Thương cảm chồng nghèo nhịn đói, túc trực bệnh viện chăm vợ tàn tật

2022-03-06 07:42:40 0 Bình luận
6 tháng qua, người đàn ông miền núi không dám ăn một bữa no, nhịn đói mong tích cóp tiền chữa trị cho vợ nằm liệt giường.

Đó là hoàn cảnh vợ chồng bệnh nhân Lô Thị Hường (SN 1977, dân tộc Thái, trú bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Tháng 8/2021, chị  Lô Thị Hường lên rừng lùa bò về. Đường lên núi dốc, lại vừa có trận mưa rào, trơn khiến chị trượt chân, ngã nhào xuống con suối cạn cách mấy chục mét phía dưới. May mắn có người phát hiện, đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cấp cứu ròi chuyển xuống Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An.

Thời điểm nhập viện, chị Hường rất nguy kịch. Bệnh nhân bị chấn thương tủy cổ, chấn thương sọ não, gãy chân. Qua nhiều cuộc phẫu thuật ở nhiều khoa khác nhau, các bác sĩ đã giữ được tính mạng cho chị Hường, nhưng cũng từ thời điểm đó, chị phải nằm bất động một chỗ do tứ chi bị liệt sau di chứng tai nạn. Khi sức khỏe dần ổn định, chị Hường bước vào giai đoạn vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ảnh: Dân trí

Nửa năm vợ bị tai nạn là nửa năm anh Sinh khăn gói xuống bệnh viện chăm sóc. Dù chi phí điều trị được bảo hiểm chi trả nhưng đối với gia đình ở miền núi như anh, duy trì chi phí sinh hoạt để chạy chữa là một chuyện không hề đơn giản.

Số tiền vay nợ đã lên tới hàng trăm triệu, cậu con trai đang học lớp 10 thương bố, thương mẹ, không muốn trở thành gánh nặng nên cũng đã bỏ học đi làm thuê. "Không học thì không biết tương lai cháu nó sau này thế nào, nhưng ở tình cảnh này rồi, tôi đành phải nuốt nước mắt vào trong mà để cháu nghỉ. Bác sĩ nói vợ tôi cần nhiều thời gian mới có thể phục hồi được", anh Sinh rầu rĩ nói.

Nhiều tháng qua, anh không dám rời vợ nửa bước, vừa chăm sóc, vừa hỗ trợ vợ trong việc luyện tập để mong một ngày chị có thể đứng lên, ít nhất là có thể tự chăm sóc bản thân mình.

Sau thời gian kiên trì của cả bác sĩ và bệnh nhân, tình trạng của chị Hường đã có nhiều tiến triển kỳ diệu. Theo bác sĩ Quý từ chỗ liệt hoàn toàn, thì nay 2 cánh tay bệnh nhân vận động 90%, chân trái vận động 50%, chân phải đã cử động ngón.

Ảnh: Dân trí

Tiền bạc cạn kiệt, nhưng thời gian điều trị và chi phí thuốc thang cho chị Hường còn kéo dài khiến người đàn ông nghèo kiệt sức. Mỗi bữa cơm anh chỉ dám báo với nhà bếp một suất, vợ hỏi thì anh Sinh bảo đã ăn dưới nhà ăn bệnh viện rồi. Vợ ăn không hết, anh ăn nốt phần cơm còn lại. Hôm nào vợ ăn ngon miệng, hết suất cơm anh càng vui vì sức khỏe vợ tốt, anh ăn tạm chiếc bánh mỳ hay mua 10 nghìn xôi không lót dạ.

Thương cảm trước hoàn cảnh của đôi vợ chồng, bác sĩ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An quyết định đài thọ toàn bộ tiền cơm cho hai vợ chồng bệnh nhân Hường cho đến khi ra viện.

Không phải lo cái ăn, nhưng không nghĩa anh Sinh đã hết nỗi lo. Khoản nợ đã lên đến hơn trăm triệu đồng nhưng anh bảo, còn người là còn làm ra của, chỉ cần vợ anh có thể đứng lên...

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Xây dựng các trại giam thông minh, hiện đại, an toàn và nhân văn

Lực lượng Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
2025-11-03 20:51:00

Hội CCB phường Trường Thi (Ninh Bình) nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”

Tiến tới kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) Hội CCB phường Trường Thi đang nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.
2025-11-03 08:56:35

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39

Thủ tướng chủ trì hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế

Sáng 1/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Anh, CH Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia.
2025-11-01 12:00:00
Đang tải...