Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục

2020-02-08 16:30:00
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là cơ sở quan trọng để ngành giáo dục các địa phương, đặc biệt là trường học thuận tiện trong việc triển khai các bước thực hiện chọn SGK.

Tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý và giáo viên, việc chọn SGK là khâu rất quan trọng, chọn đúng sách để chương trình GDPT mới thực sự đi vào đời sống giáo dục. Hướng tới mục tiêu chính là giáo dục học sinh một cách toàn diện. Học sinh thực sự là trung tâm của quá trình đổi mới, được giáo dục toàn diện, phát triển toàn diện.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, Chương trình GDPT mới được đổi mới gần như toàn diện và cơ bản. Chương trình có thể đáp ứng mong ước của xã hội ta về một chương trình giáo dục căn bản, hiện đại cho mọi người Việt Nam, làm bệ phóng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo trong quá trình hội nhập thế giới. Có chương trình mới này, Nhà nước sẽ cùng xã hội đầu tư đến nơi đến chốn cho GDPT - nền tảng của Giáo dục Việt Nam, để xây dựng mới một thế hệ con người Việt Nam biết kế thừa và phát huy những tinh hoa của đất nước.

Còn theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngành Giáo dục thành phố và đội ngũ thầy cô giáo đánh giá cao Chương trình GDPT mới và các bước hướng dẫn lựa chọn SGK của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt là quyền chủ động lựa chọn sách giáo khoa cho các địa phương được đề cao, trong đó nhấn mạnh vai trò của từng nhà trường. Với giải pháp này, việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Về tinh thần lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo Sở yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên cần phải hết sức tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong việc nghiên cứu tất cả các bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đặc biệt, cán bộ quản lý, giáo viên cần nắm chắc Chương trình GDPT 2018, từ đó có cơ sở lựa chọn SGK phù hợp để tổ chức giảng dạy tại đơn vị trong năm học 2020 - 2021.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức giới thiệu SGK lớp 1 cho cán bộ, giáo viên. 

Công tác chuẩn bị chu đáo

Công tác chuẩn bị lựa chọn bộ SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông đang được khẩn trương thực hiện.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, về công tác lựa chọn SGK tại TP Cần Thơ, Sở định hướng theo tinh thần: Thứ nhất, phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ việc xây dựng tiêu chí đến việc triển khai đến cơ sở giáo dục; giám sát thực hiện phải làm nghiêm túc.

Thứ hai, lựa chọn sách giáo khoa phải đảm bảo ngoài những yếu tố như đã quy định, các đơn vị không chọn sách giáo khoa theo kiểu cơ học; mà phải chọn làm sao đảm bảo tính liên thông (liên thông giữa các môn trong cùng 1 lớp; giữa các môn trong cùng 1 cấp học; giữa các môn học và hoạt động giáo dục và giữa các môn trong toàn bộ chương trình phổ thông).

Thứ ba, phải chọn sách giáo khoa theo điều kiện thực tế của địa phương, có sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Các cơ sở giáo dục được quyền vận dụng những thành tố tích cực của các phương pháp giáo dục để triển khai dạy học cho học sinh hiệu quả nhất…

Tại tỉnh Đồng Tháp, để triển khai, thực hiện các nội dung sát với hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chọn đội ngũ cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán tham dự các lớp bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp chủ động mời lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) trực tiếp triển khai đến cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 1 như việc dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021; phương pháp tổ chức dạy học môn Toán, Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho HS.

Bên cạnh các chương trình tập huấn, bồi dưỡng trực tiếp, đại trà, Sở GD&ĐT còn triển khai trực tuyến qua mạng Internet (online), cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng tài khoản được cấp, đăng nhập vào hệ thống học trực tuyến nghiên cứu tài liệu và hoàn thành các câu hỏi của chuyên đề…

 

Đồng bằng Sông Cửu Long: Cá tra cần tiếp sức

Liên tục những ngày qua, nhiều hộ nuôi và doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra rơi vào cảnh khó khăn khi giá cá sụt giảm mạnh, thị trường xuất khẩu bị tồn đọng do ảnh hưởng dịch Covid-19.
2020-04-03 11:06:16

Vẫn cấp, đổi thẻ BHYT trong thời gian cách ly xã hội

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.
2020-04-03 10:54:04

Tiếp nhận, giải quyết TTHC trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã rất chú trọng công tác chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.
2020-04-03 10:42:00

Hải Phòng: Sẽ kiểm soát chặt chẽ cả đầu vào, đầu ra tại các cửa ngõ thành phố để phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 2341/UBND-VX ngày 01/04/2020 của UBND thành phố về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19  đã trực tiếp kiểm tra một số chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ.
2020-04-03 09:44:41

Kiểm tra thân nhiệt ở các cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội

​​​​​​​Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, các tổ công tác của thành phố Hà Nội gồm: công an, thanh tra giao thông, y tế đã triển khai các tổ công tác túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội.
2020-04-03 09:29:14

Hai tấm lòng thơm thảo đáng kính trọng ở Hà Tĩnh

Đó là 2 hình ảnh đẹp gây xúc động lòng người của cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, trú phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) và mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba (87 tuổi, trú tại xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà).
2020-04-02 21:08:54
Đang tải...