Chàng trai đạt giải nhì cuộc thi công nghệ dành cho người khiếm thính

2022-01-27 16:51:25
Vượt qua xấp xỉ 3.500 thí sinh từ 117 quốc gia, đại diện Việt Nam xuất sắc đoạt giải nhì chung cuộc nhờ giải pháp hỗ trợ giao tiếp cho người khiếm thính.

Tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei, các ứng cử viên từ đội Việt Nam VN01 đã xuất sắc giành giải nhì chung cuộc với dự án Earlie giúp hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo. Đại diện Việt Nam đã vượt qua 390 nhóm, 79 bài dự thi chung kết để mang về giải thưởng này.

Chương trình Hạt giống cho Tương lai được triển khai lần đầu vào năm 2008 với mục tiêu phát triển các tài năng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong khu vực, hướng đến thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia, giao lưu văn hóa và mang đến cơ hội nghiên cứu các công nghệ ICT tân tiến cho người tham gia.

Bằng cách sử dụng AL trong nhận diện cử chỉ và giọng nói, ứng dụng Earlie của nhóm giúp người khiếm thính giao tiếp dễ dàng hơn thông qua smartphone. Ứng dụng sẽ sử dụng camera để nhận diện ngôn ngữ ký hiệu và chuyển thành giọng nói trên loa của điện thoại. Người giao tiếp cũng được chuyển đổi giọng nói thành chữ viết để người khiếm thính có thể đọc được.

Theo trưởng nhóm Nguyễn Quốc Hùng, AI của Earlie có độ chính xác 91,25% với 20 ký tự phổ biến và đã có thể sử dụng trong các giao tiếp cơ bản của người khiếm thính.

Đại diện Việt Nam - Nguyễn Quốc Hùng xuất sắc giành giải nhì trong cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ của Huawei

Ý tưởng xây dựng Earlie đến từ chính trải nghiệm của thành viên trong nhóm. Nguyễn Quốc Hùng bẩm sinh bị hỏng một mắt nên hiểu được những khó khăn trong cuộc sống của người khuyết tật.

"Nghĩ đến nhiều người thậm chí không nghe, không thấy được gì, tôi thực sự muốn được giúp đỡ họ bằng công nghệ. Một trong rất nhiều ý tưởng mà tôi ấp ủ là hỗ trợ người khiếm thính hòa nhập với mọi người một cách dễ dàng", Hùng kể.

Với giấc mơ chuyển đổi số cho người khuyết tật, cậu sinh viên sinh năm 1998 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và các bạn khác bắt tay thực hiện Earlie. "Chúng tôi khá tự tin khi đây là sản phẩm phiên dịch ảo đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ phiên dịch ngôn ngữ khiếm thính", Hùng nói. Theo cậu, Earlie được thiết kế theo hướng đơn giản để tập trung vào việc phiên dịch. So với nhiều giải pháp từng có ở nước ngoài, ứng dụng đã loại bỏ các thành phần như việc dạy học, đồ họa, hình ảnh... Theo nhóm, những tính năng này có thể gây khó khăn khi sử dụng, trong khi nhu cầu lớn nhất của người khiếm thính là là có thể nói chuyện một cách bình thường.

Sản phẩm mang đi thi được nhóm hoàn thành trong hơn một tháng. Khi mô hình AI đạt độ chính xác 80%, Hùng chia sẻ với một số người và nhận được đánh giá rằng "sản phẩm quá tệ". Điều đó không khiến Hùng lo ngại, mà càng trở thành động lực để nhóm hoàn thiện, tinh chỉnh sản phẩm.

Trước ngày thuyết trình cuối cùng, sản phẩm đạt độ chính xác 91%. Ngoài ra, Earlie cũng được bổ sung công nghệ nhận diện khuôn mặt, từ đó trích xuất giới tính của người giao tiếp, giúp cho cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên hơn.

Thời gian tới, nhóm sinh viên Việt Nam này dự định hợp tác với các tổ chức của người khiếm thính nói riêng và người khuyết tật nói chung nhằm mở rộng tập dữ liệu, tăng độ chính xác cho AI, đồng thời hiểu rõ nhu cầu của người dùng để cải tiến sản phẩm.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại sự kiện trao giải trực tuyến.

Cũng trong chương trình, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nói: "Tôi rất vui và tự hào khi đội Việt Nam đã đạt giải Nhì trong cuộc thi, đặc biệt là khi biết về ý nghĩa của dự án đối với người khiếm thính trong giao tiếp. Tôi mong rằng, trong tương lai, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các ý tưởng, cải tiến sản phẩm công nghệ để đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội".

Cuộc thi Tech4Good lần đầu được tổ chức năm 2021 và nằm trong khuôn khổ chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future) của Huawei. Cuộc thi có 3.500 thí sinh tham dự, thuộc 390 đội thi và đến từ 117 quốc gia. Ba giải cao nhất lần lượt thuộc về đội của Thái Lan, Việt Nam và Libya.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tin tức miền Tây 5/6: Cần Thơ dành trên 827 tỉ đồng giảm nghèo bền vững 

Ðến cuối năm 2023, thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,32% (giảm 726 hộ nghèo) theo chuẩn nghèo đa chiều...
2023-06-05 15:24:38

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn 2 dự án hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/05/2023, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục Hậu quả Chất độc Hóa học và Môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
2023-06-05 09:07:31

HNM huyện Phong Điền tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, được sự cho phép của các cơ quan ban ngành và sự thống nhất của BTV Hội người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 31/5/2023, HNM huyện Phong Điền đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và đề ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới.
2023-06-05 08:58:46

Thiêng liêng khoảnh khắc dâng hoa đăng kính mừng Phật đản của Phật tử và du khách trên đỉnh Núi Bà Đen

Trong hai ngày và tối 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật Đản sinh.
2023-06-05 08:52:36

Tin tức miền Tây 4/6: Khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess 

Tối 3/6, tại bến Ninh Kiều, Công ty cổ phần Du Thuyền Viet Princess tổ chức khai trương du thuyền nhà hàng Can Tho Princess...
2023-06-04 13:03:11

Nghệ An: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Sáng 3/6, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đoàn khối các cơ quan Trung ương phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.
2023-06-03 14:56:22
Đang tải...