Thanh Hóa (Quảng Xương): Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

2019-09-24 22:00:28
HOANHAP.VN - Liên quan đến vụ xô sát xảy ra vào 06/02/2019 tại Xã Quảng Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ngày 20/08/2019, cơ quan CSĐT huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Phương về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào ngày 06/02/2019 Lê Trung Liên (1983), Lê Trí Dũng (1989) trú tại thôn Ngưu Trung, xã Quảng Bình, Nguyễn Thanh Phương (1986) trú tại thôn 4 xã Quảng Giao và Lê Minh Chiến (1982) trú tại thị trấn Quảng Xương đi cùng gia đình đến nhà ông Lê Trí Đệ (thôn Ngưu Trung, Quảng Bình) để ăn Tết. Sau khi ăn xong Liên, Dũng, Phương, Chiến về nhà Liên uống nước, một lúc sau, bà Lê Thị Oanh (mẹ Liên) đi về và có nói rằng bị người nhà anh Lê Khả Tình (thôn 3, xã Quảng Bình) chửi bới và dọa đánh. Khi nghe bà Oanh nói vậy, cả Liên, Dũng, Phương và Chiến đi đến nhà anh Tình để hỏi cho rõ. Tuy nhiên, anh Tình không có ở nhà nên nhóm của Liên đi về, trên đường về nhóm của Liên bắt gặp anh Tình và đã xảy ra xô sát. Anh Tình bị Liên dùng tay đấm, tát vào vùng đầu, mặt, miệng, sau đó được người dân ra can ngăn. Nghe tin anh trai bị đánh, khoảng 3 phút sau, anh Lê Khả Thơ (em trai anh Tình) đến hiện trường, sau đó giữa Liên và anh Thơ xảy ra cãi vã. Trong lúc đó, Phương xông vào đá anh Thơ nhưng không trúng, Chiến cũng lao vào tát anh Thơ, sau đó Phương đã nhặt cành cây khô dài khoảng 80cm ở lề đường xông vào đánh vào người anh Thơ. Sau khi được người dân ra can ngăn, nhóm của Liên bỏ về, còn anh Tình và Thơ được người dân đưa đi bệnh viện. Hậu quả, anh Tình bị các vết thương ở trán, mặt, môi và gãy ½ răng cửa, anh Thơ bị thương ở vùng chẩm, rách da và chảy máu kích thước 3 x 0,5cm.

Theo kết luận giám định pháp y về thương tích số 84/2019/TTPY ngày 01/03/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa, anh Thơ bị tổn hại 3% sức khỏe, anh Tình bị các tổn hại như sau: vết thương ở trán là 7%, ở mặt là 0%, ở miệng là 3%, gãy ½ răng cửa là 1%. Căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích, ngày 20/05/2019 cơ quan CSĐT CA huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46 về tội cố ý gây thương tích quy định tại điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ xử lí đối tượng gây thương tích cho anh Tình. Ngày 17/05/2019, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung để giám định tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra cho anh Tình. Theo kết quả giám định pháp y bổ sung của Trung tâm giám định Pháp y tỉnh Thanh Hóa ngày 06/06/2019, anh Tình bị tổn hại 8% sức khỏe.

Cần bồi thường theo đúng quy định của pháp luật

Phía bên bị hại đã yêu cầu các đối tượng gây thương tích bồi thường số tiền là hơn 35 triệu đồng đối với anh Thơ, còn với anh Tình là hơn 105 triệu đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại anh Thơ và Tình chưa nhận được tiền bồi thường.

Trao đổi với phóng viên anh Lê Khả Tình và Lê Khả Thơ cho biết rất mong các cơ quan có thẩm quyền điều tra và xét xử nghiêm minh theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo điều tra của cơ quan CSĐT, động cơ, mục đích phạm tội là do hai gia đình (anh Tình và đối tượng Liên) có mâu thuẫn từ trước mặc dù có quan hệ thông gia. Từ việc có mâu thuẫn từ trước cộng với việc bà Lê Thị Oanh bị anh Tình và con gái anh Tình chửi bới nên Liên và Phương đã đánh anh Tình và anh Thơ.

Cũng theo cơ quan CSĐT, đối tượng Phương cũng đã ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo do đó được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình sự. Đối với hành vi dùng tay, chân đánh anh Tình của đối tượng Liên và Chiến có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích nhưng do tỉ lệ thương tổn dưới 11% và việc Liên, Phương, Chiến đánh anh Thơ là không có sự bàn bạc, trao đổi nên không đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích. Do đó, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Liên và Chiến về hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác và thông báo cho địa phương quản lí, theo dõi.

Anh hùng Phạm Gia Triệu: Từ chàng sinh viên 'trường Tây' đến người thầy thuốc nhân dân

Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng LLVT Phạm Gia Triệu. Ông cũng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VI - Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, được bầu vào ngày 25.4.1976.
2021-02-27 16:06:23

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo khi nhiều ngân hàng đổ vốn vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo các Ngân hàng và cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản khi có hiện tượng nhiều ngân hàng đua nhau đổ vốn vào bất động sản và giảm lãi suất cho vay.
2021-02-27 15:53:31

Sun Grand City Hillside Residence - Căn hộ đáng khao khát nhất năm 2021

Sở hữu loạt ưu điểm có một không hai, tổ hợp căn hộ cao tầng sở hữu lâu dài Sun Grand City Hillside Residence tại Nam Phú Quốc xứng đáng là sản phẩm bất động sản “hot” nhất năm 2021 ở TP biển đảo đầu tiên.
2021-02-27 15:37:37

Mô hình “Thư viện thân thiện” ở Trường Mầm non xã Nghĩa Sơn

Trường Mầm non xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vừa hoàn thiện, đưa vào sử dụng mô hình “Thư viện thân thiện” bằng nguồn vốn “xã hội hóa giáo dục” 100%. Đây là nhà trường đầu tiên ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định xây dựng thành công mô hình “Thư viện thân thiện” phục vụ trẻ mầm non, tạo nên không gian ngoài lớp học sinh động, hiệu quả, được người dân đồng tình, ủng hộ.
2021-02-27 09:08:03

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19.
2021-02-26 09:17:28

Điều kiện chồng được trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
2021-02-26 08:38:43
Đang tải...