Sau 30 năm bỏ người chồng thương binh và 2 con đi biền biệt, người vợ trở về đòi chia tài sản?

2020-10-04 09:25:00

Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự

Cách đây hơn 40 năm, ông Đinh Ngọc Minh kết hôn với bà Nông Thị Tròn (trú tại huện Yên Sơn, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), gia đinh bé nhỏ thêm hạnh phúc khi cậu con trai đầu ra đời. Tuy nhiên, niềm vui đó không được bao lâu, do ông Minh bị nhiễm chất độc da cam nên con trai ông đã qua đời vào năm 1978.

Sau đó, vợ chồng ông sinh thêm 2 con gái, cuộc sống êm đềm như không có chuyện gì xảy ra. Đột nhiên bà Tròn đòi ly hôn khiến ông Minh hụt hẫng, ông không mắng chửi bà mà cố gắng thuyết phục bà ở lại vì tình chồng nghĩa vợ và 2 con còn nhỏ.

Bỏ qua lời van xin của người chồng bị chất độc da cam, bỏ qua tình mẫu tử, bà Tròn quyết tâm đòi ly hôn và bà bỏ nhà ra đi khi con gái lớn mới 4 tuổi, nhỏ 2 tuổi. Việc bà Tròn bỏ nhà đi từ năm 1986, được ông Nguyễn Văn Sửu là Trưởng phòng tổ chức Nông trường Sông Lô và ông Bùi Đức Cáp, Chánh văn phòng Nông trường Sông Lô (nơi bà Tròn công tác) xác nhận.

Trước khi bà Tròn đi, bà gây sức ép bắt ông Minh ký đơn ly dị để bà được tự do. Ông Minh đành phải viết mấy dòng về việc bà Tròn để lại toàn bộ tài sản, nhà cửa, đất đai để ông nuôi 2 con nhỏ, bà Tròn được tự do. Bà Tròn ký giấy và bỏ mặc 2 con nhỏ cho ông Minh nuôi.

Từ khi bà Tròn bỏ đi, cuộc sống của 3 bố con ông Minh ngày càng khó khăn chật vật, thấy cảnh gà trống nuôi con nên cha mẹ ông Minh đã phải bán nhà cửa đất đai của mình để xây dựng và đỡ đần cho 3 bố con ông Minh.

Ngày 5/10/1992, UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất cho ông Đinh Ngọc Minh, ông Minh được quyền sử dụng 583m2 đất, tại tờ bản đồ số 3, số thửa 20A, 20B.

Sau 30 năm bỏ đi, bất ngờ bà Nông Thị Tròn quay lại và gửi đơn khởi kiện tới TAND TP Tuyên Quang đòi chia tài sản với người chồng bị chất độc da cam. Điều đau xót và uất nghẹn đối với ông Minh lúc này không chỉ là sự bội bạc của người vợ mà cả sự đối xử không công bằng, không khách quan của cơ quan chức năng đối với gia đình ông.

Thông báo về việc thụ lý vụ án.

TAND TP Tuyên Quang thụ lý đơn của bà Tròn có đúng luật?

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Pháp luật Plus về việc TAND thành phố Tuyên Quang thụ lý yêu cầu khởi kiện có đúng với quy định của pháp luật? PGS-TS Nguyễn Văn Cừ, (nguyên Trưởng khoa Pháp luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội) cho hay: "Năm 1985, vợ chồng ông Minh và bà Tròn đã được Tòa án giải quyết ly hôn. Về phần tài sản và con chung đã có văn bản thỏa thuận giữa 2 ông bà. Ông Minh phải có trách nhiệm nuôi 2 đứa con nhỏ, còn bà Tròn được tự do.

Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự. Trước đó, TAND huyện Yên Sơn có văn bản xếp lại vụ kiện, bây giờ gọi là tạm đình chỉ. Tuy nhiên, đến năm 2011, bà Tròn có đơn yêu cầu thì TAND tỉnh Tuyên Quang lại thụ lý bằng vụ án mới. Việc Tòa thụ lý là chưa phù hợp với pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Về đất đai thì ông Minh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1992 và sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang có hiệu lực pháp luật. Chưa có một văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra Quyết định thu hồi hoặc hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Đinh Ngọc Minh.

Như vậy, khi tòa án thụ lý giải quyết liên quan tới quyền sử dụng đất của ông Minh để chia cho bà Tròn một phần đất trong vụ án này là trái với quy định của pháp luật”- PGS-TS Nguyễn Văn Cừ phân tích.

PGS-TS Nguyễn Văn Cừ, nguyên Trưởng khoa Pháp luật Dân sự, Giảng viên cao cấp Đại học Luật Hà Nội.
 

Dư luận đặt câu hỏi, rõ ràng, pháp luật dân sự đề cao và tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự. Việc TAND thành phố Tuyên Quang thụ lý đơn yêu cầu khởi kiện của bà Tròn có trái pháp luật?

Trong đơn gửi Pháp luật Plus, ông Đinh Ngọc Minh cũng đề nghị: "Tôi không ỉ thế là người đóng góp cho đất nước, bị phơi nhiễm chất độc da cam, là thân nhân liệt sĩ để yêu sách mà tôi chỉ coi mình là một người dân đang khẩn thiết kêu cứu để được đối xử công bằng, đúng quy định pháp luật, có tình, có lý…".

Sau nhiều ngày liên hệ với bà Tròn không được, vào ngày 25/9/2020, phóng viên Pháp luật Plus đã đặt lịch làm việc UBND tỉnh Tuyên Quang và TAND TP Tuyên Quang, phía UBND tỉnh Tuyên Quang hẹn sẽ sắp xếp lịch cho phóng viên. Về phía Tòa án nhân dân TP Tuyên Quang, một cán bộ cho Hay: "Chúng tôi đang thụ lý vụ án, hiện đang trong giai đoạn giải quyết và sẽ thông tin sau".

Qua phóng sự này, Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung đơn và hồ sơ của ông Đinh Ngọc Minh tới UBND tỉnh Tuyên Quang và TAND TP Tuyên Quang để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật
 

Bắc Giang: Thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Từ ngày 25/11, thực hiện Công văn số 2879/CAT-TM về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera gầm cầu vượt Quốc lộ 37, 17 của Công an tỉnh Bắc Giang, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
2020-11-26 10:43:38

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật

Đây là nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên trong 7 nhiệm vụ và giải pháp được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Kế hoạch Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật (Ban hành kèm theo Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 – sau đây gọi tắt là Kế hoạch 753).
2020-11-26 10:13:24

Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Trần Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-11-26 10:08:36

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19
Đang tải...