Quy hoạch bất nhất, doanh nghiêp oán than!

2015-10-22 10:53:17 0 Bình luận
Hơn hai năm nay, các DN có dự án đầu tư trong khuôn viên Công viên văn hóa trung tâm thị trấn Lao Bảo (Công viên Lao Bảo), huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan ban ngành liên quan phản ánh về việc UBND tỉnh Quảng Trị đình chỉ việc thực hiện các dự án của DN, trong khi các DN không hề có một sai phạm nào. Ông Trần Minh Tâm - Phó giám đốc Cty TNHH MTV Kim Thảo (DN có dự án bị đình chỉ) cầm trên tay một tập chứng từ chuyển phát nhanh của bưu điện nói với tôi trong bức xúc “DN chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị với hàng chục lần đến nhiều cơ quan chức năng để kiến nghị việc đình chỉ dự án đầu tư tại Công viên Lao Bảo mà chỉ nhận có một thư hồi đáp”.


Khu vực đất cấp cho dự án của Cty Kim Thảo.

Tọa lạc tại trung tâm Khu thương mại đặc biệt Lao Bảo, Công viên Lao Bảo quy hoạch từ một hồ nước, hồ nước này như là một sự ban tặng của thiên nhiên cho “phố núi Lao Bảo”. Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 24/3/2002 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Công viên Lao Bảo thì trong đó đất công trình dịch vụ vui chơi chiếm trên 2,6ha. Cho đến năm 2010 UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục có thêm 2 quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch Công viên Lao Bảo. Tuy nhiên sau 2 quyết định này thì diện tích đất công trình dịch vụ, vui chơi vẫn chưa có gì thay đổi. Trên cơ sở quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Trị và đơn xin cấp dự án đầu tư của các nhà đầu tư, năm 2012 BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cấp đầy đủ thủ tục cho các DN có dự án đầu tư trong khu vực Công viên Lao Bảo, bao gồm: Dự án cà phê Hương Sen, dự án khu vui chơi giải trí Công viên Lao Bảo của Cty TNHH MTV Kim Thảo, dự án khu dịch vụ du lịch Thảo Nhi của DN tư nhân Thảo Nhi và dự án khách sạn Mỹ Điệp của Cty TNHH MTV Mỹ Điệp.

Sau khi được cấp đầy đủ thủ tục, các DN đã triển khai tuần tự các bước công việc đầu tư như, đóng các khoản tiền vào ngân sách theo quy định, san ủi mặt bằng, trồng cây xanh…

Đến ngày 29/7/2013, UBND tỉnh Quảng Trị lại có Công văn số 121/TB-UBND thông báo ý kiến kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức tại cuộc họp về bố trí các dự án đầu tư tại Công viên Lao Bảo, trong đó có nội dung tạm đình chỉ việc triển khai 4 dự án nói trên, với nguyên nhân: Do kiến nghị của cử tri nhân dân thị trấn Lao Bảo không đồng tình với việc thực hiện các dự án đầu tư tại Công viên Lao Bảo. Trước thông báo này, các DN vô cùng bàng hoàng, bởi bao nhiêu ý tưởng và công sức bỏ ra, giờ trở thành bong bóng nước. Vậy là từ đó đến nay họ phải hết gõ cửa chỗ này đến chỗ khác để kiến nghị.

Từ thông báo trên, đến ngày 08/01/2014, UBND tỉnh Quảng Trị có Văn bản số 71/UBND-TM chính thức về việc đình chỉ việc thực hiện 4 dự án.

Xin nói thêm rằng, trước công văn thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức mà chúng tôi đã đề cập trên chưa tròn 2 tháng, UBND tỉnh có một công văn khác, Công văn số 74/TB-UBND ngày 17/5/2013 thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường tại buổi làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về xây dựng cơ sở hạ tầng và điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Lao Bảo, trong đó gồm nhiều nội dung, riêng đối với 4 dự án nói trên là, đồng ý giữ nguyên vị trí mà BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã giao cho các nhà đầu tư tại phần khu kinh doanh dịch vụ trong quy hoạch cũ.

Bảo lưu không thành…

Ngày 08/01/2014, BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị có Công văn số 165/KKT-QHXD về việc rà soát việc triển khai thực hiện và quản lý các dự án đầu tư tại Công viên Lao Bảo gửi UBND tỉnh Quảng Trị, trong đó công văn nhấn mạnh: BQL Khu kinh tế tỉnh đã tiến hành rà soát quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại Công viên Lao Bảo, ý kiến của các DN và tổ chức cuộc họp với các Sở Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT, Tài chính và các DN có dự án đầu tư, thống nhất đánh giá như sau: Việc đình chỉ dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi quyết định giao đất: Đối chiếu với các quy định của pháp luật thì chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện… Cuộc họp thống nhất kiến nghị: Cho 4 dự án tiếp tục đầu tư theo nguyện vọng của nhà đầu tư. Trường hợp không cho thì phải nêu rõ lý do phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư, về thu hồi đất đai thì BQL Khu kinh tế mới có cơ sở tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đã cấp cho các dự án và xem xét bồi hoàn các khoản đã nộp vào ngân sách và chi phí mà các nhà đầu tư đã chi trả trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, các kiến nghị của BQL Khu kinh tế tỉnh không được sự đồng thuận của UBND tỉnh. Bằng văn bản trả lời ngày 21/7/2014, UBND tỉnh có ý kiến: BQL Khu kinh tế tỉnh, Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND huyện Hướng Hóa nghiêm túc thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 71 ngày 08/01/2014 của UBND tỉnh.

Việc thay đổi quy hoạch Công viên Lao Bảo không chỉ dừng lại ở đó. Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản chuyển giao Công viên Lao Bảo cho UBND huyện Hướng Hóa quản lý thay cho BQL Khu kinh tế trước đây, thì đến ngày 04/11/2014 UBND tỉnh ra Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Lao Bảo. Quyết định lần này xem như 4 dự án nêu trên như được “khai tử”, bởi trong hạng mục “Quy hoạch sử dụng đất” không có diện tích đất cho công trình dịch vụ, vui chơi, mà chỉ có 154m2 đất ki-ốt giải khát!

Xâu chuỗi các văn bản nêu trên thì việc quy hoạch Công viên Lao Bảo và việc chỉ đạo thực hiện công tác triển khai 4 dự án đề cập trên, nhận thấy một điều rằng, thiếu tính thống nhất, để cuối cùng DN lại là đối tượng chịu thiệt thòi.

Các DN có dự án đầu tư tại khu Công viên Lao Bảo không những lao tâm khổ tứ đi khiếu kiện hết năm này qua năm khác mà còn dốc ra cho dự án tiền tỷ. Giờ đây họ đều có chung nguyện vọng là UBND tỉnh Quảng Trị xử lý việc đình chỉ, thu hồi các dự án nêu trên một cách dứt điểm đúng theo tuần tự của pháp luật, từ đó chỉ rõ ra những sai phạm của nhà đầu tư. Còn nếu thu hồi do yếu tố khác mà không phải do nhà đầu tư thì cần phải thương lượng để tránh những thiệt hại không đáng có đối với họ. Có như thế mới đúng với tinh thần “Rải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư” - câu khẩu hiệu mà lâu nay Quảng Trị luôn “trưng dụng”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...