Thanh Lĩnh: Khởi sắc nông thôn mới trong đại dịch

2022-01-19 16:48:00
Năm 2021, triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn do tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh hết sức phức tạp đặc biệt là tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân, việc huy động sức dân với vai trò chủ thể trong xây dựng NTM giảm đáng kể, song quá trình xây dựng NTM của xã Thanh Lĩnh với sự nỗ lực, thích ứng đã đạt được những kết quả nhất định.

Xã Thanh Lĩnh huyện Thanh Chương, Nghệ An là vùng đất nằm ở vị trí phía tây cách trung tâm huyện khoảng 4km, có địa hình bán sơn địa, nằm giữa sông Lam và sông Trai. Với tổng diện tích tự nhiên là 777,18 ha, dân số 732 nhân khẩu, với tổng số dân 1.670 hộ. Đảng bộ có 396 Đảng viên, 11 chi bộ và 6 đơn vị thôn xóm. Thanh Lĩnh là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1996, cũng là xã về đích Nông thôn mới đầu tiên của Huyện Thanh Chương.

Một góc xã Thanh Lĩnh hôm nay.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 trong đó có xã Thanh Lĩnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã. Dù vậy, các nội dung xây dựng nông thôn mới đã được các ban ngành, lãnh đạo địa phương quan tâm và chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 337,30 tỉ đồng, trong đó nông, lâm, ngư nghiệp 73,92 tỉ đồng, công nghiệp xây dựng 94,30 tỉ đồng; thương mại dịch vụ đạt 169,08 tỉ đồng. Tổng diện tích gieo trồng năm 2021 đạt 543,8 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.372,5 tấn bao gồm một số cây trồng chủ yếu như: lúa, ngô, lạc, đậu, khoai, bí, sẵn,... xã tiếp tục thực hiện đề án phát triển một số vật nuôi gắn với thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức phát động phong trào trồng cây, trồng rừng.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã Thanh Lĩnh đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nội dung NTM, cũng thông qua tuyên truyền, tình hình nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân được nắm bắt kịp thời. Những người dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được mặt trận cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ, huy động người dân và nhiều nguồn lực xã hội cùng chung tay góp sức.

Mô hình trồng bí đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân thôn Lĩnh Hồng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển như nghề: chổi đót, chổi gian tại thôn Trường, thôn Sơn..

Cũng trong năm 2021 xã Thanh Lĩnh tiếp tục các thôn xóm làm giao thông nội đồng từ một số nguồn vốn huy động của nhân dân, tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp trên về các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tại địa phương. Các công trình được triển khai trong năm có tổng giá trị 21,6 tỷ đồng.

Thu ngân sách trên toàn xã đạt 329 triệu đồng, công tác chi ngân sách đã đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT, XH, AN – QP. Công tác quyết toán công trình xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh về tăng cường, đây mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành. Hệ thống giáo dục luôn được duy trì và đầu tư phát triển, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, công tác cacir cách hành chính tiếp tục được tập trung chỉ đạo và đạt được một số kết quả tích cực. Quốc phòng, An ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, chú trọng.

Nói về quá trình xây dựng NTM của địa phương, ông Nguyễn Trường Tam, chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết: “ là địa phương được huyện Thanh Chương chọn xây dựng mô hình điểm NTM nâng cao, đến nay Thanh Lĩnh đã có những chuyến biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Địa phương thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp tăng thu nhập cho người dân bằng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình theo chuỗi giá trị được hình thành.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa trên địa bàn xã được xây dựng cơ bản hoàn thiện, theo hướng đa mục tiêu như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa. “Đến nay về xây dựng NTM nâng cao, qua rà soát  xã Thanh Lĩnh đã đạt được nhiều tiêu chí. Tiêu chí sắp cán đích là giao thông nội đồng đang được địa phương tập trung ưu tiên nguồn lực xây dựng, nếu được cấp trên hỗ trợ cộng với nguồn đối ứng của xã sẽ sớm hoàn thành tiêu chí này”, ông Tam khẳng định.Và, để đạt được mục tiêu đề ra, theo ông Nguyễn Trường Tam, cần tạo được sự nhất quán trong Đảng bộ và nhân dân toàn xã về việc thực hiện Đề án, từ đó tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn và giải quyết các vấn đề cấp thiết ở nông thôn là nội dung cốt lõi trong thực hiện mục tiêu tỉnh đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt, nước thải làng nghề, hộ gia đình, khu dân cư khu vực nông thôn; chú trọng xây dựng xã hội nông thôn văn minh, quan hệ cộng đồng gắn bó, mang bản sắc văn hóa đặc trưng của người Thanh Lĩnh.

Có thể nói yếu tố làm nên thành công trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Lĩnh là sự đồng thuận từ nhân dân và đội ngũ cán bộ lãnh đạo sáng tạo, năng động, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, biết phát huy vai trò chủ thể của người dân, lấy văn hóa, truyền thống làm nền tảng động lực cho sự phát triển. Trong đó, đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tiếp đến là ưu tiên các nguồn thu tăng ngân sách, tái đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM, cân bằng sự phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững.

Sức hút nhà phố thương mại tại cửa ngõ Sun Beauty Onsen

Nhà phố thương mại (townhouse) đang là phân khúc bất động sản được giới đầu tư đua nhau tìm kiếm, đặc biệt là sản phẩm townhouse thuộc các quần thể đô thị phức hợp được quy hoạch bài bản, đa dạng tiện ích và thiết kế độc đáo.
2022-05-23 13:10:41

Cậu bé bị sứt môi sử dụng khiêu vũ để tìm ra tiếng nói của chính mình

Một cậu bé ở London đã từng bị bắt nạt ở trường học do bị sứt môi. Cậu bé đã sử dụng vũ đạo và giọng hát để tìm lại chính mình, vượt qua những kẻ bắt nạt. Bây giờ, cậu ấy đã trở thành người truyền cảm hứng cho một thế hệ vũ công mới.
2022-05-23 12:45:28

Thái Bình: Tập huấn chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022

Chính sách ưu đãi cho người có công càng được chú trọng. Nhằm thực hiện tốt công các chính sách của nhà nước, từ ngày 22 - 24/2, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Bình đã tổ chức tập huấn về chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2022.
2022-05-23 10:10:00

Cậu bé không tay, viết chữ đẹp gây "bão" TikTok

Vừa qua, cộng đồng mạng dành sự quan tâm đến một cậu bé khuyết tật, viết chữ đẹp qua đoạn clip ngắn trên mạng xã hội TikTok. 
2022-05-23 05:59:37

Người phụ nữ liệt chân, chống nạng vượt khó khởi nghiệp từ "4 không"

Không có quan hệ, không vốn liếng cũng như chuyên môn và kinh nghiệm nhưng bù lại chị Trang có ý chí và quyết tâm lớn. Điều đó đã giúp chị mạnh mẽ và và tự tin để khởi nghiệp thành công.
2022-05-23 05:39:17

Hành trình hồi sinh thần kỳ của chàng trai suýt bại liệt, hết mình vì người khuyết tật

Suýt bị bại liệt, cơ hội chữa lành chỉ có 1% song nhờ tình yêu thương và tinh thần lạc quan đã giúp anh Khánh chiến thắng số phận, xoay chuyển tình thế.
2022-05-23 05:22:19
Đang tải...