Thải độc cơ thể để ngừa ung thư

2016-12-31 14:04:08 0 Bình luận
Ung thư đang là vấn đề báo động khi Việt Nam mỗi năm có 150.000 người mắc mới.
Theo các chuyên gia về ung thư, những giải pháp dự phòng và tầm soát ung thư sớm cần được ưu tiên đẩy mạnh ngay từ bây giờ.

Ung thư phần lớn do tác động từ môi trường

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy các ca mắc ung thư ngày càng có xu hướng tăng. Từ con số 68.000 ca mắc ung thư năm 2000 đã tăng lên 126.000 năm 2010, và dự báo sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Theo đó, số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng tăng tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (năm 2013 là 160.000.000 USD).


Luyện tập và ăn uống lành mạnh là một trong những cách phòng ung thư. Ảnh: Internet

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đưa ra con số đáng lo ngại khi mỗi năm nước ta có gần 80.000 người chết và 150.000 người mắc mới ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ ra 4 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này: 35% do thực phẩm chưa an toàn, 30% do thuốc lá, do di truyền từ 5 - 10%, còn lại do các nguyên nhân khác.

Với ung thư, việc phòng bệnh phải ưu tiên hàng đầu. “Thực phẩm bẩn đang là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, bởi hoá chất trong thực phẩm khi đi vào cơ thể sẽ tích luỹ dần, bám chắc trong các mô cơ thể.

Nhưng khi đã ăn vào rồi làm sao thải ra? Nên việc thải độc cơ thể là vấn đề rất mới và cần quan tâm. Tuy nhiên người dân không nên dễ dãi áp dụng các phương pháp thanh lọc truyền tai nhau như: uống nhiều nước thay ăn, uống nước chanh... bởi đã có trường hợp tử vong vì truỵ tim mạch, suy kiệt do chỉ uống nước”, GS. Nguyễn Bá Đức nhấn mạnh.

Đánh thức hệ thống thải độc cơ thể

Tại hội thảo “Giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu” vừa được tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết, ngoài các chương trình dự phòng (cấm hút thuốc nơi công cộng) và sàng lọc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng chính là một trong những biện pháp dự phòng ung thư.

Xu hướng các can thiệp dự phòng ung thư trong tương lai sẽ tập trung vào các yếu tố: Kiến thức về gene của con người và công nghệ sinh học trong xử lý và điều chỉnh các gene gây ung thư; Tầm soát phát hiện sớm và một xu hướng mới đang được quan tâm tại các nước đang phát triển là bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt hoạt chất Sulforaphane, có tác dụng tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các độc tố.

TS.BS Rudy Simons, chuyên gia công nghệ y học thuộc tập đoàn Frutarom Thụy Sỹ cho rằng: “Việc thải độc cơ thể theo liệu trình đã được các nước phát triển quan tâm từ hai thập kỷ trước, cách tốt nhất chính là đánh thức hệ thống thải độc cơ bằng việc bổ sung hoạt chất broccoRaphanin, giúp cơ thể sẽ tự sản sinh lượng glutathione lên 240% đồng thời tăng lượng enzyme có khả năng thúc đẩy sự gắn kết và đào thải độc tố của glutathione lên 8,1 lần, giúp tăng khả năng thải độc cơ thể lên nhiều lần, tránh nguy cơ nhiễm độc tế bào, ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính”. Hiện nay broccoraphanin đã trở thành nguồn nguyên liệu quý được gần 20 quốc gia, trong đó, có Việt Nam ứng dụng sản xuất dược phẩm”.

Về việc thải độc, theo các chuyên gia, gan có cơ chế tự thải độc, giúp loại bỏ các chất thừa thãi, các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bình thường hệ thống thải độc chỉ hoạt động được 40% công suất, trong khi độc tố trong thực phẩm ngày càng nhiều nên cần phải bổ sung các chất oxy hoá, các hoạt chất làm tăng hoạt tính của các enzym tại gan bằng việc ăn các thực phẩm chứa nhiều glutathione như măng tây, mầm súp lơ, rau chân vịt, đậu bắp... Tuy nhiên, có những chất gan không thể loại bỏ được, do đó cách tốt nhất vẫn là hạn chế đưa chất độc vào cơ thể.

PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng cho biết, những người béo phì có nguy cơ cao mắc các loại ung thư: thực quản, tiền liệt tuyến, đại trực tràng, vú, nội mạc tử cung, thận.

Các yếu tố đầu vào khác như rượu sẽ gây ung thư khoang miệng, thực quản, gan, đại tràng và vú. Ăn mặn sẽ gây ung thư dạ dày, mũi, họng. Ăn nhiều thịt đỏ dễ gây ung thư đại trực tràng. Ăn thức ăn nấm mốc (aflatoxin) gây ung thư gan. Thường xuyên ăn uống các loại thức ăn, đồ uống quá nóng thường xuyên sẽ gây ung thư khoang miệng, thực quản. Ăn nhiều đồ nướng, đồ ăn nhanh gây ung thư dạ dày, đại trực tràng...

"Những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi nhằm phòng ngừa căn bệnh ung thư, đó là việc thay đổi lối sống, cụ thể: bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, luyện tập thể thao đều đặn, ăn uống lành mạnh. Cần ăn nhiều rau củ quả để ngừa ung thư khoang miệng, thực quản, đại trực tràng. Ăn nhiều cá, tỏi, thực phẩm chứa nhiều canxi để ngừa ung thư trực tràng. Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều selen như lúa mì, ngô, bắp cải, đậu Hà Lan, cà rốt, thuỷ hải sản để ngừa ung thư phổi, đại trực tràng, tiền liệt tuyến. Thực phẩm chứa nhiều folate trong đậu, ngũ cốc chưa xay xát kỹ giúp ngừa ung thư tụy, thực quản, đại trực tràng"- PGS. TS Lê Thị Hương

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Sơ duyệt lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Lực lượng Quân đội, Công an cùng các khối khác đã tiến hành sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại sân vận động tỉnh Điện Biên.
2024-05-03 14:57:17

Phú Quốc, Tây Ninh đông khách du lịch hàng đầu Nam bộ trong ngày nghỉ lễ đầu tiên

Nam bộ có khá nhiều điểm đến hấp dẫn trong kỳ nghỉ lễ kéo dài năm nay, nhưng Phú Quốc và Tây Ninh được ghi nhận là hai điểm đến đón đông đảo du khách bậc nhất bởi lợi thế về khí hậu, cảnh quan và trải nghiệm hấp dẫn
2024-05-03 11:05:59

Hàng trăm ngàn người háo hức ngắm pháo hoa, vui chơi tại quảng trường biển Sầm Sơn

Lễ khánh thành Quảng trường biển và trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn đã diễn ra tối 27/4, trong khuôn khổ đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2024. Hơn 300 ngàn người dân, du khách đã tham gia sự kiện, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật sôi động và chiêm ngưỡng màn pháo hoa tưng bừng tại quảng trường biển hiện đại, quy mô bậc nhất Việt Nam.
2024-05-03 09:43:01

Hải Phòng trưng bày tư liệu ‘Cát Bi - Điện Biên Phủ: bản hùng ca chiến thắng’

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 và tháng 5, Bảo tàng Hải Phòng trưng bày tư liệu chuyên đề “Cát Bi rực lửa - Điện Biên Phủ bản hùng ca chiến thắng”.
2024-05-03 08:34:17

Nữ giám đốc khuyết tật biến đất hoang thành vườn cây thảo dược

Không chỉ vượt qua nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống, chị Trần Thị Thuần, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tâm Ngọc giờ đây còn giúp đỡ được nhiều người khuyết tật khác.
2024-05-03 06:30:00

Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đến khi kiện toàn được chức danh Chủ tịch Quốc hội khóa XV theo quy định.
2024-05-02 18:49:22
Đang tải...