Thân nhân đi thăm viếng mộ liệt sĩ được hỗ trợ thế nào?

2018-07-07 09:55:09 0 Bình luận
Vừa qua, gia đình ông Phan Trọng Nguyên (Nghệ An) đi thăm mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang. Ban quản lý nghĩa trang xác nhận có 3 người vào thăm viếng. Nhưng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại địa phương chỉ thanh toán chế độ cho 1 người. Ô

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời trả lời như sau:

Điều 64 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (có hiệu lực từ ngày 1/6/2013, hiện nay còn hiệu lực), quy định:

Thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ được hỗ trợ khi thăm viếng mộ liệt sĩ trong nước đối với các trường hợp sau:

- Mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ;

- Trường hợp liệt sĩ chưa xác định được mộ cụ thể trong nghĩa trang liệt sĩ nhưng có tên trong danh sách quản lý của nghĩa trang;

- Liệt sĩ có thông tin địa phương nơi hy sinh ghi trong giấy báo tử hoặc theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử.

Khoản 2, Điều này nêu rõ, thân nhân liệt sĩ (không quá 3 người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ khi thăm viếng mộ liệt sĩ được nhà nước hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn mỗi năm một lần.

Tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định này quy định, thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

Trường hợp ông Phan Trọng Nguyên phản ánh, ngày 16/5/2018 gia đình ông vào thăm viếng mộ liệt sĩ Phan Xuân An đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang, đã được Ban quản lý nghĩa trang tỉnh Kiên Giang xác nhận có 3 người trong gia đình liệt sĩ vào thăm viếng mộ liệt sĩ. Nhưng khi trở về địa phương, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành (Nghệ An) chỉ thanh toán chế độ thăm viếng mộ liệt sĩ cho 1 người.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 64 và Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP đã viện dẫn nêu trên, thì tối đa không quá 3 người trong số người là thân nhân liệt sĩ gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi), hoặc người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, hoặc người thờ cúng liệt sĩ khi thăm viếng mộ liệt sĩ được Nhà nước hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn mỗi năm một lần.

Cụ thể, trường hợp đoàn gia đình ông Phan Trọng Nguyên đi thăm viếng mộ liệt sĩ Phan Xuân Anh vào ngày 16/5/2018 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang, mà có mặt cả 3 người trong số người được pháp luật xác định là thân nhân liệt sĩ, gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi), hoặc người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, hoặc người thờ cúng liệt sĩ, thì được Nhà nước thanh toán chế độ thăm viếng mộ liệt sĩ cho cả 3 người đó.

Trường hợp trong đoàn thăm viếng mộ liệt sĩ Phan Xuân Anh chỉ có mặt 1 người trong số người được pháp luật xác định là thân nhân liệt sĩ gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi), hoặc người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, hoặc người thờ cúng liệt sĩ, thì chỉ có 1 người đó được Nhà nước thanh toán chế độ thăm viếng mộ liệt sĩ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bệ phóng thiết thực cho ngành công nghiệp ô tô trong nước

Bức tranh ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với nhiều điểm sáng song cũng đi kèm thách thức không nhỏ từ cả nội lực và thị trường bên ngoài. Siết chặt kết nối trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng được coi là một trong những giải pháp nhằm gia tăng lợi thế cho ngành ô tô trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.
2025-09-09 18:09:57

Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật về tập đoàn

Tập đoàn Vingroup vừa khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet.
2025-09-09 12:41:04

Đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội: Công trình hạ tầng trọng điểm, động lực phát triển mới

Ngày 6/9/2025, tại xã Nội Bài (Hà Nội), UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đường cao tốc Vành đai 4 Hà Nội và các nhà đầu tư, nhà thầu đã tổ chức lễ khởi công.
2025-09-06 15:20:00

Lễ khai giảng ấm áp tình người tại Trường Khuyết tật Thanh Trì

Trong không khí tưng bừng của cả nước chào đón năm học 2025 – 2026 và kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục Việt Nam (1945 – 2025), sáng ngày 5/9/225, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, lễ khai giảng chung toàn quốc đã được tổ chức trọng thể, khẳng định vị thế và khát vọng đổi mới của nền giáo dục trong giai đoạn mới.
2025-09-06 12:11:44

Đại lễ A80 với những dấu ấn sâu đậm

Trong không khí trang nghiêm và hân hoan, Đại lễ A80 đã khép lại với những thành công rực rỡ, khẳng định tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của sự kiện.
2025-09-06 12:01:45

Những cựu chiến binh về Thủ đô đón mừng lễ 2/9

Trong những ngày này, Thủ đô Hà Nội đang đón chào hàng ngàn cựu chiến binh từ khắp mọi miền đất nước đổ về đây để chờ đón xem Lễ diễu binh. Rất nhiều người dân đứng đông chật hai bên đường đã mừng rỡ bắt tay, đón chào những người anh hùng của dân tộc trở về Thủ Đô dự lễ
2025-09-06 11:48:22
Đang tải...