ROBOTACON WRO 2023: Sân chơi cho các bạn học sinh đam mê sáng tạo KHKT đã trở lại

2023-04-14 14:30:00

Đây là cuộc thi dành cho các bạn học sinh từ 6-19 tuổi đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) cũng như là cơ hội để các em thể hiện năng lực tư duy của mình. Với chủ đề “Gắn kết toàn cầu”, cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch và Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - LEGO Education đồng phối hợp tổ chức. Năm nay, cuộc thi sẽ được chia bảng thi đấu với các chủ đề đang được quan tâm trên thế giới và Việt Nam như bảo tồn sinh vật biển, cơ sở hạ tầng dưới nước, tự động hóa cảng biển...

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - TS.Nguyễn Hữu Độ; Ngài Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; TS. Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT); Bà Sử Kim Ngân- Đại diện LEGO Education Việt Nam; Bà Đặng Ngọc - Tổng giám đốc Công ty CP Việt Tinh Anh, cùng đại diện các đơn vị trường công lập, dân lập và quốc tế tại Hà Nội và tỉnh thành lân cận.

Cuộc thi Robotacon WPO 2023 tại Việt Nam chính thức được phát động

Tại lễ phát động cuộc thi, đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz phát biểu: "Tôi rất tự hào khi Đại sứ quán Đan Mạch là một trong các đơn vị đồng tổ chức ROBOTACON WRO 2023, một cuộc thi khoa học công nghệ và giáo dục uy tín và quy mô lớn nhất Việt Nam dành cho thanh thiếu niên. Tôi tin rằng đây sẽ là một sân chơi thú vị, góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ Việt Nam các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và làm chủ công nghệ. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các em học sinh phát minh và khám phá, góp phần vun trồng một thế hệ sẵn sàng đối mặt và giải quyết các vấn đề và thách thức của tương lai’.

Phát biểu đồng khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chia sẻ: “Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức triển khai thực hiện thí điểm và triển khai đại trà giáo dục STEM cấp trung học; triển khai thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 tỉnh/thành phố, thu được kết quả rất khả quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện giáo dục STEM theo lộ trình. Trong năm 2023, mỗi tỉnh/thành phố triển khai giáo dục STEM tại ít nhất 5 quận/huyện, mỗi quận/huyện triển khai tại ít nhất 5 trường tiểu học. Đến đầu năm học 2023-2024 triển khai đại trà tại tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên toàn quốc. Với chương trình giáo dục phổ thông hiện tại, STEAM Robotics có thể đáp ứng cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tin tưởng rằng Lễ phát động cuộc thi Robotacon - WRO 2013 sẽ tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Đan Mạch trên nhiều phương diện, hỗ trợ cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo mà Việt Nam đang tiến hành”.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi 

Trong khi đó, bà Đặng Ngọc - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Việt Tinh Anh, đơn vị giữ bản quyền cuộc thi ROBOCON WRO tại Việt Nam, đã bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi năm nay lần đầu tiên được tổ chức trên toàn quốc:

“Với việc được mở rộng tổ chức trên toàn quốc năm nay, cuộc thi chắc chắn sẽ tăng cơ hội tuyển chọn thêm nhiều đội và cá nhân xuất sắc của Việt Nam trong lĩnh vực robotics. Cùng với LEGO Education, công ty Việt Tinh Anh luôn nỗ lực thiết kế các gói giải pháp giáo dục STEAM từ mầm non đến trung học, phù hợp với nhu cầu khác nhau của các tổ chức giáo dục. Chúng tôi tin rằng phương pháp giáo dục đề cao vai trò của các bài học thực hành sẽ giúp các em học sinh tự tin hơn, nắm bắt nhanh và ghi nhớ lâu những kiến thức học được”- bà Ngọc chia sẻ.

Năm nay, cuộc thi ROBOTACON WRO sẽ có 2 vòng loại: Tại TP Hồ Chí Minh (khu vực miền Nam) sẽ có khoảng 300 đội dự thi và tại Hải Phòng (khu vực miền Bắc) dự kiến 200 đội thi. Sẽ có 4 bảng đấu tương ứng với các lứa tuổi, các em sẽ đưa ra những dự án, giải pháp phù hợp với chủ đề “Gắn kết toàn cầu”. Tốp 20% thí sinh sẽ nhận huy chương, quà tặng và giấy chứng nhận cùng quyền tham dự Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8-2023. Ban tổ chức sẽ tìm ra các đội và thí sinh xuất sắc nhất, trao 6 giải vô địch, mỗi giải 50 triệu đồng và đại diện Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới ở Panama vào tháng 11-2023.

 Tại lễ phát động cuộc thi sáng nay, Ban tổ chức cũng bố trí khu vực trưng bày và triển lãm mô hình học trải nghiêm STEAM Robot LEGO Education để các đại biểu có thể trực tiếp trải nghiệm STEAM Robot với các thiết bị và công cụ của LEGO và có hướng dẫn của các chuyên gia công ty Việt Tinh Anh – LEGO Education.

Khu vực trưng bày để quan khách trải nghiệm

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40
Đang tải...