Thông tin kinh tế tài chính ngày 9/6/2021: Kịch bản nào cho lãi suất ngân hàng?

2021-06-09 08:24:21 0 Bình luận
Giá vàng hôm nay 9/6: Tiếp tục theo đà giảm cuối giờ chiều hôm qua. Chứng khoán giảm sốc, sàn 'tê liệt', nhà đầu tư chịu thiệt. Nhiều ngân hàng chưa dứt nợ với VAMC? Giá xăng dầu: Thị trường hụt hơi trước lo ngại dịch Covid-19. Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam

Giá vàng hôm nay 9/6: Tiếp tục theo đà giảm cuối giờ chiều hôm qua

Giá vàng SJC hôm ngày 8/6 bật tăng mạnh ở đầu phiên nhưng đến cuối phiên lại đảo chiều giảm. Trên thị trường thế giới, giá vàng quay đầu giảm khi đồng USD phục hồi mạnh mẽ trở lại. Điều này có thể gây áp lực khiến giá vàng trong nước quay đầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay ngày 9/6.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi mở cửa sáng ngày 8/6 tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua. Vào cuối giờ chiều nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đã giảm thêm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra, hiện niêm yết tại mức 56,75 – 57,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuy nhiên, tại Tập đoàn Doji, giá vàng SJC vẫn duy trì đà tăng của phiên sáng và tiếp tục điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng (mua vào) với 50.000 đồng/lượng (bán ra).  

Tại hệ thống PNJ, giá vàng SJC cuối phiên đảo chiều giảm 50.000 đồng/lượng cho cả chiều mua vào - bán ra tại hai chi nhánh Hà Nội và TP HCM so với giá đầu phiên sáng.  

Còn lại, tại Bảo Tín Minh Châu vàng SJC cũng được doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 60.000 đồng/lượng đến 160.000 đồng/lượng lần lượt ở chiều mua vào - bán ra.

Giá vàng thế giới

Đêm 8/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.892 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.894 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 8/6 cao hơn khoảng 24,2% (367 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 8/6.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm nhẹ trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ tín hiệu về tình trạng nền kinh tế Mỹ.

Giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ trong tháng 5, dự kiến sẽ được công bố vào ngày Thứ Năm tuần này. Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng 0,5% so với tháng 4 và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vừa cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc đẩy kế hoạch phục hồi trị giá 4.000 tỷ USD cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay cả khi dẫn tới lạm phát tăng cao và khiến Fed nâng lãi suất.

Dự báo giá vàng

Như vậy, về mặt ngắn hạn vàng có thể đi xuống. Tuy nhiên, về dài hạn, lạm phát sẽ là yếu tố thúc đẩy giá mặt hàng kim loại quý đi lên. Hiện, lo ngại về lạm phát vẫn là tâm điểm của thị trường. Yếu tố này cũng có thể chi phối tâm lý nhà đầu tư trong thời gian tới.

Chứng khoán: Chứng khoán giảm sốc, sàn 'tê liệt', nhà đầu tư chịu thiệt

Hôm qua chỉ sau khoảng 45 phút giao dịch sau khi mở cửa, lực chốt lời ồ ạt đẩy VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ “mềm” 1.350 điểm.

Bước vào phiên chiều, lệnh bán càng mạnh hơn và mang tính rũ bỏ được tung vào, khiến hàng loạt mã xuống mức sàn, VN-Index xuyên thủng luôn vùng hỗ trợ 1.340 điểm và lùi tiếp về dưới 1.320 điểm khi đóng cửa.

Trong rổ VN30, giảm mạnh nhất đều là các cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán, dầu khí với mức giảm từ 5-6% như HPG -5,1%, SSI -6,7%, HDB -6,8%, MBB -6,2%.

Các mã STB, LPB, MSB, HCM, AGR, CTS, PVD, PVT, HSG, NKG… còn giảm sàn và trắng bên mua.

Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 7,22 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng 289,41 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch 8/6: VN-Index giảm 38,9 điểm (-2,86%), xuống 1.319,88 điểm; HNX-Index giảm 12,25 điểm (-3,84%), xuống 306,39 điểm; UpCoM-Index giảm 2,67 điểm (-2,99%), xuống 86,4 điểm.

Câu hỏi quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại là: Đà giảm này mới chỉ bắt đầu hay sẽ sớm kết thúc? Rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng các yếu tố rủi ro trên thị trường vẫn đang ở mức cao, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu vẫn ở mức cao dù trải qua hai phiên điều chỉnh.

Các chuyên gia của CSI một lần nữa duy trì khuyến nghị giảm tỷ trọng, hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, sau hai giảm điểm vừa qua thì giá của nhiều cổ phiếu đã được chiết khấu khá sâu.

Vì vậy, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, nếu thị trường một lần nữa xuất hiện trạng thái hoảng loạn, CSI kiến nghị nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh và chờ đợi thời điểm thị trường hồi phục để giảm tỷ trọng.

Nhiều ngân hàng chưa dứt nợ với VAMC ?

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, nhiều ngân hàng đã tất toán xong khoản nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), song một số nhà băng vẫn loay hoay với bài toán này.

Tính đến hết quý I/2021, 22 ngân hàng đã tất toán xong trái phiếu và xóa nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) trước đó. Đó là các ngân hàng: VietinBank, BIDV, MSB, HDBank, Viet Capital Bank, VietABank, VietBank, LienVietPostBank, Vietcombank, Agribank, ACB, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB, SeABank, Techcombank, OCB, VPBank, Kienlongbank, Eximbank.

Sacombank còn 20.000 tỷ đồng nợ xấu gửi tại VAMC

Sacombank còn 20.000 tỷ đồng nợ xấu gửi tại VAMC

Theo quy định, các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% đều phải bán nợ xấu lại cho VAMC. Công ty này sẽ mua lại nợ xấu từ phía ngân hàng thông qua hình thức phát hành trái phiếu đặc biệt trong thời hạn 5 năm với lãi suất 0% và mỗi năm, các ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro 20%/năm cho số trái phiếu này.

Thực tế, việc bán nợ cho VAMC chỉ là cách giúp ngân hàng kéo được tỷ lệ nợ xấu nội bảng về mức cho phép và kéo dài thời gian để trích lập dự phòng cho những khoản nợ xấu này.

Trong bối cảnh thị trường 2020 - 2021 gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19 tái diễn phức tạp, lãnh đạo các nhà băng cho rằng, việc phát mãi tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ xấu có thể gặp sẽ còn khó khăn hơn, đòi hỏi dự phòng tăng.

Thực tế cho thấy, muốn mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC, bản thân nợ xấu nội bảng của ngân hàng phải đang ở mức thấp và có nguồn lực tài chính dồi dào cho việc trích lập dự phòng xử lý khối nợ sau khi nhận về. Các ngân hàng đặt kỳ vọng có thể sớm đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu giảm dự phòng, nhưng thực tế cho thấy, sau khi nhận lại các khoản nợ xấu từ VAMC, công tác tự xử lý nợ của nhà băng chưa hẳn dễ dàng.

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế cho rằng, dù được trao nhiều quyền hơn trong việc thu giữ tài sản đảm bảo, nhiều ngân hàng vẫn phản ánh việc chính quyền địa phương, cảnh sát khu vực không hỗ trợ trong công tác thu giữ. Hơn nữa, các khoản nợ đã bán cho VAMC chủ yếu có tài sản đảm bảo là bất động sản, trong đó phần lớn tài sản là bất động sản giá trị lớn. Do đó, việc tự xử lý nợ xấu của các ngân hàng phụ thuộc vào diễn biến thị trường bất động sản.

Thực tế, công tác phát mãi tài sản của các ngân hàng thời gian qua cho thấy, nhiều khối bất động sản có giá trị hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng nhiều lần hạ giá bán nhưng vẫn khó.

Giá xăng dầu: Thị trường hụt hơi trước lo ngại dịch Covid-19

Giá dầu ngày 8/6 giảm mạnh khi thị trường dầu thô lại dấy lên lo ngại về triển vọng cải thiện nhu cầu tiêu thụ toàn cầu khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia…

Căng thẳng Mỹ - Trung xung quanh vấn đề nguồn gốc Covid-19 có thể kéo theo việc gia tăng các biện pháp thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

Sự xuất hiện của các chung virus mới tại các quốc gia châu Âu khi những nước này bắt đầu lộ trình mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế được xem là một cảnh báo ro đối với các nền kinh tế.

Cuộc chiến phòng, chống Covid-19 được ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực nhờ các chương trình vắc-xin Covid-19 được đẩy mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển không đồng đều giữa các quốc gia khi vắc-xin chủ yếu được dùng ở các nước phát triển khiến nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh là rất lớn, con đường miễn dịch cộng đồng vì thế sẽ còn kéo dài.

 Thị trường bất động sản ứng biến trong mùa dịch

Trong các đợt bùng phát dịch COVID-19 lần trước, các doanh nghiệp bất động sản đã từng bước chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, bước vào đợt dịch thứ 4 này, với sự chuẩn bị tốt, nhiều doanh nghiệp vẫn bình tĩnh ứng phó linh hoạt. Người mua nhà cũng bắt đầu dần quen với các cách thức bán hàng mới. Thêm vào đó, nhiều phương thức bán hàng mới, chưa từng có trên thị trường cũng đã xuất hiện, nhằm làm nóng thị trường.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Mới đây, một buổi livestream tư vấn bán hàng trực tuyến với trường quay ảo do 1 sàn giao dịch BĐS tự sản xuất đã được phát trực tiếp trên các tảng Facebook, YouTube. Khách hàng quan tâm có thể tương tác, gửi câu hỏi và được giải đáp ngay.

Ngoài cách tiếp cận khách hàng mới, từ đầu năm ngoái, các doanh nghiệp BĐS đã lần lượt chuyển đổi các hình thức kinh doanh trực tiếp sang online. Đó là các trang giao dịch bất động sản trực tuyến, hoặc các ứng dụng mua bán, đặt cọc mua nhà. Theo một số sàn giao dịch BĐS, lượng khách quan tâm tới đầu tư BĐS vẫn rất lớn. Giá nhà đất vẫn giữ giá hoặc tăng nhẹ.

Hiện nay, các dự án ra hàng đều đang đẩy mạnh chính sách hỗ trợ về tài chính, như các chương trình mua nhà 0 đồng, Nhà đổi nhà... nhằm kích cầu mùa dịch.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Nghi lễ rước đuốc trong Lễ hội Phủ Dầy năm 2024

Tối ngày 13/4 tức ngày 5/3 ÂL, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Phủ Dầy (thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã diễn ra Lễ rước đuốc đăng long – một trong những nghi lễ quan trọng nằm trong chuỗi chương trình Lễ hội Phủ Dầy năm 2024. Phủ Chính được trang hoàng lộng lẫy đèn hoa và có rất đông người dân, du khách thập phương về lễ Mẫu đều tham dự nghi lễ rước đuốc truyền thống này.
2024-04-14 21:22:43

Tưởng niệm 1981 năm ngày Giỗ Hai Bà Trưng

Ngày 14/4 (tức ngày mùng 6 tháng 3 năm Giáp Thìn), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Phúc Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 1981 năm Ngày Giỗ Hai Bà Trưng.
2024-04-14 16:54:54

Quảng Ninh: Triển lãm Xúc tiến thương mại và đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam

Trong 2 ngày 14 và 15/4, tại Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức triển lãm “Xúc tiến thương mại và Đầu tư Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2024-04-14 13:04:57

Bí quyết duy trì giọng nói trong trẻo suốt mùa hè

Bằng cách bảo vệ và chăm sóc cho đường hô hấp, thực hiện các bài tập giãn cơ chúng ta có thể duy trì giọng nói tươi trẻ và sức khỏe của đôi họng trong suốt mùa hè.
2024-04-14 10:17:59

Thị xã Ba Đồn sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để tạo động lực phát triển

Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thị xã Ba Đồn thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025
2024-04-14 10:10:00

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở Quảng Thuỷ

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" Hội nông dân xã Quảng Thủy chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.
2024-04-13 21:00:00
Đang tải...