Quốc Oai: Đến bao giờ mới trả lại đất cho thương binh Nguyễn Hữu Minh

2024-03-26 19:23:00 0 Bình luận
Ngày 22/3/2024, Tạp chí điện tử Hoà nhập có nhận được đơn tố cáo của thương binh Nguyễn Hữu Minh thường trú tại: Số 28, ngõ 3, đường Âu Cơ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội phản ánh việc bị chiếm đoạt, sử dụng đất bất hợp pháp.

Văn bản số 1626/UBND – BTCD của Uỷ ban nhân dân huyện Quốc Oai ngày 16/5/2023

Theo nội dung trong đơn, ông Nguyễn Hữu Minh sở hữu 9.254,7 m2 diện tích đất vườn, thửa đất số 144 trong bản đồ số 26 - C quy hoạch 1/2000. Toàn bộ thửa đất nằm tại khu vực Rộc Một, thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Thửa đất của ông Minh xảy ra tranh chấp với ông Đỗ Văn Sáu và hiện tại đang bị ông Sáu sử dụng với mục đích cá nhân mà không được sự cho phép của ông Minh.

Theo đó, thửa đất trước đây do 3 hộ gia đình gồm ông Đinh Công Vinh, bà Bùi Thị Lương và ông Hoàng Công Trung (trú tại xã Đông Xuân, thành phố Hà Nội) tự khai hoang, phục hoá để sử dụng với mục đích trồng lúa, trồng sắn, sau chuyển nhượng lại cho ông Bạch Công Hội. Đến năm 2004, UBND xã Đông Xuân đã ký hợp đồng giao đất ở, đất trồng cây ăn quả cho ông Hội (thời gian giao thầu theo quy định của pháp luật) và có thu kinh phí thầu là 90.000.000 đồng để UBND xã sử dụng xây dựng công trình phúc lợi xã.

Tại thời điểm đó, do các thủ tục sáp nhập xã Đồng Xuân về thành phố Hà Nội nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đã bị dừng lại. Theo hồ sơ bàn giao của xã Đông Xuân khi tiến hành đo đạc thửa đất để đưa vào Bản đồ quản lý đất đai, thửa đất mà ông Hội là chủ sở hữu đang được sử dụng ổn định nhằm trồng cây ăn quả, gừng, chuối, trồng cây gáo lấy gỗ và đào ao giữ nước.

Trong đơn, ông Nguyễn Hữu Minh viết: “Đến năm 2007 thì ông Hội có làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi và gia đình tại thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26 – C với diện tích là 9.254,7 m2. Thửa đất ông Hội giao cho tôi là có bản đồ, số thửa, và diện tích cụ thể có xác nhận của UBND xã Đông Xuân theo đúng quy định pháp luật và đến năm 2010 thì hoàn tất thủ tục chuyển nhượng toàn bộ khu đất như đã nêu trên”. Do đó, ông Nguyễn Hữu Minh là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất.

Năm 2019, sau nhiều năm ông Minh cùng gia đình sử dụng ổn định trên thửa đất được chuyển nhượng thì có một nhóm đối tượng, dẫn đầu là ông Đỗ Văn Sáu thực hiện hành vi chiếm đoạt thửa đất và dựng nhà trên đất trái phép phép. Ngày 08/11/2019, ông Sáu cho người đổ cát, gạch vào ven đường và thuê một số thương binh đến đuổi ông Minh cùng gia đình ra khỏi thửa đất. Các đối tượng này đã dựng lều tôn trước sự có mặt của công an, cán bộ địa chính xã Phú Mãn gây ra bức xúc cho bà con nhân dân cũng như dẫn đến sự tranh chấp kéo dài tại thửa đất này.

Sau nhiều lần ông Minh làm đơn gửi lên các cấp chính quyền, UBND huyện Quốc Oai đã quyết định thanh tra việc giao đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, tại Kết luận số 24/KL-UBND ngày 18 tháng 07 năm 2020 do UBND huyện Quốc Oai ban hành đã xác nhận rõ thửa đất mà ông Nguyễn Văn Giới chuyển nhượng cho ông Sáu (thửa đất đang có tranh chấp với thửa đất ông Hội giao cho tôi và gia đình) là thửa đất được giao không có cơ sở. UBND huyện Quốc Oai qua đó cũng đã nhận định rõ việc giao đất cho ông Nguyễn Văn Giới là trái thẩm quyền. Do vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Văn Giới và ông Sáu cũng không được công nhận. Hơn nữa, ông Sáu sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Nguyễn Văn Giới cũng không có bất kỳ công tác canh tác, sản xuất trên đất cả. Điều này cho thấy việc chiếm đoạt và sử dụng đất hiện nay của ông Sáu là hành vi vi phạm pháp luật.

Dù nhận thức hành vi của mình là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên ông Sáu vẫn cho xây dựng một nhà tôn, khoảng 20m2 và đã 5 năm từ ngày xảy ra sự việc nhưng ông Sáu vẫn ngang nhiên mở rộng diện tích căn nhà, sân lên gần 100m2 cũng như xây tượng bao bọc kiên cố, lắp điện, khoan giếng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Điều này vô hình chung đã gây thiệt hại lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Minh cũng gây ra sự phẫn nộ của nhân dân trên địa bàn địa phương.

Căn cứ theo quy định tại điểm a và b, khoản 2, Điểm 3 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì việc sử dụng đất trái phép hiện nay của ông Đỗ Văn Sáu phải chăng là hành vi chiếm đất? Hành vi này hiện vẫn đang tiếp diễn khiến nhiều người dân nơi xảy ra tranh chấp thắc mắc liệu chính quyền địa phương có nắm được sự việc hay không, hướng xử lý sẽ như thế nào để tránh làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, nhất là những người đã đóng góp cho xã hội như thương binh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Cựu chiến binh xã Quảng Lưu xây dựng quỹ kết nối con em đồng hương ở TP.HCM

Sáng 19/4, Hội cựu chiến binh xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024.
2024-04-19 10:25:00

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51
Đang tải...