Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp

2019-12-24 08:41:44
Sáng ngày 23/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” với nhiều bài học kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp bổ ích.

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ chính trị - Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí trong cơ quan nhà nước. Đến dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện, lãnh đạo các bộ, ban, ngành TW; lãnh đạo một số địa phương cùng các phóng viên báo chí truyền thông. Đặc biệt, thành phần quan trọng nhất là đại diện đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp.

Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp – Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” diễn ra với sự thảo luận giữa Chính phủ và các doanh nghiệp.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng chú trọng lắng nghe và cam kết đồng hành, đối thoại thẳng thắn với các doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, trở ngại. Từ đó, đưa các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, có những bước đi đột phá, góp sức vào nền tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm tiếp theo.

Trước đông đảo các đồng chí lãnh đạo ban ngành, các doanh nghiệp cùng phóng viên báo chí truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự phát triển của các doanh nghiệp, chỉ rõ những điểm sáng nổi bật trong năm 2019. Trong năm qua, tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp là rất cao; chuyển dịch cơ cấu và quy mô có sự tăng tiến rõ rệt, vượt bậc. Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp đã có những sáng tạo đột phá, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa Việt Nam đứng thứ ba trong khối ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với các doanh nghiệp về định hướng phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp vẫn tồn tại những khó khăn cần được tháo gỡ kịp thời. Một số doanh nghiệp chưa chú trọng tính liên kết và cạnh tranh; chưa có ý thức trách nhiệm với Nhà nước và xã hội về: thuế, môi trường, gian lận thương mại…; chưa nhìn nhận được sức mạnh to lớn của việc liên kết. Các doanh nghiệp còn hoạt động thiếu đồng bộ, chưa chặt chẽ, quyết đoán.

Những khó khăn khách quan trong quá trình sản xuất, kinh doanh như: đất đai, vốn tín dụng, nguồn lao động, thủ tục hành chính, thuế, giấy phép, dịch vụ điện nước… cũng là khiến các doanh nghiệp gặp không ít trở ngại trong quá trình vận hành. Đặc biệt, vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp, kể cả tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều.

Đứng trước những khó khăn, thách thức, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra các định hướng để tháo gỡ. Thứ nhất, cần có cơ chế chính sách phát triển doanh nghiệp. Thứ hai, cần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lấy sản xuất, chế biến chế tạo làm trung tâm. Thứ ba, cần chú trọng xây dựng, hoàn thiện chính sách đào tạo nhân lực và thu hút công nghệ hiện đại. Thứ tư, doanh nghiệp cần chủ động đổi mới tư duy và đẩy mạnh tái cơ cấu. Cuối cùng, doanh nghiệp muốn phát triển nhanh và bền vững cần tăng cường đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tại Hội nghị, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia thảo luận, đề xuất ý kiến như: tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp chế biến gỗ, doanh nghiệp hải sản, doanh nghiệp may mặc… Đại diện các doanh nghiệp nhìn chung đề khái quát quá trình hoạt động năm 2019, nêu những thành tựu, thách thức, khó khăn và đề xuất giải pháp tới Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đổi mới về chính sách Nhà nước để phát triển doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh việc đưa ra định hướng, giải pháp, quan trọng nhất, Chính phủ cần phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn bởi môi trường kinh doanh luôn biến động. Vì vậy, các chính sách của Nhà nước cần phải có sự linh hoạt bởi quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp có thể là rào cản ngày mai.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Liên hoan Âm nhạc Yoshine 2022 dịp Ngày quốc tế Người khuyết tật

Viện Khoa Học Giáo Dục YOSHINE MELODY và Hội Người khuyết tật TP Hà Nội vừa thông tin về liên hoan âm nhạc YOSHINE 2022 với các hoạt động chính được tổ chức trong tháng 11 và 12/2022 tại Hà Nội và Hải Phòng.
2022-11-28 20:00:00

Siêu cảng logistics của liên danh T&T Group - YCH hợp tác với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam

Ngày 26/11, tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, T&Y SuperPort Vĩnh Phúc (Liên danh giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH - Singapore) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm khai thác lợi thế của siêu cảng ICD Vĩnh Phúc để thúc đẩy vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng và giảm bớt các thách thức cho ngành logistics Việt Nam.
2022-11-28 20:00:00

Bệnh viên ĐKHĐ: Thành công cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ trong ổ bụng của bệnh nhân Vũ Thị H (50 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên, đã cắt u nang buồng trứng trái.
2022-11-28 17:08:51

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.
2022-11-28 16:20:15

Phú Thọ: 70 năm Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản: Một mốc son chói lọi…

Cách đây tròn 70 năm, ngày 17/11/1952, Chiến thắng Chân Mộng - Trạm Thản đã đi vào lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng như một mốc son chói lọi. Chiến thắng ấy đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta trong Chiến dịch Tây Bắc, đánh dấu sự phát triển, thế chủ động chiến lược để tiến tới giành toàn thắng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.
2022-11-28 13:25:15

Về Hà Giang - Âm hưởng nơi địa đầu Tổ quốc

Về Hà Giang, nơi “núi đá cao vời vợi, gió đang vờn mây trắng, Hạ Long treo giữa trời… về Hà Giang nghe anh, ruộng bậc thang vẫy gọi, về miền Tam giác mạch, hạnh phúc nào vui hơn”. Đó là những ca từ đẹp, lắng đọng, đầy trong trẻo trong những điệu nhạc réo rắt, mang đậm âm hưởng của vùng cao Hà Giang. Ca khúc "Về Hà Giang" được nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phổ nhạc dựa trên thơ của Hồ Đức Phớc.
2022-11-28 13:13:54
Đang tải...