Thạc sỹ Trần Thị Mai: Xứng danh “Nhà giáo Ưu tú” trên quê hương“Đất học”

2020-03-17 09:54:02
Thạc sỹ Trần Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định) là nữ duy nhất trong 3 người vừa được Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 15 năm 2020  tỉnh Nam Định lựa chọn, đề nghị Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước theo Nghị định 27 của Chính phủ.

Cô giáo Trần Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định (bên trái) đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định.

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, sau khi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch Covid-19, Hiệu trưởng Trần Thị Mai dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi. Qua tìm hiểu chúng tôi mới được biết: Cô giáo Trần Thị Mai còn có tên gọi khác là Trần Thị Tuyết, được sinh ra, lớn lên tại quê ngoại ở xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1989, cô thi đỗ vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội I, khoa Vật lý. Năm 1993, tốt nghiệp đại học, cô về làm giáo viên dạy môn Vật lý, là Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Lý Thái Tổ tỉnh Bắc Ninh. Đến năm 1996, sau khi xây dựng gia đình cô mới theo chồng về dạy học tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Cô được kết nạp vào Đảng năm 2002, từng đảm nhiệm các chức danh Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Công đoàn, Phó Bí thư, Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng và từ tháng 9 năm 2012 đến nay là Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Với bề dày gần 27 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó trực tiếp giảng dạy 16 năm, ở cương vị công tác nào cô giáo Trần Thị Mai cũng luôn tận tụy, tâm huyết với nghề. Nét nổi bật nhất ở cô là tinh thần hăng hái, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có trách nhiệm cao trong mọi công việc. Bản thân cô đã hai lần tham gia dự thi “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” (1997, 2005) và đều được công nhận là “Giáo viên dạy giỏi”. Riêng năm 2005, cô là giáo viên dạy giỏi có điểm thi cao nhất tỉnh Nam Định. Trong nhiều năm học, cô giáo Trần Thị Mai đã trực tiếp tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý cho 17 học sinh của trường, 100% đoạt giải. Nổi bật nhất là năm học 2009 - 2010, đội tuyển môn Vật lý lớp 12 của Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định đã đoạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, xếp thứ 3 toàn tỉnh. Do có tài năng, trình độ nghiệp vụ, cô đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định điều động tham gia nhiều hoạt động chuyên môn như: Cộng tác viên Thanh tra giáo dục, Báo cáo viên cấp tỉnh, thành viên Ban giám khảo các cuộc thi “Giáo viên dạy giỏi”, “Học sinh giỏi” và “Viết sáng kiến kinh nghiệm” cấp tỉnh.

Bên cạnh việc tự học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ bản thân, cô giáo Trần Thị Mai còn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ. Hai nữ giáo viên dạy môn Vật lý của trường Nguyễn Thị Hà, Vũ Thị Thêu được cô Trần Thị Mai trực tiếp bồi dưỡng đã đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường. Cô cũng là người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn cho 4 giáo viên của trường dạy các môn Tiếng Anh, Vật lý, Địa lý, Giáo dục công dân tham gia kỳ thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Kết quả là cả 4 giáo viên này đều đạt loại Giỏi, xếp trong tốp giáo viên đạt kết quả cao nhất tỉnh; nhà trường xếp thứ Nhất và đoạt Cờ giải Nhất toàn tỉnh.

Giờ học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định.

Trong các năm học, cô giáo Trần Thị Mai đều có đề tài, sáng kiến về công tác giảng dạy, giáo dục đạo đức học sinh hoặc xây dựng, quản lý giáo viên. Hai sáng kiến “Một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp” (2011) và “Sử dụng định luật bảo toàn động lượng để giải các bài toán chuyển động trong chương trình Vật lý phổ thông” (2014) của cô đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định nghiệm thu, xếp loại Khá. Đặc biệt là sáng kiến “Biện pháp chỉ đạo, quản lý hoạt động giáo dục truyền thống để hình thành nhân cách học sinh ở Trường THPT Trần Hưng Đạo” của cô giáo Trần Thị Mai đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định nghiệm thu, xếp loại Xuất sắc và Sở KH&CN tỉnh Nam Định công nhận “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất” cấp tỉnh năm 2014. Những sáng kiến này đều được Ngành GD&ĐT tỉnh Nam Định đánh giá cao, được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý, giáo dục toàn diện.

Trò chuyện với một số cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo, chúng tôi còn được biết: Hiệu trưởng Trần Thị Mai luôn có tác phong mẫu mực, sống hòa đồng, thường xuyên gần gũi, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, thương yêu học sinh nên được các bậc phụ huynh quý trọng. Có thể nói, các mặt hoạt động phong trào nổi bật trong nhiều năm qua của Trường THPT Trần Hưng Đạo đều có công lao đóng góp không nhỏ của cô giáo Trần Thị Mai. Trên cương vị hiệu trưởng nhà trường, cô đặc biệt chú trọng việc duy trì nền nếp, kỷ cương, xây dựng kế hoạch năm học theo hướng đổi mới, sáng tạo. Kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường nhờ vậy luôn được giữ vững, nhiều mặt công tác có sự tiến bộ ngày càng rõ nét. Thành tích thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh của Trường THPT Trần Hưng Đạo trong các năm học (từ 2012 - 2013 đến 2018 - 2019) đều đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm của nhà trường luôn đạt 100%, điểm thi, xét đỗ đại học luôn đứng trong tốp 100 trường THPT toàn quốc và tốp 10 trường cao nhất tỉnh Nam Định. Đây cũng là nhà trường đã được UBND tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở giáo dục chất lượng cao từ năm 2011. Là Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý giáo dục, cô giáo Trần Thị Mai đã tập trung chỉ đạo, quyết liệt triển khai thực hiện theo lộ trình và mức chuẩn của mô hình này. Đến nay nhà trường đã đạt và vượt các tiêu chí của một cơ sở giáo dục chất lượng cao tại tỉnh Nam Định.

Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định trong ngày khai giảng năm học mới - Ảnh Tư liệu.

Điều đáng nói là trong suốt những năm cô giáo Trần Thị Mai làm hiệu trưởng (tháng 9/2012) đến nay Trường THPT Trần Hưng Đạo đều đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”. Năm học 2015 - 2016, nhà trường đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Hai năm liền kề vừa qua (2017 - 2018 và 2018 - 2019) nhà trường đều được công nhận là “ Tập thể Lao động xuất sắc”. Năm 2019, chi bộ nhà trường là tổ chức cơ sở Đảng duy nhất trong khối các trường THPT công lập của thành phố Nam Định được công nhận đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Cô giáo Trần Thị Mai đã có 18 năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, 10 lần được nhận Bằng khen của lãnh đạo các cấp, các ngành. Trong đó nổi bật nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (2010; 2016), Bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2015), Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (2004), Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định (2011), Bằng khen của Tỉnh Đoàn Nam Định (2001; 2003) và Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định (2002; 2010). Năm 2020, cô giáo Trần Thị Mai đã được Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 15 năm 2020 của tỉnh Nam Định nhất trí đề nghị nhà nước xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”. Các thầy, cô giáo, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo đều có chung một nhận xét: Hiệu trưởng Trần Thị Mai xứng đáng là “Nhà giáo Ưu tú” của quê hương “Đất học” Nam Định.

Tiểu đoàn 1 Long An, Quân khu 7: Đại đội trưởng Mười Tâm – Niềm tin trong những trận chiến đấu khốc liệt

(Viết về đồng chí Nguyễn Minh Tâm (Mười Tâm) - Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 Long An những năm đánh Mỹ)
2021-06-17 15:23:08

Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định: Vươn lên trong hòa nhập

Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 17 - 9 - 2015, ban đầu chỉ gồm 49 cán bộ, hội viên. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phát triển hội viên mới đến nay đã thu hút được 226 hội viên đang cùng nhau nỗ lực vươn lên trong hòa nhập.
2021-06-17 15:10:47

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Chuyển Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội

Theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ, từ ngày 21/6/2021, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội có địa chỉ tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Hà Đông, 182 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông được chuyển đến địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.
2021-06-17 08:26:50

TP. Vinh - Nghệ An: Giãn cách xã hội từ 0h ngày 17/6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 cho đến khi có quyết định mới và phong tỏa cách ly các địa bàn khu dân cư tại những nơi mà bệnh nhân cư trú.
2021-06-17 08:21:49
Đang tải...