Sau 30 năm bỏ người chồng thương binh và 2 con đi biền biệt, người vợ trở về đòi chia tài sản?

2020-10-04 09:25:00
Người vợ bỏ lại người chồng thương binh chất độc da cam và 2 con thơ để ra đi, và rồi gần 30 năm sau lại trở về…đòi chia tài sản.

Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự

Cách đây hơn 40 năm, ông Đinh Ngọc Minh kết hôn với bà Nông Thị Tròn (trú tại huện Yên Sơn, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), gia đinh bé nhỏ thêm hạnh phúc khi cậu con trai đầu ra đời. Tuy nhiên, niềm vui đó không được bao lâu, do ông Minh bị nhiễm chất độc da cam nên con trai ông đã qua đời vào năm 1978.

Sau đó, vợ chồng ông sinh thêm 2 con gái, cuộc sống êm đềm như không có chuyện gì xảy ra. Đột nhiên bà Tròn đòi ly hôn khiến ông Minh hụt hẫng, ông không mắng chửi bà mà cố gắng thuyết phục bà ở lại vì tình chồng nghĩa vợ và 2 con còn nhỏ.

Bỏ qua lời van xin của người chồng bị chất độc da cam, bỏ qua tình mẫu tử, bà Tròn quyết tâm đòi ly hôn và bà bỏ nhà ra đi khi con gái lớn mới 4 tuổi, nhỏ 2 tuổi. Việc bà Tròn bỏ nhà đi từ năm 1986, được ông Nguyễn Văn Sửu là Trưởng phòng tổ chức Nông trường Sông Lô và ông Bùi Đức Cáp, Chánh văn phòng Nông trường Sông Lô (nơi bà Tròn công tác) xác nhận.

Trước khi bà Tròn đi, bà gây sức ép bắt ông Minh ký đơn ly dị để bà được tự do. Ông Minh đành phải viết mấy dòng về việc bà Tròn để lại toàn bộ tài sản, nhà cửa, đất đai để ông nuôi 2 con nhỏ, bà Tròn được tự do. Bà Tròn ký giấy và bỏ mặc 2 con nhỏ cho ông Minh nuôi.

Từ khi bà Tròn bỏ đi, cuộc sống của 3 bố con ông Minh ngày càng khó khăn chật vật, thấy cảnh gà trống nuôi con nên cha mẹ ông Minh đã phải bán nhà cửa đất đai của mình để xây dựng và đỡ đần cho 3 bố con ông Minh.

Ngày 5/10/1992, UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho ông Đinh Ngọc Minh, ông Minh được quyền sử dụng 583m2 đất, tại tờ bản đồ số 3, số thửa 20A, 20B.

Sau 30 năm bỏ đi, bất ngờ bà Nông Thị Tròn quay lại và gửi đơn khởi kiện tới TAND TP Tuyên Quang đòi chia tài sản với người chồng bị chất độc da cam. Điều đau xót và uất nghẹn đối với ông Minh lúc này không chỉ là sự bội bạc của người vợ mà cả sự đối xử không công bằng, không khách quan của cơ quan chức năng đối với gia đình ông.

Thông báo về việc thụ lý vụ án.

TAND TP Tuyên Quang thụ lý đơn của bà Tròn có đúng luật?

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Pháp luật Plus về việc TAND thành phố Tuyên Quang thụ lý yêu cầu khởi kiện có đúng với quy định của pháp luật? PGS-TS Nguyễn Văn Cừ, (nguyên Trưởng khoa Pháp luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội) cho hay: "Năm 1985, vợ chồng ông Minh và bà Tròn đã được Tòa án giải quyết ly hôn. Về phần tài sản và con chung đã có văn bản thỏa thuận giữa 2 ông bà. Ông Minh phải có trách nhiệm nuôi 2 đứa con nhỏ, còn bà Tròn được tự do.

Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự. Trước đó, TAND huyện Yên Sơn có văn bản xếp lại vụ kiện, bây giờ gọi là tạm đình chỉ. Tuy nhiên, đến năm 2011, bà Tròn có đơn yêu cầu thì TAND tỉnh Tuyên Quang lại thụ lý bằng vụ án mới. Việc Tòa thụ lý là chưa phù hợp với pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Về đất đai thì ông Minh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1992 và sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang có hiệu lực pháp luật. Chưa có một văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra Quyết định thu hồi hoặc hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đinh Ngọc Minh.

Như vậy, khi tòa án thụ lý giải quyết liên quan tới quyền sử dụng đất của ông Minh để chia cho bà Tròn một phần đất trong vụ án này là trái với quy định của pháp luật”- PGS-TS Nguyễn Văn Cừ phân tích.

PGS-TS Nguyễn Văn Cừ, nguyên Trưởng khoa Pháp luật Dân sự, Giảng viên cao cấp Đại học Luật Hà Nội.
 

Dư luận đặt câu hỏi, rõ ràng, pháp luật dân sự đề cao và tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự. Việc TAND thành phố Tuyên Quang thụ lý đơn yêu cầu khởi kiện của bà Tròn có trái pháp luật?

Trong đơn gửi Pháp luật Plus, ông Đinh Ngọc Minh cũng đề nghị: "Tôi không ỉ thế là người đóng góp cho đất nước, bị phơi nhiễm chất độc da cam, là thân nhân liệt sĩ để yêu sách mà tôi chỉ coi mình là một người dân đang khẩn thiết kêu cứu để được đối xử công bằng, đúng quy định pháp luật, có tình, có lý…".

Sau nhiều ngày liên hệ với bà Tròn không được, vào ngày 25/9/2020, phóng viên Pháp luật Plus đã đặt lịch làm việc UBND tỉnh Tuyên Quang và TAND TP Tuyên Quang, phía UBND tỉnh Tuyên Quang hẹn sẽ sắp xếp lịch cho phóng viên. Về phía Tòa án nhân dân TP Tuyên Quang, một cán bộ cho Hay: "Chúng tôi đang thụ lý vụ án, hiện đang trong giai đoạn giải quyết và sẽ thông tin sau".

Qua phóng sự này, Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung đơn và hồ sơ của ông Đinh Ngọc Minh tới UBND tỉnh Tuyên Quang và TAND TP Tuyên Quang để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật
 

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...