Thương cảm chồng nghèo nhịn đói, túc trực bệnh viện chăm vợ tàn tật

2022-03-06 07:42:40 0 Bình luận
6 tháng qua, người đàn ông miền núi không dám ăn một bữa no, nhịn đói mong tích cóp tiền chữa trị cho vợ nằm liệt giường.

Đó là hoàn cảnh vợ chồng bệnh nhân Lô Thị Hường (SN 1977, dân tộc Thái, trú bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Tháng 8/2021, chị  Lô Thị Hường lên rừng lùa bò về. Đường lên núi dốc, lại vừa có trận mưa rào, trơn khiến chị trượt chân, ngã nhào xuống con suối cạn cách mấy chục mét phía dưới. May mắn có người phát hiện, đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu ròi chuyển xuống Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An.

Thời điểm nhập viện, chị Hường rất nguy kịch. Bệnh nhân bị chấn thương tủy cổ, chấn thương sọ não, gãy chân. Qua nhiều cuộc phẫu thuật ở nhiều khoa khác nhau, các bác sĩ đã giữ được tính mạng cho chị Hường, nhưng cũng từ thời điểm đó, chị phải nằm bất động một chỗ do tứ chi bị liệt sau di chứng tai nạn. Khi sức khỏe dần ổn định, chị Hường bước vào giai đoạn vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ảnh: Dân trí

Nửa năm vợ bị tai nạn là nửa năm anh Sinh khăn gói xuống bệnh viện chăm sóc. Dù chi phí điều trị được bảo hiểm chi trả nhưng đối với gia đình ở miền núi như anh, duy trì chi phí sinh hoạt để chạy chữa là một chuyện không hề đơn giản.

Số tiền vay nợ đã lên tới hàng trăm triệu, cậu con trai đang học lớp 10 thương bố, thương mẹ, không muốn trở thành gánh nặng nên cũng đã bỏ học đi làm thuê. "Không học thì không biết tương lai cháu nó sau này thế nào, nhưng ở tình cảnh này rồi, tôi đành phải nuốt nước mắt vào trong mà để cháu nghỉ. Bác sĩ nói vợ tôi cần nhiều thời gian mới có thể phục hồi được", anh Sinh rầu rĩ nói.

Nhiều tháng qua, anh không dám rời vợ nửa bước, vừa chăm sóc, vừa hỗ trợ vợ trong việc luyện tập để mong một ngày chị có thể đứng lên, ít nhất là có thể tự chăm sóc bản thân mình.

Sau thời gian kiên trì của cả bác sĩ và bệnh nhân, tình trạng của chị Hường đã có nhiều tiến triển kỳ diệu. Theo bác sĩ Quý từ chỗ liệt hoàn toàn, thì nay 2 cánh tay bệnh nhân vận động 90%, chân trái vận động 50%, chân phải đã cử động ngón.

Ảnh: Dân trí

Tiền bạc cạn kiệt, nhưng thời gian điều trị và chi phí thuốc thang cho chị Hường còn kéo dài khiến người đàn ông nghèo kiệt sức. Mỗi bữa cơm anh chỉ dám báo với nhà bếp một suất, vợ hỏi thì anh Sinh bảo đã ăn dưới nhà ăn bệnh viện rồi. Vợ ăn không hết, anh ăn nốt phần cơm còn lại. Hôm nào vợ ăn ngon miệng, hết suất cơm anh càng vui vì sức khỏe vợ tốt, anh ăn tạm chiếc bánh mỳ hay mua 10 nghìn xôi không lót dạ.

Thương cảm trước hoàn cảnh của đôi vợ chồng, bác sĩ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An quyết định đài thọ toàn bộ tiền cơm cho hai vợ chồng bệnh nhân Hường cho đến khi ra viện.

Không phải lo cái ăn, nhưng không nghĩa anh Sinh đã hết nỗi lo. Khoản nợ đã lên đến hơn trăm triệu đồng nhưng anh bảo, còn người là còn làm ra của, chỉ cần vợ anh có thể đứng lên...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...