Bức thư đẫm nước mắt của người phụ nữ bị chồng phản bội

2021-07-23 22:09:20
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Thư kêu cứu của một độc giả nữ ở Hà Nội. Nội dung bức thư liên quan đến những vấn đề xoay quanh cuộc hôn nhân không “thuận buồm xuôi gió” của chị, ai đọc được cũng thấy thương thay cho số phận hẩm hiu của chị.

Đó là bức thư của chị Ngô Thị Nguyên Xuân, sinh năm 1972, ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Gia đình là tế bào của xã hội, Tạp chí điện tử Hòa nhập xin trích đăng nội dung bức thư của chị Xuân để độc giả khắp nơi chia sẻ và biết trân quý cuộc sống gia đình của mình, tránh được những mâu thuẫn trong hôn nhân, xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững, tạo cho xã hội thêm bình yên, đẹp đẽ.

 Thư kêu cứu của chị Xuân gửi Tòa soạn.

“…Tôi và anh Phạm Hoàng Tuấn (chồng tôi) tự do yêu đương, kết hôn tự nguyện có đăng ký kết hôn tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội vào ngày 14/10/1998. Quá trình chung sống, vợ chồng không có mẫu thuẫn gì, cuộc sống vợ chồng bình thường. Tôi với chồng tôi đã có hai con chung là Phạm Hoàng Phong, sinh ngày 24/7/1998 và Phạm Huy Tiến sinh ngày 05/6/2009.

Trong quá sinh sinh sống tôi một mực chăm lo gia đình, chăm lo cho con cái học hành, khôn lớn. Tuy nhiên, đến năm 2015, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do anh Tuấn có quan hệ với người phụ nữ khác nên không có trách nhiệm với gia đình, thiếu sự quan tâm đến ba mẹ con tôi. Sau khi tìm hiểu tôi biết được chồng tôi đã có người phụ nữ khác ở bên ngoài. Nhờ các mối quan hệ tôi biết được chồng tôi đã chung sống như vợ chồng với chị Vi Thị Cầu và đã có hai con ngoài giá thú, đó là cháu Phạm Hoàng Phúc sinh ngày 03/5/2016 và con gái sinh năm 2020. Cháu Phúc được chị Cầu đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An vào ngày 19/3/2021. Tôi phân vân một điều, tại sao chính quyền xã Lạng Khê, huyện Con Cuông căn cứ vào đâu  mà lập được giấy khai sinh cho cháu Phạm Hoàng Phúc có cha đẻ hiện đang là chồng tôi, cha đẻ của các con tôi - Phạm Hoàng Tuấn?! Vậy, UBND xã Lạng Khê có làm đúng với quy định của pháp luật???

Chứng nhận kết hôn của chị Ngô Thị Nguyên Xuân và anh Phạm Hoàng Tuấn. Ảnh: Chị Xuân cung cấp

Khi biết được sự thật tôi rất buồn khổ và đau xé lòng nghĩ cho thân phận của người phụ nữ, nghĩ cho con tôi, rồi cuộc đời của chúng sẽ như thế nào khi biết được bố chúng nó như thế?! Tôi đã không muốn tin đó là sự thật... Nén nỗi đau tôi đi sâu tìm hiểu sự thật bằng cách xét nghiệm AND giữa con tôi và con gái của chồng tôi và chị Vi Thị Cầu. Ngày nhận kết quả, một lần nữa tôi chết lặng: Con chung của tôi với anh Tuấn với con gái chị Vi Thị Cầu có quan hệ huyết thống với nhau.

Như vậy, sự việc này xảy ra trong khi tôi và anh Tuấn vẫn là vợ chồng hợp pháp nên hành vi này là hành vi trái pháp luật. Theo quy định tại khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”.

Như vậy, hành vi của anh Tuấn là trái quy định tại điểm c, Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 khi đang có vợ (tôi) mà chung sống như vợ chồng với chị Cầu và có hai đứa con chung. Hành vi vi phạm điều cấm của Luật đồng thời cho thấy quan hệ hôn nhân và gia đình giữa tôi và anh Tuấn không được tôn trọng, thực hiện theo quy định của pháp luật.

Phiếu kết quả phân tích ADNgiữa con trai cả Phạm Hoàng Phong (con chung của tôi với anh Phạm Hoàng Tuấn) với con gái thứ (con riêng của anh Phạm Hoàng Tuấn) kết luận KHÔNG LOẠI TRỪ khả năng hai cháu có quan hệ huyết thống và Giấy khai sinh con trai cả của hai anh chị Phạm Hoàng Tuấn (chồng tôi) và chị Vi Thị Cầu. Ảnh: Chị Xuân cung cấp.

Sau khi mọi việc bị bại lộ, tôi và con tôi những tưởng chồng tôi sẽ ăn năn hối lỗi mà sửa sai. Ai ngờ, chồng tôi lại lần nữa làm cho mẹ con tôi đau xé lòng bằng cách làm đơn khởi kiện ly hôn với tôi được Tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội thụ lý, đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai tại Bản án số 70/2019/HNGĐST ngày 22/11/2019 v/v tranh chấp ly hôn. Nhưng Tòa án bác yêu cầu anh Tuấn và không tuyên chúng tôi ly hôn do nguyên nhân ly hôn không được chấp nhận. Do mối quan hệ ngoài luồng trên nên anh Tuấn đã muốn ly hôn và việc Tòa bác yêu cầu ly hôn là đúng. 

Nhận thấy, hành vi của anh Tuấn không chỉ vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 mà còn vi phạm điểm a, Khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;”.

Ảnh chụp anh Phạm Hoàng Tuấn và chị Vi Thị Cầu cùng con riêng của hai người. Ảnh: Chị Xuân cung cấp.

 Từ khi biết được sự thật tôi luôn sống trong đau khổ, thấy thương cho thân phận của mình, thương cho hai đứa con của tôi đã có một người bố vô trách nhiệm với vợ con, gia đình. Hành vi ngoại tình của anh Tuấn đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của tôi và con, vi phạm đạo đức lối sống của người Việt Nam, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thiết nghĩ, mấy chục năm sinh sống cùng nhau, “đầu gối tay ấp” mà chồng tôi lại đánh đổi bằng một cuộc ngoại tình trắng trợn như thế? Chồng tôi đã coi thường bố mẹ hai bên gia đình, coi thường tôi, vô trách nhiệm với con cái… “Già néo đứt dây”, “tức nước vỡ bờ”, bao nhiêu năm nay tôi bị tổn hại nặng về tinh thần, đến giờ có lẽ tôi không còn chịu đựng được nữa. Tôi sẽ làm đơn tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của chồng tôi với các cơ quan chức năng, vạch mặt đạo đức lối sống của một kẻ phản bội.

Tôi viết thư này gửi đến Quý báo để chia sẻ nỗi niềm cũng như kính nhờ quý báo giúp đỡ tôi lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho tôi, giúp tôi lấy lại công bằng để tôi lấy lại thăng bằng và làm chỗ dựa cho hai con tôi đang tuổi ăn, tuổi học - độ tuổi dễ bị tổn thương và đi lầm đường lạc lối. Tôi rất lo sợ vấn đề đó xảy ra nên tôi khẩn thiết mong Quý báo giúp đỡ cho mẹ con tôi.”.

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Đó là con đường mà Tạp chí điện tử Tri Ân đã chọn. Tri Ân tất cả các điều tốt đẹp trong cuộc đời mà cốt lõi là tri ân Liệt sĩ - Những người đã hiến dâng cuộc sống của mình cho Đất nước được tươi đẹp như hôm nay.
2021-09-28 21:04:22

Thương binh quê “Năm tấn” làm giàu trên đất Gia Lai

Thương binh quê “Năm tấn” mà tôi muốn kể tới các bạn đó là CCB, thương binh 3/4 Phạm Hữu Đương (sinh năm 1947) quê Quỳnh Xá, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
2021-09-28 20:32:22

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9.2021. Đó là một trong những kết quả hoạt động nổi bật vào dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân - Cơ quan ngôn luận của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (26.9.2016 - 26.9.2021). CD gồm 9 ca khúc, được các nhạc sĩ sáng tác riêng tặng cho Tạp chí điện tử Tri Ân.
2021-09-28 19:00:00

Sun Group hỗ trợ thêm 25 tỷ đồng giúp Kiên Giang chống dịch, chuẩn bị đón khách tới Phú Quốc

Tập đoàn Sun Group vừa khẩn cấp triển khai gói hỗ trợ trang thiết bị y tế với tổng trị giá 25 tỷ đồng nhằm tiếp sức và tăng cường năng lực y tế phòng chống dịch Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang, trước ngưỡng cửa tỉnh này đang chuẩn bị cho kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”.
2021-09-28 17:55:40

BĐS vùng ven lên ngôi trong mùa dịch Covid-19

Theo các chuyên gia, BĐS vùng ven đang trở thành đích đến của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh với nhiều ưu thế về vị trí, quỹ đất, giá cả cùng sự thay đổi trong tâm lý chọn nhà của khách hàng sau dịch.
2021-09-28 16:51:10

“Săn” bất động sản trong đại dịch: Trong nguy có cơ

Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới "sức khỏe" tài chính của người dân. Một số chọn chờ đợi dịch qua đi, số khác tìm kiếm cơ hội mới trong kinh doanh... Bên cạnh đó, không ít người mạnh dạn đầu tư để cải thiện tình hình tài chính và bất động sản chính là thị trường tiềm năng cho lựa chọn này.
2021-09-28 16:29:48
Đang tải...