Sơn Tây (Hà Nội): Người cựu chiến binh 86 tuổi gần 30 năm “vác” đơn đi đòi đất

2020-06-14 12:08:42
Dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng suốt bao nhiêu năm qua, với chiếc xe đạp cọc cạch, bác Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ vẫn “vác” đơn đi đòi đất, đòi quyền lợi các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vừa qua, nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ, nhóm PV đã về thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội để xác minh đơn thư bạn đọc. Từ đó, có thông tin khách quan phản ánh.

Năm 1982, ông Phan Văn Sóc (thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) có nhượng lại đất thổ cư và nhà ở trên đất với diện tích là 12 thước, tương đương là 288m2 cho gia đình ông Nguyễn Thanh Lân .

Việc trao đổi, mua bán nhà đất diễn ra công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Ông Phan Văn Sóc và ông Nguyễn Thanh Lân đã thống nhất làm đơn trình báo lên UBND xã Đường Lâm cùng các ban ngành địa phương xác nhận việc chuyển nhượng, mua bán giữa hai gia đình là hợp pháp.

Ngày 1/5/1982, chính quyền xã Đường Lâm đã chính thức xác nhận, ký tên đóng dấu trong Giấy tờ mua bán đất của hai hộ. Trong đó, ông Giang Văn Sùng – Phó Chủ tịch UBND xã thời điểm đó phê rõ: “Nhất trí để gia đình ông Sóc bán căn nhà trên cho ông Lân để đi xây dựng vùng kinh tế mới”.

Ông Nguyễn Xuân Thịnh – Trưởng ban Quản lý ruộng đất xã Đường Lâm cũng xác nhận chi tiết trong Giấy tờ mua bán: “Gia đình ông Sóc hiện có 12 thước đất thổ cư, trong đó 8 thước nhà + sân và 4 thước vườn”.

Giấy tờ mua bán đất giữa ông Sóc và ông Lân được UBND xã Đường Lâm và Ban Quản lý ruộng đất xã xác nhận mảnh đất chuyển nhượng là 12 thước.

Cựu chiến binh 86 tuổi chia sẻ: “Khi mua đất, ngoài 03 gian nhà cấp 4, ranh giới tiếp giáp với các hộ xung quanh chỉ bằng hàng rào cây tự trồng. Sau khi mua đất từ năm 1982 xong, gia đình tôi chuyển về cư trú tại xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Do vậy, mảnh đất và căn nhà gần như bỏ hoang, thỉnh thoảng tôi mới quay trở lại”.

Đến năm 1985, UBND xã Đường Lâm tổ chức công tác đo đạc và làm bản đồ. Số diện tích đất của ông Lân sử dụng thuộc thửa 53, diện tích là 352m2. Trong sổ dã ngoại của UBND xã Đường Lâm thể hiện diện tích 352m2 thuộc hai thửa đất: thửa 52a có diện tích 128m2 – chủ sở hữu là ông Lợi; thửa 53b có diện tích 224m2 – chủ sở hữu là ông Lân.

Việc đo đạc và cấp sổ vào năm 1985 đã khiến cho diện tích đất thay đổi khá nhiều, gây nên sự nhập nhằng, không minh bạch. Gia đình ông Lân từ diện tích đất là 288m2 đã mua năm 1982 đến năm 1985 sau đo đạc còn 224m2, hao hụt mất 64m2. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp, minh bạch của UBND xã Đường Lâm đã gây nên nỗi bức xúc phẫn nộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân.

Ông Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh thời kháng chiến chống Mỹ trên mảnh đất đang bị thiếu hụt 64m2.

Suốt gần 30 năm qua, ông Lân dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” với chiếc xe đạp cọc cạch không quản nắng mưa, ông Lân vẫn miệt mài đi tìm công lý, đòi phần đất bị mất, đòi quyền lợi của bản thân. Đơn thư của ông Lân đã lên tới hàng trăm chiếc, gửi đến khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý. Tại các cuộc họp cử tri, ông Lân bức xúc bày tỏ nguyện vọng của mình nhưng chỉ nhận được cái nhìn thờ ơ, vô cảm. Sự việc được “đắp chiếu” từ ngày này qua tháng khác trong nỗi tuyệt vọng.

Bên cạnh sự việc của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân, tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm còn tồn tại rất nhiều trường hợp sai phạm đất đai khác được người dân phản ánh tới PV Tạp chí điện tử Hòa nhập. Theo phản ánh, các đồng chí nguyên là cán bộ xã Đường Lâm đã có những biểu hiện bao che, cố ý vi phạm về vấn đề xây dựng trên đất công, lấn chiếm đất thuộc di tích. Điều này gây nên nỗi bức xúc, phẫn nộ của người dân đối với chính quyền địa phương, cần sớm được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, theo người dân phản ánh, tại vị trí Ao cá Bác Hồ (giáp ranh thôn Mông Phụ - Đoài Giáp) thuộc Di tích làng cổ Đường Lâm có diện tích hơn 19.000m2, được người dân trong xã hiến đất. Nhưng đến nay, di tích chỉ còn khoảng 15.000m2, phần diện tích 4.000m2 đã “bốc hơi”, biến thành đất đất ở, nhà ở kiến cố, vườn trại chăn nuôi. Như gia đình nhà ông Hà Cao Chung – nguyên Trưởng Công an xã Đường Lâm được xây dựng bề thế, khang trang trên phần di tích, được người dân hiến tặng. Điều này gây nên nỗi bức xúc, phẫn uất cho người dân địa phương!

Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc để xem xét, hồ sơ, giải quyết đơn thư cho trường hợp cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân về việc hao hụt phần đất 64m2. Bên cạnh đó, trả lời hàng loạt phản ánh của người dân về vấn đề sai phạm đất đai.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Tháng 1/2023, vốn FDI đăng ký đạt 1,2 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
2023-02-02 17:57:40

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia bắt đầu nhận hồ sơ

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin Học bổng Chính phủ Australia (AAS) khóa 2024 từ ngày 1-2 đến ngày 1-5-2023.
2023-02-02 09:06:38

Hiệu quả vốn vay ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn An Giang

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
2023-02-02 08:57:03

Phạt rạp phim không giảm giá cho người có công, người khuyết tật

Xử phạt rạp chiếu phim nếu không miễn giảm giá vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ em… Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.
2023-02-02 08:00:00

TP.HCM yêu cầu nhanh chóng sản xuất kinh doanh trở lại bình thường sau Tết

Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị tập trung, nhanh chóng đưa các hoạt động của thành phố trở lại bình thường, tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống...
2023-02-01 16:34:23

TP.HCM đánh giá việc chăm lo người có công Tết Quý Mão 2023 

Sáng 1/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2/2023.
2023-02-01 14:43:34
Đang tải...