Rưng rưng nhận sổ đỏ sau cả thập kỷ uất ức chờ đợi lời hứa suông của xã

2020-09-12 21:32:22
Sau cả thập kỷ chờ đợi, cuối cùng 3 hộ dân tại xã Quảng Lưu cũng đã đòi được quyền lợi. Những thương binh đổi đất hơn 10 năm trước rưng rưng khi cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay.

Liên quan đến vụ việc 3 hộ gia đình tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đổi đất cho xã xây dựng trường học, hội trường ủy ban và quy hoạch khu dân cư nhưng suốt cả thập kỷ không được cấp đất mới, mà Báo Dân trí đã phản ánh, các cấp chính quyền tại Quảng Bình đã vào cuộc giải quyết triệt để.

Gia đình 2 thương binh Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh vui mừng khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ba hộ dân tại thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu là gia đình thương binh Lê Văn Chung, thương binh Nguyễn Thị Dinh và gia đình ông Phạm Hà Đông đã chính thức được cấp quyền sử dụng cho những thửa đất mà chính quyền xã hứa cấp từ hơn 10 năm trước nhưng chưa thực hiện.

“Vui không kể xiết” là cảm xúc chung của 3 hộ dân nói trên, bởi lẽ lời hứa hơn 1 thập kỷ tưởng chừng đã bị lãng quên nay đã được thực hiện, mang lại đầy đủ quyền lợi chính đáng cho cả 3 hộ dân.

Thương binh Lê Văn Chung chia sẻ niềm vui với phóng viên Dân trí sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho thửa đất mà ông ấm ức đi đòi suốt 14 năm qua.

“Mừng lắm chú ạ, bao nhiêu năm đi lên đi xuống mà không được, nay nhờ Báo Dân trí vào cuộc, các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo giải quyết mà quyền lợi của tôi và 2 gia đình đổi đất khác được trả thỏa đáng, tâm nguyện bao lâu nay cuối cùng cũng thực hiện được rồi”, thương binh Lê Văn Chung xúc động.

Thương binh Nguyễn Thị Dinh và ông Phạm Hà Đông cũng rưng rưng nước mắt khi chính thức cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay để chia sẻ niềm vui với phóng viên Dân trí.

“Miếng đất này xã hứa cấp từ rất lâu lắm rồi mà mãi không thực hiện khiến chúng tôi rất bức xúc. Đến nay nhờ cơ quan báo chí vào cuộc, lãnh đạo huyện và tỉnh quan tâm, chúng tôi đã đòi được quyền lợi chính đáng của mình”, bà Dinh vui mừng nói.

Cầm cuốn sổ đỏ trong tay sau suốt 14 năm chờ đợi, thương binh Lê Văn Chung không kìm nổi cảm xúc.

Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 2007, thương binh Lê Văn Chung (SN 1941), trú thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu (nay là Trường Tiểu học Quảng Lưu). Theo đó xã Quảng Lưu sẽ cấp bù cho gia đình ông Chung 1 thửa đất khác có diện tích 229 m2 tại khu quy hoạch Nương Dưa, thôn Vân Tiền.

Thế nhưng đã gần 14 năm trôi qua, thỏa thuận cấp đất cho gia đình thương binh Lê Văn Chung vẫn chỉ là lời hứa trên giấy, bởi mảnh đất mà chính quyền xã nói sẽ đổi cho gia đình ông đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không chỉ gia đình ông Chung, 2 hộ gia đình khác là ông Phạm Hà Đông và bà Nguyễn Thị Dinh (SN 1953) ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trường hợp của ông Đông, vào năm 2007, hộ gia đình này cũng được xã Quảng Lưu vận động và thỏa thuận đổi 204 m2 đất ở lấy 240 m2 đất tại khu vực Nương Dưa, thôn Vân Tiền. Xã đổi đất nhằm sử dụng một phần đất ở của ông Đông để mở rộng khuôn viên xây dựng hội trường UBND xã Quảng Lưu.

Hội trường xã đã xây xong trên đất ở của ông Đông và đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng mảnh đất mới mà xã Quảng Lưu hứa cấp cho gia đình ông thì vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn với gia đình thương binh Nguyễn Thị Dinh, vào năm 2011, khi thực hiện dự án quy hoạch chi tiết khu dân cư Nương Dưa, thôn Vân Tiền, UBND xã Quảng Lưu đã thỏa thuận với gia đình bà đổi 261 m2 đất trồng cây lâu năm lấy một thửa đất khác với diện tích 242 m2.

Quyền lợi chính đáng của những hộ gia đình đổi đất cho xã đã được thực hiện.

Diện tích đất của mà bà Dinh trao đổi hiện nay đã được UBND xã Quảng Lưu đưa vào quy hoạch để phân lô, bán cho nhiều người dân và đã được cấp sổ đỏ. Riêng phần đất xã hứa cấp cho bà Dinh thì vẫn chưa có giấy tờ.

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc nêu trên, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (nay là Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương) cũng đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch nhanh chóng xử lý vụ việc. Ông Quang nêu rõ quan điểm, cán bộ xã để sự việc kéo dài suốt nhiều năm là quá tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...