Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 18.000 ca nhiễm Covid-19 sau 3 tuần, trở thành Italia thứ hai?

2020-04-03 18:15:20 0 Bình luận

Theo Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số quốc gia châu Âu cuối cùng ghi nhận người nhiễm Covid-19 đầu tiên. Sau 3 tuần, số ca nhiễm ở nước này đã tăng vọt lên tới 18.135 và 356 ca tử vong, tính đến tối ngày 2.4.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm trong top 10 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới, vượt qua Bỉ và Hà Lan. Thổ Nhĩ Kỳ đang là một trong  những quốc gia có tốc độ lây nhiễm virus nhanh nhất thế giới và hoàn toàn có thể trở thành điểm nóng của đại dịch.

Nhiều chuyên gia đặt ra khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối tiếp con đường của Italia – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19 ở châu Âu. Hôm 22.3, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm và kể từ đó, số ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh.

“Thổ Nhĩ Kỳ có tốc độ lây nhiễm cao đến mức đáng báo động”, Caghan Kizil, phó giáo sư khoa học thần kinh và di truyền học tại Hiệp hội trung tâm nghiên cứu Helmholtz ở Đức, nhận định.

“Đây là kết quả của việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không áp đặt các biện pháp cách ly xã hội. Hãy nhìn Trung Quốc, họ rất thành công trong việc chống dịch vì tích cực phát hiện người nhiễm mới và phong tỏa Vũ Hán. Số ca nhiễm từ đó giảm mạnh”, ông Kizil nói.

Nhân viên y tế khử trùng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Esin Senol, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Gazi ở Ankara, nói: “Dịch bệnh dường như đã lây nhiễm từ lâu trước khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, có thể là do làn sóng người hành hương”.

Chỉ giới hạn xét nghiệm với những người gần đây từ nước ngoài trở về, Thổ Nhĩ kỳ đã để virus lây lan trong cộng đồng, Senol nói.

Tối 2.4, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca thông báo Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận 79 ca tử vong mới trong ngày. Con số này thấp hơn ở Italia hay Tây Ban Nha, nhưng là số ca tử vong trong ngày cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay.

Trả lời họp báo, ông Koca nói 60% số ca nhiễm được ghi nhận ở Istanbul, trung tâm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ - thành phố chiếm tới 1/5 dân số của cả nước.

Mehmet Ceyhan, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo rằng số ca nhiễm có thể vượt xa các nước khác.

"Với tốc độ hiện tại, số ca nhiễm có thể lên tới 300.000 trong 10 ngày," ông nói.

Đóng cửa các địa điểm công cộng, hạn chế di chuyển giữa các thành phố và yêu cầu mọi người ở nhà là các biện pháp cấp bách cần được áp dụng triệt để., ông Ceyhan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã quá chủ quan với các biện pháp kiểm dịch ban đầu như đóng cửa các đường bay đến cùng có dịch, cách ly người trên 65 tuổi.

quoc gia chau au ghi nhan 18.000 ca nhiem covid-19 sau 3 tuan, tro thanh italia thu hai? hinh anh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nước này cũng có năng lực xét nghiệm hạn chế. Mức cao nhất trong ngày mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể xét nghiệm hiện chỉ là 10.000. Ngược lại, Italia đang xét nghiệm tới 500.000 người chỉ trong một ngày.

Các nhân viên y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc đến tình trạng thiếu thiết bị và vật tư y tế để đối phó với một lượng lớn người bệnh.

Các bệnh viện ở Istanbul vẫn không hề sẵn sàng dù virus đã xuất hiện trên thế giới được hơn 2 tháng, nguồn tin cho biết. Do không có sự chuẩn bị, có tới 100 nhân viên y tế ở Istanbul dương tính với Covid-19.

“Đó thực sự là điều đáng lo ngại”, Kizil nói. “Liệu chúng ta có trở nên giống như Italia hay không phụ thuộc vào việc hệ thống y tế của chúng ta đối phó ra sao”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện vẫn bác bỏ ý tưởng phong tỏa toàn quốc. Ông kêu gọi các cửa hàng tiếp tục mở cửa, duy trì nền kinh tế.

Tuy vậy, ông Erdogan để ngỏ các biện pháp siết chặt nếu dịch bệnh không ngừng lây lan. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định mở rộng khả năng xét nghiệm tới 30.000 người/ngày trong vòng 10 ngày tới.

Chuyên gia Kizil nói điều quan trọng là phải nâng cao ý thức cộng đồng, từ những việc cơ bản như rửa tay thường xuyên và người dân tự cách ly xã hội.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội: Thúc đẩy giáo dục đại học, kiến tạo các cụm đổi mới sáng tạo tại Hòa Lạc

Chiều 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội (khóa XVIII), các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết. Trong đó, các giải pháp phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ, đặc biệt là tầm nhìn phát triển khu đô thị đại học Hòa Lạc, đã nhận được sự quan tâm sâu sắc.
2025-11-12 21:38:00

Mừng tuổi 32, SHB gieo hạnh phúc với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Bước sang tuổi 32 đầy nhiệt huyết và bản lĩnh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo những giá trị bền vững. Đây cũng là cơ hội để Ngân hàng gửi lời tri ân đặc biệt tới đối tác và khách hàng đã đồng hành và yêu thương thông qua những ưu đãi, món quà cùng lời cảm ơn chân thành nhất.
2025-11-12 16:50:21

Khu cảnh quan bờ Đông sông Hàn nâng tầm không gian sống tại Capital Square

Với tổng vốn đầu tư hơn 425 tỷ đồng, khu cảnh quan bờ Đông sông Hàn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm độc đáo và đẳng cấp, góp phần làm phong phú diện mạo đô thị Đà Nẵng. Nằm tại tâm điểm khu cảnh quan này, tổ hợp Capital Square được hưởng thêm nhiều tiện ích vượt trội, nâng tầm không gian sống cho chủ nhân căn hộ.
2025-11-12 16:41:47

Công bố và trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về công tác cán bộ

Ngày 11/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Tham dự hội nghị có đồng chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công.
2025-11-12 08:31:44

Da Nang Downtown liệu có trở thành một “Marina Bay Sands” của Việt Nam?

Nhìn từ thành công của Marina Bay Sands – biểu tượng du lịch và kinh tế của Singapore, Đà Nẵng đang có cơ hội lớn để tạo nên “kỳ tích tương tự” với siêu dự án Da Nang Downtown.
2025-11-11 16:00:40

Ông Nguyễn Khăc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Sáng 11/11/2025, Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
2025-11-11 11:26:00
Đang tải...