Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

2020-11-26 10:08:36
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hồ sơ của ông Phạm Mạnh Hùng gửi Tòa soạn

Trong Đơn Kêu cứu, ông Hùng có viết: “Tôi là anh trai, được nhận ủy quyền từ mẹ con em gái tôi là Phạm Thị Hồng Gấm (sinh 1967) và cháu Trương Văn Đức (sinh năm 1993) thường trú tại Tổ 2, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là sổ đỏ).

Giấy chứng nhận thương binh của ông Phạm Mạnh Hùng

Do em gái tôi bị tàn tật, không nói được mất 71% sức khỏe, chồng lại chết nên đã làm Giấy ủy quyền cho tôi đi giải quyết thủ tục xin cấp sổ đỏ. Giấy ủy quyền này đã được UBND phường Trần Lãm xác nhận ngày 29/1/2018.

Biên bản Giám định khả năng lao động của bà Phạm Thị Gấm

Để Quý cơ quan tiện theo dõi về vụ việc này, tôi xin trình bày tường tận nguồn gốc thửa đất mà em gái tôi đang sử dụng và hành trình đi làm thủ tục xin cấp bìa đỏ nhà đất cho mảnh đất trên.

Mảnh đất em gái tôi đang sử dụng có địa chỉ: số nhà 21/1, ngõ 72, phố Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nguồn gốc mảnh đất này là của gia đình ông Nguyễn Văn Minh, thường trú tại số nhà 21/1, ngõ 72, phố Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình. 

Ngày 26/9/2005, ông Nguyễn Văn Minh đã làm Đơn xin chuyển nhượng  Quyền sử dụng đất nông nghiệp gửi UBND phường Trần Lãm thành phố Thái Bình; HTX dịch vụ nông nghiệp Lạc Đạo, phường Trần Lãm; Ban Địa chính phường Trần Lãm; Tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Trần Lãm.

Trong đơn này, ông Minh có viết: “…thực hiện Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy Thái Bình và phương án dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp của Đảng ủy, UBND phường Trần Lãm, gia đình tôi đã được chia 1 sào ruộng canh tác trồng lúa (là 360m2) tại khu vực cánh đồng Bác nằm trên thửa đất:

  • Phía Đông giáp ruộng ông Bùi Đình Đông dài: 25,5m
  • Phía Nam giáp nhà ông Trần Văn Nha dài: 14,5m
  • Phía Tây giáp ngõ chung ra đồng (phía Lăng) dài: giáp ngõ xóm
  • Phía Bắc giáp mương dẫn nước của HTX Lạc Đạo

Do phần ruộng của gia đình nằm sát khu vực dân cư nên chuột phá hoại nhiều, ruộng lại cao nằm trong vùng nước thải khu dân cư nên diện tích trên cấy lúa hai vụ kém hiệu quả. Ngày 10/12/2002 gia đình tôi đã làm đơn xin chuyển đổi diện tích trên cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất chăn nuôi gia xúc, gia cầm và trồng cây ăn quả lâu năm. Ngày 13/12/2002 UBND phường Trần Lãm đã đồng ý nhất trí với đề án xin chuyển đổi diện tích canh tác trên của gia đình (có văn bản kèm theo). Trong quá trình canh tác gia đình gặp khó khăn về vốn, giống và muốn chuyển sang canh tác diện tích đất nông nghiệp khác còn lại của gia đình. Vậy nay tôi làm đơn này xin chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp nói trên (là 360m2) đã chuyển đổi sang chăn nuôi và trồng cây lâu năm cho chị Phạm Thị Gấm sinh năm 1967.

Công tác tại: Xí nghiệp 27/7 – Thành phố Thái Bình.

Số CMND: 151154645 do công an Thái Bình cấp ngày 4/9/1991.

Gia đình tôi và chị Gấm đã thỏa thuận giao đất nông nghiệp nói trên và đã nhận đủ tiền (theo quy định của Nhà nước về chuyển nhượng đất nông nghiệp).

Chị Gấm đã nhận đủ diện tích đất nông nghiệp nói trên và phải thực hiện đầy đủ mọi quy định đóng góp của UBND phường và HTX dịch vụ nông nghiệp Lạc Đạo đề ra khi sử dụng đất nông nghiệp nói trên…”.

Đơn xin chuyển nhượng này đã được Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 - Nguyễn Văn Nam, Chủ nhiệm HTX dịch vụ NN Lạc Đạo - Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lãm - Trần Văn Khanh ký xác nhận. Và ngày 12/10/2005, Chủ tịch UBND phường Trần Lãm Nguyễn Mạnh Thảo đã ký và phê duyệt như sau: “Nhất trí cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất NN theo Quy định của Pháp luật”.

Sau một thời gian nhận đất, mẹ con cô Gấm đã vay tiền thuê dựng 1 căn nhà cấp 4 để sinh sống và trông coi tài sản trên đất.

Ngày 3/3/2008, Em gái tôi là Phạm Thị Gấm đã hoàn tất việc kê khai “Giấy xác nhận nhà ở hợp pháp” gửi UBND phường Trần Lãm xác nhận để mẹ con em tôi làm thủ tục đề nghị Công an thành phố Thái Bình làm thủ tục đăng ký HKTT theo quy định.

Tại “Giấy xác nhận nhà ở hợp pháp” có nội dung sau:

“Hộ gia đình tôi gồm: hai (02) khẩu. Hiện đang sinh sống tại nhà ở hợp pháp trên thửa đất 360m2 thuộc tổ 02, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Nguồn gốc đất là do: Ông Nguyễn Văn Minh (nhượng lại).

  • Phía Bắc dài: 14,5 m. Giáp máng nước HTX Lạc Đạo.
  • Phía Nam dài: 14,5 m. Giáp ông Nha
  • Phía Đông dài: 25,5 m. Giáp ông Đông
  • Phía Tây dài: 25,5 m. Giáp Ngõ xóm.

Hiện nay gia đình tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ nhà đất gửi cán bộ địa chính và UBND phường Trần Lãm trình cấp trên có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Tôi làm giấy này đề nghị UBND phường Trần Lãm xác nhận cho gia đình tôi hiện tại đang thường xuyên ăn ở, sinh hoạt tại nhà ở hợp pháp, trên thửa đất không có tranh chấp khiếu kiện, không thuộc diện giải tỏa và thông báo địa điểm. Để gia đình tôi đề nghị Công an thành phố Thái Bình làm thủ tục đăng ký HKTT theo quy định.”.

Quyết định của UBND tỉnh công nhận DN 27-7 Mạnh Hùng là cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho người tàn tật (ảnh trước) và là Hôi viên VAIDE (ảnh sau) 

Sau khi được Trưởng thôn - Nguyễn Ngọc Cải và Chủ tịch UBND phường Trần Lãm - Nguyễn Mạnh Thảo ký xác nhận, Công an thành phố Thái Bình đã làm thủ tục đăng ký HKTT trú cho mẹ con cô Gấm, với số sổ Hộ khẩu: 5120.

Vào khoảng đầu năm 2009, được sự giới thiệu của bà con khu dân cư, em tôi đã tới gặp ông Phạm Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lãm nhờ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà mẹ con em tôi đang ở. Ông Thắng đã hứa là sẽ làm giúp và yêu cầu em tôi đưa hồ sơ nhà đất và nộp trước một số tiền. Đáp ứng yêu cầu của ông Thắng, chính tôi đã đưa cho ông Thắng 3 đợt, với tổng số tiền là 22 triệu đồng (Lần 1: 15 triệu; Lần 2: 5 triệu và lần 3: 2 triệu đồng).

Đợi mãi không thấy hồi âm, ngày 27/6/2017, em tôi đã làm đơn tố cáo ông Thắng gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình và Chủ tịch UBND phường Trần Lãm.

 Ngày 12/4/2018 Thanh tra thành phố đã có văn bản số 12/TTr-HDTL hướng dẫn trả lời đơn. Tại Văn bản số 12 có đoạn viết: “Sau khi nghiên cứu nội dung đơn tố cáo, Thanh tra thành phố nhận thấy Đơn tố cáo đề ngày 27/6/2017 của Bà nêu trên là đơn có nhiều nội dung khác nhau thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị và đã được Thanh tra thành phố xem xét, xử lý đơn tại Văn bản số 32/TTr-HDTL ngày 15/8/2017 trả lời, hướng dẫn Bà tách riêng từng nội dung để gửi đến đúng cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết…”

Đứng trước hoàn cảnh tiền mất mà sổ đỏ vẫn không làm được, ngày 29/1/2018, em tôi đã làm Giấy ủy quyền cho tôi với Nội dung: “đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xin cấp sổ đỏ sử dụng đất ở (có theo hồ sơ gửi kèm)”. Giấy Ủy quyền này đã được Phó Chỉ tịch phường Trần Lãm - Khiếu Đức Thao ký xác nhận và đóng dấu.

Ngày 30/1/2018, tôi làm đơn đề nghị gửi UBND phường Trần Lãm xin được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em gái tôi.

Để giải quyết đơn đề nghị trên, ngày 9/2/2018 Phó Chủ tịch UBND phường Trần Lãm Bùi Đình Ứng và chuyên viên Tư pháp, chuyên viên Địa chính phường đã đối thoại và lập biên bản. Tại biên bản này có ghi kết luật với nội dung sau: “Đề nghị gia đình cung cấp bản chính các hồ sơ giấy tờ liên quan gia đình lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết”.

Theo hướng dẫn trên của phường, ngày 25/2/2018, tôi đến gặp ông Trần Văn Quyết - Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Thái Bình nộp hồ sơ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà em gái tôi đã ủy quyền cho tôi.

Sau hơn 28 tháng không thấy Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố hồi âm về việc giải quyết cấp sổ đỏ cho em gái tôi, ngày 31/7/2020 và ngày 18/6/2020 tôi đã làm đơn gửi UBND tỉnh tố cáo ông Trần Văn Quyết.

Tháng 8/2020, Ban Tiếp công dân tỉnh đã có Văn bản số 364/BTCD “V/v trả lời và hướng dẫn ông Phạm Mạnh Hùng, phường Bố Xuyên, thành phố Thái bình”. Tại Văn bản số 364/BTCD có đoạn viết: “Cũng vào thời điểm trên; Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nhận được đơn đề ngày 07/6/2020 của ông tố cáo ông Trần Văn Quyết - Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Thái Bình (do UBND thành phố Thái Bình chuyển đến Sở Tài nguyên và Môi trường, theo Văn bản số 1234/UBND-TTr ngày 23/6/2020). Ngày 223/7/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Thông báo số 38/TB-STNMT thông báo: Theo quy định của pháp luật tố cáo, nội dung ông Phạm Mạnh Hùng tố cáo ông Trần Văn Quyết không căn cứ Giấy xác nhận nhà ở hợp pháp ngày 03/3/2008 của bà Gấm, không áp dụng điều khoản gần nhất của pháp luật, có lợi cho dân, mà lại cho rằng thửa đất này chưa được cấp có thẩm quyền quyết định  cho phép quy hoạch, chuyển mục đích sang đất ở, nên không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho gia đình bà Phạm Thị Gấm; nhưng ông Phạm Mạnh Hùng không cung cấp Quyết định của UBND thành phố Thái Bình cho phép chuyển mục đích thửa đất bà Gấm đang sử dụng tại ngõ 72, phố Nguyễn Danh Đới, tổ 4 phường Trần Lãm sang đất ở là không đủ điều kiện thụ lý giải quyết tố cáo theo quy định tại Điều 24 và Điều 29 Luật Tố cáo năm 2018…”.

Thật khó hiểu, với cung cách làm việc của lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Thái Bình, vì cùng một khu dân cư, nguồn gốc đất đều hình thành từ đất nông nghiệp, giao dịch chuyển nhượng cũng đều là giấy viết tay có chứng thực của UBND xã, phường thì những nhà bên cạnh đều được cấp sổ đỏ và cất nhà cao tầng. Còn nhà em gái tôi nằm lọt giữa những ngôi nhà cao tầng trên lại không làm được sổ đỏ, vì thiếu giấy này, giấy khác… Phải chăng em gái tôi là một người khuyết tật, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có tiền để bôi trơn nên bị hành lên, hành xuống..?”.

Sau khi nghiên cứu đơn, hồ sơ, ngày 17/11/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập đã có Công văn số 70/2020/CV-ĐTHN chuyển đơn (Kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tạp chí điện tử Hòa nhập thông báo để ông Phạm Mạnh Hùng được biết.

Ưu đãi giá vé tàu Tết Tân Sửu cho trẻ em

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6-10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành đường sắt.
2021-01-18 16:42:41

Đặc sắc lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại nhiều tỉnh thành

Tại TPHCM, Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra từ ngày 21-24/1, tại Công viên Lê Văn Tám. Còn tại Hà Nội, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình "Tết Việt - Tết Phố 2021 " vào ngày 6/2 trong không gian phố cổ Hà Nội.
2021-01-18 16:34:42

Thịnh Phát - Group, chiến lược và hướng đi vững chắc trong năm 2021

Ngày 16/01/2021 tại Khách sạn Đức Thịnh, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Công ty cổ phần Thịnh Phát - Group đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.
2021-01-18 15:23:28

Hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo và hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra khắp nơi

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, nhiều tổ chức, địa phương, đơn vị đã và đang có những nghĩa cử cao đẹp nhằm động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo và đối tượng khác trên địa bàn.
2021-01-18 13:58:22

Hải Phòng tổ chức hội thảo “Di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”

Sáng 16/01/2021, tại khu di tích Bạch Đằng Giang thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.
2021-01-17 20:56:52

Nguy cơ tiềm ẩn với trẻ em từ những trang thông tin xấu

Thời gian vừa qua, Công an TP.Hà Nội liên tiếp phát hiện những vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em trên môi trường mạng Internet. Đặc biệt, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc học tập giải trí của nhiều trẻ gần như gắn chặt với máy tính và mạng đã góp phần gia tăng những vụ việc nhằm vào đối tượng là các em học sinh.
2021-01-17 11:39:40
Đang tải...