Sẽ có thị trường bảo hiểm hưu trí

2015-10-23 09:02:03
Người lao động có thể lựa chọn các tổ chức tài chính để tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung. Số tiền người lao động đóng góp sẽ được các tổ chức quản lý quỹ đem đầu tư, thu lãi và chia lợi nhuận trở lại cho người đóng góp.


 


Theo Dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến, bảo hiểm hưu trí bổ sung là tự nguyện, do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng góp. Tham gia hình thức bảo hiểm này, khi nghỉ hưu, người lao động sẽ được bổ sung thêm lương hằng tháng, hoặc nhận tiền một lần. 

Nếu nhận lương hưu bổ sung hằng tháng, mức hưởng sẽ được tính bằng tổng số đã đóng góp chia cho 240 (tương ứng 20 năm hưởng lương hưu). Nếu mức đóng góp chưa đủ để hưởng hằng tháng, người lao động được hưởng 1 lần toàn bộ số đã đóng góp cộng với tiền lợi nhuận do hoạt động đầu tư quỹ mang lại.

Đơn vị quản lý quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được dùng tiền đầu tư vào một số hình thức như: Trái phiếu Chính phủ, chứng chỉ quỹ mở trái phiếu, gửi các tổ chức tín dụng, và các chứng chỉ quỹ mở khác đáp ứng điều kiện do Bộ Tài chính quy định. 

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, quỹ phải sử dụng tối thiểu 50% số tiền thu được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Bộ Tài chính chịu trách nhiệm soạn thảo những nội dung liên quan đến doanh nghiệp quản lý quỹ, tổ chức lưu ký, ngân hàng giám sát, việc đầu tư quỹ, hạch toán, chi phí… khi thực hiện chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Để khuyến khích tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung, tiền người lao động và doanh nghiệp đóng góp cho quỹ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, lợi nhuận từ đầu tư quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung cũng được miễn thuế.

Được biết, hiện Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của quỹ hưu trí tự nguyện, với một phần giống với bảo hiểm hưu trí bổ sung đang được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng. Theo đó, quản lý quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là các ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đủ điều kiện.

Do bảo hiểm hưu trí bổ sung là chính sách mới, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cần có lộ trình thực hiện. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ đóng một phần hoặc toàn bộ kinh phí để thể hiện trách nhiệm với người lao động.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...