Thủ tướng nhất trí chủ trương bổ sung Hà Nam vào vùng Thủ đô

2020-02-20 15:14:29

Ngày 11/1/2020, tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các Bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Hà Nam là tỉnh cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, có diện tích tự nhiên nhỏ thứ 2 cả nước. Theo báo cáo của tỉnh, giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt bình quân 11,3%/năm. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 62 triệu đồng, đứng thứ 23 cả nước.

Năm 2019, thu ngân sách của tỉnh đạt trên 9.500 tỷ đồng. Hiện công nghiệp-xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng 91% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. 

thu tuong nhat tri chu truong bo sung ha nam vao vung thu do  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Hà Nam hiện là 1 trong 8 tỉnh, thành cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đã có 4/6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, còn 2 huyện nữa sẽ được công nhận trong nửa đầu năm nay, khi đó, Hà Nam là tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn gần 2,4%.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả toàn diện của Hà Nam thời gian qua, trong đó, thu hút đầu tư của tỉnh khá mạnh mẽ với gần 1.000 dự án đầu tư đang có hiệu lực; phát triển mạnh mẽ giao thông nông thôn; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao; các thiết chế cho công nhân được đẩy mạnh triển khai; công tác an sinh xã hội được quan tâm. 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, Hà Nam vẫn chưa phát huy hết lợi thế của tỉnh. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa cân đối được ngân sách Nhà nước; số lượng doanh nghiệp khó đạt mục tiêu 11.000 trong năm nay; lĩnh vực dịch vụ chuyển biến chưa rõ nét, trong đó có dịch vụ y tế do tiến độ các bệnh viện Trung ương đang triển khai bị chậm. Tốc độ đô thị hóa chỉ bằng mức bình quân chung của cả nước là chưa tương xứng so với lợi thế là tỉnh gần Thủ đô. Còn tình trạng ô nhiễm môi trường, kiểm soát tài nguyên khoáng sản chưa chặt chẽ. 

Theo Thủ tướng, Hà Nam là một tỉnh đi đầu trong phát triển, nên phải xác định tâm thế đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Trong bối cảnh hội nhập, địa phương phải tìm ra lợi thế phát triển tốt hơn nữa, còn không dễ bị tụt hậu.

"Hưng Yên đã tự cân đối được ngân sách, Ninh Bình cũng gần tự cân đối được. Mình phải trông người phải nghĩ đến ta để đoàn kết, sốc tới quyết liệt hơn. Cho nên Tỉnh ủy, Ủy ban phải triển khai ngay các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ ngay trong quý 1" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị Hà Nam phấn đấu năm nay tự cân đối được ngân sách, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cao tỷ trọng công nghiệp sạch, công nghệ cao. Phấn đấu sớm trở thành tỉnh nông thôn mới trong năm 2020. 

Cùng với đó là thực hiện tốt quy hoạch tỉnh, gồm cả quy hoạch tổng thể, quy hoạch xây dựng, đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao...; Tập trung xây dựng phát triển đô thị văn minh hiện đại gắn với nông thôn mới bền vững. 

Thủ tướng nhất trí chủ trương bổ sung Hà Nam vào vùng Thủ đô. Đồng thời chỉ đạo Hà Nam tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai theo hướng tiết kiệm đất, tiết kiệm và chế biến sâu khoáng sản để bảo vệ cảnh quan môi trường, phát triển du lịch, dịch vụ, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Không mở rộng các nhà máy xi măng. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, cải thiện hiệu quả các chỉ số PCI, PAPI, PAR của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đề nghị Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc xả nước thải vào đầu nguồn sông Nhuệ, đồng thời giao cho tỉnh Hà Nam thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực khảo sát, lập dự án xử lý nước thải sông Nhuệ, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Về kiến nghị này, Thủ tướng đồng ý về chủ trương giao cho tỉnh Hà Nam thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực khảo sát, lập dự án xử lý nước thải sông Nhuệ, qua đó trả lời câu hỏi biện pháp khoa học nào để xử lý ô nhiễm.

Về dự án các bệnh viện Trung ương trên địa bàn (Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Lão Khoa) đang chậm tiến độ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng phối hợp, đẩy nhanh tiến độ dự án để có thể khánh thành vào quý 4 năm nay, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh không chỉ trong tỉnh mà các tỉnh lân cận.  

Thủ tướng cũng nhất trí việc tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp ô tô vào tỉnh Hà Nam.

Ngày này 45 năm trước ở CT4/203 (Tiếp theo)

Buổi chiều ngày 4 tháng 4, chúng tôi nhận lệnh hành quân về vị trí mới. Cũng chẳng biết đi đâu, cứ theo xe trước mà thôi. Sau khi qua cầu Nguyễn Hoàng chúng tôi lầm lũi xuyên qua một góc thành phố và rất nhiều làng mạc, gần tối thì bọn tôi tới một căn cứ rất lớn - nghe nói đó là căn cứ của sư đoàn 3 VNCH ở Khánh Sơn (Hòa Khánh).
2020-04-10 09:29:57

Việt Nam chuyển giao 450.000 bộ quần áo bảo hộ giúp Hoa Kỳ chống dịch Covid-19

Ngày 08/04/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã làm việc cùng nhau tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt cần thiết để đẩy nhanh việc chuyển giao trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Hoa Kỳ.
2020-04-10 09:21:58

Đoàn thanh niên P. Nguyễn Trung Trực: Hành động đẹp - Ý nghĩa lớn giữa đại dịch Covid-19

Ngày 09/4/2020, Đoàn thanh niên phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức “Điểm tặng thực phẩm hàng ngày” - “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn hãy lấy 01 gói mỗi ngày” tại Ngã 5 Hàng Than - Hoè Nhai - Nguyễn Trường Tộ.
2020-04-09 21:00:40

Công nghệ là giải pháp then chốt cho định hướng học tập tương lai

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang là lực đẩy để học trực tuyến tiếp tục phát triển và ước tính sẽ đạt 325 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025, bởi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có sức ép lớn về dân số, kinh tế như Ấn Độ, Philippines, Mexico... coi đây là cơ hội để đuổi kịp và san bằng khoảng cách với các nước phát triển. Trước đòi hỏi của giáo dục hiện đại cũng như dịch Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, nền tảng giảng dạy trực tuyến ở nước ta cần nâng cao hơn nữa mức độ sẵn sàng.
2020-04-09 20:50:20

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức: Thông tin vui về kết quả lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Chung tay cùng với toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã triển khai tích cực, có hiệu quả. Tính từ đầu mùa dịch, Trung tâm đã lấy được 937 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn huyện.
2020-04-09 19:50:29

Mười ngày quyết tử trên điểm cao 384

Hôm nay, ngày 9/4 ngày mà 48 năm trước (1972) tại Điểm cao 384 xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, 12 cán bộ chiến sỹ Đại đội 62, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 Sao Vàng do Chuẩn úy Nguyễn Tiễn Liễu người con của quê hương xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chỉ huy bắt đầu vào trận quyết tử với một Tiểu đoàn quân Nam Hàn.
2020-04-09 11:03:34
Đang tải...