Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin và kết nối kinh doanh

2020-12-09 21:15:56
Ngày 9/12/2020, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức Diễn đàn “Cơ hội kết nối và đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. Qua đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trao đổi và kết nối với doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng là Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) để có thể trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho TTI. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm hiểu về những chương trình hỗ trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng từ Ban quản lý các khu công nghiệp, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và ngân hàng.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Ông Robert Greenan, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, cho biết, USAID thông qua dự án LinkSME đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam cùng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM (CSID)  nhằm thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các DN nhỏ và vừa của Việt Nam với các DN đầu chuỗi cung ứng

Tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. “USAID sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu”, ông Robert Greenan nhấn mạnh

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, diễn đàn là cầu nối hiệu quả cho DNNVV của Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với các nhà đầu tư, DN FDI lớn, điển hình là Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam, DN có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu Công nghệ cao TPHCM và đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa Việt Nam, để tăng tỉ lệ nội địa hóa nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Theo ông Đông, trong khuôn khổ sự kiện lần này còn có các hoạt động, kết nối giao thương, tư vấn trực tiếp giữa Công ty TTI Việt Nam và các DN sản xuất trong nước với 3 chuyên đề: Chương trình mua hàng và hỗ trợ kỹ thuật, chế biến kim;  điện tử và nhựa. Đây là cơ hội tốt để các DN trong nước tận dụng hợp tác, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất, góp phần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

Các DN giới thiệu các sản phẩm cơ khí bên lề diễn đàn.

Ông Jeff Nessom, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam cho biết, năm 2019, TTI tại Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu 300 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt con số 1,5 tỷ USD. Phía TTI Việt Nam cũng kỳ vọng mỗi năm tăng thêm khoảng 1,5 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam và sự tăng trưởng này không thể thiếu được các DN cung ứng Việt nam. Chính vì vậy, phía TTI  đang đẩy mạnh tìm kiếm khoảng 200 nhà cung ứng nội địa có thể làm nhà cung ứng cho Tập đoàn này trong các lĩnh vực như kim loại, điện tử và nhựa.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết, thời gian qua, đơn vị này có nhiều hoạt động hỗ trợ DN trong nước kết nối với các DN FDI đầu cuối. Cụ thể SHTP hỗ trợ DN tham gia các triển lãm, hội chợ chuyên ngành CNHT để tiếp cận thị trường; xây dựng và cập nhật dữ liệu nhu cầu dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ của các nhà sản xuất công nghệ cao cũng như thông tin của các nhà cung ứng trong nước trên Cổng thông tin CNHT của SHTP.

Theo bà Loan, để hỗ trợ các DN CNHT trong nước kết nối, tiếp cận được với các DN FDI đầu cuối trong Khu Công nghệ cao TPHCM, đơn vị này dành quỹ đất 162.000 m2 cho các DN CNHT trong nước đầu tư. Bên cạnh đó, khi đầu tư tại SHTP nhà đầu tư được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài các ưu đãi trên, các DN CNHT TPHCM còn được hưởng ưu đãi hỗ trợ lãi suất theo chương trình kích cầu đầu tư dành cho CNHT của TPHCM. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 7 năm, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 200 tỷ đồng cho một dự án.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...