Sơn Tây (Hà Nội): Người cựu chiến binh 86 tuổi gần 30 năm “vác” đơn đi đòi đất

2020-06-14 12:08:42
Dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng suốt bao nhiêu năm qua, với chiếc xe đạp cọc cạch, bác Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ vẫn “vác” đơn đi đòi đất, đòi quyền lợi các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Vừa qua, nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ, nhóm PV đã về thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội để xác minh đơn thư bạn đọc. Từ đó, có thông tin khách quan phản ánh.

Năm 1982, ông Phan Văn Sóc (thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) có nhượng lại đất thổ cư và nhà ở trên đất với diện tích là 12 thước, tương đương là 288m2 cho gia đình ông Nguyễn Thanh Lân .

Việc trao đổi, mua bán nhà đất diễn ra công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Ông Phan Văn Sóc và ông Nguyễn Thanh Lân đã thống nhất làm đơn trình báo lên UBND xã Đường Lâm cùng các ban ngành địa phương xác nhận việc chuyển nhượng, mua bán giữa hai gia đình là hợp pháp.

Ngày 1/5/1982, chính quyền xã Đường Lâm đã chính thức xác nhận, ký tên đóng dấu trong Giấy tờ mua bán đất của hai hộ. Trong đó, ông Giang Văn Sùng – Phó Chủ tịch UBND xã thời điểm đó phê rõ: “Nhất trí để gia đình ông Sóc bán căn nhà trên cho ông Lân để đi xây dựng vùng kinh tế mới”.

Ông Nguyễn Xuân Thịnh – Trưởng ban Quản lý ruộng đất xã Đường Lâm cũng xác nhận chi tiết trong Giấy tờ mua bán: “Gia đình ông Sóc hiện có 12 thước đất thổ cư, trong đó 8 thước nhà + sân và 4 thước vườn”.

Giấy tờ mua bán đất giữa ông Sóc và ông Lân được UBND xã Đường Lâm và Ban Quản lý ruộng đất xã xác nhận mảnh đất chuyển nhượng là 12 thước.

Cựu chiến binh 86 tuổi chia sẻ: “Khi mua đất, ngoài 03 gian nhà cấp 4, ranh giới tiếp giáp với các hộ xung quanh chỉ bằng hàng rào cây tự trồng. Sau khi mua đất từ năm 1982 xong, gia đình tôi chuyển về cư trú tại xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Do vậy, mảnh đất và căn nhà gần như bỏ hoang, thỉnh thoảng tôi mới quay trở lại”.

Đến năm 1985, UBND xã Đường Lâm tổ chức công tác đo đạc và làm bản đồ. Số diện tích đất của ông Lân sử dụng thuộc thửa 53, diện tích là 352m2. Trong sổ dã ngoại của UBND xã Đường Lâm thể hiện diện tích 352m2 thuộc hai thửa đất: thửa 52a có diện tích 128m2 – chủ sở hữu là ông Lợi; thửa 53b có diện tích 224m2 – chủ sở hữu là ông Lân.

Việc đo đạc và cấp sổ vào năm 1985 đã khiến cho diện tích đất thay đổi khá nhiều, gây nên sự nhập nhằng, không minh bạch. Gia đình ông Lân từ diện tích đất là 288m2 đã mua năm 1982 đến năm 1985 sau đo đạc còn 224m2, hao hụt mất 64m2. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp, minh bạch của UBND xã Đường Lâm đã gây nên nỗi bức xúc phẫn nộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân.

Ông Nguyễn Thanh Lân – cựu chiến binh thời kháng chiến chống Mỹ trên mảnh đất đang bị thiếu hụt 64m2.

Suốt gần 30 năm qua, ông Lân dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” với chiếc xe đạp cọc cạch không quản nắng mưa, ông Lân vẫn miệt mài đi tìm công lý, đòi phần đất bị mất, đòi quyền lợi của bản thân. Đơn thư của ông Lân đã lên tới hàng trăm chiếc, gửi đến khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý. Tại các cuộc họp cử tri, ông Lân bức xúc bày tỏ nguyện vọng của mình nhưng chỉ nhận được cái nhìn thờ ơ, vô cảm. Sự việc được “đắp chiếu” từ ngày này qua tháng khác trong nỗi tuyệt vọng.

Bên cạnh sự việc của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân, tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm còn tồn tại rất nhiều trường hợp sai phạm đất đai khác được người dân phản ánh tới PV Tạp chí điện tử Hòa nhập. Theo phản ánh, các đồng chí nguyên là cán bộ xã Đường Lâm đã có những biểu hiện bao che, cố ý vi phạm về vấn đề xây dựng trên đất công, lấn chiếm đất thuộc di tích. Điều này gây nên nỗi bức xúc, phẫn nộ của người dân đối với chính quyền địa phương, cần sớm được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, theo người dân phản ánh, tại vị trí Ao cá Bác Hồ (giáp ranh thôn Mông Phụ - Đoài Giáp) thuộc Di tích làng cổ Đường Lâm có diện tích hơn 19.000m2, được người dân trong xã hiến đất. Nhưng đến nay, di tích chỉ còn khoảng 15.000m2, phần diện tích 4.000m2 đã “bốc hơi”, biến thành đất đất ở, nhà ở kiến cố, vườn trại chăn nuôi. Như gia đình nhà ông Hà Cao Chung – nguyên Trưởng Công an xã Đường Lâm được xây dựng bề thế, khang trang trên phần di tích, được người dân hiến tặng. Điều này gây nên nỗi bức xúc, phẫn uất cho người dân địa phương!

Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc để xem xét, hồ sơ, giải quyết đơn thư cho trường hợp cựu chiến binh Nguyễn Thanh Lân về việc hao hụt phần đất 64m2. Bên cạnh đó, trả lời hàng loạt phản ánh của người dân về vấn đề sai phạm đất đai.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...