Shark Thủy: 'Cá mập' và niềm đam mê với ngành giáo dục

2021-02-19 12:50:00
Bắt đầu con đường kinh doanh từ khá sớm, Shark Thủy là một doanh nhân nổi tiếng với rất nhiều dựu án giáo dục dưới nền tảng công nghệ hiện đại của thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

Hành trình gây dựng tập đoàn nghìn tỷ

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17/4/1982). Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ được biết tới với vai trò nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Egroup và là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English).

So với các shark khác, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và chính thức rẽ sang con đường kinh doanh ngay từ năm nhất. Sinh ra trong một gia đình nông thôn có 4 anh chị em có hoàn cảnh khó khăn nên ông đã tạm gác lại việc học đợi khi nào kinh doanh ổn định sẽ quay lại học tiếp.

Hành trình kinh doanh của Shark Nguyễn Ngọc Thủy bắt đầu khá sớm khi ông xây dựng một sự nghiệp riêng khi mới chỉ học lớp 11 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Lúc đó Shark Thủy đã hợp tác với một thầy giáo cùng mở trung tâm luyện thi đại học tại Hà Đông.

Shark Thủy luôn cố gắng để vừa làm tốt việc học, vừa làm tốt việc kinh doanh trong suốt quãng thời gian cuối cấp 3 và đầu đại học. Nhưng cuối cùng ông đã chọn cách bảo lưu sau năm đầu tiên học Đại học Mỏ - Địa chất để tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh.

Năm 2004, Shark Thủy quyết định mở rộng ngành nghề kinh doanh bằng cách thành lập công ty cung cấp người giúp việc, mở công ty thương mại, buôn bán thiết bị máy tính. Cung cấp người giúp việc thời điểm ấy còn nhiều rủi ro. Các công ty buôn bán thì đầu tư nhiều mà sản phẩm không bán được và ông gần như trắng tay.

Tiếp tục theo đuổi niềm đam mê kinh doanh, năm 2008, Nguyễn Ngọc Thủy quyết định thành lập công ty Egame - tiền thân của tập đoàn Egroup, với sản phẩm đầu tiên là “Chinh phục vũ môn”. “Chinh phục vũ môn” có thể coi như dự án khởi nghiệp lớn đầu tiên của ông, xuất phát điểm là một game giải trí, mang đến một thế giới học đường ảo giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng sống. Hiện dự án này vẫn đang hoạt động và trở thành platform của nhiều cuộc thi như “Chinh phục vũ môn” - cuộc thi kiến thức trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học và THCS trên toàn quốc, Giao thông học đường, Tự hào Việt Nam… và nhiều cuộc thi khác đồng hành cùng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hệ sinh thái giáo dục của Shark Thủy

Với sự thành công của định hướng giáo dục, Shark Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và sức khoẻ. Sau gần 10 năm phát triển, Egroup đang cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông.

Shark Thủy đã khởi tạo rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Có thể nhắc tới là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Ban đầu, Apax English được Shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi xác định trên bản đồ về số lượng trung tâm như thế này ở 2 thành phố lớn, ông thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường. Cuối dùng, Shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Đây cũng là lúc Shark Thủy nhìn thấy tiềm năng của thị trường trước mắt. Chỉ trong vòng hai năm, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc.

Apax English của Shark Nguyễn Ngọc Thủy nhanh vượt qua cả ILA, trở thành chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước chỉ sau 2 năm thành lập.

Được biết, Shark Nguyễn Ngọc Thủy lập Apax Holdings năm 2012, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT của công ty này và đã thành công đưa Apax Holdings lên sàn UpCOM vào tháng 5/2016 với mã chứng khoán IBC. Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương (APEA). Chưa dừng ở đó, trong Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa 2, Shark Thủy cũng đã chi ra trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục.

Thương vụ đầu tư lớn nhất dành cho Công ty Magic Book với số tiền tổng cộng 500 nghìn USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty. Tiếp nữa là Talks Café 100% English, dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục nhằm tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Nguyễn Ngọc Thủy cam kết đầu tư vào dự án này 5 tỷ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty này.

Shark Thủy từng chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp trước báo chí rằng, ông có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. “Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy nhấn mạnh.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...