Thanh niên khuyết tật chân, mở xưởng chổi đót thu về hơn trăm triệu đồng/năm

2022-04-14 17:20:28 0 Bình luận
Phiêu bạt hơn 10 tỉnh thành để tìm việc làm, anh Lê Văn Thạch (38 tuổi), ở xã Đoàn Kết, TP.Kon Tum (Kon Tum) cuối cùng cũng tìm được "bến đỗ", ổn định với xưởng chổi đót và giúp đỡ người cùng cảnh.

Anh Lê Văn Thạch (38 tuổi) bị sốt bại liệt, đôi chân teo tóp từ năm 2 tuổi.  Học hết THCS, anh Thạch đành nghỉ học vì con đường đến trường THPT dài hơn 10 cây số, trở nên quá sức với đôi chân tật nguyền…

Ước mơ cháy bỏng được ngắm nhìn cuộc sống đó đây, anh đi làm đủ việc để kiếm tiền. Cứ có tiền, anh lại nhảy việc. Sau hơn 10 năm  lang thang hơn 10 tỉnh và trải qua đủ thứ nghề từ bán vé số, công nhân may mặc đến thợ cơ khí…, anh Thạch quyết định trở về quê nhà…

Tại quê nhà, anh Thạch gặp một người bạn cùng cảnh ngộ đang làm nghề bện chổi. Thấy tò mò nên anh Thạch xin theo học nghề. Cũng từ đây anh chuyển hẳn sang nghề bện chổi.

Anh Thạch mở xưởng sản xuất chổi đót, đào tạo người cùng cảnh ngộ (Ảnh: Thanh niên)

Đầu năm 2016, TP.Kon Tum triển khai dự án “Hòa nhập người khuyết tật trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và đa dạng hóa thu nhập” nhằm hướng dẫn, gợi mở định hướng làm kinh tế phù hợp thực tế và nhu cầu của người khuyết tật. Anh Thạch hứng khởi đăng ký tham gia, và thành lập nhóm “Tự lực” sản xuất chổi đót và vận động thêm 13 người cùng cảnh ngộ tham gia dự án.

Năm 2021, cả nhóm thực hiện đơn đặt hàng làm 5.000 cây chổi cho một đơn vị tại TP.HCM. Anh Thạch rất vui mừng khi nghĩ đến cảnh cả nhóm sẽ có thu nhập tốt hơn, đủ trang trải cuộc sống vơi đơn hàng khủng này. Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp khiến giao thông đi lại khó khăn, đơn hàng tồn kho chẳng thể gửi đi.

“Thời điểm đó tui nghĩ lung lắm, phải làm sao để trả lương cho anh em. Vậy rồi tui đánh liều đến gặp Thành đoàn Kon Tum nhờ giúp đỡ. Vài ngày sau Thành đoàn đã huy động các đơn vị giải cứu chổi đót cho anh em”, anh Thạch nhớ lại.

Được biết, nhóm của anh Thạch có tấtt cả 13 người, trong đó có  1 người khiếm thị, 1 người khiếm thính, 3 người khuyết tật thần kinh, còn lại là người khuyết tật vận động. Hơn một nửa số thành viên là gia đình thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Sau nhiều năm hoạt động, nhóm “Tự lực” làm được khoảng 10.000 cây chổi/năm. Với giá bán hiện tại khoảng 35.000 - 60.000 đồng/cây, trừ đi chi phí sản xuất, doanh thu của nhóm đạt từ 150 - 250 triệu đồng/năm...

Tương tự anh Thạch, anh  Lường Văn Hiếu (SN 1987, dân tộc Tày) sinh ra trong gia đình nghèo ở huyện miền núi Đà Bắc, Hòa Bình. Năm 2011, anh phát hiện mắc bệnh lao xương, không có điều kiện chữa trị. Từ một thanh niên khỏe mạnh bình thường, anh trở thành người khuyết tật ở chân, vận động khó khăn, không thể đi xe đạp, xe máy.

Sau khi bị bệnh, anh đã đến Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp người khuyết tật Long Thành (TP Hòa Bình) học nghề may công nghiệp.Trong quá trình học nghề, anh đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từ việc làm quen kiến thức, kỹ thuật cắt, may... đến chuyện đạp máy may. Phải mất hơn ba năm, anh mới có thể sử dụng thành thạo máy may.

Đến nay, anh Hiếu đã vững tay nghề, có việc làm ổn định. Trong vai trò một kỹ thuật viên của xưởng, anh hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đến các bạn thanh niên khuyết tật, kém may mắn khác. 
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...