Thị xã Sơn Tây: Dự án phân lô của Công ty HUD khiến dân “sống dở chết dở”

2020-06-22 08:38:38
Mỗi khi mưa xuống là toàn bộ nhà dân nằm xung quanh dự án phân lô của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Vừa qua, nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội), trong đó bao gồm các hộ gia đình các bác thương binh, bệnh binh, người khuyết tật phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước thông tin trên, nhóm PV Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã về địa phương xác minh để có thông tin khách quan cung cấp cho bạn đọc.

Kể từ khi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD về địa phương thực hiện các dự án lớn thì cuộc sống người dân nơi đây chưa một ngày được bình yên. Hàng loạt các dự án phía sau khu dân cư đã đẩy người dân vào tình cảnh “sống dở chết dở” mỗi khi mưa xuống. Trong hai năm vừa qua, Công ty HUD triển khai giải phóng mặt bằng, đô thị hóa cơ sở hạ tầng. Việc “thay da đổi thịt” cho địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển chưa thấy nhưng những mặt bất cập đã hiện lên rõ rệt, khiến cuộc sống người dân lao đao bởi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Suốt hai năm qua, người dân đã “vác” đơn phản ánh thực trạng trên tới UBND phường Quang Trung, Trung Hưng, Sơn Lộc và UBND thị xã Sơn Tây nhưng chỉ nhận được sự im lặng, trì trệ, hứa suông, không giải quyết dứt điểm. Liệu ở đây có việc đẩy mạnh phát triển kinh tế mà “lãng quên” cuộc sống của người dân hay không?

Đem những phản ánh trên PV tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến làm việc với ông Nguyễn Viết Đạt - Phó chủ tịch thị xã Sơn Tây. Trong buổi làm việc, ông cho biết: "Trong những năm vừa qua, bên UBND thị xã Sơn Tây đã nắm được những vấn đề mà các hộ dân đã phản ánh nêu trên và đã có liên hệ bên Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà & đô thị HUD cùng các hộ dân để có buổi làm việc xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên".

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Phía mặt ngoài khu dân cư luôn trong tình trạng ngập ngụa rác thải. Bao bì, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần bị vứt tràn lan, bốc mùi hôi thối.

Phía trong khu dân cư chẳng khá khẩm hơn khi các hộ gia đình phải sống trong biển nước. Nước từ các nơi đổ về gây ngập úng, ứ đọng, là nơi sinh sống của chuột, bọ, gián, muỗi... Rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Mỗi khi mưa xuống, ngôi nhà bị nước bao vây, không có đường ra vào. Ai tới chơi nhà phải đi ủng mới vào được bên trong. Trời mưa to, nước ngập tới tận đầu gối.

Khu bếp nấu ăn của người dân chìm trong biển nước. Muốn nấu ăn, họ - những người dân phải sắn quần lên tận đầu gối.

Bà Tuyết – người dân sinh sống tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây chia sẻ: “Nước từ các nơi dồn vào khiến xung quanh nhà ngập úng, cây cối trong vườn chết hết, tôi phải bán tháo gà vịt trong vườn đi. Thiệt hại kinh tế vô cùng! Bản thân tôi do sống trong môi trường nước bẩn tù túng nên bị mắc bệnh ngoài da và đau mắt đỏ. Khổ chúng tôi lắm!”

Bác Lân - Cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ chia sẻ tại thị xã Sơn Tây còn nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Mưa xuống là nhà tôi như “hòn đảo vậy”. Có hôm 12 giờ đêm, 1 giờ sáng mà trời mưa to là phải đi chạy gà, chạy vịt, lúa thóc để ở dưới”. – Một người dân bức xúc.

Dự án do Công ty HUD làm chủ đầu tư chỉ mới triển khai phân lô nhưng không có hệ thống đấu thoát nước đã đẩy cuộc sống người dân vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mỗi khi mưa xuống.

Công ty HUD đổ đất, cát bịt kín cống thoát nước khiến nước mưa bị dồn, ứ đọng, ngập sâu vào nhà dân.

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp, người dân trên địa bàn phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) rất mong có sự quan tâm sâu sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, của UBND thành phố Hà Nội nói chung và UBND thị xã Sơn Tây nói riêng để sớm ổn định cuộc sống tránh bức xúc kéo dài.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Tổng rà soát khiếu nại tồn đọng trong lĩnh vực người có công với cách mạng

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát và có các biện pháp cụ thể, giải quyết những trường hợp chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chế độ ưu đãi, bảo đảm tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng các chế độ ưu đãi đúng chính sách của Đảng, Nhà nước và quy định của pháp luật.
2020-09-19 20:45:00

Khoảng 20% người khuyết tật luyện tập thể dục thường xuyên

Theo ngành Văn hóa, trong giai đoạn 2013-2020, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên lĩnh vực thể dục, thể thao (TDTT) được chú trọng. Kết quả, đến nay có hơn 500 công trình thể thao và gần 1.300 CLB TDTT, trong đó có một số môn thể thao người khuyết tật thường xuyên tham gia như: cầu lông, bóng bàn (190 CLB); thể hình (82 CLB)…
2020-09-19 20:15:00

Từ tháng 11: Tăng mạnh mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia

Từ ngày 1/11/2020, mức tiền thưởng cho học sinh giỏi quốc gia sẽ tăng mạnh.
2020-09-19 19:30:00

Thẻ BHYT mã KC được thanh toán chi phí điều trị thế nào?

Bà Lê Thị Dy (Quảng Trị) có thẻ BHYT mã KC. Bà bị phình động mạch chủ bụng, được chỉ định đặt stent, chi phí 400-500 triệu đồng. Bà Dy đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, vậy bà có được BHYT trả chi phí không?
2020-09-19 19:05:00

Quản lý người khuyết tật bằng phần mềm

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh đã khám sàng lọc, phân loại và đưa vào quản lý người khuyết tật bằng phần mềm cho 11.986 người.
2020-09-19 08:27:56

Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa

Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
2020-09-19 08:16:19
Đang tải...