TP.HCM: Thí sinh không tham gia xét nghiệm COVID-19 sẽ không được dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

2021-07-01 22:47:26
Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7/2021. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh tham gia kỳ thi, Thành phố sẽ triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 cho 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh trong ngày 3/7. Riêng thí sinh không tham gia xét nghiệm sẽ không được dự thi đợt 1.

Tại TP.HCM, đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 6 - 8/7/2021.

Chiều 1/7, UBND TPHCM tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 tại TPHCM. Tại điểm cầu UBND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Lê Văn Minh chủ trì cuộc họp. Các nhà báo, phóng viên tham gia họp báo tại điểm cầu Trung tâm Báo chí Thành phố.

Thành phố tổ chức thi 2 đợt theo hướng dẫn Bộ GDĐT

Trao đổi tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, Thành phố sẽ tổ chức phương án thi tốt nghiệp THPT 2 đợt theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Đợt 1 diễn ra vào ngày 6 đến 8/7/2021 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Đợt 2 dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể dự thi đợt 1 và có đăng ký thi đợt 2. Thời gian cụ thể dựa trên kế hoạch của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Huyền Mai/HMC.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP có 89.275 thí sinh đăng kí dự thi. Tổng số điểm thi là 155 điểm với 4.134 phòng thi, mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Mỗi quận, huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng.

Tổng số lãnh đạo, cán bộ coi thi và nhân viên tham gia kỳ thi là 17.052 người. Tổng số lãnh đạo, cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi là 1.710 người. Số lãnh đạo, cán bộ, nhân viên chấm phúc khảo là 1.000 người. Riêng lực lượng lãnh đạo, thanh tra thi là 406 người.

Triển khai nhiều biện pháp tăng cường an toàn, phòng chống COVID-19

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, Thành phố triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường an toàn, phòng chống COVID-19 như tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người phục vụ và thí sinh các điểm thi, vào ngày 3/7 tại 155 điểm xét nghiệm. Thí sinh không tham gia xét nghiệm sẽ không được dự thi đợt 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại họp báo - Ảnh: Huyền Mai/HMC.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai phương án tổ chức thi an toàn, phòng chống COVID-19 tại các điểm thi, cử lực lượng tham gia hỗ trợ thi an toàn từ ngày 6/7 (thực hiện công việc như trong 2 ngày diễn ra kỳ thi là 7 và 8/7). Trong đó, đặc biệt lưu ý đến phương án hỗ trợ các điểm thi không để ùn ứ, tụ tập đông người ngay tại cổng điểm thi, nhất là đầu giờ và cuối giờ thi.

Để phục vụ kỳ thi, Sở Y tế TP có trách nhiệm cung cấp thường xuyên, chính xác danh sách cán bộ, giáo viên và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2, đang thực hiện cách ly xã hội để ngành giáo dục chủ động trong công tác ứng phó, phối hợp với địa phương hỗ trợ các điểm thi trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Lực lượng Công an TP.HCM chịu trách nhiệm đảm bảo lực lượng tham gia các khâu của kỳ thi, tăng cường lực lượng hỗ trợ các điểm thi để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự xã hội, bao gồm trong những ngày lấy mẫu xét nghiệm và ngày thi. Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an TP.HCM đảm bảo lưu thông thông suốt, không bị ùn ứ tại các điểm thi.

Thành Đoàn và Hội Sinh viên TP triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ các điểm thi, phụ huynh và thí sinh, nhắc nhở phụ huynh thực hiện khai báo y tế, đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến người dân, nhất là phụ huynh và thí sinh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, quy định về giãn cách, không tụ tập trước và sau giờ thi.

Các điểm thi được giao nhiệm vụ phải xây dựng phương án phòng chống COVID-19, đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng dịch. Bên cạnh đó, xây dựng phương án để phân luồng thí sinh đầu giờ thi, cuối giờ thi, không để tụ tập đông người; không tổ chức tập trung đầu giờ mà yêu cầu thí sinh di chuyển nhanh đến các phòng thi để nghe giám thị triển khai quy chế, quy định và các hướng dẫn thi.

Khuyến khích thí sinh ngoại tỉnh lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương

Trao đổi với báo chí tại họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ được chuẩn bị vào ngày 2/7 và tiến hành xét nghiệm ngày 3/7, với quy mô khoảng 120.000 người, do ngành Y tế chủ trì, phối hợp tổ chức với ngành Giáo dục - Đào tạo và UBND các địa phương. Sẽ có 155 điểm xét nghiệm tương đương với số điểm thi và khoảng 500 nhân viên y tế tham gia lấy mẫu mỗi ngày.

Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, UBND các quận, huyện sẽ chọn khu vực lấy mẫu khác với địa điểm tổ chức thi THPT. Điểm lấy mẫu và điểm thi sẽ được khử khuẩn toàn bộ. Các cơ quan sẽ chia nhỏ khung giờ xét nghiệm để tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, với đặc thù là địa phương có nhiều thí sinh ngoại tỉnh đang theo học, TPHCM khuyến khích các thí sinh này lấy mẫu xét nghiệm ở địa phương cư trú để hạn chế việc di chuyển, đi lại. Giấy xét nghiệm phải có kết quả âm tính, được thực hiện từ ngày 3/7 và có xác nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh, TP.HCM cũng đã chuẩn bị các khu Ký túc xá để thí sinh và gia đình có thể ở lại trong quá trình tham dự.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp chiều nay - Ảnh: Huyền Mai/HMC.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, ngành Y tế cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn của thí sinh nói riêng và người dân toàn Thành phố nói chung. Thành phố hy vọng người dân, phụ huynh và học sinh cùng chia sẻ, hợp tác, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để kỳ thi sẽ diễn ra an toàn và đạt kết quả cao.

Thông tin về kết quả khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh đối với việc tổ chức kỳ thi THPT năm 2021 tại TPHCM, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, tính đến hết ngày 29/6, Thành phố có 90% phụ huynh tham gia khảo sát. Trong đó, 63,58% phụ huynh đồng ý cho con, em tham gia thi đợt 1 và 36.42% chưa đồng ý.

Kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2

Chiều ngày 1/7, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch khẩn số 2208/KH-UBND, về việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TP.HCM. Thành phố sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh vào ngày 3/7.

Sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc gộp 15, phạm phi thực hiện tại tất cả các điểm thi trên địa bàn TP.HCM và các quận huyện. UBND TP.HCM đề nghị Sở GDĐT, Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện cùng phối hợp và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch khẩn số 2208/KH-UBND của UBND TP.HCM ban hành ngày 1/7/2021.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...