Thi tốt nghiệp THPT 2020: Linh động để bảo đảm an toàn và chất lượng

2020-05-18 08:47:03
Cùng với việc ổn định dạy học sau khi học sinh trở lại trường, các địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, bảo đảm an toàn và chất lượng.

Những việc phải làm

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: Trọng tâm hiện nay là ổn định việc dạy học và tổ chức ôn tập thật tốt cho HS khối 12, để các em vững vàng về kiến thức, tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đã hình dung những công việc phải làm từ nay cho đến khi kỳ thi diễn ra. Chẳng hạn vấn đề huy động đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi như thế nào? Tập huấn cán bộ coi thi ra sao? In sao đề ở đâu và các phương án sắp xếp, tổ chức cho thí sinh tự do, thí sinh thuộc các trung tâm giáo dục thường xuyên như thế nào?...”, ông Phu nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Phu nhấn mạnh: Tinh thần là kế thừa những ưu điểm của Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và có điều chỉnh một số kỹ thuật để phù hợp với tính chất của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước mắt, sở dự kiến huy động 100% giáo viên THPT phục vụ kỳ thi, với khoảng 1.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường hợp cần thiết, sẽ huy động cả giáo viên THCS vào cuộc. Quan điểm là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Về phương án coi thi, sở sẽ thực hiện theo hình thức coi chéo. Giáo viên của trường này sẽ tham gia coi thi ở trường khác của huyện khác. Ngoài ra, giáo viên bộ môn không được coi thi môn mình đang phụ trách giảng dạy…

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, sở tính đến phương án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh của 6 huyện miền núi. Vì thời điểm diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (tháng 8) thường xuất hiện mưa giông, bão, lốc nên yêu cầu đầu tiên là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ coi thi và thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi; hạn chế thí sinh phải đi lại quá xa (trên 50 km) để đến được điểm thi. Trường hợp thí sinh phải di chuyển trên 50 km có thể tính đến phương án mỗi trường là một điểm thi, để HS thi ngay tại trường mình học tập.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang - ông Ninh Thành Viên cho biết: Năm nay, dự tính toàn tỉnh có khoảng 11.000 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện cán bộ giáo viên, học sinh đều ổn định tâm lý và đồng thuận với phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là kỳ thi với mục tiêu “1 trong 1” nên không có gì mới lạ và bỡ ngỡ. Bởi trong lịch sử thi cử của Việt Nam, Kỳ thi tốt nghiệp THPT từng diễn ra. Kiên Giang đã làm khá tốt và bài bản. Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là phù hợp với thực tiễn khách quan và Luật Giáo dục năm 2019.

Sở GD&ĐT Kiên Giang đã quán triệt tinh thần đến lãnh đạo trường THPT về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tại Hội nghị các hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo nhà trường đều sẵn sàng huy động nhân lực, vật lực để phục vụ kỳ thi. “Chúng tôi dự kiến huy động khoảng 1.200 người tham gia tổ chức kỳ thi. Trường hợp cần thiết sẽ bổ sung cán bộ, giáo viên THCS. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kiên Giang sẽ lên phương án tập huấn cho cán bộ giáo viên”, ông Viên cho biết.

Về cơ bản, các điểm thi ở Kiên Giang sẽ ổn định như Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tùy vào thực tế, Ban chỉ đạo sẽ có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Với những giáo viên có con em học lớp 12 được miễn tham gia kỳ thi, trường hợp cần thiết sẽ được điều động đến các địa phương khác để làm nhiệm vụ ở vòng ngoài. “Tất nhiên đó mới chỉ là dự kiến ban đầu, khi nào gần đến kỳ thi, chúng tôi sẽ có những quyết định và hướng dẫn cụ thể, chi tiết” – Phó Giám đốc Ninh Thành Viên thông tin thêm.

Khẳng định cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng sẽ làm hết trách nhiệm, nghiêm túc trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương trao đổi: Việc cần làm trước mắt là ổn định tâm lý cho học sinh, tránh những hoang mang, lo lắng không cần thiết. Đồng thời, các trường cần thực hiện dạy học và tổ chức ôn tập hiệu quả để các em tự tin vượt vũ môn.

“Chúng tôi dự kiến sẽ huy động toàn bộ giáo viên THPT, THCS tham gia phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Với những huyện vùng núi, có HS dân tộc thiểu số, chúng tôi cũng đã tính đến phương án bảo đảm an toàn cho các em trong những ngày diễn ra kỳ thi. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và không để em nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh hoặc do đường sá đi lại khó khăn” - ông Vũ Văn Dương chia sẻ.

Tương lai sáng lạn của Ninh Thuận

Trong 5 năm qua, Ninh Thuận đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ, bất ngờ ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. Cùng với hàng loạt công trình nghỉ dưỡng du lịch biển quy mô tầm cỡ quốc tế đang được triển khai xây dựng và các dự án phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước, một tương lai sán lạn đang chờ đón Ninh Thuận ở phía trước.
2020-09-22 22:50:44

Công văn Phúc đáp của Phòng Chính sách Quân khu 5

Ngày 10/09/2020, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được công văn số 300/PCS ngày 03/8/2020 V/v trả lời đơn thư do Đại tá Phan Tấn Tiễn – Trưởng phòng Chính sách Quân khu 5 ký.
2020-09-22 18:16:10

Bại liệt vì nghề lặn: Bi kịch đến từ việc mưu sinh nơi đáy biển

Sinh ra và lớn lên ở đảo Phú Quý (Bình Thuận), những người đàn ông miền biển này từng đạp sóng ra khơi, đối đấu với bão tố để mưu sinh. Họ là trụ cột của gia đình với mong ước một cuộc sống ấm no cho vợ con. Thế nhưng, trong số đó lại có người trở về với thân thể bệnh tật, hoang phế. Từ đó, phần đời còn lại của họ là chồng chất những đau đớn, khổ sở.
2020-09-22 16:20:29

Nữ thương binh bán vé số xây mộ đồng đội

Câu chuyện về nữ thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 89%, được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc khiến nhiều người thật sự xúc động.
2020-09-22 11:35:13

Quy định về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân

Bạn Trần Quỳnh Phương tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội hỏi về quy định việc thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân được thực hiện trong những trường hợp như thế nào?
2020-09-22 11:26:19

Thời điểm hưởng BHYT đối với người về hưu

Người về hưu sẽ được BHYT thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT kể từ thời điểm hưởng lương hưu.
2020-09-22 11:18:09
Đang tải...