Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

2020-05-29 09:54:19 0 Bình luận
Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.

Từ ý thức trách nhiệm, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc những năm qua, các ngành, địa phương tại Thị xã Sơn Tây đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH Thị xã Sơn Tây đã tham mưu cho UBND Thị xã xây dựng, ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ; triển khai vận động các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; phối hợp với các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội Thị xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, hội viên; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân Thị xã trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là quan tâm đến thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn Thị xã.

Trong năm 2019, Phòng LĐ-TB&XH Thị xã đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ ưu đãi đối với Người có công với cách mạng. Tổng số đối tượng Người có công và thân nhân Người có công trên địa bàn Thị xã hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.270 người. Trong đó có  6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 1501 liệt sỹ, 819 thương binh, 305 bệnh binh…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Tiến - Trưởng phòng LĐ-TB&XH Thị xã Sơn Tây cho biết: Năm vừa qua, Phòng đã tổ chức đi thăm, tặng quà 6 Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, Bệnh viện Quân y 105 và Cơ sở Cai nghiện ma túy số 7; tổ chức 5 đoàn lãnh đạo Thị xã đi thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tổ chức cấp 8.822 suất quà nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi cho đối tượng chính sách người có công nhân và thân nhân, với kinh phí 3.643,6 triệu đồng.

 Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng tổ chức thăm, tặng quà cho 28 đối tượng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh nặng trên 81%; mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, với kinh phí 14 triệu đồng. Tổ chức thăm tặng quà 6 đơn vị gồm các Trung tâm điều dưỡng Người có công thuộc thành phố Hà Nội và Bệnh viện 105, kinh phí 15 triệu đồng.

Đoàn thanh niên 15 xã, phường tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh trên địa bàn.

Tổ chức cho đối tượng Người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công số I Hà Nội là 264/255 người (đạt 103,5% kế hoạch Thành phố giao). Tổ chức chi trả tiền điều dưỡng tại gia đình năm 2019 cho 722 đối tượng Người có công, với kinh phí 801,42 triệu đồng; trong đó nguồn Trung ương là 637 người, kinh phí 707,07 triệu đồng và nguồn Thành phố là 85 người, kinh phí 94,35 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/11/2019 đã vận động, ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. thu được 659,7/500 triệu đồng, đạt 131,9 % kế hoạch. Tặng 10/10 sổ tiết kiệm tình nghĩa với số tiền 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” Thị xã. Hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa: 09 nhà, kinh phí 115 triệu đồng.

Thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trong buổi khám bệnh cấp thuốc miễn phí trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Ông Nguyễn Đình Tiến cho biết thêm, trong năm 2020, để thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công Phòng LĐ-TB&XH Thị xã Sơn Tây cũng có nhiều định hướng như: Tổ chức tuyên truyền ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7); các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Thành phố đối với NCC với cách mạng; tuyên truyền, biểu dương các tập thể và cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”; gương các thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với Người có công với cách mạng; Phối hợp thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin; tổ chức tốt việc điều dưỡng luân phiên NCC và nuôi dưỡng, chăm sóc Người hoạt động kháng chiến và con của họ bị nhiếm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam; tổ chức thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và NCC với cách mạng; vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân đang nhận phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; rà soát các hộ gia đình Người có công có hoàn cảnh khó khăn để có giải pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ các hộ có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; phấn đấu không để hộ gia đình Người có công tái nghèo theo tiêu chí mới...

Bằng những việc làm thiết thực, trong thời gian qua TX Sơn Tây luôn thực hiện tốt chủ trương chính sách về chăm sóc người có công trên địa bàn với những việc làm ý nghĩa, đạt hiệu quả cao. Qua đó, tri ân, động viên, chia sẻ tình cảm với những đối tượng có công với cách mạng. Với tiền đề mang tính bứt phá như vậy chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền ở địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng từ trên xuống dưới thì thời gian tới TX Sơn Tây sẽ gặt hái được những thành quả rực rỡ hơn trong công tác chăm sóc người có công.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Khởi công dự án đường cao tốc qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và Khu công nghiệp Hưng Phú

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình là dự án đối tác công tư (PPP) lớn nhất ngành giao thông hiện nay với tổng mức đầu tư 19.785 tỷ đồng.
2025-05-12 16:34:29

Tác phẩm dự thi viết chính luận: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” 2025: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ cuộc “cách mạng” sắp xếp, tinh gọn bộ máy - ý đảng hợp lòng dân

Kể từ tháng 11/2024, sau bài: “Tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả” có ý nghĩa như một lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Tô Lâm, Đảng, Nhà nước ta khẩn trương bắt tay vào việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; với tinh thần tiên phong gương mẫu từ Trung ương xuống địa phương “vừa chạy vừa xếp hàng”.
2025-05-12 14:59:26

Huyện Ý Yên nỗ lực xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Ý Yên (Ban Chỉ đạo) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương trên địa bàn huyện có một mái ấm an toàn, vững chãi.
2025-05-12 10:30:59

Huyện Ý Yên trao tặng 260 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi và người lớn tích cực học tập

Chiều ngày 10/5, Hội Khuyến học huyện Ý Yên, Hội Khuyến học tỉnh Nam Định và các nhà tài trợ phối hợp tổ chức Chương trình trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” và học bổng “Tống Văn Trân” cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi và người lớn tích cực học tập.
2025-05-12 09:35:55

Lễ Công bố thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF

Sáng ngày 11/5, Lễ Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kỹ thuật Chống hàng giả ACF đã diễn ra tại TP. HCM.
2025-05-11 15:09:35

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
2025-05-11 13:21:21
Đang tải...