Dự kiến tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

2020-07-06 10:46:33 0 Bình luận
Thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân và gia đình liệt sĩ; đồng thời, tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019).

Về kế hoạch tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ trưởng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ trong tháng 5 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đã có kế hoạch hướng dẫn các địa phương triển khai. Bộ trưởng đề nghị các địa phương bám sát hướng dẫn để triển khai.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương chú ý rà soát lại 4 chỉ tiêu được quy định trong Chỉ thị 14 của Ban Bí thư: Thứ 1, quan tâm, tặng quà cho các gia đình chính sách; rà soát và có chính sách hỗ trợ, kiên quyết không để người có công thuộc diện hộ nghèo, hiện cả nước còn 9.000 hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Thứ 2 là tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn động trước ngày 27/7. Thứ 3 là triển khai xong việc khắc lại bia mộ liệt sĩ không để "vô danh". Nguồn kinh phí để thực hiện được lấy từ ngân sách Trung ương và một phần ngân sách địa phương. Thứ 4 là tập trung giải quyết dứt điểm hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 52 của Thủ tướng.

Về một số hoạt động quy mô lớn nhân dịp 27/7, Bộ trưởng cho hay, bên cạnh hoạt động lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng, năm nay sẽ tổ chức gặp mặt trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ. Đây là những hồ sơ tồn đọng nhiều năm.

Cũng nhân dịp này sẽ tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước. "Riêng cấp Trung ương sẽ tổ chức gặp mặt 350 Mẹ Việt Nam anh hùng và đây sẽ là một cuộc gặp lịch sử. Hiện cả nước còn 4.968 Mẹ trong tổng số 140.000 Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ Việt Nam anh hùng và các Mẹ hiện đã "như chuối chín cây". Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội", Bộ trưởng thông tin.

Liên quan đến giải quyết các vấn đề liên quan đến hỗ trợ người có công và thân nhân người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, theo Quyết định 22 của Chính phủ, hiện vẫn còn 2 tỉnh là Vĩnh Long và Hải Dương do cập nhật số liệu muộn nên chưa được nhận tiền hỗ trợ nhà ở cho người có công với các mạng. Vì thế, Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng và Bộ Tài chính bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ cho 2 địa phương này.

Vấn đề thứ 2 là hiện có 7 địa phương đã được Chính phủ cấp tiền để hỗ trợ nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng. Tuy nhiên, địa phương đã vận động các nguồn hỗ trợ khác để hỗ trợ các gia đình chính sách này. Vì thế xin chuyển số tiền này để hỗ trợ cho các gia đình người có công khác, tránh tình trạng đang có kế hoạch thu về.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Xây dựng các trại giam thông minh, hiện đại, an toàn và nhân văn

Lực lượng Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
2025-11-03 20:51:00

Hội CCB phường Trường Thi (Ninh Bình) nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”

Tiến tới kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) Hội CCB phường Trường Thi đang nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.
2025-11-03 08:56:35

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00
Đang tải...