ Kỳ đang là một trong  những quốc gia có tốc độ lây nhiễm virus nhanh nhất thế giới và hoàn toàn có thể trở thành điểm nóng của đại dịch.

Nhiều chuyên gia đặt ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối tiếp con đường của Italia – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19 ở châu Âu. Hôm 22.3, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm và kể từ đó, số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh.

“Thổ Nhĩ Kỳ có tốc độ lây nhiễm cao đến mức đáng báo động”, Caghan Kizil, phó giáo sư khoa học thần kinh và di truyền học tại Hiệp hội trung tâm nghiên cứu Helmholtz ở Đức, nhận định.

“Đây là kết quả của việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không áp đặt các biện pháp cách ly xã hội. Hãy nhìn Trung Quốc, họ rất thành công trong việc chống dịch vì tích cực phát hiện người nhiễm mới và phong tỏa Vũ Hán. Số ca nhiễm từ đó giảm mạnh”, ông Kizil nói.

Nhân viên y tế khử trùng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Esin Senol, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Gazi ở Ankara, nói: “Dịch bệnh dường như đã lây nhiễm từ lâu trước khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, có thể là do làn sóng người hành hương”.

Chỉ giới hạn xét nghiệm với những người gần đây từ nước ngoài trở về, Thổ Nhĩ kỳ đã để virus lây lan trong cộng đồng, Senol nói.

Tối 2.4, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca thông báo Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 79 ca tử vong mới trong ngày. Con số này thấp hơn ở Italia hay Tây Ban Nha, nhưng là số ca tử vong trong ngày cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay.

Trả lời họp báo, ông Koca nói 60% số ca nhiễm được ghi nhận ở Istanbul, trung tâm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ - thành phố chiếm tới 1/5 dân số của cả nước.

Mehmet Ceyhan, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo rằng số ca nhiễm có thể vượt xa các nước khác.

"Với tốc độ hiện tại, số ca nhiễm có thể lên tới 300.000 trong 10 ngày," ông nói.

Đóng cửa các địa điểm công cộng, hạn chế di chuyển giữa các thành phố và yêu cầu mọi người ở nhà là các biện pháp cấp bách cần được áp dụng triệt để., ông Ceyhan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã quá chủ quan với các biện pháp kiểm dịch ban đầu như đóng cửa các đường bay đến cùng có dịch, cách ly người trên 65 tuổi.

quoc gia chau au ghi nhan 18.000 ca nhiem covid-19 sau 3 tuan, tro thanh italia thu hai? hinh anh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nước này cũng có năng lực xét nghiệm hạn chế. Mức cao nhất trong ngày mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể xét nghiệm hiện chỉ là 10.000. Ngược lại, Italia đang xét nghiệm tới 500.000 người chỉ trong một ngày.

Các nhân viên y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc đến tình trạng thiếu thiết bị và vật tư y tế để đối phó với một lượng lớn người bệnh.

Các bệnh viện ở Istanbul vẫn không hề sẵn sàng dù virus đã xuất hiện trên thế giới được hơn 2 tháng, nguồn tin cho biết. Do không có sự chuẩn bị, có tới 100 nhân viên y tế ở Istanbul dương tính với Covid-19.

“Đó thực sự là điều đáng lo ngại”, Kizil nói. “Liệu chúng ta có trở nên giống như Italia hay không phụ thuộc vào việc hệ thống y tế của chúng ta đối phó ra sao”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện vẫn bác bỏ ý tưởng phong tỏa toàn quốc. Ông kêu gọi các cửa hàng tiếp tục mở cửa, duy trì nền kinh tế.

Tuy vậy, ông Erdogan để ngỏ các biện pháp siết chặt nếu dịch bệnh không ngừng lây lan. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định mở rộng khả năng xét nghiệm tới 30.000 người/ngày trong vòng 10 ngày tới.

Chuyên gia Kizil nói điều quan trọng là phải nâng cao ý thức cộng đồng, từ những việc cơ bản như rửa tay thường xuyên và người dân tự cách ly xã hội.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.
2025-09-02 16:34:40

'Vinh quang mãi mãi thuộc về Nhân dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định mục tiêu đến năm 2045 xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử.
2025-09-02 10:05:00

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn - Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam. Chính vì điều đó, công ty Xi măng Long Sơn đã được khởi công xây dựng từ 2014 tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa với 4 dây chuyền đồng bộ có tổng công suất 10,5 triệu tấn/ năm.
2025-09-01 10:30:00

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025), sáng 31/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 phố Hàng Ngang (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).
2025-08-31 14:00:00

Khởi động đề án hợp tác xã điện tử và phát động phong trào văn hóa đọc

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn Văn hóa Học và Đọc Việt Nam phối hợp với hơn 300 doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức Lễ khởi động đề án Liên đoàn hợp tác xã điện tử ( Liên minh kinh tế số) – Giải pháp chuyển đổi số cho cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp và hợp tác xã nhằm hiện thực hóa nghị quyết 57-NQ/TW và 68-NQ/TW và Phong trào phát triển văn hóa đọc.
2025-08-30 14:38:29
Đang tải...