Sẽ có thị trường bảo hiểm hưu trí

2015-10-23 09:02:03
Người lao động có thể lựa chọn các tổ chức tài chính để tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung. Số tiền người lao động đóng góp sẽ được các tổ chức quản lý quỹ đem đầu tư, thu lãi và chia lợi nhuận trở lại cho người đóng góp.


 


Theo Dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến, bảo hiểm hưu trí bổ sung là tự nguyện, do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng góp. Tham gia hình thức bảo hiểm này, khi nghỉ hưu, người lao động sẽ được bổ sung thêm lương hằng tháng, hoặc nhận tiền một lần. 

Nếu nhận lương hưu bổ sung hằng tháng, mức hưởng sẽ được tính bằng tổng số đã đóng góp chia cho 240 (tương ứng 20 năm hưởng lương hưu). Nếu mức đóng góp chưa đủ để hưởng hằng tháng, người lao động được hưởng 1 lần toàn bộ số đã đóng góp cộng với tiền lợi nhuận do hoạt động đầu tư quỹ mang lại.

Đơn vị quản lý quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được dùng tiền đầu tư vào một số hình thức như: Trái phiếu Chính phủ, chứng chỉ quỹ mở trái phiếu, gửi các tổ chức tín dụng, và các chứng chỉ quỹ mở khác đáp ứng điều kiện do Bộ Tài chính quy định. 

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, quỹ phải sử dụng tối thiểu 50% số tiền thu được đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Bộ Tài chính chịu trách nhiệm soạn thảo những nội dung liên quan đến doanh nghiệp quản lý quỹ, tổ chức lưu ký, ngân hàng giám sát, việc đầu tư quỹ, hạch toán, chi phí… khi thực hiện chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Để khuyến khích tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung, tiền người lao động và doanh nghiệp đóng góp cho quỹ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, lợi nhuận từ đầu tư quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung cũng được miễn thuế.

Được biết, hiện Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của quỹ hưu trí tự nguyện, với một phần giống với bảo hiểm hưu trí bổ sung đang được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng. Theo đó, quản lý quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là các ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đủ điều kiện.

Do bảo hiểm hưu trí bổ sung là chính sách mới, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cần có lộ trình thực hiện. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ đóng một phần hoặc toàn bộ kinh phí để thể hiện trách nhiệm với người lao động.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...