Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

2019-12-24 08:41:44
Sáng ngày 23/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” với nhiều bài học kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp bổ ích.

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí trong cơ quan nhà nước. Đến dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện, lãnh đạo các bộ, ban, ngành TW; lãnh đạo một số địa phương cùng các phóng viên báo chí truyền thông. Đặc biệt, thành phần quan trọng nhất là đại diện đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp.

Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” diễn ra với sự thảo luận giữa Chính phủ và các doanh nghiệp.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng chú trọng lắng nghe và cam kết đồng hành, đối thoại thẳng thắn với các doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, trở ngại. Từ đó, đưa các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, có những bước đi đột phá, góp sức vào nền tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tiếp theo.

Trước đông đảo các đồng chí lãnh đạo ban ngành, các doanh nghiệp cùng phóng viên báo chí truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp, chỉ rõ những điểm sáng nổi bật trong năm 2019. Trong năm qua, tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp là rất cao; chuyển dịch cơ cấu và quy mô có sự tăng tiến rõ rệt, vượt bậc. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp đã có những sáng tạo đột phá, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa Việt Nam đứng thứ ba trong khối ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các doanh nghiệp về định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp vẫn tồn tại những khó khăn cần được tháo gỡ kịp thời. Một số doanh nghiệp chưa chú trọng tính liên kết và cạnh tranh; chưa có ý thức trách nhiệm với Nhà nước và xã hội về: thuế, môi trường, gian lận thương mại…; chưa nhìn nhận được sức mạnh to lớn của việc liên kết. Các doanh nghiệp còn hoạt động thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ, quyết đoán.

Những khó khăn khách quan trong quá trình sản xuất, kinh doanh như: đất đai, vốn tín dụng, nguồn lao động, thủ tục hành chính, thuế, giấy phép, dịch vụ điện nước… cũng là khiến các doanh nghiệp gặp không ít trở ngại trong quá trình vận hành. Đặc biệt, vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp, kể cả tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều.

Đứng trước những khó khăn, thách thức, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các định hướng để tháo gỡ. Thứ nhất, cần có cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp. Thứ hai, cần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lấy sản xuất, chế biến chế tạo làm trung tâm. Thứ ba, cần chú trọng xây dựng, hoàn thiện chính sách đào tạo nhân lực và thu hút công nghệ hiện đại. Thứ tư, doanh nghiệp cần chủ động đổi mới tư duy và đẩy mạnh tái cơ cấu. Cuối cùng, doanh nghiệp muốn phát triển nhanh và bền vững cần tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tại Hội nghị, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thảo luận, đề xuất ý kiến như: tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp chế biến gỗ, doanh nghiệp hải sản, doanh nghiệp may mặc… Đại diện các doanh nghiệp nhìn chung đề khái quát quá trình hoạt động năm 2019, nêu những thành tựu, thách thức, khó khăn và đề xuất giải pháp tới Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đổi mới về chính sách Nhà nước để phát triển doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh việc đưa ra định hướng, giải pháp, quan trọng nhất, Chính phủ cần phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn bởi môi trường kinh doanh luôn biến động. Vì vậy, các chính sách của Nhà nước cần phải có sự linh hoạt bởi quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp có thể là rào cản ngày mai.

Tỉnh Quảng Ninh: Sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và khách quan

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo (Bằng Văn bản hỏa tốc) tới các Cấp ủy, Chính quyền, Ngành giáo dục đào tạo và các cơ quan liên quan, trực tiếp là người đứng đầu phải tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, chủ động các phương án, biện pháp hỗ trợ ở mức cao nhất nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu, đảm bảo khách quan, công bằng, không phát sinh tiêu cực, an toàn cả về an ninh và sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên và đội ngũ tham gia phục vụ kỳ thi.
2020-08-05 17:48:24

“Khổ mấy cũng phải giữ, có chết cũng phải giữ”…!

Đó là câu nói của Tướng Giáp Văn Cương (Đô đốc đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam) với các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm gìn giữ biển đảo Quê hương.
2020-08-05 08:53:31

Australia khởi động sáng kiến hỗ trợ Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế hậu COVID 19

Ngày 4/8 tại Hà Nội, Chính phủ Australia thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 đô la Úc nhằm hỗ trợ một sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ.
2020-08-04 16:18:08

Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương: Phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Sáng ngày 11/7/2020, Đảng ủy Công ty Cổ phần than Mông Dương đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quý III và 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, đồng chí Vũ Hồng Hậu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.
2020-08-04 16:02:14

Home Credit Việt Nam nhận 4 giải thưởng quốc tế danh giá

Ngày 03/8/2020, tại Tp Hồ Chí Minh,  Home Credit Việt Nam vinh dự nhận 4 giải thưởng từ Tạp chí Tài chính Quốc Tế (International Finance Magazine - IFM) - Vương Quốc Anh và hệ thống giải thưởng Stevie Awards - Mỹ.
2020-08-04 11:11:56

Phát triển ngân hàng xanh hướng tới bền vững

Ngân hàng xanh là ngân hàng bền vững hay là việc ngân hàng thực hiện các hoạt động trực tiếp và gián tiếp nhằm giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các hoạt động ngân hàng bền vững-tác động trực tiếp tới môi trường như sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, hạn chế rác thải, triển khai các dịch vụ điện tử và tự động hóa...
2020-08-04 09:49:02
Đang tải...