Thành phố Lai Châu - điểm sáng vùng Tây Bắc

2021-02-13 09:35:00 0 Bình luận
Thành phố Lai Châu mang trên mình một bản sắc Văn Hóa đa dạng phong phú, đa dạng của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Với tinh thần kiên cường, sáng tạo phát huy sức mạnh cội nguồn, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu đang viết lên trang sử mới hào hùng, đưa Thành phố lên tầm cao mới.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu Lương Chiến Công phát biểu nhận nhiệm vụ ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa IV

Thành phố Lai Châu nằm trên thung lũng thuộc vùng cao nguyên đá vôi có dạng địa chất Cac-xtơ, là thành phố có độ cao lớn nhất miền Bắc và thứ hai Việt Nam (sau Thành phố Đà Lạt). Thành phố Lai Châu là đô thị cấp tỉnh có dân số ít nhất Việt Nam, với tổng 11.938 hộ, 42.109 người, mật độ bình quân 549 / km2, mật độ ở các phường cao hơn ở các xã. Là thành phố trẻ giàu tiềm năng, có nhiều dân tộc sinh sống, bản sắc văn hóa miền núi Tây Bắc của Tổ Quốc. Hòa quyện trong dòng chảy lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, Thành Phố Lai Châu có một truyền thống đấu tranh cách mạng, bề dày lịch sử văn hóa đáng tự hào. Nhân dân Thành phố vừa lao động sản xuất, chinh phục thiên nhiên vừa đánh giặc ngoại xâm, xây dựng xóm bản, hun đúc nên tinh thần cần cù, sáng tạo, kiên cường, là cội nguồn sức mạnh để tiến những bước dài trong xây dựng và phát triển quê hương.

Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Lai Châu

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, bên cạnh những thuận lợi Thành phố Lai Châu gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, tận dụng thời cơ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong Thành phố đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật được đầu tư đồng bộ so với các huyện trong tỉnh và không ngừng nâng cấp. Từ một thị xã còn nhiều khó khăn chưa đạt đô thị loại IV trở thành Thành phố hiện đại, năng động, quy hoạch khoa học, bài bản, có tầm nhìn dài hạn, đạt chuẩn đô thị loại III, đang tích cực phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại II. Đến thành phố Lai Châu hôm nay có thể nhận thấy mạng lười giao thông đồng bộ, các tuyến đường, tuyến phố tạo điểm nhấn trong phát triển đô thị; với các khu dân cư thuộc phường Đông Phong, Tân Phong, Đoàn Kết, Quyết Tiến, Quyết Thắng, được đầu tư hài hòa trong khu không gian xanh gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của Nhân dân trong khu vực đô thị; với diện mạo nông thôn mới nhưng vẫn giữ hồn quê, bản sắc riêng của đất và người San Thàng, Nậm Lỏong.

Một số hoạt động Văn hóa – thể thao tiêu biểu của Thành phố

Năm năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố đã nỗ lực triển khai, thực hiện quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ III, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đạt được những kết quả quan trọng, các chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản đạt và vượt nghị quyết. Kinh tế tiếp tục phát triển theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp, trong đó tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 64%, công nghiệp - xây dựng chiếm 31%, nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 5%. Thu nhập bình quân đầu người 53 triệu đồng/người/năm, vượt 6% so mục tiêu Nghị quyết. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 1.171 tỷ đồng, bình quân hàng năm là 234 tỷ đồng, vượt 46,2% so với mục tiêu Nghị quyết; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được quan tâm đầu tư; thành phố Lai Châu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục, công tác khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên; an sinh xã hội đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,6%; bản sắc văn hóa các dân tộc tiếp tục được bảo tồn, duy trì và phát triển.

Công tác cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được chỉ đạo thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, thực hiện sáp nhập các bản, tổ dân phố; xã Sùng Phài, huyện Tam Đường và xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm; công tác đối ngoại tiếp tục được duy trì và mở rộng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên được nâng lên. Củng cố, phát triển tổ chức đảng và đảng viên, duy trì 100% tổ dân phố, bản, trường học, trạm y tế có chi bộ; thực hiện tốt chủ trương bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, tổ dân phố đạt 24,3% và trưởng bản, tổ dân phố là đảng viên đạt 80%. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, trong nhiệm kỳ kết nạp 414 đảng viên, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. Hoạt động của Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhều đổi mới.

Trên chặng đường tiếp tục phát triển và xây dựng Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thành phố Lai Châu đề ra 9 chỉ tiêu chủ yếu như: Thu nhập bình quân đầu người trên 65 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đến năm 2025 trên 300 tỷ đồng; trên 96% số trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, trên 53% số trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II; trên 90% tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trong nhiệm kỳ, kết nạp 200 đảng viên mới trở lên.

Một góc Thành phố Lai Châu

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, Đảng bộ thành phố đưa ra 6 nhóm giải pháp trọng tâm, tập trung vào: Tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn; tập trung chỉ đạo phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và các thành phần kinh tế; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; đầu tư xây dựng phát triển đô thị có trọng tâm, trọng điểm và đồng bộ; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội...

Có thể nói, những kết quả đạt được của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là dấu ấn, tiền đề quan trọng để Đảng bộ Thành phố Lai Châu tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Thành phố Lai Châu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư

Thảo luận tổ về tình hình KT-XH, sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình KT-XH quý I vừa qua mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.
2024-05-24 09:38:26
Đang tải...