Tập đoàn Tiên Sơn: Tạo công ăn việc làm, giữ chân lao động địa phương

2025-03-01 18:01:13 0 Bình luận
Từ một doanh nghiệp tư nhân nhỏ bé với số vốn khiêm tốn chỉ 550 triệu đồng và 10 lao động, Công ty TNHH Tiên Sơn đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Thanh Hóa.

Tháng 7-1995, công ty TNHH Tiên Sơn, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên  được thành lập tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 550 triệu đồng và 10 lao động. Tuy nhiên công ty đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, trở thành công ty lớn mạnh thứ 2 tại địa phương, chỉ đứng sau công ty xi măng Bỉm sơn của Nhà nước.

Người chèo lái con thuyền Tiên Sơn đi từ những bước chập chững đầu tiên, trên con đường sản xuất kinh doanh đầy khó khăn, cho đến hôm nay, đã trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh, chính là Giám đốc Trịnh Xuân Lâm, một cựu chiến binh, đồng thời cũng là một thương tinh trở về từ chiến trường, đồng thời cũng là một thương binh từng đổ máu trên chiến trường trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Cựu chiến binh - Giám đốc Trịnh Xuân Lâm

Năm 1975, với vết thương hạng 2 trên mình, người thương binh Trịnh Xuân Lâm rời quân ngũ trở về với đời thường tại thị trấn Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Tham gia sản xuất tại địa phương, ông được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ sản xuất, rồi chủ nhiệm hợp tác xã. Do cuộc sống thời bao cấp còn nhiều khó khăn, năm 1990 gia đình ông lên thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa lập nghiệp. Thời gian này là đất nước bắt đầu “mở cửa”đó, với nền kinh tế đa thành phần. Các doanh nghiệp tư nhân lần lượt ra đời. Nắm bắt thời cơ, ông Trịnh Xuân Lâm bàn bạc cùng gia đình, dồn góp vốn liếng quyết tâm thành lập Công ty TNHH Tiên Sơn. Đây cính là công ty tư nhân đầu tiên có mặt tại thị xã Bỉm Sơn. Khi mới thành lập, vốn điều lệ của công ty chỉ vẻn vẹn có 550 triệu và gồm 10 lao động, với các hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. chủ yếu mua bán các loại phế liệu.

Đến giữa năm 2000, khi đã có thêm chút vốn liếng, ông Trịnh Xuân Lâm cho thành lập thêm xưởng cắt xén giấy, đóng sách vở học sinh, với tổng số trên 20 lao động, chủ yếu là ưu tiên các con em gia đình thương binh, cựu chiến binh. Đến năm 2002, ông Lâm mở thêm một xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Công việc ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 300 lao động. Có lúc cao điểm, thu hút số lao động lên tới trên 500 người. Thời gian này tại thị xã Bỉm Sơn, ngoài Công ty Xi-măng Bỉm Sơn thì không có công ty nào có số lượng lao động nhiều và có thu nhập ổn định như Công ty Tiên Sơn.

Xưởng may của Công ty - Tập đoàn Tiên Sơn

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, ông Lâm luôn trăn trở, ấp ủ ước mơ tạo ra nhiều doanh nghiệp sản xuất hiệu quả tại địa phương để tạo được nhiều việc làm cho người dân, góp phần giúp họ "ly nông nhưng không ly hương".  Năm 2006, khi biết tin một công ty may mặc đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn làm ăn thua lỗ, ông tìm đến đặt vấn đề mua lại. Ông Lâm chia sẻ: “Khi biết tôi có ý định mua lại công ty đó, cả gia đình, bạn bè và người thân ai cũng không đồng tình, kể cả một số vị lãnh đạo địa phương, vì họ cho rằng tôi chưa làm nghề may mặc bao giờ, nên tỷ lệ thành công là rất thấp, nếu không nói là sẽ thất bại… tuy nhiên tôi vẫn quyết tâm làm. Và rất may là cho đến nay tôi đã không bao giờ phải ân hận vì quyết định đó".

Sau khi mua được nhà máy may, ông Lâm ngay lập tức bắt tay ngay vào việc tổ chức lại sản xuất. Môt mặt, ông vừa cố gắng duy trì và hoàn thiện dây chuyền sản xuất, đồng thời đẩy mạnh liên doanh liên kết để tìm đơn hàng và nơi tiêu thụ. Với ý chí, bản lĩnh của người lính, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, chỉ một thời gian ngắn, ông đã nhanh chóng vực dậy được nhà máy, bảo đảm ổn định công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân nơi đây.

Đoàn cựu ciến binh đi thăm nhà máy may của Tiên Sơn

Phát huy những thành tựu đã đạt được, từ năm 2006 đến năm 2024, Công ty - Tập đoànTiên Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 13 nhà máy may xuất khẩu, 2 khách sạn và một khu nhà phức hợp, với tổng giá trị đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, trong đó có hàng ngàn lao động là con, cháu của CCB và các gia đình chính sách, hộ nghèo. Đồng thời Tập đoàn Tiên Sơn là doanh nghiệp tiên phong trong việc đưa nhà máy về địa bàn của các huyện nông thôn trong tỉnh, tạo việc làm cho lao động tại chỗ.

Cùng với việc phát triển, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, trong những năm qua Tập đoàn đã trích một phần kinh phí từ lợi nhuận để làm công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Tập đoàn hiện nhận phụng dưỡng nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng. Xây tặng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm cho người nghèo, gia đình chính sách; đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, học bổng cho sinh viên nghèo. Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt... với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được, công ty - Tập đoàn Tiên Sơn ngày nâng cao vị thế của mình trên thương trường trong tỉnh và trong nước. Bản thân giám đốc Trịnh Xuân Lâm được bầu là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa. Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam. Ông cũng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Năm 2025 đánh dấu cột mốc Tiên Sơn tròn 30 tuổi. Chia sẻ về tương lai của Công ty - Tập đoàn Tiên Sơn, Giám đốc Trịnh Xuân Lâm cho biết, Tiên Sơn đã có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm 3 nhà máy may xuất khẩu; đầu tư 2 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh... với mục tiêu đưa vốn hóa của tập đoàn lên 3.000 tỷ đồng từ nay đến năm 2030. Đặc biệt, Tập đoàn đang đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ mở rộng liên doanh liên kết sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế. Đây là những kế hoạch táo bạo nhưng khả thi mà công ty chắc hắn sẽ đạt được.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng ban Tuyên giáo thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Ông Trịnh Xuân Lâm là một cựu chiến binh gương mẫu, một doanh nhân có trách nhiệm với cộng đồng, là tấm gương về sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua nhiều thử thách để có được thành quả như hôm nay.”

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Gạo Hapro Đồng Tháp, “hàng Việt Nam được nhiều người tiêu dùng yêu thích”

Qua 15 năm triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các sản phẩm gạo của Hapro đã được vinh danh "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" như gạo Hapro Đồng vàng đặc biệt, gạo Hapro Nàng Mây, gạo Hapro thượng hạng ST25.
2025-03-11 19:45:00

VPBank tiên phong cung cấp sản phẩm Thấu chi ứng lương lên tới 80 triệu đồng

Thủ tục đơn giản, thời gian phê duyệt nhanh chóng, hạn mức lên tới 80 triệu đồng, sản phẩm Thấu chi ứng lương của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ giúp người lao động nhanh chóng giải quyết khó khăn khi có nhu cầu tài chính cấp bách.
2025-03-11 16:52:06

Tạm dừng bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ tới khi hoàn thành sáp nhập một số tỉnh

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 128-KL/TW, ngày 7/3/2025 của Bộ Chính trị về chủ trương công tác cán bộ.
2025-03-11 12:00:00

Hải Phòng tiếp tục ‘sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị’

Chiều 10/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị về “nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị” và Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về “đột phá, đổi mới sáng tạo….chuyển đổi số quốc gia”
2025-03-11 08:09:17

Quận đoàn Lê Chân xây dựng nhà ‘Khăn quàng đỏ’ cho gia đình quân nhân vừa nhập ngũ

Chiều 10/3, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng phối hợp với Đoàn Thanh niên và Ban Chỉ huy quân sự quận tổ chức khởi công xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình quân nhân vừa nhập ngũ, có hoàn cảnh khó khăn tại phường Vĩnh Niệm.
2025-03-10 19:58:10

Sắc màu Văn hóa Việt trong Dạ Khúc Tháng Tư 2025

Tối ngày 9/3, Dạ Khúc Tháng Tư 2025 chính thức quay trở lại với chủ đề “Viễn nguyên - Khởi nguồn khát vọng”, hứa hẹn khởi động mùa hè sôi động của sinh viên Báo chí.
2025-03-10 15:51:04
Đang tải...