Thương nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

2020-08-14 15:49:11
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – vị Tướng tài, nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết của dân tộc Việt Nam đã dời cõi trần thế, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông), từ 8h ngày 14/8.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ngày 7/8, nhân dân cả nước vô cùng tiếc thương khi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì nước, vì dân.

Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ tháng 12/1997 đến tháng 4/2001), ông đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được điều động vào quân đội và đứng trong quân ngũ gần 50 năm, cầm súng chiến đấu qua các nẻo đường kháng chiến, từ Bắc vào Nam, ông đã đi khắp các chiến trường Đông Dương từ chống thực dân Pháp tới chống đế quốc Mỹ rồi 10 năm giúp bạn. Ông từng là người lính trực tiếp cầm súng đánh giặc, qua năm tháng rèn luyện ông trở thành người cán bộ chính trị quân sự dày dạn kinh nghiệm tổ chức, chỉ huy chiến đấu. Gần 90 cống hiến, nguyên Tổng Bí thư đã có hơn 70 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Khi nắm giữ cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông luôn quan tâm đến nhiều ngành và lĩnh vực, từ khoa học, giáo dục - đào tạo đến văn hóa, văn nghệ, báo chí, từ công tác xóa đói giảm nghèo đến giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ… Và dù người lãnh đạo cao nhất của Đảng rất bộn bề, song ông luôn dành thời gian đi nhiều địa phương, thăm và làm việc với nhiều cấp, ngành. Nguyên Tổng Bí thư truyền nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm,tri thức quản lý tới mỗi người cán bộ mà ông gặp mặt.

Là người lính dày dạn kinh nghiệm, đi qua các cuộc chiến tranh, kinh qua nhiều chức vụ, cho đến lúc đã nghỉ hưu, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn luôn nhiệt huyết, hết mình cống hiến, có trách nhiệm với Đảng, với dân, với nước.

 Cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được nhiều người nhớ tới là vị Tướng, vị lãnh đạo đại tài nhưng ít ai biết rằng ông cũng là một nhà báo, nhà thơ quân đội.

Trong hồi ức của Nhà báo Quân đội nhân dân vẫn còn khắc ghi lời dạy từ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Cậu nhớ người làm báo, cần viết đúng, viết trúng sự việc, sự thật, đừng thêm mắm thêm muối nhiều, kẻo làm giảm độ chân thật, trung thực, khách quan. Riêng mình dặn, người làm báo quân đội nên tránh xa kiểu tô hồng, đánh bóng, biến không thành có, biến ít thành nhiều làm giảm lòng tin; hoặc đưa tin giật gân, chụp giựt, cướp, hiếp, giết nhiều làm người ta chỉ thấy mặt xấu của xã hội gây hoang mang, dao động. Cái xấu cần hết sức lên án; nhưng phê bình để người ta tiếp thu sửa chữa, chứ đừng phủ nhận sạch trơn, đẩy người ta đến đường cùng, không hướng thiện. Với cái ác, cái độc địa, gây chết người, không thể nương tay, không thể dung tha!".

Khi được Báo Quân đội nhân dân mời viết bài về chỉ đạo cứu giúp dân trong đại hồng thủy năm 1999, Nguyên Tổng Bí thư cũng sắng nhận lời. Gửi vào bài viết phương châm "bốn tại chỗ", chủ trương phòng lũ và đề cao "lực lượng tại chỗ", ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dời trần thế nhưng những thế hệ mai sau sẽ mãi khắc ghi hình ảnh một vị Tướng, vị lãnh đạo tài ba, một nhà báo nhiều tâm tư với sự nghiệp Cách mạng của dân độc.

Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” chính thức khởi tranh

Ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020.
2020-09-25 16:11:29

CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
2020-09-25 11:10:15

Bình Dương xem xét nâng mức hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng

Xác định việc chăm sóc, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là việc làm thường xuyên, quan trọng, giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cho người có công và thân nhân người có công, nhất là việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.
2020-09-25 10:05:00

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11

Ngày 23/9/2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị - Quân sự R. Clarke Cooper đã có cuộc gặp trực tuyến để thảo luận về hợp tác an ninh song phương tại Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11.
2020-09-25 09:23:10

Lý giải doanh nghiệp không vay gói 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-09-25 08:00:05

TP.HCM: Khai trương “Siêu thị sức khỏe”

Ngày 24/9, phát biểu tại buổi lễ khai trương Siêu thị sức khỏe do Công ty TNHH Viện Nghiên Cứu Y Học Phương Đông thuộc Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia cho biết: “Mục đích của siêu thị là hoạt động ngày càng lớn mạnh, đưa sản phẩm, dược phẩm quý đến với cộng đồng trong và ngoài nước”.
2020-09-25 07:40:44
Đang tải...