Thanh Chương - Nghệ An: Thanh Phong đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

2020-10-26 09:37:34
Sáng 25/10, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, Nghệ An tổ chức Lễ công bố, đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Thanh Phong đã tiết kiệm tối đa trong lễ công bố quyết định đạt chuẩn nông thôn mới để dành kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt.

Dự lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh, các đại diện sở ban ngành cấp Tỉnh, lãnh đạo huyện Thanh Chương và đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Phong.

Thanh Phong là một xã miền núi nằm cách UBND huyện Thanh Chương 6 km về phía Bắc, có diện tích đất tự nhiên 1530,74 ha với 2078 hộ dân và 8178 nhân khẩu, Đảng bộ có 353 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ, trong đó có 7 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế. Có 1 HTX dịch vụ nông nghiệp, 7 xóm. Là địa phương gần trung tâm của huyện nên có nhiều thuận lợi trong trong phát triển kinh tế xã hội,  nhân dân cần cù chịu khó trong lao động, sản xuất, nên đời sống kinh tế văn hóa xã hội ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Điểm lại những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong-Ông Trịnh Xuân Thị cho biết: “Là một xã có điểm xuất phát thấp, sau nhiều năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và trực tiếp là Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các banh ngành cấp huyện, đến nay bộ mặt của xã đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng, kinh tế, xã hội, hệ thống giao thông, thủy lợi cơ bản hoàn thiện, công tác giáo dục có nhiều chuyển biến, trường học đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến xóm được củng cố và xây dựng mới, y tế được đầu tư khang trang phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, công tác vệ sinh môi trường ngày càng tiến bộ, tình hình trật an ninh trật tự  ổn định, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt.

Chủ tịch UBND xã Thanh Phong - Ông Trịnh Xuân Thị điểm lại những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã thời gian vừa qua.

Trong quy hoạch, xã Thanh Phong đã phát huy và kế thừa những cái đã có sẵn, dựa trên tình hình thực tế của địa phương. Đã tập trung quy hoạch  giai đoạn 2011 - 2020 dựa trên 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu. Xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện từng tiêu chí. Đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”, Với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của Chương trình”.

Xác định được tầm quan trọng của xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đảm bảo an ninh trật tự. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển nhanh, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, trường học và các thiết chế văn hóa, thể thao. Bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khang trang sạch đẹp.

Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất; sản xuất nông nghiệp ổn định và đi đúng hướng; thu nhập của người dân ngày càng tăng cao đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,54%; các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Chung vui với bà con nhân dân xã Thanh Phong , đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong trong thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới. Đồng thời nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, xã Thanh Phong cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới; huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư, duy tu bảo dưỡng các công trình, quản lý vận hành có hiệu quả; chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề; xây dựng thương hiệu, làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong.

Ông Trình Văn Nhã-Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã thống nhất với ban tổ chức xã không tổ chức diễu hành biểu dương lực lượng, không tổ chức văn nghệ chào mừng, không tổ chức liên hoan thân mật. Toàn bộ kinh phí tiết kiệm được, sẽ dành để ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt bị thiệt hại do mưa lũ.

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận và tiền thưởng cho xã và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Buổi lễ đã được tổ chức thành công tốt đẹp trong sự hân hoan, phấn khởi, tự hào của các thế hệ cán bộ lãnh đạo địa phương, đảng viên trong Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân trong địa phương cũng như con em quê hương đang sinh sống, công tác xa quê.

Bắc Giang: Thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.

Từ ngày 25/11, thực hiện Công văn số 2879/CAT-TM về việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera gầm cầu vượt Quốc lộ 37, 17 của Công an tỉnh Bắc Giang, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thực hiện phạt nguội các phương tiện vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang.
2020-11-26 10:43:38

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về người khuyết tật

Đây là nhiệm vụ và giải pháp đầu tiên trong 7 nhiệm vụ và giải pháp được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Kế hoạch Tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật (Ban hành kèm theo Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 – sau đây gọi tắt là Kế hoạch 753).
2020-11-26 10:13:24

Thái Bình: Khi nào gia đình em gái thương binh ¼ Phạm Mạnh Hùng nhận được Giấy CNQSD đất..?

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa nhập có nhận được Đơn Kêu cứu (kèm theo hồ sơ) của ông Phạm Mạnh Hùng (Sinh 1950) – thương binh chống Mỹ hạng A loại ¼, mất sức lao động 93%. Hiện là Giám đốc Doanh nghiệp 27/7 Mạnh Hùng Thái Bình (Hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - VAIDE), có trụ sở đặt tại địa chỉ: 21/1 ngõ 72, phố Trần Danh Đới, phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
2020-11-26 10:08:36

Tăng cường bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
2020-11-25 19:00:00

Thanh Hóa: Triển khai, rà soát người có công với cách mạng

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Kế hoạch về tổng kết, rà soát việc công nhận người có công với cách mạng giai đoạn 2013 - 2020.
2020-11-25 19:00:00

Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh

Ngày 25/11/2020, tại Trường Đại Học Y Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác quốc tế gồm Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO Việt Nam) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.
2020-11-25 17:07:19
Đang tải...