ROBOTACON WRO 2023: Sân chơi cho các bạn học sinh đam mê sáng tạo KHKT đã trở lại

2023-04-14 14:30:00 0 Bình luận

Đây là cuộc thi dành cho các bạn học sinh từ 6-19 tuổi đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) cũng như là cơ hội để các em thể hiện năng lực tư duy của mình. Với chủ đề “Gắn kết toàn cầu”, cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch và Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - LEGO Education đồng phối hợp tổ chức. Năm nay, cuộc thi sẽ được chia bảng thi đấu với các chủ đề đang được quan tâm trên thế giới và Việt Nam như bảo tồn sinh vật biển, cơ sở hạ tầng dưới nước, tự động hóa cảng biển...

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - TS.Nguyễn Hữu Độ; Ngài Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; TS. Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT); Bà Sử Kim Ngân- Đại diện LEGO Education Việt Nam; Bà Đặng Ngọc - Tổng giám đốc Công ty CP Việt Tinh Anh, cùng đại diện các đơn vị trường công lập, dân lập và quốc tế tại Hà Nội và tỉnh thành lân cận.

Cuộc thi Robotacon WPO 2023 tại Việt Nam chính thức được phát động

Tại lễ phát động cuộc thi, đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz phát biểu: "Tôi rất tự hào khi Đại sứ quán Đan Mạch là một trong các đơn vị đồng tổ chức ROBOTACON WRO 2023, một cuộc thi khoa học công nghệ và giáo dục uy tín và quy mô lớn nhất Việt Nam dành cho thanh thiếu niên. Tôi tin rằng đây sẽ là một sân chơi thú vị, góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ Việt Nam các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và làm chủ công nghệ. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các em học sinh phát minh và khám phá, góp phần vun trồng một thế hệ sẵn sàng đối mặt và giải quyết các vấn đề và thách thức của tương lai’.

Phát biểu đồng khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chia sẻ: “Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức triển khai thực hiện thí điểm và triển khai đại trà giáo dục STEM cấp trung học; triển khai thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 tỉnh/thành phố, thu được kết quả rất khả quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện giáo dục STEM theo lộ trình. Trong năm 2023, mỗi tỉnh/thành phố triển khai giáo dục STEM tại ít nhất 5 quận/huyện, mỗi quận/huyện triển khai tại ít nhất 5 trường tiểu học. Đến đầu năm học 2023-2024 triển khai đại trà tại tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên toàn quốc. Với chương trình giáo dục phổ thông hiện tại, STEAM Robotics có thể đáp ứng cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tin tưởng rằng Lễ phát động cuộc thi Robotacon - WRO 2013 sẽ tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch trên nhiều phương diện, hỗ trợ cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà Việt Nam đang tiến hành”.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi 

Trong khi đó, bà Đặng Ngọc - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Việt Tinh Anh, đơn vị giữ bản quyền cuộc thi ROBOCON WRO tại Việt Nam, đã bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi năm nay lần đầu tiên được tổ chức trên toàn quốc:

“Với việc được mở rộng tổ chức trên toàn quốc năm nay, cuộc thi chắc chắn sẽ tăng cơ hội tuyển chọn thêm nhiều đội và cá nhân xuất sắc của Việt Nam trong lĩnh vực robotics. Cùng với LEGO Education, công ty Việt Tinh Anh luôn nỗ lực thiết kế các gói giải pháp giáo dục STEAM từ mầm non đến trung học, phù hợp với nhu cầu khác nhau của các tổ chức giáo dục. Chúng tôi tin rằng phương pháp giáo dục đề cao vai trò của các bài học thực hành sẽ giúp các em học sinh tự tin hơn, nắm bắt nhanh và ghi nhớ lâu những kiến thức học được”- bà Ngọc chia sẻ.

Năm nay, cuộc thi ROBOTACON WRO sẽ có 2 vòng loại: Tại TP Hồ Chí Minh (khu vực miền Nam) sẽ có khoảng 300 đội dự thi và tại Hải Phòng (khu vực miền Bắc) dự kiến 200 đội thi. Sẽ có 4 bảng đấu tương ứng với các lứa tuổi, các em sẽ đưa ra những dự án, giải pháp phù hợp với chủ đề “Gắn kết toàn cầu”. Tốp 20% thí sinh sẽ nhận huy chương, quà tặng và giấy chứng nhận cùng quyền tham dự Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8-2023. Ban tổ chức sẽ tìm ra các đội và thí sinh xuất sắc nhất, trao 6 giải vô địch, mỗi giải 50 triệu đồng và đại diện Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới ở Panama vào tháng 11-2023.

 Tại lễ phát động cuộc thi sáng nay, Ban tổ chức cũng bố trí khu vực trưng bày và triển lãm mô hình học trải nghiêm STEAM Robot LEGO Education để các đại biểu có thể trực tiếp trải nghiệm STEAM Robot với các thiết bị và công cụ của LEGO và có hướng dẫn của các chuyên gia công ty Việt Tinh Anh – LEGO Education.

Khu vực trưng bày để quan khách trải nghiệm

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Vượt lên số phận

Chúng tôi đến thăm gia đình hội viên người mù Trần Thị Loan, năm nay 72 tuổi, tại số nhà 34, phố Hàng Sắt, phường Nguyễn Du, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cô con dâu của bà nhanh nhẹn chạy ra chào khách rồi nói: “Hôm nay các bác đến chơi thì bà cháu lại không có nhà. Từ sáng bà cháu đã đi làm tại cơ sở làm tăm của Hội Người mù thành phố rồi ạ”.
2024-03-05 08:35:36

CAMERA AN NINH: NHỮNG HIỂM HOẠ RÌNH RẬP

Việc lắp đặt camera được phần lớn người dân tin dùng để đảm bảo an toàn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp tài sản, tuy nhiên hiện tượng ăn cắp camera xảy ra gần đây trên địa bàn Hà Nội khiến người dân nơm nớp lo sợ.
2024-03-04 22:05:00

Hướng về thành phố Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cơ quan ban ngành các cấp gấp rút triển khai công việc, chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm cho sự kiện mang tầm cỡ quốc gia này.
2024-03-04 16:02:05

Có hơi men, xin xỏ không được bèn tấn công CSGT và cái kết...

Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng vi phạm nồng độ cồn, tấn công lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.
2024-03-04 14:02:57

Lương lao động ngành than gần 17 triệu đồng/người

Trong 2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách Nhà nước 4.400 tỉ đồng, tiền lương toàn tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, bằng 102,5% kế hoạch.
2024-03-04 13:42:19

Du xuân núi Bà Đen, Tây Ninh với những trải nghiệm “độc nhất vô nhị”

Tham dự nghi thức dâng đăng cầu bình an trong năm mới, xem show nhạc nước ứng dụng những công nghệ lần đầu tiên có tại Việt Nam trước tôn tượng Bồ Tát Di Lặc lớn hàng đầu thế giới, đó là vài trải nghiệm du xuân chỉ có tại núi Bà Đen, Tây Ninh.
2024-03-04 10:31:52
Đang tải...