Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin và kết nối kinh doanh

2020-12-09 21:15:56
Ngày 9/12/2020, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức Diễn đàn “Cơ hội kết nối và đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. Qua đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trao đổi và kết nối với doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng là Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) để có thể trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho TTI. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm hiểu về những chương trình hỗ trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng từ Ban quản lý các khu công nghiệp, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và ngân hàng.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Ông Robert Greenan, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, cho biết, USAID thông qua dự án LinkSME đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam cùng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM (CSID)  nhằm thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các DN nhỏ và vừa của Việt Nam với các DN đầu chuỗi cung ứng

Tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. “USAID sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu”, ông Robert Greenan nhấn mạnh

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, diễn đàn là cầu nối hiệu quả cho DNNVV của Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với các nhà đầu tư, DN FDI lớn, điển hình là Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam, DN có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu Công nghệ cao TPHCM và đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa Việt Nam, để tăng tỉ lệ nội địa hóa nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Theo ông Đông, trong khuôn khổ sự kiện lần này còn có các hoạt động, kết nối giao thương, tư vấn trực tiếp giữa Công ty TTI Việt Nam và các DN sản xuất trong nước với 3 chuyên đề: Chương trình mua hàng và hỗ trợ kỹ thuật, chế biến kim;  điện tử và nhựa. Đây là cơ hội tốt để các DN trong nước tận dụng hợp tác, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất, góp phần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

Các DN giới thiệu các sản phẩm cơ khí bên lề diễn đàn.

Ông Jeff Nessom, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam cho biết, năm 2019, TTI tại Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu 300 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt con số 1,5 tỷ USD. Phía TTI Việt Nam cũng kỳ vọng mỗi năm tăng thêm khoảng 1,5 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam và sự tăng trưởng này không thể thiếu được các DN cung ứng Việt nam. Chính vì vậy, phía TTI  đang đẩy mạnh tìm kiếm khoảng 200 nhà cung ứng nội địa có thể làm nhà cung ứng cho Tập đoàn này trong các lĩnh vực như kim loại, điện tử và nhựa.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết, thời gian qua, đơn vị này có nhiều hoạt động hỗ trợ DN trong nước kết nối với các DN FDI đầu cuối. Cụ thể SHTP hỗ trợ DN tham gia các triển lãm, hội chợ chuyên ngành CNHT để tiếp cận thị trường; xây dựng và cập nhật dữ liệu nhu cầu dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ của các nhà sản xuất công nghệ cao cũng như thông tin của các nhà cung ứng trong nước trên Cổng thông tin CNHT của SHTP.

Theo bà Loan, để hỗ trợ các DN CNHT trong nước kết nối, tiếp cận được với các DN FDI đầu cuối trong Khu Công nghệ cao TPHCM, đơn vị này dành quỹ đất 162.000 m2 cho các DN CNHT trong nước đầu tư. Bên cạnh đó, khi đầu tư tại SHTP nhà đầu tư được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài các ưu đãi trên, các DN CNHT TPHCM còn được hưởng ưu đãi hỗ trợ lãi suất theo chương trình kích cầu đầu tư dành cho CNHT của TPHCM. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 7 năm, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 200 tỷ đồng cho một dự án.

Xác định nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi bị đinh găm hộp sọ

Mới đây, cơ quan chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm trong vụ bé gái 3 tuổi, bị 9 đinh găm trong hộp sọ.
2022-01-19 23:00:23

Cái kết đẹp của tình yêu chàng trai trẻ với cô gái khuyết tật, từng bị gia đình cấm cản

Bất chấp sự phản đối của gia đình, Việt vẫn kiên trì với quyết định của mình và mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho người mình yêu.
2022-01-19 21:52:02

Những yếu tố nào sẽ tác động mạnh vào thị trường bất động sản năm 2022?

Nhiều chuyên gia kỳ vọng vào sự biến động tích cực của thị trường bất động sản năm 2022 về cả nguồn vốn cung mới lẫn sức mua. Song bên cạnh đó vẫn còn những thách thức.
2022-01-19 21:20:57

Hà Nội huỷ kế hoạch bắn pháo hoa trong Tết Nguyên đán 2022

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
2022-01-19 16:44:46

Vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trong hộp sọ: Mẹ của chủ nhà trọ hé lộ về mẹ nạn nhân

Liên quan đến vụ bé gái 3 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu chiều 17/1, hộp sọ có nhiều vật thể giống đinh, cơ quan công an đã triệu tập mẹ và những người khác đến làm việc.
2022-01-19 14:42:12

Công ty Than Mạo Khê - TKV: Tích cực phòng chống dịch Covid-19 và phát triển sản xuất kinh doanh

Với chủ trương “Vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định sản xuất có hiệu quả”, lãnh đạo Công ty đã triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cùng với sự đồng thuận, tinh thần kỷ luật và đồng tâm của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động, đã vượt qua các khó khăn để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
2022-01-19 14:35:46
Đang tải...