Thanh Hóa (Quảng Xương): Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

2019-09-24 22:00:28
HOANHAP.VN - Liên quan đến vụ xô sát xảy ra vào 06/02/2019 tại Xã Quảng Bình, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ngày 20/08/2019, cơ quan CSĐT huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Phương về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào ngày 06/02/2019 Lê Trung Liên (1983), Lê Trí Dũng (1989) trú tại thôn Ngưu Trung, xã Quảng Bình, Nguyễn Thanh Phương (1986) trú tại thôn 4 xã Quảng Giao và Lê Minh Chiến (1982) trú tại thị trấn Quảng Xương đi cùng gia đình đến nhà ông Lê Trí Đệ (thôn Ngưu Trung, Quảng Bình) để ăn Tết. Sau khi ăn xong Liên, Dũng, Phương, Chiến về nhà Liên uống nước, một lúc sau, bà Lê Thị Oanh (mẹ Liên) đi về và có nói rằng bị người nhà anh Lê Khả Tình (thôn 3, xã Quảng Bình) chửi bới và dọa đánh. Khi nghe bà Oanh nói vậy, cả Liên, Dũng, Phương và Chiến đi đến nhà anh Tình để hỏi cho rõ. Tuy nhiên, anh Tình không có ở nhà nên nhóm của Liên đi về, trên đường về nhóm của Liên bắt gặp anh Tình và đã xảy ra xô sát. Anh Tình bị Liên dùng tay đấm, tát vào vùng đầu, mặt, miệng, sau đó được người dân ra can ngăn. Nghe tin anh trai bị đánh, khoảng 3 phút sau, anh Lê Khả Thơ (em trai anh Tình) đến hiện trường, sau đó giữa Liên và anh Thơ xảy ra cãi vã. Trong lúc đó, Phương xông vào đá anh Thơ nhưng không trúng, Chiến cũng lao vào tát anh Thơ, sau đó Phương đã nhặt cành cây khô dài khoảng 80cm ở lề đường xông vào đánh vào người anh Thơ. Sau khi được người dân ra can ngăn, nhóm của Liên bỏ về, còn anh Tình và Thơ được người dân đưa đi bệnh viện. Hậu quả, anh Tình bị các vết thương ở trán, mặt, môi và gãy ½ răng cửa, anh Thơ bị thương ở vùng chẩm, rách da và chảy máu kích thước 3 x 0,5cm.

Theo kết luận giám định pháp y về thương tích số 84/2019/TTPY ngày 01/03/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa, anh Thơ bị tổn hại 3% sức khỏe, anh Tình bị các tổn hại như sau: vết thương ở trán là 7%, ở mặt là 0%, ở miệng là 3%, gãy ½ răng cửa là 1%. Căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích, ngày 20/05/2019 cơ quan CSĐT CA huyện Quảng Xương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46 về tội cố ý gây thương tích quy định tại điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ xử lí đối tượng gây thương tích cho anh Tình. Ngày 17/05/2019, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung để giám định tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra cho anh Tình. Theo kết quả giám định pháp y bổ sung của Trung tâm giám định Pháp y tỉnh Thanh Hóa ngày 06/06/2019, anh Tình bị tổn hại 8% sức khỏe.

Cần bồi thường theo đúng quy định của pháp luật

Phía bên bị hại đã yêu cầu các đối tượng gây thương tích bồi thường số tiền là hơn 35 triệu đồng đối với anh Thơ, còn với anh Tình là hơn 105 triệu đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại anh Thơ và Tình chưa nhận được tiền bồi thường.

Trao đổi với phóng viên anh Lê Khả Tình và Lê Khả Thơ cho biết rất mong các cơ quan có thẩm quyền điều tra và xét xử nghiêm minh theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo điều tra của cơ quan CSĐT, động cơ, mục đích phạm tội là do hai gia đình (anh Tình và đối tượng Liên) có mâu thuẫn từ trước mặc dù có quan hệ thông gia. Từ việc có mâu thuẫn từ trước cộng với việc bà Lê Thị Oanh bị anh Tình và con gái anh Tình chửi bới nên Liên và Phương đã đánh anh Tình và anh Thơ.

Cũng theo cơ quan CSĐT, đối tượng Phương cũng đã ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo do đó được áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình sự. Đối với hành vi dùng tay, chân đánh anh Tình của đối tượng Liên và Chiến có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích nhưng do tỉ lệ thương tổn dưới 11% và việc Liên, Phương, Chiến đánh anh Thơ là không có sự bàn bạc, trao đổi nên không đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích. Do đó, cơ quan CSĐT CA Huyện Quảng Xương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Liên và Chiến về hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác và thông báo cho địa phương quản lí, theo dõi.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...