Thu hồi hơn 21,4 tỷ đồng tiền thu khám chữa bệnh BHYT chậm nộp

2020-09-11 14:32:09
Đó là số tiền do Thanh tra tỉnh Lai Châu phát hiện, kiến nghị thu hồi qua thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Nhiều sai phạm trong việc sử dụng quỹ BHYT của ngành Y tế Lai Châu. Ảnh: Bùi Bình

Xử lý về kinh tế hơn 21,5 tỷ đồng

Qua thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn thu khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế, Thanh tra tỉnh Lai Châu chỉ ra hàng loạt tồn tại như: Hồ sơ KCB BHYT, hồ sơ thanh toán của một số cơ sở KCB chưa hợp lệ, chưa ghi đầy đủ các yếu tố trên chứng từ, còn tẩy xóa, sửa chữa, đơn điều trị nội trú không có chữ ký người bệnh.

Trong một đơn thuốc tên người bệnh, người kê đơn và xác nhận đều đứng tên một người; thiếu chữ ký của lãnh đạo duyệt, chưa đóng dấu của trung tâm y tế (TTYT) huyện; chữ ký của một bệnh nhân trong các lần khám không trùng khớp; cán bộ y tế tại trạm y tế đang trong thời gian đi công tác, đi học hoặc nghỉ phép nhưng vẫn ký tên trong hồ sơ KCB BHYT... các khoản chi không đúng quy định hơn 55 triệu đồng.  

TTYT huyện Tân Uyên, Than Uyên và huyện Sìn Hồ thanh toán đơn giá tiền nằm ghép không đúng quy định, vượt số giường bệnh theo kế hoạch với số tiền hơn 76 triệu đồng.

Một số cơ sở KCB còn chưa thực hiên nghiêm túc quy định thủ tục trong KCB BHYT dẫn đến tình trạng một số đối tượng tham gia BHYT đã chết, đi tù vẫn có hồ sơ KCB ngoại trú.

Đáng chú ý, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, các đơn vị tuyến tỉnh thuộc Sở Y tế và TTYT các huyện, số tiền thu KCB BHYT trong đó có tiền lương, các khoản phụ cấp kết cấu trong giá dịch vụ KCB BHYT các đơn vị đã thu được nhưng chưa kịp thời nộp trả số tiền đã được ngân sách Nhà nước (NSNN) cấp, hơn 21,4 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh kiến nghị thu hồi về NSNN khoản tiền này.

Ngoài ra, Sở Y tế Lai Châu còn chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thống nhất với HĐND tỉnh về sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư đến 31/12/2018 hơn 42,9 tỷ đồng theo Công văn số 3048 ngày 5/6/2017 của Bộ Y tế về việc sử dụng nguồn NSNN giảm cấp đối với các khoản chi được kết cấu trong giá dịch vụ KCB.

Một số đơn vị quản lý quỹ BHYT chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo điều kiện thanh toán, thay đổi dịch vụ, sai đơn giá dịch vụ; trùng liên viện nội tỉnh; thuốc ngoài danh mục sử dụng tại bệnh viện; giá thuốc thanh toán lớn hơn giá trúng thầu; thanh toán chi phí KCB thứ 7, chủ nhật tại các trạm y tế xã... dẫn đến việc cơ quan bảo hiểm y tế giám định xuất toán hơn 16 tỷ đồng.

Đối với công tác đấu thầu mua bán thuốc, việc đề xuất nhu cầu mua sắm thuốc chưa sát với thực tế nên tỷ lệ giá trị mua thuốc thấp so với kế hoạch. Việc sử dụng thuốc, vật tư y tế, hoá chất tại TTYT Than Uyên đã được xây dựng kế hoạch mua sắm và trúng thầu nhưng thực tế không có nhu cầu, sử dụng số lượng rất nhỏ hoặc sử dụng mặt hàng khác cùng tính năng tương tự do đó tồn kho cuối năm còn chiếm số lượng lớn.

Trách nhiệm thuộc Giám đốc Sở Y tế và các đơn vị liên quan

Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc quản lý việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu còn tồn tại, hạn chế nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc Giám đốc Sở Y tế trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đôn đốc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trách nhiệm trực tiếp thuộc các phòng, ban chuyên môn của Sở Y tế, giám đốc các đơn vị tuyến tỉnh, Giám đốc Bệnh viện tỉnh, TTYT huyện và cá nhân thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trách nhiệm các cơ quan liên quan thuộc Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, thành phố, UBND các xã, cơ sở giáo dục, các trường học trong việc rà soát lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT, việc theo dõi biến động của các đối tượng sử dụng thẻ BHYT, việc thực hiện hợp đồng và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học.

Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu kiến nghị, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm, tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành, việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lai Châu theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao đối với những sai phạm, khuyết điểm trong kết luận thanh tra.

Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” chính thức khởi tranh

Ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020.
2020-09-25 16:11:29

CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
2020-09-25 11:10:15

Bình Dương xem xét nâng mức hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng

Xác định việc chăm sóc, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là việc làm thường xuyên, quan trọng, giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cho người có công và thân nhân người có công, nhất là việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.
2020-09-25 10:05:00

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11

Ngày 23/9/2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị - Quân sự R. Clarke Cooper đã có cuộc gặp trực tuyến để thảo luận về hợp tác an ninh song phương tại Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11.
2020-09-25 09:23:10

Lý giải doanh nghiệp không vay gói 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-09-25 08:00:05

TP.HCM: Khai trương “Siêu thị sức khỏe”

Ngày 24/9, phát biểu tại buổi lễ khai trương Siêu thị sức khỏe do Công ty TNHH Viện Nghiên Cứu Y Học Phương Đông thuộc Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia cho biết: “Mục đích của siêu thị là hoạt động ngày càng lớn mạnh, đưa sản phẩm, dược phẩm quý đến với cộng đồng trong và ngoài nước”.
2020-09-25 07:40:44
Đang tải...