Thi tốt nghiệp THPT 2020: Linh động để bảo đảm an toàn và chất lượng

2020-05-18 08:47:03
Cùng với việc ổn định dạy học sau khi học sinh trở lại trường, các địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, bảo đảm an toàn và chất lượng.

Những việc phải làm

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: Trọng tâm hiện nay là ổn định việc dạy học và tổ chức ôn tập thật tốt cho HS khối 12, để các em vững vàng về kiến thức, tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã hình dung những công việc phải làm từ nay cho đến khi kỳ thi diễn ra. Chẳng hạn vấn đề huy động đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi như thế nào? Tập huấn cán bộ coi thi ra sao? In sao đề ở đâu và các phương án sắp xếp, tổ chức cho thí sinh tự do, thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên như thế nào?...”, ông Phu nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Phu nhấn mạnh: Tinh thần là kế thừa những ưu điểm của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và có điều chỉnh một số kỹ thuật để phù hợp với tính chất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước mắt, sở dự kiến huy động 100% giáo viên THPT phục vụ kỳ thi, với khoảng 1.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường hợp cần thiết, sẽ huy động cả giáo viên THCS vào cuộc. Quan điểm là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Về phương án coi thi, sở sẽ thực hiện theo hình thức coi chéo. Giáo viên của trường này sẽ tham gia coi thi ở trường khác của huyện khác. Ngoài ra, giáo viên bộ môn không được coi thi môn mình đang phụ trách giảng dạy…

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, sở tính đến phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh của 6 huyện miền núi. Vì thời điểm diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tháng 8) thường xuất hiện mưa giông, bão, lốc nên yêu cầu đầu tiên là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ coi thi và thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi; hạn chế thí sinh phải đi lại quá xa (trên 50 km) để đến được điểm thi. Trường hợp thí sinh phải di chuyển trên 50 km có thể tính đến phương án mỗi trường là một điểm thi, để HS thi ngay tại trường mình học tập.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - ông Ninh Thành Viên cho biết: Năm nay, dự tính toàn tỉnh có khoảng 11.000 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện cán bộ giáo viên, học sinh đều ổn định tâm lý và đồng thuận với phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là kỳ thi với mục tiêu “1 trong 1” nên không có gì mới lạ và bỡ ngỡ. Bởi trong lịch sử thi cử của Việt Nam, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từng diễn ra. Kiên Giang đã làm khá tốt và bài bản. Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là phù hợp với thực tiễn khách quan và Luật Giáo dục năm 2019.

Sở GD&ĐT Kiên Giang đã quán triệt tinh thần đến lãnh đạo trường THPT về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tại Hội nghị các hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo nhà trường đều sẵn sàng huy động nhân lực, vật lực để phục vụ kỳ thi. “Chúng tôi dự kiến huy động khoảng 1.200 người tham gia tổ chức kỳ thi. Trường hợp cần thiết sẽ bổ sung cán bộ, giáo viên THCS. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kiên Giang sẽ lên phương án tập huấn cho cán bộ giáo viên”, ông Viên cho biết.

Về cơ bản, các điểm thi ở Kiên Giang sẽ ổn định như Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tùy vào thực tế, Ban chỉ đạo sẽ có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Với những giáo viên có con em học lớp 12 được miễn tham gia kỳ thi, trường hợp cần thiết sẽ được điều động đến các địa phương khác để làm nhiệm vụ ở vòng ngoài. “Tất nhiên đó mới chỉ là dự kiến ban đầu, khi nào gần đến kỳ thi, chúng tôi sẽ có những quyết định và hướng dẫn cụ thể, chi tiết” – Phó Giám đốc Ninh Thành Viên thông tin thêm.

Khẳng định cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng sẽ làm hết trách nhiệm, nghiêm túc trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương trao đổi: Việc cần làm trước mắt là ổn định tâm lý cho học sinh, tránh những hoang mang, lo lắng không cần thiết. Đồng thời, các trường cần thực hiện dạy học và tổ chức ôn tập hiệu quả để các em tự tin vượt vũ môn.

“Chúng tôi dự kiến sẽ huy động toàn bộ giáo viên THPT, THCS tham gia phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Với những huyện vùng núi, có HS dân tộc thiểu số, chúng tôi cũng đã tính đến phương án bảo đảm an toàn cho các em trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và không để em nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh hoặc do đường sá đi lại khó khăn” - ông Vũ Văn Dương chia sẻ.

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03

Gold game và ba chữ "T"

Theo lời quảng cáo của Gold game, lợi nhuận của doanh nghiệp này là 35 nghìn tỉ/năm, gấp đôi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, và giá trị cốt lõi mà Gold game hướng đến có ba chữ "T".
2020-05-29 16:01:40

Trường Tiểu học Phương Liệt: sự trở lại an toàn và tin tưởng

Mặc dù được nghỉ học sau thời gian dài, nhưng các hoạt động của Trường vẫn diễn ra rất nhịp nhàng và hầu như không có sự thay đổi nhiều trong công tác dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường.
2020-05-29 15:43:31

Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.
2020-05-29 14:15:19

Tín dụng bán lẻ dẫn dắt tăng trưởng

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động rất lớn tới hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước. Các doanh nghiệp dù ở quy mô nào cũng đều chịu những ảnh hưởng nhất định. Sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gặp khó cũng đồng nghĩa doanh nghiệp không có doanh thu, ảnh hưởng tới dòng tiền trả nợ của khách hàng, nhu cầu tín dụng cũng sụt giảm mạnh.
2020-05-29 11:11:33

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19
Đang tải...