Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc

2024-11-05 17:23:36 0 Bình luận
Trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh GMS 8, Hội nghị Cấp cao ACMECS 10, Hội nghị Cấp cao CLMV 11 và làm việc tại Trung Quốc, chiều 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù ở nơi đâu và trên bất kỳ cương vị nào, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Côn Minh là một trong những địa danh trên đất nước Trung Quốc mà Người từng gắn bó trong cuộc đời hoạt động cách mạng. Khu di tích toạ lạc tại số 89-91 phố Nam Hoa Sơn, có diện tích mặt đất 121,5 m2, được xây dựng 3 tầng lầu, kết cấu bằng gạch và gỗ, nằm ngay gần trụ sở chính quyền nhân dân quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 2.

Lãnh đạo Khu di tích giới thiệu với Thủ tướng về những hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham quan Khu di tích, Thủ tướng Phạm Minh Chính được lãnh đạo Khu di tích giới thiệu về những hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý được lưu giữ cẩn thận và trang trọng, tái hiện thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc ở đây, từ tháng 2 đến tháng 10 năm 1940 trước khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Cũng trong thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ các nhà cách mạng nước ta là đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí Võ Nguyên Giáp và những đồng chí khác ở Côn Minh để bàn về những sự kiện trọng đại của cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 3.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Côn Minh là một trong những địa danh trên đất nước Trung Quốc mà Người từng gắn bó trong cuộc đời hoạt động cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khu di tích còn lưu giữ nhiều hình ảnh, tư liệu về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Trung Quốc; hình ảnh, tư liệu về thời kỳ hoạt động cách mạng và các chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử, văn hoá, giáo dục truyền thống quan trọng. Năm 2011, căn nhà cũ được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp thành phố; năm 2019, căn nhà được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh.

Để tiếp tục kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa giữa hai nước, năm 2022, Khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trùng tu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 4.

Ghi sổ lưu niệm, Thủ tướng bày tỏ xúc động đến thăm Khu di tích; cho rằng đây là di tích lịch sử quý báu, minh chứng cho truyền thống đoàn kết, gắn bó của cách mạng hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, Khu di tích đã đón hơn 110.000 lượt người đến tham quan để hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới và về quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động đến thăm Khu di tích; cho rằng đây là di tích lịch sử quý báu, minh chứng cho truyền thống đoàn kết, gắn bó của cách mạng hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 5.

Thủ tướng khẳng định, Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh mãi luôn là "Địa chỉ đỏ" để người dân học tập, qua đó đóng góp tích cực cho việc vun đắp tình hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em" Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Vân Nam đã trân trọng gìn giữ Khu di tích; khẳng định đây mãi luôn là "Địa chỉ đỏ" để người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước học tập, qua đó đóng góp tích cực cho việc vun đắp tình hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em" Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Một số hình ảnh tại Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh:

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 6.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử, văn hoá, giáo dục truyền thống quan trọng. Năm 2011, căn nhà cũ được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp thành phố; năm 2019, căn nhà được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc- Ảnh 7.

Đến nay, Khu di tích đã đón hơn 110.000 lượt người đến tham quan để hiểu biết sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới và về quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

before

after

Khu di tích còn lưu giữ nhiều hình ảnh, tư liệu về tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Trung Quốc; hình ảnh, tư liệu về thời kỳ hoạt động cách mạng và các chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 288-NQ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật do Tổng Bí thư Tô Lâm làm trưởng ban.
2025-05-03 11:29:52

Quảng Ninh: Carnaval Hạ Long 2025 Kết nối di sản - Tiên phong tỏa sáng

Tối 1/5/2025, tại Quảng trường Sun Carnival thành phố Hạ Long, Carnaval Hạ Long 2025 với chủ đề “Kết nối di sản - Tiên phong tỏa sáng” đã diễn ra sôi động và ấn tượng.
2025-05-02 07:38:54

Chuyến tàu biển Nhật Bản với 1.700 du khách đầu tiên đến Quảng Ninh

Ngày 30/4/2025, tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình đón Đoàn khách du lịch trên tàu biển Pacific World do Công ty Peace Boat (Nhật Bản) quản lý điều hành, đưa khoảng 1.700 du khách (chủ yếu là khách Nhật Bản) đến Quảng Ninh.
2025-04-30 19:45:53

Quảng Ninh: Liên hoan Lân Sư Rồng Hạ Long mở rộng lần thứ 2 năm 2025

Tại Quảng trường 30/10 TP Hạ Long, sáng 30/4 - UBND thành phố Hạ Long đã tổ chức chương trình Liên hoan Lân Sư Rồng Hạ Long mở rộng lần thứ 2 năm 2025. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách đến dự và cổ vũ.
2025-04-30 19:33:05

Du khách chôn chân tại cửa khẩu Lạng Sơn

Cửa khẩu Lạng Sơn, bao gồm các cửa khẩu quan trọng như Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam, và Na Hình, là điểm nối quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, không chỉ cho giao thương hàng hóa mà còn cho du lịch.
2025-04-30 15:10:03

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tạp chí Điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-30 08:30:00
Đang tải...