Thành phố Kon Tum: Thành quả từ quyết tâm và tinh thần đổi mới

2023-01-19 11:24:06 0 Bình luận
Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố (TP) Kon Tum là đô thị loại II, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Kon Tum Nguyễn Thanh Mân trong không khí cởi mở và thẳng thắn, khi ngoài kia, Xuân mới đang về.

Kinh tế tăng trưởng, đô thị khởi sắc

Với phong thái sôi nổi, chân tình, người đứng đầu chính quyền TP đã phác họa đường hướng phát triển; về sự đoàn kết, quyết tâm phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, khơi thông nguồn lực của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên vùng quê Kon Tum giàu truyền thống cách mạng.

Mở đầu câu chuyện, Chủ tịch Nguyễn Thanh Mân thông tin: “Năm 2022 - vượt lên những khó khăn, hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo triển khai phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giành nhiều thành quả tích cực”. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,95%; thu nhập bình quân đầu người đạt 58,4 triệu đồng/năm; thu ngân sách Nhà nước đạt 2.307.682 triệu đồng, bằng 120% so với năm 2021. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp. Chế độ, chính sách, an sinh xã hội được quan tâm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,34%; hộ cận nghèo còn 2,13%, đều giảm so với năm 2021; có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; an ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, ngày 10-01-2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 12/QĐ-TTg “Công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum”.

Thành phố Kon Tum ngày càng đổi mới, khởi sắc.

Hiện TP Kon Tum đang mở rộng các Cụm công nghiệp nhằm đột phá phát triển kinh tế. Ngoài 3 cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đã hoạt động là: Làng nghề H’Nor, phường Lê Lợi; Thanh Trung, phường Ngô Mây và xã Hòa Bình, thành phố tiếp tục đầu tư Cụm công nghiệp mới tại phường Ngô Mây và xã Đăk Cấm với diện tích trên 62 ha. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh bổ sung quy hoạch 8 Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tại xã Hòa Bình và xã Ia Chim với diện tích 570 ha, giai đoạn 2021 - 2030.

Khi được hỏi về dấu ấn nổi bật nhất của TP trong năm 2022, Chủ tịch Nguyễn Thanh Mân không giấu nổi niềm vui, cho biết, đó là công tác đầu tư phát triển, quy hoạch, chỉnh trang đô thị. Đảng bộ, chính quyền tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm như: Chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè, hệ thống thoát nước, cây xanh và hệ thống điện đường Bà Triệu (đoạn Hoàng Thị Loan - Nguyễn Viết Xuân); đường Trần Phú (đoạn Trường Chinh - Nguyễn Huệ). Ban hành Nghị quyết về xây dựng xã Đăk Cấm đạt tiêu chuẩn phường, tiếp tục hoàn chỉnh Đề án “Giãn dân các làng đồng bào dân tộc thiểu số trong nội thành TP Kon Tum gắn với tái định canh, tái định cư khi thực hiện các dự án trên địa bàn”.

Có thể cảm nhận rõ nét trong thời gian qua, với sự chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, Đảng bộ và nhân dân TP Kon Tum tập trung xây dựng thành phố với tốc độ phát triển vượt bậc, ngày càng xứng tầm trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh; phấn đấu trở thành TP hiện đại, văn minh, thân thiện, nghĩa tình.

Kon Tum được xem là TP có môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn. Với những ưu đãi lớn, mặt bằng sạch, thủ tục cắt giảm. Chủ tịch TP tâm sự: “Chúng tôi chủ trương “trải thảm”, gọi mời các nhà đầu tư”. Chính quyền thường xuyên gặp gỡ, làm việc trực tiếp với nhà đầu tư, hỗ trợ khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, thực hiện nhanh các thủ tục, đăng ký kinh doanh… Nhờ vậy năm 2022, có 7 dự án đầu tư mới được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 138,2 ngàn tỷ đồng.

Lãnh đạo thành phố Kon Tum kiểm tra việc xây dựng, cải tạo khu dân cư.

Có thể khẳng định, TP Kon Tum có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Diện mạo kiến trúc và cảnh quan đô thị thay đổi theo hướng khang trang và hiện đại. Cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã và đang được đầu tư khá đồng bộ. Không gian sống đô thị ngày càng được nâng cao, công tác quy hoạch được xem trọng với tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết so với quy hoạch chung chiếm 80% diện tích đất xây dựng đô thị; vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp, hệ thống cây xanh, thoát nước, điện chiếu sáng được quan tâm đầu tư khang trang, người dân được hưởng lợi thành quả từ sự quyết tâm và tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Niềm tin và kỳ vọng

Chủ tịch Nguyễn Thanh Mân tâm sự: “Là người đứng đầu Chính quyền TP, trách nhiệm luôn nặng trên vai; làm sao xây dựng đô thị Kon Tum phát triển hài hòa, đồng bộ, khơi dậy các nguồn lực, tiềm năng, tháo gỡ những nút thắt,  “điểm nghẽn’ để kinh tế - xã hội TP phát triển nhanh, bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XII”.

Theo đồng chí Chủ tịch, trong thời gian tới, TP Kon Tum sẽ có nhiều chủ trương mới, tập trung xây dựng đô thị xanh, sạch, văn minh gắn với phát triển hạ tầng đồng bộ; huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu nhằm từng bước hoàn chỉnh hạ tầng đô thị và mở rộng không gian TP. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá về phát triển các khu, cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực và mức sống của nhân dân.

Lãnh đạo thành phố Kon Tum và thành phố Điện Biên Phủ trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển đô thị

Tiếp tục hoàn thiện Khu đô thị phía Bắc phường Duy Tân; Khu dân cư đô thị phường Ngô Mây; dự án đầu tư kết cấu hạ tầng khu đô thị mới tại khu vực sân bay cũ thuộc phường Thắng Lợi. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ và cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ; trung tâm thương mại kết hợp nhà phố, các khu du lịch - đô thị sinh thái nghỉ dưỡng ven trục quốc lộ, tỉnh lộ, ven sông Đăk Bla, bao gồm một số dự án như: Tổ hợp thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí và nhà phố; Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ FLC Kon Tum; Tổ hợp Trung tâm thương mại - Shophouse Vincom Kon Tum; Khu đô thị sinh thái - du lịch gắn với công viên phía Bắc Kon Tum; Khu phức hợp đô thị Vinhomes Kon Tum...

Một trong những giải pháp mang tính lâu dài, căn cơ được TP Kon Tum xác định là phát triển du lịch - thương mại - dịch vụ. Trong đó có phương án phát triển kinh tế ban đêm, trước mắt thực hiện tại các tuyến đường dọc sông Đăk Bla. Khai thác hiệu quả tiềm năng, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, nhất là du lịch sinh thái, tâm linh, du lịch cộng đồng, dã ngoại trên cơ sở khai thác tiềm năng thiên nhiên, sự đa dạng trong văn hóa các dân tộc bản địa. Tiếp tục củng cố và phát triển Làng du lịch cộng đồng Kon Kơtu, Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa; xây dựng các điểm du lịch cộng đồng tại làng Măng La, xã Ngok Bay; làng Wer, xã Ia Chim... Đẩy mạnh các hoạt động, quảng bá xúc tiến du lịch, mở rộng mạng lưới kết nối phát triển các tour, tuyến du lịch; chú trọng sản phẩm kết nối khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch giữa TP Kon Tum với thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông và các điểm đến du lịch của tỉnh với các địa phương trong vùng Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải miền Trung...

Cuộc trò chuyện cuối năm Nhâm Dần của chúng tôi lui mãi về chiều muộn. Chủ tịch TP Kon Tum có nhiều trăn trở, suy nghĩ, ý tưởng mới với khát vọng Kon Tum sẽ chọn đúng hướng đi, tìm rõ cách làm để tăng trưởng, tạo đà, bứt tốc… Chúng tôi cảm nhận sâu kín trong chất mộc mạc, dung dị của đồng chí Chủ tịch là một trái tim nhiệt huyết, mang nặng trách nhiệm của một đảng viên với Đất và Người nơi vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Xen trong câu chuyện, đồng chí bộc bạch: “Là người đứng đầu Chính quyền TP đến với người dân thì chớ nói suông, mình và anh em cán bộ các cấp, các ngành gương mẫu đi đầu, phải trực tiếp cùng nghĩ, cùng làm, gần gũi, thực tâm thì người dân sẽ hưởng ứng làm theo. Từ đó, tạo nên sự đồng thuận, phong trào rộng khắp và thực chất”.

Xuân Quý Mão đang về. Giữa thành phố trẻ, Chủ tịch Nguyễn Thanh Mân khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ, quyết tâm vượt qua mọi thách thức, phát huy nội lực, nắm bắt cơ hội thuận lợi, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng TP Kon Tum phát triển toàn diện, bền vững, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Kon Tum./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...