Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Campuchia hợp tác toàn diện, bền vững

2019-05-08 14:33:55 0 Bình luận
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Him Chhem, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sáng 8/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Him Chhem, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu tốt đẹp mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong những năm qua, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo đúng đắn của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Đảng CPP đóng vai trò then chốt; mong muốn nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục phát triển vững chắc theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.”

Điều này được thực hiện cụ thể qua các hoạt động trao đổi đoàn các cấp mà gần đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (tháng 2/2019), chuyến thăm nghỉ dưỡng tại Việt Nam của Quốc vương Norodom Sihamoni và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen (tháng 12/2018).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Hun Sen đã sang dự Lễ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia đặc biệt ở mọi cấp, mọi ngành, trong quan hệ đối ngoại nhân dân và nhất là ở các địa phương khu vực biên giới.

Mối quan hệ này tiếp nối truyền thống đoàn kết của các nước Đông Dương trước đây và hiện nay, đây là điều hết sức quý giá và không thể chia tách. Tình cảm hữu nghị của hai nước đã góp phần xây dựng nền hòa bình của khu vực.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh chung với Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia Him Chhem cùng các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, đặc biệt là hoạt động bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác dân tộc cho học viên là các cán bộ làm công tác dân tộc của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, Phó Thủ tướng cho rằng, Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều nét văn hóa tương đồng, là nơi tập trung của cộng đồng các dân tộc khác nhau và Phật giáo cũng giữ vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi quốc gia.

Phó Thủ tướng mong Bộ trưởng Him Chhem với vai trò quan trọng của mình sẽ có những đóng góp tích cực để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; có ý kiến về việc tiếp tục có những biện pháp phù hợp để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của người gốc Việt tại Campuchia.

Bộ trưởng Him Chhem đã thông tin về một số hoạt động của đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia tại Việt Nam. Tại buổi hội đàm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc diễn ra trước đó, hai bên đã trao đổi các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc; trao đổi, chia sẻ về Phật giáo, hướng tới giáo dục con người sống tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Him Chhem mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác dân tộc của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Sau sáp nhập, vì sao đất nền Đà Nẵng được giới đầu tư săn lùng?

Sau sáp nhập với Quảng Nam, TP Đà Nẵng có diện tích tăng hơn 9 lần, trở thành TP lớn nhất Việt Nam. Xu hướng phát triển đô thị không còn co cụm tại trung tâm cũ ven sông Hàn mà đang dịch chuyển về phía Đông Nam để khai thác tối đa dư địa vùng đất mới.
2025-08-09 14:29:59

Tiên Lãng – Bừng sáng khát vọng từ dấu mốc lịch sử

Trong tiết trời tháng Tám chan hòa nắng, giữa không khí rộn ràng của mùa thu – mùa của niềm tin và hy vọng, Đại hội Đại biểu xã Tiên Lãng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, chính thức diễn ra. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn là dấu mốc lịch sử, ghi nhận bước chuyển mình mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống, mở ra hành trình mới với khát vọng vươn xa, khẳng định vị thế trung tâm của huyện Tiên Lãng (cũ) trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
2025-08-09 09:05:00

VFC khẳng định: Bảo vệ sáng chế là danh dự quốc gia, không phải cuộc chơi thương mại

Theo VFC, đây không chỉ là một tranh chấp kỹ thuật đơn thuần, mà còn là vấn đề pháp lý và nguyên tắc – nơi quyền sở hữu trí tuệ được coi là tài sản chiến lược, gắn liền với danh dự của ngành kỹ thuật Việt Nam.
2025-08-08 21:22:15

Mường Thanh kể chuyện Tết Trung thu bằng nghệ thuật khảm trai và tình yêu với văn hóa Việt

Tết Trung thu là tết của đoàn viên, của tình thân và những giá trị truyền thống gõ cửa từng mái ấm. Hòa nhịp trong tinh thần ấy, Tập đoàn Mường Thanh trân trọng ra mắt bộ sưu tập bánh Trung thu cao cấp mang tên “Nguyệt Vũ Đoàn Viên” một tác phẩm giao thoa giữa tinh hoa ẩm thực, nghệ thuật truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc.
2025-08-08 15:36:29

Xã Nhà Bè tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Trong hai ngày 7 và 8/8 năm 2025, tại hội trường Trung tâm Chính trị xã, Đảng bộ xã Nhà Bè đã trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.
2025-08-08 15:35:00

Quảng Ninh: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên dạy học sinh đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho học sinh và giáo viên dạy học sinh đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế lần thứ 37, diễn ra từ ngày 27/7-3/8/2025 tại Bolivia.
2025-08-08 13:42:39
Đang tải...