Tập trung lựa chọn bộ SGK để đưa chương trình GDPT mới đi vào đời sống giáo dục

2020-02-08 16:30:00
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là cơ sở quan trọng để ngành giáo dục các địa phương, đặc biệt là trường học thuận tiện trong việc triển khai các bước thực hiện chọn SGK.

Tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý và giáo viên, việc chọn SGK là khâu rất quan trọng, chọn đúng sách để chương trình GDPT mới thực sự đi vào đời sống giáo dục. Hướng tới mục tiêu chính là giáo dục học sinh một cách toàn diện. Học sinh thực sự là trung tâm của quá trình đổi mới, được giáo dục toàn diện, phát triển toàn diện.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, Chương trình GDPT mới được đổi mới gần như toàn diện và cơ bản. Chương trình có thể đáp ứng mong ước của xã hội ta về một chương trình giáo dục căn bản, hiện đại cho mọi người Việt Nam, làm bệ phóng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo trong quá trình hội nhập thế giới. Có chương trình mới này, Nhà nước sẽ cùng xã hội đầu tư đến nơi đến chốn cho GDPT - nền tảng của Giáo dục Việt Nam, để xây dựng mới một thế hệ con người Việt Nam biết kế thừa và phát huy những tinh hoa của đất nước.

Còn theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, ngành Giáo dục thành phố và đội ngũ thầy cô giáo đánh giá cao Chương trình GDPT mới và các bước hướng dẫn lựa chọn SGK của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt là quyền chủ động lựa chọn sách giáo khoa cho các địa phương được đề cao, trong đó nhấn mạnh vai trò của từng nhà trường. Với giải pháp này, việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Về tinh thần lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo Sở yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên cần phải hết sức tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng thành viên trong việc nghiên cứu tất cả các bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đặc biệt, cán bộ quản lý, giáo viên cần nắm chắc Chương trình GDPT 2018, từ đó có cơ sở lựa chọn SGK phù hợp để tổ chức giảng dạy tại đơn vị trong năm học 2020 - 2021.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp tổ chức giới thiệu SGK lớp 1 cho cán bộ, giáo viên. 

Công tác chuẩn bị chu đáo

Công tác chuẩn bị lựa chọn bộ SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông đang được khẩn trương thực hiện.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, về công tác lựa chọn SGK tại TP Cần Thơ, Sở định hướng theo tinh thần: Thứ nhất, phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ việc xây dựng tiêu chí đến việc triển khai đến cơ sở giáo dục; giám sát thực hiện phải làm nghiêm túc.

Thứ hai, lựa chọn sách giáo khoa phải đảm bảo ngoài những yếu tố như đã quy định, các đơn vị không chọn sách giáo khoa theo kiểu cơ học; mà phải chọn làm sao đảm bảo tính liên thông (liên thông giữa các môn trong cùng 1 lớp; giữa các môn trong cùng 1 cấp học; giữa các môn học và hoạt động giáo dục và giữa các môn trong toàn bộ chương trình phổ thông).

Thứ ba, phải chọn sách giáo khoa theo điều kiện thực tế của địa phương, có sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Các cơ sở giáo dục được quyền vận dụng những thành tố tích cực của các phương pháp giáo dục để triển khai dạy học cho học sinh hiệu quả nhất…

Tại tỉnh Đồng Tháp, để triển khai, thực hiện các nội dung sát với hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chọn đội ngũ cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán tham dự các lớp bồi dưỡng do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp chủ động mời lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) trực tiếp triển khai đến cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 1 như việc dạy học lớp 1 từ năm học 2020 - 2021; phương pháp tổ chức dạy học môn Toán, Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất cho HS.

Bên cạnh các chương trình tập huấn, bồi dưỡng trực tiếp, đại trà, Sở GD&ĐT còn triển khai trực tuyến qua mạng Internet (online), cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng tài khoản được cấp, đăng nhập vào hệ thống học trực tuyến nghiên cứu tài liệu và hoàn thành các câu hỏi của chuyên đề…

 

Thái Nguyên: Chủ tịch UBND Tp Sông Công “hầu tòa” vì “lỗi đánh máy” ?

Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công cho biết, tên dự án tại các văn bản, không giống nhau, nhưng đó là một dự án. (Dự án xây dựng Đoạn đường Thống Nhất và Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại phường Thắng Lợi, Tp Sông Công – Pv). Tuy nhiên người dân lại cho rằng các quyết định, văn bản có nội dung “mập mờ” dẫn đến thiếu căn cứ pháp lý khi thu hồi đất thực hiện dự án, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị xâm hại.
2020-02-25 14:34:59

Thủ tướng: Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không chủ quan!

Đây là tinh thần được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.
2020-02-25 13:14:42

GFS tiên phong với mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động cho mọi lứa tuổi

Cao cấp mà không xa xỉ, sang trọng mà thân thiện, thiên nhiên sẽ hiện hữu từ trong thiết kế kiến trúc đến vật liệu xây dựng cùng những tinh túy của văn hóa và nền y học cổ truyền phương Đông sẽ “rót nhập” vào mỗi không gian điều dưỡng của GFS.
2020-02-25 13:11:32

Những chốn du ngoạn an toàn trong mùa dịch Covid-19

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19. Là bởi những địa phương này đã và đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, lại có thời tiết nắng ấm, vốn được xem là yếu tố thuận lợi để phòng virus corona.
2020-02-25 11:20:00

Đảng bộ - UBND phường Kỳ Bá (Thái Bình): Nhạy bén, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành

Chúng tôi đến phường Kỳ Bá -thành phố Thái Bình vào những ngày đầu xuân năm 2020, trong không khí Đảng bộ, nhân dân phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, mừng thắng lợi thực hiện Nghị quyết đại Đảng bộ phường Kỳ Bá lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và mục tiêu nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng bộ  nhiệm kỳ 2020 - 2025.
2020-02-25 12:58:03

Cẩn trọng khi làm đẹp bởi các chuyên gia xứ Hàn lao động “chui” tại Thẩm mỹ Gang nam

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, cơ quan này không cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mĩ Gangnam địa chỉ tại 454 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội, đồng thời sẽ phối hợp với cơ quan công an để trục xuất người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động ra khỏi Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.
2020-02-24 16:31:52
Đang tải...