Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

2019-12-24 08:41:44
Sáng ngày 23/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” với nhiều bài học kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp bổ ích.

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí trong cơ quan nhà nước. Đến dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện, lãnh đạo các bộ, ban, ngành TW; lãnh đạo một số địa phương cùng các phóng viên báo chí truyền thông. Đặc biệt, thành phần quan trọng nhất là đại diện đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp.

Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” diễn ra với sự thảo luận giữa Chính phủ và các doanh nghiệp.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng chú trọng lắng nghe và cam kết đồng hành, đối thoại thẳng thắn với các doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, trở ngại. Từ đó, đưa các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, có những bước đi đột phá, góp sức vào nền tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tiếp theo.

Trước đông đảo các đồng chí lãnh đạo ban ngành, các doanh nghiệp cùng phóng viên báo chí truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp, chỉ rõ những điểm sáng nổi bật trong năm 2019. Trong năm qua, tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp là rất cao; chuyển dịch cơ cấu và quy mô có sự tăng tiến rõ rệt, vượt bậc. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp đã có những sáng tạo đột phá, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa Việt Nam đứng thứ ba trong khối ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các doanh nghiệp về định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp vẫn tồn tại những khó khăn cần được tháo gỡ kịp thời. Một số doanh nghiệp chưa chú trọng tính liên kết và cạnh tranh; chưa có ý thức trách nhiệm với Nhà nước và xã hội về: thuế, môi trường, gian lận thương mại…; chưa nhìn nhận được sức mạnh to lớn của việc liên kết. Các doanh nghiệp còn hoạt động thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ, quyết đoán.

Những khó khăn khách quan trong quá trình sản xuất, kinh doanh như: đất đai, vốn tín dụng, nguồn lao động, thủ tục hành chính, thuế, giấy phép, dịch vụ điện nước… cũng là khiến các doanh nghiệp gặp không ít trở ngại trong quá trình vận hành. Đặc biệt, vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp, kể cả tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều.

Đứng trước những khó khăn, thách thức, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các định hướng để tháo gỡ. Thứ nhất, cần có cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp. Thứ hai, cần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lấy sản xuất, chế biến chế tạo làm trung tâm. Thứ ba, cần chú trọng xây dựng, hoàn thiện chính sách đào tạo nhân lực và thu hút công nghệ hiện đại. Thứ tư, doanh nghiệp cần chủ động đổi mới tư duy và đẩy mạnh tái cơ cấu. Cuối cùng, doanh nghiệp muốn phát triển nhanh và bền vững cần tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tại Hội nghị, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thảo luận, đề xuất ý kiến như: tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp chế biến gỗ, doanh nghiệp hải sản, doanh nghiệp may mặc… Đại diện các doanh nghiệp nhìn chung đề khái quát quá trình hoạt động năm 2019, nêu những thành tựu, thách thức, khó khăn và đề xuất giải pháp tới Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đổi mới về chính sách Nhà nước để phát triển doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh việc đưa ra định hướng, giải pháp, quan trọng nhất, Chính phủ cần phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn bởi môi trường kinh doanh luôn biến động. Vì vậy, các chính sách của Nhà nước cần phải có sự linh hoạt bởi quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp có thể là rào cản ngày mai.

Cơn khủng hoảng của bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng

Phân khúc bất động sản (BĐS) du lịch – nghỉ dưỡng vừa được ghi nhận có sự phục hồi nhẹ thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ tư với mức độ lây lan nhanh hơn, khiến dòng sản phẩm này lại rơi vào một giai đoạn khó khăn mới.
2021-05-12 13:50:10

BHXH Việt Nam đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT cho người tham gia

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người tham gia.
2021-05-12 10:45:50

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Niềm đam mê sưu tầm lan rừng trong lòng thủ đô

HOANHAP.VN - Đến với niềm sưu tầm hoa lan rừng một cách tình cờ, thế nhưng đến giờ, đối với Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh lại là một niềm vui không thể thiếu trong cuộc sống.
2021-05-12 09:56:48

Thủ tướng: 'Việc nào người dân, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn thì xã hội hóa'

Chiều 11/5, làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu các định hướng chiến lược để ngành tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.
2021-05-12 09:45:54

Sang 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả. Việt Nam hiện có 3.571 bệnh nhân.
2021-05-12 08:01:03

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại TP Thủ Đức

Sáng 11/5, đồng chí Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.HCM, dẫn đầu đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Thủ Đức trong bối cảnh dịch Covid-19 tiềm ẩn diễn biến khó lường.
2021-05-11 20:31:46
Đang tải...