Thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ: TP.HCM quyết tâm chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh trong 15 ngày giãn cách xã hội

2021-06-07 18:11:48
Sáng ngày 7/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, về tổng thể, dịch bệnh tại Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên do xuất hiện cả biến chủng Ấn Độ và Anh đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn Thành phố để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại điểm cầu Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu UBND TP, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; lãnh đạo các Sở - ngành, TP Thủ Đức, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Tính đến nay, có 640 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, 433 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 67,7%), 207 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 32,3%). Trong đó có 268 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 41,87%; có 01 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0,16% (BN5463.  Hiện đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới. Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận 03 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng: 1 từ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang và 2 người từ Bệnh viện Đa khoa Khu Vực Long An. Hiện tại, cả ba bệnh nhân đều trong tình trạng rất nặng.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, bằng việc quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, huy động toàn bộ hệ thống tham gia công tác chống dịch, kịp thời áp dụng các biện pháp nhanh, mạnh. Thành phố đã khống chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch của ngành y tế. Qua đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời các ca bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng. Cho đến thời điểm hiện nay cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế ban đầu được ổ dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những ca F1 ở các nhánh, chi nhánh của ổ dịch vẫn chưa khai báo hoặc khai báo chậm nên việc truy vết vẫn còn tiếp diễn như ổ dịch tòa nhà SAMCO (Quận 1).

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá công tác triển khai phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố trong 6 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả. Công tác chỉ đạo, phối hợp sâu sát, chặt chẽ và thường xuyên, từng địa phương, đơn vị đều có phương án chủ động và quyết liệt. Về cơ bản TP đã kiểm soát được các nguồn lây lan ra cộng đồng. Điều đó khẳng định quyết định giãn cách của Thành phố là kịp thời và đúng đắn. Đặc biệt, cùng với sự chung tay của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn Thành phố, công tác hỗ trợ xã hội đối với những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh đã được toàn xã hội chung tay, chia sẻ bằng nhiều hình thức rất đa dạng, nhẹ nhàng nhưng ấm cúng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng ngày 7/6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, và ngày 7/6 là ngày thứ 25 liên tiếp Việt Nam có số ca nhiễm 3 con số. Lũy kế từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 5.562 ca nhiễm, ảnh hưởng đến 39 tỉnh, thành. Trong đó, Thành phố là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ tư cả nước và dự báo vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm rải rác, các chùm ca bệnh trong khu vực cách ly và cộng đồng. 

Về tổng thể, dịch bệnh tại Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên do xuất hiện cả biến chủng Ấn Độ và Anh đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.  Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn Thành phố để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị:

Các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức: Duy trì nghiêm khắc các biện pháp phòng chống dịch tại Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng, chống dịch tại công sở; mỗi cơ quan, đơn vị phân công một Bộ phận chuyên trách để tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp – cố định cho đến khi hết dịch; Cán bộ, công chức, người lao động không tiếp khách tại công sở (trừ trường hợp khách có thư mời). Mỗi cơ quan, đơn vị khi đi họp chỉ cử duy nhất một người, nhất là khi dự họp tại trụ sở UBND TP.HCM.

Thực hiện việc giãn cách triệt để tại các chợ truyền thống và chợ đầu mối. Các địa phương có trách nhiệm bố trí các chốt tại chợ truyền thống, chợ đầu mối để kiểm soát y tế và giãn cách mật độ mua sắm. Nhân rộng các mô hình phòng chống dịch hiệu quả tại công sở, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất để đảm bảo đồng bộ cao nhất trong việc phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; huy động và điều phối nguồn lực tại phường, xã, thị trấn để hỗ trợ các chốt, các khu vực cách ly. Tập trung tuyên truyền đợt vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kịp thời thông tin biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.  Đối với quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, Quận 12 ngoài các giải pháp nêu trên cần yêu cầu tất cả người dân ở tại nhà toàn thời gian, ngoại trừ các trường hợp được ra khỏi nhà theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của Thành phố.   

Giao Sở Y tế: Huy động tổng lực ngành y tế (kể cả y tế tư nhân) tham gia xét nghiệm. Tập trung lấy mẫu và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, người lao động các Khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao trên địa bàn Thành phố.

Hướng dẫn các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát cơ sở vật chất trên từng địa bàn để bố trí làm nơi cách ly tập trung với nguyên tắc phải có kế hoạch cụ thể cho từng tình huống, chủ động và không để thiếu chỗ cách ly theo tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Đánh giá tổng thể các tồn tại, hạn chế đối với công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, nhất là một số đơn vị đã từng bị phong tỏa như: Trung tâm Hòa Hảo, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Nam Sài Gòn…. để khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự. 

Khuyến khích các bệnh viện triển khai chương trình chăm sóc toàn diện cho người bệnh (không cần người nuôi bệnh). Giám sát các phòng mạch, nhà thuốc tư nhân, khi phát hiện người dân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… đến khám, mua thuốc tại phòng mạch, nhà thuốc phải phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế để hướng dẫn người dân tầm soát dịch bệnh. Đánh giá hiệu quả các giải pháp cách ly xã hội đã triển khai trên địa bàn Thành phố, cần thiết có thể áp dụng các giải pháp nghiêm ngặt hơn nữa để phấn đấu khống chế dịch bệnh sớm nhất, báo cáo lại Ban Chỉ đạo trong phiên họp thứ sáu tuần này.

Giao BQL các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: khẩn trương tham mưu UBND TP.HCM kế hoạch tổ chức cho một số doanh nghiệp vừa cách ly, vừa sản xuất nhằm đảm bảo an toàn cho chuỗi sản xuất và bảo vệ sức khỏe người lao động. Siết chặt việc giãn cách tại các nhà máy, cơ sở sản xuất và các biện pháp phòng dịch theo Bộ tiêu chí an toàn tại doanh nghiệp do Thành phố ban hành và 100% nhà máy, cơ sở sản xuất phải được hậu kiểm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.  Khuyến khích các doanh nghiệp điều chỉnh giờ làm việc để hạn chế tập trung đông người. Khi đưa đón người lao động và bố trí ăn trưa phải cố định vị trí để sẵn sàng truy vết khi có yêu cầu. 

Giao Ban Tôn giáo Thành phố: tăng cường công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, nhất là các điểm nhóm tôn giáo do UBND cấp xã cấp phép hoạt động. Khuyến khích các cơ sở tôn giáo giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet. Quan tâm nhắc nhở, chức sắc, chức việc, tín độ kịp thời phát hiện, thông báo đến chính quyền, cơ quan y tế về các nguy cơ lây bệnh, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly địa bàn có dịch.

Giao Sở Công Thương chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân trong 6 tháng (trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu) theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Đề nghị các đoàn thể Thành phố: phát động phong trào tình nguyện tham gia phòng chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tình nguyện và hỗ trợ cho các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức, phường, xã, thị trấn, nhất là các đơn vị có nhiều chốt, nhiều điểm cách ly.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân Thành phố khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải chủ động liên hệ cơ sở y tế để được xét nghiệm tầm soát dịch bệnh, tuyệt đối không chần chừ, do dự. Đồng thời, người dân có bệnh nền như: ung thư, thận mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, tủy sống hoặc sử dụng các loại thuốc khiến hệ miễn dịch yếu đi… cần ở nhà toàn thời gian và chỉ ra ngoài khi phải đến cơ sở y tế. 

Quảng Ninh: Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021

Sáng 19/6/2021, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh.
2021-06-19 17:11:50

Hải Phòng: Gặp gỡ, tiếp xác nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 18/06, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2021), đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã cùng đại diện lãnh đạo UBND và các ban Xây dựng Đảng Thành ủy tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc các Nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đại diện, thường trú trên địa bàn. Đây là việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa trong tháng 06 hàng năm tại thành phố Hải Phòng.
2021-06-19 14:56:09

Lan tỏa điều tử tế: Người dân Bình Phước tự tay muối dưa cà gửi các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm dưa cà, muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.
2021-06-19 12:27:03

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các đối tượng thí sinh không thể tham gia Kỳ thi vào các ngày 7/7 và 8/7/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
2021-06-19 10:09:35

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.
2021-06-19 10:00:00

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.
2021-06-19 10:00:00
Đang tải...