Thị xã Sơn Tây: Dự án phân lô của Công ty HUD khiến dân “sống dở chết dở”

2020-06-22 08:38:38
Mỗi khi mưa xuống là toàn bộ nhà dân nằm xung quanh dự án phân lô của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Vừa qua, nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội), trong đó bao gồm các hộ gia đình các bác thương binh, bệnh binh, người khuyết tật phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước thông tin trên, nhóm PV Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã về địa phương xác minh để có thông tin khách quan cung cấp cho bạn đọc.

Kể từ khi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD về địa phương thực hiện các dự án lớn thì cuộc sống người dân nơi đây chưa một ngày được bình yên. Hàng loạt các dự án phía sau khu dân cư đã đẩy người dân vào tình cảnh “sống dở chết dở” mỗi khi mưa xuống. Trong hai năm vừa qua, Công ty HUD triển khai giải phóng mặt bằng, đô thị hóa cơ sở hạ tầng. Việc “thay da đổi thịt” cho địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển chưa thấy nhưng những mặt bất cập đã hiện lên rõ rệt, khiến cuộc sống người dân lao đao bởi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Suốt hai năm qua, người dân đã “vác” đơn phản ánh thực trạng trên tới UBND phường Quang Trung, Trung Hưng, Sơn Lộc và UBND thị xã Sơn Tây nhưng chỉ nhận được sự im lặng, trì trệ, hứa suông, không giải quyết dứt điểm. Liệu ở đây có việc đẩy mạnh phát triển kinh tế mà “lãng quên” cuộc sống của người dân hay không?

Đem những phản ánh trên PV tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến làm việc với ông Nguyễn Viết Đạt - Phó chủ tịch thị xã Sơn Tây. Trong buổi làm việc, ông cho biết: "Trong những năm vừa qua, bên UBND thị xã Sơn Tây đã nắm được những vấn đề mà các hộ dân đã phản ánh nêu trên và đã có liên hệ bên Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà & đô thị HUD cùng các hộ dân để có buổi làm việc xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên".

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Phía mặt ngoài khu dân cư luôn trong tình trạng ngập ngụa rác thải. Bao bì, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần bị vứt tràn lan, bốc mùi hôi thối.

Phía trong khu dân cư chẳng khá khẩm hơn khi các hộ gia đình phải sống trong biển nước. Nước từ các nơi đổ về gây ngập úng, ứ đọng, là nơi sinh sống của chuột, bọ, gián, muỗi... Rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Mỗi khi mưa xuống, ngôi nhà bị nước bao vây, không có đường ra vào. Ai tới chơi nhà phải đi ủng mới vào được bên trong. Trời mưa to, nước ngập tới tận đầu gối.

Khu bếp nấu ăn của người dân chìm trong biển nước. Muốn nấu ăn, họ - những người dân phải sắn quần lên tận đầu gối.

Bà Tuyết – người dân sinh sống tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây chia sẻ: “Nước từ các nơi dồn vào khiến xung quanh nhà ngập úng, cây cối trong vườn chết hết, tôi phải bán tháo gà vịt trong vườn đi. Thiệt hại kinh tế vô cùng! Bản thân tôi do sống trong môi trường nước bẩn tù túng nên bị mắc bệnh ngoài da và đau mắt đỏ. Khổ chúng tôi lắm!”

Bác Lân - Cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ chia sẻ tại thị xã Sơn Tây còn nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Mưa xuống là nhà tôi như “hòn đảo vậy”. Có hôm 12 giờ đêm, 1 giờ sáng mà trời mưa to là phải đi chạy gà, chạy vịt, lúa thóc để ở dưới”. – Một người dân bức xúc.

Dự án do Công ty HUD làm chủ đầu tư chỉ mới triển khai phân lô nhưng không có hệ thống đấu thoát nước đã đẩy cuộc sống người dân vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mỗi khi mưa xuống.

Công ty HUD đổ đất, cát bịt kín cống thoát nước khiến nước mưa bị dồn, ứ đọng, ngập sâu vào nhà dân.

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp, người dân trên địa bàn phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) rất mong có sự quan tâm sâu sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, của UBND thành phố Hà Nội nói chung và UBND thị xã Sơn Tây nói riêng để sớm ổn định cuộc sống tránh bức xúc kéo dài.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Giải chạy “Just Run - vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng”

Giải chạy “Just Run – Vì một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng” mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn công nhân trên địa bàn TP.HCM, gây quỹ hỗ trợ các y bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa và ra mắt phòng khám lưu động miễn phí container.
2021-04-22 17:48:21

Căn hộ “vườn ban công” tạo sức hút ngay trong ngày đầu mở bán

Với thiết kế đầy ấn tượng “Balcony Garden – vườn ban công” cùng ưu đãi hấp dẫn lên đến 500 triệu đồng, sự kiện mở bán chính thức Tòa Nguyệt Quế thuộc dự án Imperia Smart City vừa qua đã thu hút hàng nghìn khách hàng, nhà đầu tư tới tham dự.
2021-04-22 17:39:08

Quảng Ninh: Chính sách đặc thù nhằm khuyến khích phát triển Lâm nghiệp bền vững

Tại Kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh Quảng Ninh ngày 24/3/2021 đã thông qua Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn Quảng Ninh. Việc ban hành chính sách với một loạt cơ chế ưu đãi cho người trồng rừng, như: Hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, vật tư và 50% chi phí nhân công, chăm sóc, bảo vệ sẽ mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển của ngành Lâm nghiệp của tỉnh.
2021-04-22 16:21:11

Cáp treo Fansipan - nửa thập kỷ chinh phục Nóc nhà Đông Dương và vươn tầm thế giới

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại “Khách sạn biểu tượng hàng đầu thế giới” Hotel De La Coupole MGallery, Sa Pa.
2021-04-22 16:08:06

Quảng Ninh: Tích cực triển khai công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp - Hoàn thành sớm hơn Luật định

Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân về thực hiện quyền làm chủ của cử tri thông qua lá phiếu của mình, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành sớm hơn so với yêu cầu đề ra.
2021-04-22 15:13:46

“Vì em xứng đáng”- Vì một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ tự kỷ

HOANHAP.VN - Với thông điệp “Trẻ tự kỷ cũng xứng đáng được yêu thương”. “Vì em xứng đáng”- Dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm công chúng đặc biệt là các bậc phụ huynh.
2021-04-22 10:48:14
Đang tải...