ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

2020-10-24 09:55:00 0 Bình luận
Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.

Quang cảnh buổi họp.

Dự cuộc họp có các đầu mối phụ trách Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phúc lợi và Phát triển (SOMSWD), các thành viên của NIEA đến từ 10 quốc gia ASEAN; Ban Thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức liên kết với ASEAN, đại diện các đối tác quốc tế: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á - Thái Bình Dương Liên hợp quốc (UNESCAP).

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao những nỗ lực của Thái Lan trong vai trò sáng lập và điều phối Mạng lưới giai đoạn 2017 – 2019. Với gần 30 thành viên, mạng lưới đã và đang góp phần thúc đẩy, quảng bá về các doanh nghiệp của người khuyết tật với các bên liên quan và công chúng; chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề người khuyết tật; đóng góp cho các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật trong khu vực.

Để hỗ trợ cho Mạng lưới phát huy cao hơn nữa vai trò của mình, ông Nguyễn Văn Hồi đề nghị các quốc gia cần có những chính sách, chương trình nhằm tăng cường sự tham gia của người khuyết tật, thúc đẩy tiếp cận nhiều hơn cho người khuyết tật, đặc biệt là tiếp cận việc làm, kinh doanh, công nghệ thông tin… để người khuyết tật có thể chủ động hơn trong cuộc sống.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hồi, đảm nhận vai trò Chủ tịch và điều phối NIEA giai đoạn 2020 – 2021, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề "Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng chia sẻ những nội dung liên quan đến thể chế, chính sách, điển hình tốt về thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật tại các nước ASEAN; vai trò các bên liên quan; những khó khăn và thách thức trong thúc đẩy kinh doanh hòa nhập cho người khuyết tật; sự kết nối với việc thực hiện Kế hoạch tổng thể 2025 về Lồng ghép quyền của người khuyết tật; ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử nhằm thúc đẩy khởi nghiệp...

Cuộc họp cũng đã xây dựng bản Khuyến nghị chung về Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, để gửi lên các quan chức, Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi Xã hội và Phát triển. Bản khuyến nghị này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của các cấp trong vấn đề người khuyết tật, đặc biệt là thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật trong tương lai.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” kéo dài đến ngày 15/9

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
2025-09-02 18:54:36

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tạp chí điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.
2025-09-02 16:34:40

'Vinh quang mãi mãi thuộc về Nhân dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định mục tiêu đến năm 2045 xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử.
2025-09-02 10:05:00

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn - Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam. Chính vì điều đó, công ty Xi măng Long Sơn đã được khởi công xây dựng từ 2014 tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa với 4 dây chuyền đồng bộ có tổng công suất 10,5 triệu tấn/ năm.
2025-09-01 10:30:00

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025), sáng 31/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà số 48 phố Hàng Ngang (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội).
2025-08-31 14:00:00

Khởi động đề án hợp tác xã điện tử và phát động phong trào văn hóa đọc

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường, Sàn Văn hóa Học và Đọc Việt Nam phối hợp với hơn 300 doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức Lễ khởi động đề án Liên đoàn hợp tác xã điện tử ( Liên minh kinh tế số) – Giải pháp chuyển đổi số cho cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp và hợp tác xã nhằm hiện thực hóa nghị quyết 57-NQ/TW và 68-NQ/TW và Phong trào phát triển văn hóa đọc.
2025-08-30 14:38:29
Đang tải...