Thông tin kinh tế, tài chính ngày 29/6/2021: Tổ chức tài chính quốc tế hỗ trợ doanh nghiệp Việt

2021-06-29 08:23:05 0 Bình luận
Môi giới bất động sản: Đông, nhưng phần lớn thiếu chuyên nghiệp. Thị trường nông sản sẽ ít biến động trong lúc chờ đợi báo cáo Diện tích gieo trồng. IFC phối hợp ngân hàng Việt hỗ trợ DN nhỏ gặp khó khăn do COVID-19.

Giá vàng hôm nay 29/6: USD giảm giá, dồn áp lực lên vàng

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 28/6 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội giữ giá vàng 9999 gần như không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch 28/6, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,02 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,03 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đêm 28/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.782 USD/ounce. Vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.781 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 28/6 thấp hơn khoảng 6,0% (1138 USD/ounce) so với cuối năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 6,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 28/6.

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD hồi phục trở lại và dòng tiền vẫn đổ vào nhiều loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán.

Trên thực tế, giá vàng biến động trong biên độ hẹp khi mà các nhà đầu tư thận trọng trước những tín hiệu trái chiều từ Fed về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Một số quan chức Fed cho rằng Mỹ sẽ đối mặt với lạm phát cao khó kiểm soát, trong khi đó đa số vẫn cho rằng mức lạm phát cao trong thời gian gần đây sẽ không kéo dài.

Một số chuyên gia dự báo Fed còn lâu nữa mới thắt chặt chính sách tiền tệ và thị trường có thể yên tâm về vấn đề lãi suất trong ngắn hạn.

 
Giá vàng hôm nay: chịu áp lực giảm.

Vàng chịu áp lực giảm còn do đồng USD hồi phục nhẹ so với các đồng tiền khác.

Hiện, giới đầu tư theo dõi sát các cuộc đàm phán về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Mỹ.

Vàng giảm giá trong bối cảnh chứng khoán châu Á điều chỉnh chút ít nhưng vẫn ở quanh đỉnh cao lịch sử. Chứng khoán Mỹ hiện cũng đang ở đỉnh cao kỷ lục.

Thị trường vàng khá lình xình trong giai đoạn trong giai đoạn gần đây. Tình trạng này được dự báo sẽ còn tiếp tục. Những tín hiệu trái chiều về lạm phát và chính sách tiền tệ đã khiến giá vàng quốc tế biến động trong biên độ hẹp.

Chiến lược từ TD Securities cho rằng giá vàng có thể bị mắc kẹt ở vùng 1.790 USD/ounce nếu không có bất ngờ lớn nào đến từ các dữ liệu kinh tế.

Mặt hàng kim loại quý cũng chịu áp lực giảm khi mà giới đầu tư trên thế giới vẫn khá quan tâm tới tiền số cho dù chính phủ nhiều nước không ủng hộ kênh đầu tư này.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 29/6: Chốt lời dần danh mục ngắn hạn đã đạt kỳ vọng

Nếu xét khung thời gian ngắn kể từ đầu tháng 6 cho tới nay, VN-Index đã chính thức breakout mô hình tam giác hướng lên trong xu hướng tăng giá, vùng giá mục tiêu có thể đạt ở 1.440 điểm.

Thị trường có sự khởi đầu tuần mới như mơ khi tăng mạnh hơn 15 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Bên cạnh đó, sự cải thiện của thanh khoản cũng là một dấu hiệu tích cực khác cho thấy lực cầu đã mạnh hơn cũng như tâm lý nhà đầu tư đã bớt đi sự e ngại.

Mặc dù vậy, tâm lý hưng phấn và sự lan tỏa mạnh mẽ của dòng tiền vẫn chưa xuất hiện, thị trường vẫn đang giao dịch trong trạng thái phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Sau khi vượt qua được mốc kháng cự tâm lý 1.400 điểm, VN-Index đang giao dịch trong vùng kháng cực mạnh 1.400-1.415 điểm.

Vì vậy, dù đang hội tụ một số yếu tố tích cực, song CSI vẫn giữ khuyến nghị hạn chế mua mới và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá xanh cũng như sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

Theo MBS, về kỹ thuật, nếu xét khung thời gian ngắn kể từ đầu tháng 6 cho tới nay, VN-Index đã chính thức breakout mô hình tam giác hướng lên trong xu hướng tăng giá, vùng giá mục tiêu có thể đạt ở 1.440 điểm.

Theo Asean Securities Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.410-1.415 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

BSC nhận định rằng dòng tiền đầu tư giảm nhẹ nhưng vẫn có 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ giằng co tại quanh ngưỡng 1.410 điểm vào phiên tiếp theo khi đây là khu vực kháng cự của chỉ số...

IFC phối hợp ngân hàng Việt hỗ trợ DN nhỏ gặp khó khăn do COVID-19

Ngày 28/6 tại Hà Nội, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) đã ký kết cung cấp khoản vay 40 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi bền vững sau đại dịch COVID-19.

Gói tài trợ này sẽ bao gồm 80 triệu USD từ IFC và 50 triệu USD được huy động từ các bên cho vay quốc tế, cùng với hạn mức tài trợ thương mại 20 triệu USD. Với mục tiêu bao trùm là gia tăng danh mục cho vay DNVVN của SeABank, tối thiểu 20 triệu USD sẽ được dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, với hỗ trợ của Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi). 

Với chiến lược mở rộng tiếp cận DNVVN do phụ nữ làm chủ, tài trợ của IFC sẽ giúp ngân hàng tăng gấp ba dư nợ cho vay hiện tại, chiếm khoảng 25% tổng danh mục DNNVV của ngân hàng vào năm 2024. 

Tài trợ khí hậu là một lĩnh vực mới ở Việt Nam với cơ hội đầu tư trị giá 753 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2030 khi Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính. IFC sẽ hỗ trợ SeABank đóng góp vào việc hiện thực hóa mục tiêu này với 30 triệu USD phân bổ cho các dự án thân thiện với môi trường. Hỗ trợ của IFC dự kiến sẽ giúp SeABank xây dựng danh mục tài chính khí hậu trị giá 60 triệu USD vào năm 2024.

Bà Lê Thu Thủy, Tổng Giám đốc SeABank cho biết, khoản tài trợ dài hạn và tư vấn kỹ thuật của IFC trong bối cảnh đại dịch sẽ cho phép SeABank tập trung vào hai phân khúc chiến lược DNVVN và định vị ngân hàng trở thành ngân hàng hướng tới các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các dự án thân thiện với môi trường.

Cùng với gói hỗ trợ tài chính, IFC cũng sẽ triển khai chương trình tư vấn giúp SeABank phát triển danh mục cho vay cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đẩy mạnh tài trợ khí hậu và nâng cao năng lực quản lý các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động của ngân hàng.

IFC sẽ tư vấn cho SeABank xây dựng chiến lược ngân hàng dành cho phụ nữ để giúp thu hẹp mức thiếu hụt tài chính 4,9 tỷ USD của các DNVVN do phụ nữ làm chủ, chiếm hơn 20% tổng thiếu hụt tài chính của DNVVN tại Việt Nam.

Ngân hàng này sẽ tài trợ nhiều hơn cho các công trình xanh và các dự án sử dụng tài nguyên hiệu quả để giúp giảm phát thải khí nhà kính, mở rộng danh mục tài trợ dự án xanh.

Môi giới bất động sản: Đông, nhưng phần lớn thiếu chuyên nghiệp

Lực lượng hành nghề môi giới bất động sản hiện có khoảng 300.000 người, mỗi năm kết nối giao dịch thành công hàng trăm ngàn sản phẩm với tổng giá trị lên tới nửa triệu tỷ đồng, hoa hồng lại cao (thường vào khoảng 3% giá trị sản phẩm)...

Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết môi giới bất động sản là một nghề đầy rủi ro và nếu làm tròn vai trò và sứ mệnh của người môi giới thì sẽ mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế, thị trường bất động sản và xã hội. 

Trong hoạt động kinh doanh, sàn giao dịch, môi giới bất động sản luôn phải chịu đựng áp lực, cạnh tranh khốc liệt để có thể được nhận phân phối dự án, sản phẩm bất động sản.

Ngoài việc phải chứng minh năng lực kinh doanh, giảm phí môi giới xuống mức thấp nhất, tự bỏ tiền để quảng cáo, marketing tiếp thị cho sản phẩm…, họ còn phải chuẩn bị một lượng tài chính không nhỏ, thường từ 30 -50 triệu đồng trên một căn hộ được nhận bán để nộp cho chủ đầu tư (tiền ký cược).

Có những dự án, khoản tiền này lên đến cả trăm tỷ đồng. Đây là khoản chi phí lớn nhất mà những tổ chức, cá nhân làm môi giới bất động sản phải đối mặt. Thông thường, các sàn giao dịch đều phải đi vay và gặp rất nhiều rủi ro như: trả lãi, lãi quá hạn vì tiêu thụ chậm…

Chính vì thế, nhiều sàn giao dịch bất động sản phải chịu cảnh thua lỗ, nợ nần bởi các khoản chi phí này. Tệ hơn, nhiều sàn giao dịch sau khi đã hoàn thành bán sản phẩm cho dự án nhưng lại bị chủ đầu tư chây ì hoàn trả tiền ký cược, thậm chí cả tiền công môi giới.

Môi giới và sàn giao dịch bất động sản hoạt động kinh doanh trong môi trường rất yếu và thiếu hệ sinh thái tốt dành cho họ. Đơn cử như: những nội dung bảo vệ quyền, lợi ích cho môi giới bất động sản trong luật pháp là chưa đủ để xử lý công bằng khi họ bị xâm phạm lợi ích.

Thông tin thị trường rất hạn chế, không rõ ràng. Thường là phải tự đi khai thác, tìm hiểu, tự trang bị; Quy tắc đạo đức, ứng xử hành nghề bị xem nhẹ; Muốn được học hỏi, đào tạo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, thì rất hiếm môi trường đào tạo chuẩn mực; muốn được nhận chứng chỉ hành nghề cho đúng quy định, thì nhiều địa phương rất hạn chế tổ chức, thậm chí từ chối tổ chức…

Trước sự vận động không ngừng của xã hội, kinh tế, công nghệ…, môi giới bất động sản rất cần thiết phải tạo ra giá trị cao hơn, vai trò phải thực sự quan trọng đối với nền kinh tế với thị trường bất động sản và với xã hội.

Cụ thể, đối với thị trường, khách hàng, người tiêu dùng, môi giới bất động sản có trách nhiệm thẩm tra, thẩm định, kiểm soát, giám sát về pháp lý, chất lượng, tiến độ, cam kết từ chủ dự án, sự phù hợp của giá cả trên thị trường.

Đối với quản lý Nhà nước, họ là đơn vị thu nhập, tổng hợp dữ liệu, xây dựng các báo cáo chi tiết và chính xác về thị trường bất động sản. Đồng thời có vai trò phản biện và đóng góp quan điểm để hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý phù hợp, tạo môi trường tốt cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Đối với thị trường quốc tế, họ đóng vai trò kết nối, giao thương hàng hóa, sản phẩm trong và ngoài nước hiệu quả, phù hợp và chuẩn mực.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh): Long trọng tổ chức Lễ tiễn bước thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ Quốc

Sáng nay 25/2, hòa trong khí không khí vui tươi phấn khởi, tràn đầy niềm tin và hy vọng của những ngày đầu xuân Giáp Thìn năm 2024; Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao chỉ tiêu nhập ngũ năm 2024, Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân để tiễn bước những người con ưu tú của Thành phố lên đường nhập ngũ vào lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024.
2024-02-25 14:56:29

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với tự truyện ‘Đi qua trăm năm'

Ngày 24/2, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư có buổi giao lưu, giới thiệu quyển tự truyện “Đi qua trăm năm” đến quý bạn đọc.
2024-02-24 12:05:00

Quét mã QR gửi xe tại Phủ Tây Hồ, hoàn toàn không trả tiền mặt

Ngày 23/2, Đoàn liền ngành của thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực hiện công tác tổ chức, quản lý phục nhân dân đi Lễ tại Chùa Hà và Phủ Tây Hồ.
2024-02-23 23:56:25

Đêm thơ Việt Nam 2024 trình diễn ngâm thơ, hát, rap...

Tối 23/2, tại Công viên Văn Lang, Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ hội Nguyên Tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vần xưa vang bóng - Điệu mới giao hòa”.
2024-02-23 22:50:00

Hà Nội: Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại Đền Voi Phục

Ngày 23/2, tại Đền Voi Phục, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội “Tế Khai sắc, rước khai Xuân” và Khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
2024-02-23 22:11:23

Lễ Tản Viên Sơn Thánh và Lê hội Đền Và năm 2024 có gì mới?

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP. Hà Nội vừa có cuộc kiểm tra 2 Lễ hội là Lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây và Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, huyện Ba Vì.
2024-02-23 21:22:35
Đang tải...