Thị xã Sơn Tây: Dự án phân lô của Công ty HUD khiến dân “sống dở chết dở”

2020-06-22 08:38:38
Mỗi khi mưa xuống là toàn bộ nhà dân nằm xung quanh dự án phân lô của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Vừa qua, nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội), trong đó bao gồm các hộ gia đình các bác thương binh, bệnh binh, người khuyết tật phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước thông tin trên, nhóm PV Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã về địa phương xác minh để có thông tin khách quan cung cấp cho bạn đọc.

Kể từ khi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD về địa phương thực hiện các dự án lớn thì cuộc sống người dân nơi đây chưa một ngày được bình yên. Hàng loạt các dự án phía sau khu dân cư đã đẩy người dân vào tình cảnh “sống dở chết dở” mỗi khi mưa xuống. Trong hai năm vừa qua, Công ty HUD triển khai giải phóng mặt bằng, đô thị hóa cơ sở hạ tầng. Việc “thay da đổi thịt” cho địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển chưa thấy nhưng những mặt bất cập đã hiện lên rõ rệt, khiến cuộc sống người dân lao đao bởi ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Suốt hai năm qua, người dân đã “vác” đơn phản ánh thực trạng trên tới UBND phường Quang Trung, Trung Hưng, Sơn Lộc và UBND thị xã Sơn Tây nhưng chỉ nhận được sự im lặng, trì trệ, hứa suông, không giải quyết dứt điểm. Liệu ở đây có việc đẩy mạnh phát triển kinh tế mà “lãng quên” cuộc sống của người dân hay không?

Đem những phản ánh trên PV tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã đến làm việc với ông Nguyễn Viết Đạt - Phó chủ tịch thị xã Sơn Tây. Trong buổi làm việc, ông cho biết: "Trong những năm vừa qua, bên UBND thị xã Sơn Tây đã nắm được những vấn đề mà các hộ dân đã phản ánh nêu trên và đã có liên hệ bên Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà & đô thị HUD cùng các hộ dân để có buổi làm việc xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên".

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Phía mặt ngoài khu dân cư luôn trong tình trạng ngập ngụa rác thải. Bao bì, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần bị vứt tràn lan, bốc mùi hôi thối.

Phía trong khu dân cư chẳng khá khẩm hơn khi các hộ gia đình phải sống trong biển nước. Nước từ các nơi đổ về gây ngập úng, ứ đọng, là nơi sinh sống của chuột, bọ, gián, muỗi... Rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Mỗi khi mưa xuống, ngôi nhà bị nước bao vây, không có đường ra vào. Ai tới chơi nhà phải đi ủng mới vào được bên trong. Trời mưa to, nước ngập tới tận đầu gối.

Khu bếp nấu ăn của người dân chìm trong biển nước. Muốn nấu ăn, họ - những người dân phải sắn quần lên tận đầu gối.

Bà Tuyết – người dân sinh sống tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây chia sẻ: “Nước từ các nơi dồn vào khiến xung quanh nhà ngập úng, cây cối trong vườn chết hết, tôi phải bán tháo gà vịt trong vườn đi. Thiệt hại kinh tế vô cùng! Bản thân tôi do sống trong môi trường nước bẩn tù túng nên bị mắc bệnh ngoài da và đau mắt đỏ. Khổ chúng tôi lắm!”

Bác Lân - Cựu chiến binh kháng chiến chống Mỹ chia sẻ tại thị xã Sơn Tây còn nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Mưa xuống là nhà tôi như “hòn đảo vậy”. Có hôm 12 giờ đêm, 1 giờ sáng mà trời mưa to là phải đi chạy gà, chạy vịt, lúa thóc để ở dưới”. – Một người dân bức xúc.

Dự án do Công ty HUD làm chủ đầu tư chỉ mới triển khai phân lô nhưng không có hệ thống đấu thoát nước đã đẩy cuộc sống người dân vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mỗi khi mưa xuống.

Công ty HUD đổ đất, cát bịt kín cống thoát nước khiến nước mưa bị dồn, ứ đọng, ngập sâu vào nhà dân.

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp, người dân trên địa bàn phường Quang Trung, phường Trung Hưng và phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) rất mong có sự quan tâm sâu sát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, của UBND thành phố Hà Nội nói chung và UBND thị xã Sơn Tây nói riêng để sớm ổn định cuộc sống tránh bức xúc kéo dài.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đà Nẵng: Khẩn trương khắc phục đường cho người khuyết tật xuống bãi biển

Sau ý kiến của ông Bùi Văn Tuấn về việc đường xuống bãi biển Đà Nẵng dành cho người khuyết tật bị hư hỏng không sử dụng được, khi ý kiến này được đăng trên trang quản lý đô thị, chính quyền Đà Nẵng đã cho sửa chữa ngay để trả đường xuống biển dành cho những du khách sử dụng xe lăn.
2020-07-04 09:20:48

Đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” tỉnh Kiên Giang năm 2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Để tiếp nối chuỗi các sự kiện trong chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ VIII năm 2020 tại tỉnh Kiên Giang, mới đây, đoàn đại biểu “Hành trình Đỏ” đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang.
2020-07-03 23:34:26

Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn

Sáng ngày 16/6/2020, Ban thường vụ Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Nga Sơn phối hợp với công ty xi măng Long Sơn, Đoàn xã Nga Trường tổ chức lễ khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Mai Thị Phúc, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học xã Nga Trường.
2020-07-03 22:34:56

Thanh Hoá: Trao tặng 25 xe lăn cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn

Mới đây, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Nga Sơn phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức trao tặng 25 xe lăn trị giá trên 37 triệu đồng cho người khuyết tật tại huyện Nga Sơn. Đây là đợt đầu tiên trong năm 2020 sau dịch bệnh covid-19 các đối tượng người khuyết tật trong huyện được nhận hỗ trợ trao tặng xe lăn.
2020-07-03 22:31:58

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.
2020-07-03 15:28:52

“Thời cơ để sở hữu nhà hạng sang, chuẩn mực sống vàng đã tới”

Đó là tâm sự của chị Quỳnh Mai – vị khách đã có mặt rất sớm trong sự kiện mở bán căn hộ Altara Residences Quy Nhơn với chủ đề “Sở hữu nhà sang – Chuẩn mực sống vàng” cuối tuần vừa qua.
2020-07-03 14:52:34
Đang tải...