Rút kinh nghiệm để hoàn thiện phương án thi THPT quốc gia

2015-10-21 20:41:21
Kỳ thi “hai chung” sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2016, tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh cho phù hợp, hạn chế những bất cập đã xảy ra như đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.
 

 Ảnh minh họa. (Nguồn: VA)


Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga cho biết tại buổi họp báo quý III vừa diễn ra. Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia, Thứ trưởng nhấn mạnh: Kỳ thi đã được tổ chức thành công, an toàn, nghiêm túc theo đúng tinh thần Nghị quyết 29. Tác động tích cực của kỳ thi được thể hiện ở một số phương diện như: giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và xã hội; góp phần thực hiện phân luồng, hướng nghiệp, khắc phục tâm lý thi cử nặng nề.

 

Tuy nhiên, mặt hạn chế còn tồn tại trong công tác tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng đó là: công tác tuyên truyền, hướng dẫn chưa tốt dẫn đến một số thí sinh, gia đình, nhà trường, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn còn chưa hiểu hết các quy định mới về tuyển sinh, nên việc đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển còn có sai sót; thời gian xét tuyển đợt 1 quy định 20 ngày là quá dài; về thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đợt 1 chưa hợp lý; vấn đề kỹ thuật còn bất cập…

“Những trục trặc như vừa qua là rất nhỏ và Bộ đã có hướng giải quyết kịp thời. Việc thi “hai chung” là quá mới, lại không thể làm thí điểm trên phạm vi hẹp, buộc phải làm trên cả nước nên không tránh khỏi những thiếu sót. Tiếp thu ý kiến đánh giá và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã và đang nghiêm túc rút kinh nghiệm để hoàn thiện phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng cho những năm tới trong lộ trình đổi mới giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Thứ trưởng cho biết thêm, năm tới, Bộ GD&ĐT sẽ có những thay đổi đó là: Tăng tính tự chủ cho các trường đại học, cao đẳng; giao các trường tự xét tuyển, Bộ không cấp giấy báo điểm như vừa qua. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh ảo sẽ lớn do đó phải có phương thức hạn chế thí sinh ảo. Bên cạnh đó, chia ra các đợt xét tuyển khác nhau; khuyến khích các trường tốp trên liên kết với nhau để xét tuyển, việc rút – nộp hồ sơ và trúng tuyển chỉ trong phạm vi các trường này.

Được biết, hiện nay các trường đại học, cao đẳng đã tuyển được 85% chỉ tiêu, trong đó đại học khoảng 97%, các trường cao đẳng tuyển sinh được hơn 60% và sẽ phải tuyển tiếp đợt 4. Việc nhiều trường khó tuyển sinh cho thấy thí sinh đã có quyền lựa chọn trường, ngành nghề yêu thích. Những trường có sức hút thí sinh đã được thể hiện rõ. Những trường khó tuyển sinh thường ở những vùng khó khăn. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ bàn bạc việc cấu trúc lại các trường gặp khó khăn trong tuyển sinh./.

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33
Đang tải...