Thợ sửa chữa xe lăn "bất đắc dĩ" của người khuyết tật

2022-06-25 23:07:10
Từ những chiếc xe lăn hư hỏng, bỏ đi ông Công đã mua thêm phụ kiện về tái chế và sửa chữa thành những chiếc xe lành lặn.

Ông Lê Thành Công (ngụ tại phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị khuyết tật tay bẩm sinh. Nhiều năm qua với nghề sửa xe, ông đã sửa chữa không biết bao xe lăn hư hỏng, tái chế xe cũ thành xe mới cho người đồng cảnh hay các cụ già.

Mới đây, một thanh niên 40 tuổi bị tai nạn giao thông gãy chân, không đủ tiền để mua chiếc nạng gỗ đã được ông Công tặng lại chiếc nạng cũ của mình.

Ông Công bị khuyết tay từ nhỏ sửa xe, tái chế cho người đồng cảnh (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Chị Nguyễn Thị Hiên (NKT ngụ P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa) cho hay, nhà của ông Công là địa chỉ thân quen để những NKT tìm đến nhờ sửa chữa những lúc xe hư hỏng. Nhiều NKT có thể di chuyển thuận lợi hơn cũng nhờ có những chiếc xe lăn, xe lắc cũ do ông Công tặng.

Cũng là một thợ sửa xe, ông Võ Văn Nga (ngụ xã Túc Trưng, H.Định Quán) đã vận động các gia đình có xe lăn, xe lắc cũ, bị hư hỏng một phần, xe không còn sử dụng đem về sửa chữa, tân trang lại nhằm kịp thời tặng cho những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, NKT khi họ có nhu cầu.

Ông Nga cho hay, do có cơ hội được đi nhiều nơi, tiếp xúc thường xuyên với cộng đồng thông qua vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông nắm bắt được nhu cầu của bà con để vận động nguồn xe cũ. Rồi ông dành thời gian sửa chữa những bộ phận hư hỏng bằng những phụ tùng mới. Từ đó, nhiều chiếc xe lăn, xe lắc hư cũ đã được ông Nga biến đổi thành xe có thể sử dụng được trao tặng miễn phí cho người dân.

Ông Tắc chia sẻ: “Nhiều nơi, có những chiếc xe lăn, xe lắc còn rất tốt bị bỏ đi sau khi không còn sử dụng. Trong khi đó, nhiều người, nhất là bà con hoàn cảnh khó khăn lại không có điều kiện mua xe lăn, xe lắc. Không ít NKT đang sử dụng những chiếc xe lăn, xe lắc cũ nát, chắp vá do không có nơi sửa chữa, không có phụ tùng phù hợp thay thế”.

Từ thực tế đó, ông đã vận động người dân, các hội đoàn thể hỗ trợ lại cho ông những chiếc xe lăn, xe lắc mà họ không còn dùng. Sau khi tiếp nhận, với những hư hỏng nhỏ ông tự sửa, còn những chi tiết phức tạp hơn ông liên kết với các tiệm sửa xe trong xã để khắc phục. Nhờ vậy mà nhiều chiếc xe lăn cũ còn sử dụng tốt đã lần lượt đến với NKT khó khăn.

Sư thầy Đức Minh tái chế xe cũ tặng người khuyết tật (Ảnh: PLO)

Còn sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) không chỉ tu hành mà còn tình nguyện tái chế xe lăn cho người khuyết tật. Ban đầu, để có thể tái chế được một chiếc xe, thầy phải tự mày mò, tìm hiểu về cấu trúc, phụ tùng lắp ráp, có những hôm phải lặn lội hàng chục cây số để săn lùng khắp các bãi phế liệu, chợ đồ cũ,... để tìm mua một chiếc xe cũ còn sử dụng tốt. Trung bình chi phí mua cũ kèm phụ tùng tái chế một chiếc xe lăn giao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Nhận thấy có nhiều người khuyết tật vì phải nằm, ngồi quá lâu dẫn đến lở loét nhưng không có điều kiện chữa trị, sư thầy Đức Minh còn hỗ trợ thêm cả chi phí điều trị bệnh và giúp đỡ chăm sóc các bệnh nhân tại đạo tràng cho đến khi bình phục.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.
2022-08-13 15:17:20

Dấu ấn TNG Holdings Vietnam - DN vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022

Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm thứ hai liên tiếp.
2022-08-13 15:06:33

SHB được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận thay đổi vốn điều lệ của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) lên 26.674 tỷ đồng. Việc liên tục nâng vốn thành công trong thời gian qua chính là nền tảng quan trọng giúp SHB ngày càng khẳng định và nâng cao uy tín với cộng đồng đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế. Đồng thời, trong năm 2022, thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ lần thứ 30, SHB sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỷ đồng.
2022-08-13 15:01:30

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12/08/2022, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
2022-08-13 14:57:14

Giúp người khuyết tật vượt lên nghịch cảnh

Nỗ lực của Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (thuộc Sở LĐ-TB&XH) đã giúp nhiều người khuyết tật được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từ đó tự tin vươn lên trong cuộc sống.
2022-08-13 08:15:00

Thương hiệu nào đưa Thanh Hóa lên top đầu trên thị trường địa ốc?

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property – thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp nằm trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.
2022-08-12 19:13:37
Đang tải...