Rưng rưng nhận sổ đỏ sau cả thập kỷ uất ức chờ đợi lời hứa suông của xã

2020-09-12 21:32:22
Sau cả thập kỷ chờ đợi, cuối cùng 3 hộ dân tại xã Quảng Lưu cũng đã đòi được quyền lợi. Những thương binh đổi đất hơn 10 năm trước rưng rưng khi cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay.

Liên quan đến vụ việc 3 hộ gia đình tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đổi đất cho xã xây dựng trường học, hội trường ủy ban và quy hoạch khu dân cư nhưng suốt cả thập kỷ không được cấp đất mới, mà Báo Dân trí đã phản ánh, các cấp chính quyền tại Quảng Bình đã vào cuộc giải quyết triệt để.

Gia đình 2 thương binh Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh vui mừng khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ba hộ dân tại thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu là gia đình thương binh Lê Văn Chung, thương binh Nguyễn Thị Dinh và gia đình ông Phạm Hà Đông đã chính thức được cấp quyền sử dụng cho những thửa đất mà chính quyền xã hứa cấp từ hơn 10 năm trước nhưng chưa thực hiện.

“Vui không kể xiết” là cảm xúc chung của 3 hộ dân nói trên, bởi lẽ lời hứa hơn 1 thập kỷ tưởng chừng đã bị lãng quên nay đã được thực hiện, mang lại đầy đủ quyền lợi chính đáng cho cả 3 hộ dân.

Thương binh Lê Văn Chung chia sẻ niềm vui với phóng viên Dân trí sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho thửa đất mà ông ấm ức đi đòi suốt 14 năm qua.

“Mừng lắm chú ạ, bao nhiêu năm đi lên đi xuống mà không được, nay nhờ Báo Dân trí vào cuộc, các cấp lãnh đạo quan tâm, chỉ đạo giải quyết mà quyền lợi của tôi và 2 gia đình đổi đất khác được trả thỏa đáng, tâm nguyện bao lâu nay cuối cùng cũng thực hiện được rồi”, thương binh Lê Văn Chung xúc động.

Thương binh Nguyễn Thị Dinh và ông Phạm Hà Đông cũng rưng rưng nước mắt khi chính thức cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay để chia sẻ niềm vui với phóng viên Dân trí.

“Miếng đất này xã hứa cấp từ rất lâu lắm rồi mà mãi không thực hiện khiến chúng tôi rất bức xúc. Đến nay nhờ cơ quan báo chí vào cuộc, lãnh đạo huyện và tỉnh quan tâm, chúng tôi đã đòi được quyền lợi chính đáng của mình”, bà Dinh vui mừng nói.

Cầm cuốn sổ đỏ trong tay sau suốt 14 năm chờ đợi, thương binh Lê Văn Chung không kìm nổi cảm xúc.

Như Dân trí đã phản ánh, vào năm 2007, thương binh Lê Văn Chung (SN 1941), trú thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu (nay là Trường Tiểu học Quảng Lưu). Theo đó xã Quảng Lưu sẽ cấp bù cho gia đình ông Chung 1 thửa đất khác có diện tích 229 m2 tại khu quy hoạch Nương Dưa, thôn Vân Tiền.

Thế nhưng đã gần 14 năm trôi qua, thỏa thuận cấp đất cho gia đình thương binh Lê Văn Chung vẫn chỉ là lời hứa trên giấy, bởi mảnh đất mà chính quyền xã nói sẽ đổi cho gia đình ông đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không chỉ gia đình ông Chung, 2 hộ gia đình khác là ông Phạm Hà Đông và bà Nguyễn Thị Dinh (SN 1953) ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trường hợp của ông Đông, vào năm 2007, hộ gia đình này cũng được xã Quảng Lưu vận động và thỏa thuận đổi 204 m2 đất ở lấy 240 m2 đất tại khu vực Nương Dưa, thôn Vân Tiền. Xã đổi đất nhằm sử dụng một phần đất ở của ông Đông để mở rộng khuôn viên xây dựng hội trường UBND xã Quảng Lưu.

Hội trường xã đã xây xong trên đất ở của ông Đông và đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng mảnh đất mới mà xã Quảng Lưu hứa cấp cho gia đình ông thì vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn với gia đình thương binh Nguyễn Thị Dinh, vào năm 2011, khi thực hiện dự án quy hoạch chi tiết khu dân cư Nương Dưa, thôn Vân Tiền, UBND xã Quảng Lưu đã thỏa thuận với gia đình bà đổi 261 m2 đất trồng cây lâu năm lấy một thửa đất khác với diện tích 242 m2.

Quyền lợi chính đáng của những hộ gia đình đổi đất cho xã đã được thực hiện.

Diện tích đất của mà bà Dinh trao đổi hiện nay đã được UBND xã Quảng Lưu đưa vào quy hoạch để phân lô, bán cho nhiều người dân và đã được cấp sổ đỏ. Riêng phần đất xã hứa cấp cho bà Dinh thì vẫn chưa có giấy tờ.

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc nêu trên, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình (nay là Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương) cũng đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch nhanh chóng xử lý vụ việc. Ông Quang nêu rõ quan điểm, cán bộ xã để sự việc kéo dài suốt nhiều năm là quá tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Quảng Ninh - Tuyên truyền và đối thoại trực tiếp với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn

Vừa qua, Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB & XH) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị: Tuyên truyền, đối thoại với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn. Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hạ Long, đại diện các ban ngành liên quan đã đến dự.
2020-11-29 20:01:48

Bộ Xây dựng phê duyệt Kế hoạch Thanh tra năm 2021

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2021 của Bộ Xây dựng. Kế hoạch thanh tra năm nay có trọng tâm, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành.
2020-11-29 09:49:08

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
2020-11-29 08:00:00

400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng được vinh danh

Chiều 28/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng''. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp với cộng đồng.
2020-11-28 19:50:00

Mặt trận phân bổ 325 tỷ đồng đến bà con vùng lũ

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
2020-11-28 14:10:00

VPBank năm thứ 3 liên tiếp nhận giải thưởng “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”

Trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh ngày 26/11/2020, VPBank vinh dự được xướng tên trong danh mục "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. Hai năm trước đó, VPBank cũng đã vượt qua nhiều ngân hàng khác để nhận giải thưởng danh giá này.
2020-11-28 13:02:39
Đang tải...