Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin và kết nối kinh doanh

2020-12-09 21:15:56 0 Bình luận
Ngày 9/12/2020, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức Diễn đàn “Cơ hội kết nối và đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. Qua đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trao đổi và kết nối với doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng là Tập đoàn Techtronic Industries (TTI) để có thể trở thành nhà cung ứng đạt chuẩn cho TTI. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tìm hiểu về những chương trình hỗ trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng từ Ban quản lý các khu công nghiệp, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và ngân hàng.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19.

Ông Robert Greenan, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, cho biết, USAID thông qua dự án LinkSME đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam cùng các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM (CSID)  nhằm thúc đẩy kết nối kinh doanh giữa các DN nhỏ và vừa của Việt Nam với các DN đầu chuỗi cung ứng

Tiếp cận thông tin, tăng cường kết nối và tham gia chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam phục hồi sau những gián đoạn của chuỗi cung ứng do dịch COVID-19. “USAID sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu”, ông Robert Greenan nhấn mạnh

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, diễn đàn là cầu nối hiệu quả cho DNNVV của Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc và kết nối giao thương với các nhà đầu tư, DN FDI lớn, điển hình là Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam, DN có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu Công nghệ cao TPHCM và đang có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa Việt Nam, để tăng tỉ lệ nội địa hóa nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Theo ông Đông, trong khuôn khổ sự kiện lần này còn có các hoạt động, kết nối giao thương, tư vấn trực tiếp giữa Công ty TTI Việt Nam và các DN sản xuất trong nước với 3 chuyên đề: Chương trình mua hàng và hỗ trợ kỹ thuật, chế biến kim;  điện tử và nhựa. Đây là cơ hội tốt để các DN trong nước tận dụng hợp tác, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất, góp phần tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian tới.

Các DN giới thiệu các sản phẩm cơ khí bên lề diễn đàn.

Ông Jeff Nessom, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Techtronic Industries (TTI) Việt Nam cho biết, năm 2019, TTI tại Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu 300 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ đạt con số 1,5 tỷ USD. Phía TTI Việt Nam cũng kỳ vọng mỗi năm tăng thêm khoảng 1,5 tỷ USD giá trị hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam và sự tăng trưởng này không thể thiếu được các DN cung ứng Việt nam. Chính vì vậy, phía TTI  đang đẩy mạnh tìm kiếm khoảng 200 nhà cung ứng nội địa có thể làm nhà cung ứng cho Tập đoàn này trong các lĩnh vực như kim loại, điện tử và nhựa.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết, thời gian qua, đơn vị này có nhiều hoạt động hỗ trợ DN trong nước kết nối với các DN FDI đầu cuối. Cụ thể SHTP hỗ trợ DN tham gia các triển lãm, hội chợ chuyên ngành CNHT để tiếp cận thị trường; xây dựng và cập nhật dữ liệu nhu cầu dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ của các nhà sản xuất công nghệ cao cũng như thông tin của các nhà cung ứng trong nước trên Cổng thông tin CNHT của SHTP.

Theo bà Loan, để hỗ trợ các DN CNHT trong nước kết nối, tiếp cận được với các DN FDI đầu cuối trong Khu Công nghệ cao TPHCM, đơn vị này dành quỹ đất 162.000 m2 cho các DN CNHT trong nước đầu tư. Bên cạnh đó, khi đầu tư tại SHTP nhà đầu tư được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Ngoài các ưu đãi trên, các DN CNHT TPHCM còn được hưởng ưu đãi hỗ trợ lãi suất theo chương trình kích cầu đầu tư dành cho CNHT của TPHCM. Thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 7 năm, mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 200 tỷ đồng cho một dự án.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Động lực tăng trưởng và thách thức trên thị trường tiếp thị và tiêu dùng Việt Nam 2025

Ngày 11/9/2025, tại Hà Nội, hơn 200 đại biểu từ cơ quan quản lý, giới chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng tham dự Diễn đàn Tiếp thị và Tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) tổ chức.
2025-09-11 14:25:00

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” để khuyến khích lối sống năng động lành mạnh

Hà Nội, ngày 9 tháng 9 năm 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống, Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” lần thứ tư. Thông qua các thử thách hấp dẫn về kiến thức và tập luyện, cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn 2025” hướng tới mục tiêu lan tỏa những lợi ích của lối sống năng động lành mạnh để truyền cảm hứng cho các ứng viên và cộng đồng thực hiện những thay đổi tích cực nhằm nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của bản thân.
2025-09-11 08:31:53

Tin giả – Hậu quả thật: Doanh nghiệp khốn đốn vì tin đồn thất thiệt

Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, mạng xã hội trở thành kênh lan truyền thông tin nhanh chóng, song cũng là môi trường màu mỡ cho tin giả, tin sai sự thật nảy sinh. Hậu quả mà chúng để lại cho xã hội, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ dừng lại ở sự hiểu lầm mà còn có thể gây ra những thiệt hại khôn lường, đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh điêu đứng.
2025-09-10 18:07:49

Bệ phóng thiết thực cho ngành công nghiệp ô tô trong nước

Bức tranh ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với nhiều điểm sáng song cũng đi kèm thách thức không nhỏ từ cả nội lực và thị trường bên ngoài. Siết chặt kết nối trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng được coi là một trong những giải pháp nhằm gia tăng lợi thế cho ngành ô tô trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.
2025-09-09 18:09:57

Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật về tập đoàn

Tập đoàn Vingroup vừa khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet.
2025-09-09 12:41:04

Đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội: Công trình hạ tầng trọng điểm, động lực phát triển mới

Ngày 6/9/2025, tại xã Nội Bài (Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đường cao tốc Vành đai 4 Hà Nội và các nhà đầu tư, nhà thầu đã tổ chức lễ khởi công.
2025-09-06 15:20:00
Đang tải...