Thi tốt nghiệp THPT 2020: Linh động để bảo đảm an toàn và chất lượng

2020-05-18 08:47:03 0 Bình luận
Cùng với việc ổn định dạy học sau khi học sinh trở lại trường, các địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, bảo đảm an toàn và chất lượng.

Những việc phải làm

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: Trọng tâm hiện nay là ổn định việc dạy học và tổ chức ôn tập thật tốt cho HS khối 12, để các em vững vàng về kiến thức, tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã hình dung những công việc phải làm từ nay cho đến khi kỳ thi diễn ra. Chẳng hạn vấn đề huy động đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi như thế nào? Tập huấn cán bộ coi thi ra sao? In sao đề ở đâu và các phương án sắp xếp, tổ chức cho thí sinh tự do, thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên như thế nào?...”, ông Phu nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Phu nhấn mạnh: Tinh thần là kế thừa những ưu điểm của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và có điều chỉnh một số kỹ thuật để phù hợp với tính chất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước mắt, sở dự kiến huy động 100% giáo viên THPT phục vụ kỳ thi, với khoảng 1.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường hợp cần thiết, sẽ huy động cả giáo viên THCS vào cuộc. Quan điểm là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Về phương án coi thi, sở sẽ thực hiện theo hình thức coi chéo. Giáo viên của trường này sẽ tham gia coi thi ở trường khác của huyện khác. Ngoài ra, giáo viên bộ môn không được coi thi môn mình đang phụ trách giảng dạy…

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, sở tính đến phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh của 6 huyện miền núi. Vì thời điểm diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tháng 8) thường xuất hiện mưa giông, bão, lốc nên yêu cầu đầu tiên là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ coi thi và thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi; hạn chế thí sinh phải đi lại quá xa (trên 50 km) để đến được điểm thi. Trường hợp thí sinh phải di chuyển trên 50 km có thể tính đến phương án mỗi trường là một điểm thi, để HS thi ngay tại trường mình học tập.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - ông Ninh Thành Viên cho biết: Năm nay, dự tính toàn tỉnh có khoảng 11.000 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện cán bộ giáo viên, học sinh đều ổn định tâm lý và đồng thuận với phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là kỳ thi với mục tiêu “1 trong 1” nên không có gì mới lạ và bỡ ngỡ. Bởi trong lịch sử thi cử của Việt Nam, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từng diễn ra. Kiên Giang đã làm khá tốt và bài bản. Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là phù hợp với thực tiễn khách quan và Luật Giáo dục năm 2019.

Sở GD&ĐT Kiên Giang đã quán triệt tinh thần đến lãnh đạo trường THPT về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tại Hội nghị các hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo nhà trường đều sẵn sàng huy động nhân lực, vật lực để phục vụ kỳ thi. “Chúng tôi dự kiến huy động khoảng 1.200 người tham gia tổ chức kỳ thi. Trường hợp cần thiết sẽ bổ sung cán bộ, giáo viên THCS. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kiên Giang sẽ lên phương án tập huấn cho cán bộ giáo viên”, ông Viên cho biết.

Về cơ bản, các điểm thi ở Kiên Giang sẽ ổn định như Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tùy vào thực tế, Ban chỉ đạo sẽ có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Với những giáo viên có con em học lớp 12 được miễn tham gia kỳ thi, trường hợp cần thiết sẽ được điều động đến các địa phương khác để làm nhiệm vụ ở vòng ngoài. “Tất nhiên đó mới chỉ là dự kiến ban đầu, khi nào gần đến kỳ thi, chúng tôi sẽ có những quyết định và hướng dẫn cụ thể, chi tiết” – Phó Giám đốc Ninh Thành Viên thông tin thêm.

Khẳng định cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng sẽ làm hết trách nhiệm, nghiêm túc trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương trao đổi: Việc cần làm trước mắt là ổn định tâm lý cho học sinh, tránh những hoang mang, lo lắng không cần thiết. Đồng thời, các trường cần thực hiện dạy học và tổ chức ôn tập hiệu quả để các em tự tin vượt vũ môn.

“Chúng tôi dự kiến sẽ huy động toàn bộ giáo viên THPT, THCS tham gia phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Với những huyện vùng núi, có HS dân tộc thiểu số, chúng tôi cũng đã tính đến phương án bảo đảm an toàn cho các em trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và không để em nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh hoặc do đường sá đi lại khó khăn” - ông Vũ Văn Dương chia sẻ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Trải nghiệm chất sống thượng lưu Sun Elite City trên

“Sun Elite Night – Tinh hoa giữa miền di sản”, sự kiện do Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức ngày 9/7 vừa qua đã đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City trong không gian đậm tính nghệ thuật và tinh thần thượng lưu, quy tụ giới tinh hoa.
2025-07-12 12:00:00

VPBank hợp tác 3TS: Hỗ trợ doanh nghiệp mới bằng giải pháp tài chính số

VPBank và 3TS thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện, nhằm tích hợp dịch vụ tài chính của ngân hàng trên nền tảng phần mềm kế toán của 3TS, cùng đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và SME mới thành lập với giải pháp tài chính số linh hoạt.
2025-07-11 18:00:00

Hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ

Vietnam’s Autism Projects (VAPs) là mô hình kinh tế đầu tiên đưa người tự kỷ vào môi trường lao động ổn định, với kỳ vọng người tự kỷ cũng được lao động, cống hiến trong một môi trường làm việc phù hợp. Trong buổi trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Đức Trung - người sáng lập và điều hành VAPs đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm trên hành trình xóa mờ định kiến về người tự kỷ của một dự án tiên phong tại Việt Nam.
2025-07-11 11:30:00

SHB ra mắt máy CRM - “điểm chạm” giao dịch mới cho khách hàng

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
2025-07-11 10:24:38

Phường Định Công ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng

Ngày 9/7/2025, phường Định Công đã huy động hơn 70 công an, dân quân tự vệ, an ninh cơ sở, công chức phường cùng các trang, thiết bị ra quân xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, san lấp ao hồ trên địa bàn.
2025-07-11 10:19:10
Đang tải...