Thanh Hóa (Quảng Xương): Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

2019-09-24 22:00:28
HOANHAP.VN - Liên quan đến vụ xô sát xảy ra vào 06/02/2019 tại Xã Quảng Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ngày 20/08/2019, cơ quan CSĐT huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Phương về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào ngày 06/02/2019 Lê Trung Liên (1983), Lê Trí Dũng (1989) trú tại thôn Ngưu Trung, xã Quảng Bình, Nguyễn Thanh Phương (1986) trú tại thôn 4 xã Quảng Giao và Lê Minh Chiến (1982) trú tại thị trấn Quảng Xương đi cùng gia đình đến nhà ông Lê Trí Đệ (thôn Ngưu Trung, Quảng Bình) để ăn Tết. Sau khi ăn xong Liên, Dũng, Phương, Chiến về nhà Liên uống nước, một lúc sau, bà Lê Thị Oanh (mẹ Liên) đi về và có nói rằng bị người nhà anh Lê Khả Tình (thôn 3, xã Quảng Bình) chửi bới và dọa đánh. Khi nghe bà Oanh nói vậy, cả Liên, Dũng, Phương và Chiến đi đến nhà anh Tình để hỏi cho rõ. Tuy nhiên, anh Tình không có ở nhà nên nhóm của Liên đi về, trên đường về nhóm của Liên bắt gặp anh Tình và đã xảy ra xô sát. Anh Tình bị Liên dùng tay đấm, tát vào vùng đầu, mặt, miệng, sau đó được người dân ra can ngăn. Nghe tin anh trai bị đánh, khoảng 3 phút sau, anh Lê Khả Thơ (em trai anh Tình) đến hiện trường, sau đó giữa Liên và anh Thơ xảy ra cãi vã. Trong lúc đó, Phương xông vào đá anh Thơ nhưng không trúng, Chiến cũng lao vào tát anh Thơ, sau đó Phương đã nhặt cành cây khô dài khoảng 80cm ở lề đường xông vào đánh vào người anh Thơ. Sau khi được người dân ra can ngăn, nhóm của Liên bỏ về, còn anh Tình và Thơ được người dân đưa đi bệnh viện. Hậu quả, anh Tình bị các vết thương ở trán, mặt, môi và gãy ½ răng cửa, anh Thơ bị thương ở vùng chẩm, rách da và chảy máu kích thước 3 x 0,5cm.

Theo kết luận giám định pháp y về thương tích số 84/2019/TTPY ngày 01/03/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa, anh Thơ bị tổn hại 3% sức khỏe, anh Tình bị các tổn hại như sau: vết thương ở trán là 7%, ở mặt là 0%, ở miệng là 3%, gãy ½ răng cửa là 1%. Căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích, ngày 20/05/2019 cơ quan CSĐT CA huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46 về tội cố ý gây thương tích quy định tại điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ xử lí đối tượng gây thương tích cho anh Tình. Ngày 17/05/2019, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung để giám định tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra cho anh Tình. Theo kết quả giám định pháp y bổ sung của Trung tâm giám định Pháp y tỉnh Thanh Hóa ngày 06/06/2019, anh Tình bị tổn hại 8% sức khỏe.

Cần bồi thường theo đúng quy định của pháp luật

Phía bên bị hại đã yêu cầu các đối tượng gây thương tích bồi thường số tiền là hơn 35 triệu đồng đối với anh Thơ, còn với anh Tình là hơn 105 triệu đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại anh Thơ và Tình chưa nhận được tiền bồi thường.

Trao đổi với phóng viên anh Lê Khả Tình và Lê Khả Thơ cho biết rất mong các cơ quan có thẩm quyền điều tra và xét xử nghiêm minh theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo điều tra của cơ quan CSĐT, động cơ, mục đích phạm tội là do hai gia đình (anh Tình và đối tượng Liên) có mâu thuẫn từ trước mặc dù có quan hệ thông gia. Từ việc có mâu thuẫn từ trước cộng với việc bà Lê Thị Oanh bị anh Tình và con gái anh Tình chửi bới nên Liên và Phương đã đánh anh Tình và anh Thơ.

Cũng theo cơ quan CSĐT, đối tượng Phương cũng đã ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo do đó được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình sự. Đối với hành vi dùng tay, chân đánh anh Tình của đối tượng Liên và Chiến có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích nhưng do tỉ lệ thương tổn dưới 11% và việc Liên, Phương, Chiến đánh anh Thơ là không có sự bàn bạc, trao đổi nên không đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích. Do đó, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Liên và Chiến về hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác và thông báo cho địa phương quản lí, theo dõi.

True Natural – Tinh hoa Đông y Việt Nam

Với mong muốn tạo nên những giá trị sức khỏe dựa trên nền tảng bền vững của Đông y, vì khao khát đem tới một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn. Hôm nay (04/07/2020) tại Hà Nội, Doanh nhân – CEO Phan Minh Huyền quyết định giới thiệu thương hiệu True Natural – tinh hoa Đông y Việt đến đông đảo mọi người.
2020-07-04 22:23:55

Hội Người mù tỉnh Nam Định đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Hội Người mù tỉnh Nam Định đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, các cấp Hội đều tập trung củng cố tổ chức, tích cực tạo việc làm, đưa hoạt động chăm sóc người mù đi vào chiều sâu.
2020-07-04 19:56:28

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58
Đang tải...