Shark Thủy: 'Cá mập' và niềm đam mê với ngành giáo dục

2021-02-19 12:50:00
Bắt đầu con đường kinh doanh từ khá sớm, Shark Thủy là một doanh nhân nổi tiếng với rất nhiều dựu án giáo dục dưới nền tảng công nghệ hiện đại của thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

Hành trình gây dựng tập đoàn nghìn tỷ

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17/4/1982). Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ được biết tới với vai trò nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

So với các shark khác, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và chính thức rẽ sang con đường kinh doanh ngay từ năm nhất. Sinh ra trong một gia đình nông thôn có 4 anh chị em có hoàn cảnh khó khăn nên ông đã tạm gác lại việc học đợi khi nào kinh doanh ổn định sẽ quay lại học tiếp.

Hành trình kinh doanh của Shark Nguyễn Ngọc Thủy bắt đầu khá sớm khi ông xây dựng một sự nghiệp riêng khi mới chỉ học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Lúc đó Shark Thủy đã hợp tác với một thầy giáo cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông.

Shark Thủy luôn cố gắng để vừa làm tốt việc học, vừa làm tốt việc kinh doanh trong suốt quãng thời gian cuối cấp 3 và đầu đại học. Nhưng cuối cùng ông đã chọn cách bảo lưu sau năm đầu tiên học Đại học Mỏ - Địa chất để tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh.

Năm 2004, Shark Thủy quyết định mở rộng ngành nghề kinh doanh bằng cách thành lập công ty cung cấp người giúp việc, mở công ty thương mại, buôn bán thiết bị máy tính. Cung cấp người giúp việc thời điểm ấy còn nhiều rủi ro. Các công ty buôn bán thì đầu tư nhiều mà sản phẩm không bán được và ông gần như trắng tay.

Tiếp tục theo đuổi niềm đam mê kinh doanh, năm 2008, Nguyễn Ngọc Thủy quyết định thành lập công ty Egame - tiền thân của tập đoàn Egroup, với sản phẩm đầu tiên là “Chinh phục vũ môn”. “Chinh phục vũ môn” có thể coi như dự án khởi nghiệp lớn đầu tiên của ông, xuất phát điểm là một game giải trí, mang đến một thế giới học đường ảo giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng sống. Hiện dự án này vẫn đang hoạt động và trở thành platform của nhiều cuộc thi như “Chinh phục vũ môn” - cuộc thi kiến thức trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học và THCS trên toàn quốc, Giao thông học đường, Tự hào Việt Nam… và nhiều cuộc thi khác đồng hành cùng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hệ sinh thái giáo dục của Shark Thủy

Với sự thành công của định hướng giáo dục, Shark Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và sức khoẻ. Sau gần 10 năm phát triển, Egroup đang cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông.

Shark Thủy đã khởi tạo rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Có thể nhắc tới là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Ban đầu, Apax English được Shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi xác định trên bản đồ về số lượng trung tâm như thế này ở 2 thành phố lớn, ông thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường. Cuối dùng, Shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Đây cũng là lúc Shark Thủy nhìn thấy tiềm năng của thị trường trước mắt. Chỉ trong vòng hai năm, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc.

Apax English của Shark Nguyễn Ngọc Thủy nhanh vượt qua cả ILA, trở thành chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước chỉ sau 2 năm thành lập.

Được biết, Shark Nguyễn Ngọc Thủy lập Apax Holdings năm 2012, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT của công ty này và đã thành công đưa Apax Holdings lên sàn UpCOM vào tháng 5/2016 với mã chứng khoán IBC. Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương (APEA). Chưa dừng ở đó, trong Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 2, Shark Thủy cũng đã chi ra trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục.

Thương vụ đầu tư lớn nhất dành cho Công ty Magic Book với số tiền tổng cộng 500 nghìn USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty. Tiếp nữa là Talks Café 100% English, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nhằm tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Nguyễn Ngọc Thủy cam kết đầu tư vào dự án này 5 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty này.

Shark Thủy từng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp trước báo chí rằng, ông có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. “Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13
Đang tải...