Thanh Lĩnh: Khởi sắc nông thôn mới trong đại dịch

2022-01-19 16:48:00
Năm 2021, triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh hết sức phức tạp đặc biệt là tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân, việc huy động sức dân với vai trò chủ thể trong xây dựng NTM giảm đáng kể, song quá trình xây dựng NTM của xã Thanh Lĩnh với sự nỗ lực, thích ứng đã đạt được những kết quả nhất định.

Xã Thanh Lĩnh huyện Thanh Chương, Nghệ An là vùng đất nằm ở vị trí phía tây cách trung tâm huyện khoảng 4km, có địa hình bán sơn địa, nằm giữa sông Lam và sông Trai. Với tổng diện tích tự nhiên là 777,18 ha, dân số 732 nhân khẩu, với tổng số dân 1.670 hộ. Đảng bộ có 396 Đảng viên, 11 chi bộ và 6 đơn vị thôn xóm. Thanh Lĩnh là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1996, cũng là xã về đích Nông thôn mới đầu tiên của Huyện Thanh Chương.

Một góc xã Thanh Lĩnh hôm nay.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 trong đó có xã Thanh Lĩnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã. Dù vậy, các nội dung xây dựng nông thôn mới đã được các ban ngành, lãnh đạo địa phương quan tâm và chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 337,30 tỉ đồng, trong đó nông, lâm, ngư nghiệp 73,92 tỉ đồng, công nghiệp xây dựng 94,30 tỉ đồng; thương mại dịch vụ đạt 169,08 tỉ đồng. Tổng diện tích gieo trồng năm 2021 đạt 543,8 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.372,5 tấn bao gồm một số cây trồng chủ yếu như: lúa, ngô, lạc, đậu, khoai, bí, sẵn,... xã tiếp tục thực hiện đề án phát triển một số vật nuôi gắn với thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức phát động phong trào trồng cây, trồng rừng.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã Thanh Lĩnh đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nội dung NTM, cũng thông qua tuyên truyền, tình hình nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân được nắm bắt kịp thời. Những người dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được mặt trận cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, huy động người dân và nhiều nguồn lực xã hội cùng chung tay góp sức.

Mô hình trồng bí đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân thôn Lĩnh Hồng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển như nghề: chổi đót, chổi gian tại thôn Trường, thôn Sơn..

Cũng trong năm 2021 xã Thanh Lĩnh tiếp tục các thôn xóm làm giao thông nội đồng từ một số nguồn vốn huy động của nhân dân, tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp trên về các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại địa phương. Các công trình được triển khai trong năm có tổng giá trị 21,6 tỷ đồng.

Thu ngân sách trên toàn xã đạt 329 triệu đồng, công tác chi ngân sách đã đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT, XH, AN – QP. Công tác quyết toán công trình xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh về tăng cường, đây mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành. Hệ thống giáo dục luôn được duy trì và đầu tư phát triển, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, công tác cacir cách hành chính tiếp tục được tập trung chỉ đạo và đạt được một số kết quả tích cực. Quốc phòng, An ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, chú trọng.

Nói về quá trình xây dựng NTM của địa phương, ông Nguyễn Trường Tam, chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết: “ là địa phương được huyện Thanh Chương chọn xây dựng mô hình điểm NTM nâng cao, đến nay Thanh Lĩnh đã có những chuyến biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Địa phương thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp tăng thu nhập cho người dân bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình theo chuỗi giá trị được hình thành.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa trên địa bàn xã được xây dựng cơ bản hoàn thiện, theo hướng đa mục tiêu như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa. “Đến nay về xây dựng NTM nâng cao, qua rà soát  xã Thanh Lĩnh đã đạt được nhiều tiêu chí. Tiêu chí sắp cán đích là giao thông nội đồng đang được địa phương tập trung ưu tiên nguồn lực xây dựng, nếu được cấp trên hỗ trợ cộng với nguồn đối ứng của xã sẽ sớm hoàn thành tiêu chí này”, ông Tam khẳng định.Và, để đạt được mục tiêu đề ra, theo ông Nguyễn Trường Tam, cần tạo được sự nhất quán trong Đảng bộ và nhân dân toàn xã về việc thực hiện Đề án, từ đó tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn và giải quyết các vấn đề cấp thiết ở nông thôn là nội dung cốt lõi trong thực hiện mục tiêu tỉnh đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, nước thải làng nghề, hộ gia đình, khu dân cư khu vực nông thôn; chú trọng xây dựng xã hội nông thôn văn minh, quan hệ cộng đồng gắn bó, mang bản sắc văn hóa đặc trưng của người Thanh Lĩnh.

Có thể nói yếu tố làm nên thành công trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Lĩnh là sự đồng thuận từ nhân dân và đội ngũ cán bộ lãnh đạo sáng tạo, năng động, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, biết phát huy vai trò chủ thể của người dân, lấy văn hóa, truyền thống làm nền tảng động lực cho sự phát triển. Trong đó, đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tiếp đến là ưu tiên các nguồn thu tăng ngân sách, tái đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM, cân bằng sự phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh

Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 chính thức bế mạc, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
2022-12-09 18:33:46

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59
Đang tải...