Thịt bẩn, rau độc “tấn công” bữa cơm công nhân

2015-12-10 11:05:57 0 Bình luận
Thịt lợn được nuôi bằng Salbutamol - chất có khả năng gây ung thư, rau được chăm bón bằng thuốc “kích phọt” cực độc… xuất hiện tràn lan trên thị trường. Ngoài bữa ăn gia đình tự chế biến, “thị trường béo bở” nhất mà gian thương cố gắng tuồn thịt bẩn, rau độc vào là những bếp ăn tập thể của hàng triệu công nhân lao động (CNLĐ), với mỗi suất ăn chỉ hơn 10.000 đồng. Chưa bao giờ, chất lượng bữa ăn của CNLĐ lại đáng báo động như hiện nay.



Nỗi lo mầm bệnh 
từ bữa ăn ca

B.V.V (26 tuổi, công nhân Cty TNHH TM-DV-SX Chánh Ích, Đồng Nai) vẫn còn ám ảnh bữa cơm bị ngộ độc thực phẩm tại Cty, kể: “Bữa ăn đó, dù cơm có mùi thiu nhưng ai cũng cố gắng ăn để có sức làm việc. Tuy nhiên ăn xong khoảng một tiếng, mọi người bắt đầu cảm thấy nhức đầu, choáng váng, đau bụng rồi lăn ra xỉu”. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bếp ăn tập thể tại Cty chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngày ăn 1 bữa ở Cty, còn lại là ăn ở nhà, chợ của CNLĐ ở KCN-CX giá phải rẻ, từ rau, đậu phụ đến thịt, cá để đáp ứng được túi tiền của người mua. Nhưng nguồn thực phẩm, rau củ quả lấy từ đâu, nguồn gốc thế nào không mấy ai để ý.

Cuối tháng 11, vụ việc lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện và tiêu hủy gần 5 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối khiến rất nhiều CNLĐ lo lắng bởi không biết có bao nhiêu tấn thịt lợn nhiễn khuẩn, nhiễm độc được tiêu thụ từ trước tới nay. Theo lời khai của chủ lô hàng là Nguyên Văn Cao, số lượng thịt thối này mua từ các lò giết mổ gia súc tại Đồng Nai để đem về Bình Dương tiêu thụ. Số lượng thịt được phát hiện khi đang chuẩn bị tuồn vào khu chợ thực phẩm Đông Đô (khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) dành cho CNLĐ. Đây chỉ là vụ điển hình bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời, còn rất nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, thịt thối khác không bị phát hiện được tuồn vào các chợ gần các KCN-KCX trên các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam Bộ, để bán cho CNLĐ.

Chưa hết, một khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về khẩu phần ăn dành cho CNLĐ cho thấy bữa cơm CNLĐ chỉ có khoảng 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% là chất bột. Với mức này, năng lượng khẩu phần và các chất dinh dưỡng đều không đảm bảo. Mức độ đạt được so với nhu cầu đề nghị về năng lượng khẩu phần và các chất dinh dưỡng đều chưa đạt chuẩn (là 2.300 Kcal/ngày/người). Và để nạp được mức năng lượng cần thiết ấy, bữa ăn của CNLĐ phải đầy đủ các dưỡng chất như tinh bột, protein, lipid, glucid, axid béo không no, các loại vitamin khoáng chất. Với mức khẩu phần ăn ca được áp dụng trong các doanh nghiệp (DN) như hiện nay, phần lớn CNLĐ chưa có bữa ăn đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe, đáp ứng yêu cầu của công việc hằng ngày. Và quan trọng hơn nữa là cả nước hiện nay có gần 260 KCN-KCX, trong đó có DN có gần 10.000 CNLĐ, chủ yếu là thanh niên - những người đang ở độ tuổi sinh sản. Chất lượng bữa ăn không tốt không những ảnh hưởng đến năng suất lao động, sức khỏe bản thân, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất của những thế hệ sau này.

Theo nhận định của một cán bộ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn đông CNLĐ luôn tiềm ẩn nếu không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Bởi mỗi suất ăn của CNLĐ chỉ hơn 10.000 đồng, song hầu hết các DN đều hợp đồng thuê các đơn vị bên ngoài cung cấp. Họ cung cấp các suất ăn đương nhiên phải kiếm lời, do vậy thực chất bữa ăn đó có đúng với số tiền mà DN trả hay không rất khó kiểm soát. “Mỗi suất ăn chỉ hơn 10.000 đồng khó mà đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi, sạch được. Để hạn chế ngộ độc xảy ra, mỗi DN nên có bộ phận giám sát, kiểm tra chặt chẽ thức ăn do các nhà thầu cung cấp, tránh khoán trắng cho họ tự biên tự diễn” - vị cán bộ y tế nói.


Chung tay vì bữa cơm ngon - sạch cho công nhân

Trước thực trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan thiếu kiểm soát, nhiều DN tự tìm cho mình phương án ứng phó để bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ. 4 năm qua CĐ Cty may Việt Thắng tự đứng ra nhận tổ chức nấu ăn cho CNLĐ của 5 đơn vị thành viên với hơn 2.600 CNLĐ và chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bà Đàm Minh Hoa - Chủ tịch CĐ, kiêm phụ trách bếp ăn Cty may Việt Thắng - chia sẻ: “Để làm được điều này, chúng tôi ký hợp đồng mua thịt, cá, trứng, rau, nước mắm, nước tương từ các đơn vị uy tín hay chợ đầu mối. Đặc biệt, chúng tôi còn mua các bộ que thử hàn the về để trực tiếp kiểm tra thực phẩm. Vào 9h mỗi ngày, phòng y tế Cty đều xuống nhà bếp lấy mẫu thức ăn để kiểm tra có chất Ecoli và lưu giữ mẫu thức ăn 24 tiếng theo quy định”.

Tương tự, TCty may Việt Tiến lâu nay cũng tự tổ chức nấu và cung cấp suất ăn giữa NLĐ với khoảng 9.500 suất ăn mỗi ngày và chưa xảy ra vụ ngộ độc nào. Tuy nhiên, ông Ngô Thành Phát - Chủ tịch CĐ TCty may Việt Tiến - cho biết: “Tình trạng thịt lợn, thịt gà nhiễm các chất độc hại Salbutamol, Vàng O được phản ánh gần đây khiến chúng tôi rất lo lắng. Bởi chưa biết sẽ xử lý như thế nào, xét nghiệm những chất này nghe đâu rất tốn kém. Hơn nữa chúng tôi cũng chưa nắm rõ được quy trình lấy mẫu để mang đi xét nghiệm như thế nào. Để bảo vệ CNLĐ, trước mắt chúng tôi cũng chỉ biết khuyến cáo những nhà cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của các đơn vị phải đảm bảo nguồn hàng tươi sạch, nếu vi phạm sẽ bị cắt hợp đồng”. Còn y sĩ Ngô Khước - Trưởng nhóm y tế, Cty CP TM-DV dệt may Thành Công - băn khoăn: “Trước tình trạng thịt lợn, thịt gà bị sử dụng những loại chất cấm cực độc và có thể dẫn đến gây ra bệnh ung thư, thực sự chúng tôi rất lúng túng. Trước mắt cũng chỉ biết dùng mắt thường và kinh nghiệm để quan sát. Còn việc xét nghiệm để tìm ra các loại chất cấm này hiện chúng tôi không thể làm được gì”.

Cần khởi kiện chủ bếp ăn gây ngộ độc cho công nhân

Trao đổi với PV Báo Lao Động xung quanh các ý kiến cho rằng phải khởi kiện chủ sử dụng lao động, các cơ sở chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho công nhân, TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cho rằng: Việc này được pháp luật quy định rõ ràng và là việc hết sức cần thiết. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, những cơ sở gây ngộ độc phải bồi thường toàn bộ chi phí điều trị, thậm chí là bồi thường cho số ngày nghỉ của công nhân, nếu chứng minh rằng có ảnh hưởng đến sức khoẻ của công nhân phải bồi thường cả sức khoẻ cho công nhân nữa. Thêm nữa, cơ sở đó phải chịu toàn bộ chi phí điều tra xác định nguyên nhân ngộ độc, thu hồi thực phẩm, chi phí tiêu huỷ thực phẩm (nếu có).

Để giải quyết tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể ngày càng gia tăng như hiện nay, việc đầu tiên là phải tăng giá trị khẩu phần ăn cho công nhân, thứ hai là phải tăng cường thanh tra kiểm tra giám sát, kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh mà vẫn cung cấp thức ăn cho công nhân. Thứ ba, cần tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức CĐ, đặc biệt là vai trò của CĐCS, CĐ của các doanh nghiệp. Điều này rất quan trọng. Thứ tư, 70% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể là do thực phẩm được mua từ nơi khác, thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển khẩu phần ăn từ nơi khác đến. Do quá trình vận chuyển không đảm bảo, thời gian để lâu. Chúng tôi khuyến nghị nên có quy định, khi các tỉnh phê duyệt dự án nhà máy là phải dành ra quỹ đất để xây bếp ăn tập thể ngay tại chỗ. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII: Lan tỏa giá trị văn hóa và tri thức

Giải thưởng Sách Quốc gia – sự kiện văn hóa thường niên, đã trở thành biểu tượng của nền xuất bản Việt Nam, không ngừng lan tỏa giá trị tri thức, văn hóa và góp phần xây dựng xã hội học tập.
2024-11-22 22:15:00

Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á phẫu thuật nhân đạo cho người nghèo tại Hải Phòng

Sáng 22/11, Đoàn công tác của Tổ chức Phòng chống mù lòa Châu Á (APBA) do Giáo sư Bác sĩ Hattori Tadashi - Giám đốc dẫn đầu, đến khám và phẫu thuật nhân đạo cho bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng về dịch kính võng mạc tại Hải Phòng.
2024-11-22 19:05:20

Fansipan rực rỡ sắc màu lễ hội hoa sen đá, giá vé cáp treo chỉ còn 550.000 đồng

Lầu đầu tiên được tổ chức tại Fansipan, Lễ hội hoa sen đá đem đến vô vàn trải nhiệm độc đáo cho du khách, đặc biệt khi Sa Pa đang vào mùa mây đẹp nhất năm.
2024-11-22 18:47:26

HEAD Honda Thắng Lợi lưu chuyển tiền thuần âm và chiến lược vượt khó

Mặc dù trên bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của Công ty TNHH Thắng Lợi âm 225 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái âm hơn 1,7 tỷ đồng nhưng kết thúc năm 2023, công ty TNHH Thắng Lợi đạt hơn 711 tỷ đồng doanh thu, báo lãi sau thuế hơn 260 triệu đồng.
2024-11-22 17:40:02

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Đại học Quốc gia Malaya

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chặng đường tiếp theo của Việt Nam và Malaysia cũng như việc bảo đảm một hệ thống quốc tế công bằng, rộng mở phụ thuộc lớn vào sự phát triển vững mạnh của ASEAN.
2024-11-22 14:08:22

Hợp tác xã Cựu chiến binh Vạn Xuân Trường kỷ niệm 10 năm thành lập

Hợp tác xã (HTX) Cựu chiến binh (CCB) Vạn Xuân Trường là mô hình được thành lập theo Luật HTX năm 2012, qua 10 năm hoạt động đã vươn lên trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế tập thể, là HTX tốp đầu của tỉnh Nam Định về sản xuất kinh doanh.
2024-11-22 09:34:27
Đang tải...