Thủ tướng đi dọc Bắc Trung Bộ chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10
2017-09-16 15:33:37
0 Bình luận
Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chuyến công tác đột xuất chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Trước đó, ngày 15/9, Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía nam để bay ra miền Trung, đi đường bộ từ Đà Nẵng tới Quảng Bình thị sát hiện trường.
![]() |
Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.
Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đại diện một số bộ, ngành chức năng.
Tại trường tiểu học – trung học cơ sở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua, Thủ tướng biểu dương các chiến sỹ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường.
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học.
Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, “không để gián đoạn việc học của các cháu”. Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.
'Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp"
![]() |
| Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu |
Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương. Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào Hà Tĩnh làm việc và sau bão, tối qua, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.
“Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc.
Điều quan trọng là “những giải pháp nào được đưa ra trong tình hình này”, làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, để các cháu học sinh đến trường bình thường, không để 5/13 huyện mất điện như hiện nay.
Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị. Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động. Thủ tướng cho biết trên đường đi công tác thì hầu như không thấy người dân ra đường trong bão.
Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế. Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.
Về một số công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết.
“Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối”, Thủ tướng nêu rõ. Không để xảy ra dịch bệnh. Chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường. Phải nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái. Khẩn trương khôi phục sản xuất. Bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại bởi bão. Tỉnh Hà Tĩnh trước hết ứng ngân sách hỗ trợ hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách.
Nỗ lực để học sinh đi học bình thường vào thứ Hai
Rời Hà Tĩnh, trưa 16/9, Thủ tướng và đoàn công tác tiếp tục thị sát tình hình thiệt hại do bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.
Tại trường tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, một điểm bị thiệt hại do bão (tốc mái), Thủ tướng đã nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại và các giải pháp khắc phục hậu quả bão trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu tỉnh huy động các lực lượng tập trung khắc phục, hỗ trợ dân sửa chữa nhà cửa, trường học để các cháu học sinh có thể đi học bình thường vào sáng thứ Hai tuần tới, khẩn trương ổn định cuộc sống người dân.
Hà Tĩnh cam kết cơ bản khắc phục trong 5 ngày
Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn bày tỏ tỉnh cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành Trung ương như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực. Trong đó, việc cần làm ngay là cấp điện trở lại cho người dân.
Tỉnh kiến nghị hỗ trợ giống, lương thực cho người dân vùng khó khăn, hỗ trợ khắc phục sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng, trong đó có cột phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy gập.
Tỉnh cam kết chậm nhất 5 ngày là cơ bản khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn hệ thống điện, nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…
Huy động hàng chục nghìn người hỗ trợ Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An
Cho rằng các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, thiệt hại đã được hạn chế ở mức thấp trước cơn bão rất mạnh.
Bộ trưởng đánh giá, nòng cốt trong phòng chống thiên tai là lực lượng công an, quân đội. Yếu tố quyết định thành công là cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cấp cơ sở. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tâm đắc với phương châm phòng tốt, chống tốt nhưng phục hồi phải tốt nhất, Bộ trưởng nói và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương khắc phục hậu quả bão.
Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ chỉ đạo ngành điện khẩn trương khắc phục hệ thống lưới điện, cố gắng đến ngày mai, cấp lại điện cho 80% hộ dân của Hà Tĩnh, ngày kia cấp lại hoàn toàn.
Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, hệ thống giao thông cơ bản thông suốt. Ngành sẽ tập trung khắc phục điểm sạt lở trên một số tuyến quốc lộ, hỗ trợ giao thông nông thôn.
Đại diện Quân khu 4 cho biết đã điều hơn 22.000 người, đại diện Bộ Công an cũng báo cáo đã tăng cường 9.000 quân cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bão và sẵn sàng cử quân theo yêu cầu của địa phương.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất sau bão
Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Hoàng Long tại Bến Đế, hạ lưu sông Ngàn Sâu và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.
Trong 12 giờ tới, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông Thao tại Yên Bái, sông Hoàng Long tại Bến Đế tiếp tục lên.
Trung tâm này cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
Báo cáo Thủ tướng, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà...
Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ có nơi ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.
Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại hoàn toàn.
Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột ăng-ten Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ.
Trước đó, Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía nam để ra miền Trung, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chiều tối 15/9 chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả mưa bão, ứng phó với hoàn lưu bão.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Chính Phủ
Lạc bước giữa “phố cổ Hà Nội thu nhỏ” tại Hội chợ Mùa thu 2025
Giữa không khí sôi động, hiện đại với quy mô hàng ngàn gian hàng, Hội chợ Mùa thu 2025 (Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC) có một không gian bất ngờ khiến dòng người như chậm lại. Đó chính là phân khu “Tinh hoa Thu Hà Nội”, một “phố cổ” được tái hiện công phu, ngay lập tức trở thành điểm “check-in” được săn lùng nhiều nhất những ngày này.
2025-10-30 10:41:16
Phú Thọ giới thiệu tinh hoa văn hoá đất Tổ tại Hội chợ Mùa Thu 2025
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh, Hà Nội), khu triển lãm của tỉnh Phú Thọ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo đại biểu, du khách trong và ngoài nước.
2025-10-29 18:31:23
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
Hôm nay (29/10), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua. Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung Thư thăm hỏi của Tổng Bí thư.
2025-10-29 17:03:00
Hội chợ Mùa thu 2025: “Siêu sự kiện” của trải nghiệm và kết nối
Vượt xa khuôn khổ của một hội chợ thương mại truyền thống, Hội chợ Mùa thu lần thứ nhất - 2025 (diễn ra từ 25/10 - 4/11 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia - VEC) là một dấu ấn mới về quy mô và tư duy tổ chức. Với sự phối hợp của Bộ Công Thương và Tập đoàn Vingroup, sự kiện không chỉ là nơi giao thương, mà đã được kiến tạo thành một “hành trình trải nghiệm” văn hóa - giải trí - tiêu dùng bất tận, mang tầm vóc quốc tế.
2025-10-29 14:59:43
Viện Y học cổ truyền Quân đội: Nơi niềm tin yêu và sự lạc quan là điều tất yếu đối với mỗi người bệnh
Viện Y học cổ truyền Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền (YHCT) trong toàn quân. Đây cũng là một trong năm cơ sở YHCT lớn nhất nước ta. Nơi đây có đầy đủ các chuyên khoa khám chữa bệnh, phục vụ các đối tượng là cán bộ Trung ương, cán bộ Quân đội và người dân có nhu cầu.
2025-10-29 14:11:14
NNƯT Trần Thị Huệ giữ chức chủ tịch Hội Bảo vệ và phát huy di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình
NNƯT Trần Thị Huệ - Thủ nhang Phủ Chính Phủ Dầy vừa được Đại hội Hội Bảo vệ và Phát huy Di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tỉnh Ninh Bình lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
2025-10-29 13:34:27













