Thủ tướng Phạm Minh Chính tưởng niệm, tri ân liệt sĩ tại Nghệ An

2022-07-24 12:23:51
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào và thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cùng dự có ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thượng tướng Đoàn Xuân Chiến, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào tại huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dâng hương, lẵng hoa tươi lên anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt Lào. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” năm 2022 do Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức tại Nghệ An.

Tại lễ tưởng niệm Thủ tướng khẳng định: Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng những người dân Việt Nam không lúc nào nguôi ngoai trước những mất mát, đau thương để lại từ quá khứ. Mỗi tấc đất của Tổ quốc hôm nay đang giấu trong mình cả một ký ức về lịch sử khốc liệt của những cuộc chiến tranh mà bao đời ông cha đã kiên cường chiến đấu, bảo vệ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hương lên các phần mộ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào.

Có những người còn sống nhưng đã để lại một phần thân thể, có những người vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đất mẹ đang ôm ấp, che chở biết bao thanh niên tuổi đôi mươi đã ra đi mãi mãi không về. Các anh, các chị đã nằm lại với đất mẹ thân yêu, trong yên bình, tĩnh lặng, để ngàn thu lắng nghe tiếng gió rì rào, ngắm bầu trời xanh vời vợi. Vẫn còn nhiều hài cốt liệt sỹ đang nằm lại trên chiến trường chưa được trở về với quê cha đất tổ.

Những chiến công và tên tuổi của các anh, các chị đã trở thành bất tử, khắc ghi những trang vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc và mãi mãi được các thế hệ mai sau ghi nhớ, tri ân. Hồn liệt sĩ đã dệt thành hồn thiêng sông núi, tạc nên dáng đứng Việt Nam bất khuất, kiên cường.

 Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hương lên các phần mộ.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976 trên diện tích gần 7ha và là nghĩa trang lớn nhất quy tập mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam - Lào và là công trình biểu tượng tình đoàn kết thủy chung, son sắt của nhân dân hai đất nước.

Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào là nơi tiếp nhận, chăm sóc gần 11 nghìn phần mộ liệt sỹ. Nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ (27/7), bà con nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng đến viếng thăm, tri ân các anh hùng liệt sỹ an nghỉ tại nghĩa trang.

Hiện nay, Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào là nơi an nghỉ của gần 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào, vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, trong đó có nhiều phần mộ chưa biết tên liệt sĩ.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung dâng hương lên các phần mộ.

Cũng trong chuyến công tác Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm gia đình ông Bùi Đôn (tên gọi khác là Bùi Đức Đôn), sinh ngày 22/7/1927 trú tại thôn 1, xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Ông Bùi Đôn vào đảng năm 1947; là cán bộ tiền khởi nghĩa (ông đã hoạt động cách mạng từ ngày 01/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945),  đồng thời ông là cán bộ hưu trí, đảng viên 75 năm tuổi Đảng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện thân mật với cán bộ tiền khởi nghĩa Bùi Đôn.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tám (sinh năm 1940), trú tại thôn 4, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Bà Nguyễn Thị Tám là vợ của Liệt sỹ Nguyễn Sỹ Việt (hy sinh ngày 08/1/1971 tại mặt trận phía Nam). Bà có 2 người con gái là giáo viên, hiện nay bà ở một mình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe bà Nguyễn Thị Tám.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên tinh thần các cụ ông, cụ bà và bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh, đóng góp của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Thủ tướng cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh của các gia đình và công lao to lớn mà các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và mong các gia đình chính sách, người có công với cách mạng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục giáo dục con cháu, động viên bà con địa phương giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...