Thưởng thức Kem Thủy Tạ để thấy dấu ấn văn hóa ẩm thực người Tràng An

2020-05-01 09:43:56 0 Bình luận
Với người dân Hà Nội, thưởng thức kem Thủy Tạ ven Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là thưởng thức một món ẩm thực ngon và lâu đời của Thủ đô mà còn là một nét đẹp văn hóa gắn liền với nhiều thế hệ người Tràng An.

Kem Thủy Tạ không chỉ là ẩm thực

Sau khi công tác giãn cách xã hội được nới lỏng, phố xá đã bớt thưa thớt hơn, dù chưa nhộn nhịp trở lại và người Hà Nội cũng bắt đầu đi tìm “những cảm xúc thân quen” sau bao ngày xa cách.

Lượn một vòng hồ Gươm, ăn một que kem Thủy Tạ… chả biết từ bao giờ đã trở thành một thói quen khó bỏ của người Hà Nội. Và chỉ khi phải ở nhà suốt thời gian vừa qua, người Hà Nội mới chợt nhận ra rằng, chỉ khi xa cách, cảm giác thân quen đó mới thật sự trở nên rõ ràng.  

Nhìn những người đang xếp hàng theo đúng khoảng cách quy định để chờ mua cho mình cây kem chanh bạc hà mát lạnh, hay chiếc kem ốc quế ngậy hương vani, socola… và thả hồn tận hưởng bên hồ Gươm, mới cảm nhận được vẻ đẹp sâu lắng và thi vị của đất Tràng An.

 

Người dân thưởng thức kem Thủy Tạ sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Những tâm hồn yêu kem Thủy Tạ đã tới đây không chỉ mua cho mình một món quà vặt giải khát, mà còn để tìm lại những kỷ niệm đã gắn bó từ rất lâu, mỗi dịp dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm và với thương hiệu kem ngon nổi tiếng lâu đời xứ Hà Thành.

Cầm trên tay những que kem yêu thích, chị Thu (36 tuổi, quận Hoàn Kiếm, HN) dắt con gái nhỏ tới ghế đá ven hồ để thưởng thức. “Món quà vặt này luôn không thể thiếu mỗi khi gia đình tôi đi dạo trên phố cổ. Hôm nay phải chờ lâu hơn bình thường để được mua kem, chúng tôi càng thêm háo hức và bồi hồi”, chị Thu cho biết.

Còn đối với Bà Phượng 61 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: kem Thủy Tạ không chỉ là một món ăn vặt mà nó đã đi vào văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Kem Thủy Tạ có từ trước khi tôi ra đời. Thủa nhỏ, tôi thường được bố mẹ thưởng cho ăn kem Thủy Tạ mỗi dịp được lên bờ Hồ chơi. Lớn hơn một chút, tôi cùng bạn bè đi tàu điện tới đây để thưởng thức kem mỗi khi hè về. Chính vì thế, kem Thủy Tạ mang theo nhiều ký ức, kỷ niệm của tôi trong suốt bao nhiêu năm gắn bó với mảnh đất này.

Trở thành biểu tượng và nét đẹp của Hà Nội

Ngược lại dòng thời gian, để trở về cái hồn cốt của Hà Nội, của người Tràng An… Hồ Hoàn Kiếm là trung tâm, là trái tim của 36 phố phường nhộn nhịp. Dù thời gian đã mang tới nhiều đổi thay và phát triển, nhưng với người dân thủ đô, Hồ Hoàn Kiếm và những nét đẹp văn hóa đi cùng vẫn luôn vững bền và mang tính biểu tượng. Đó cũng là lẽ mà cảm xúc bồi hồi khi cầm trên tay que Kem Thủy Tạ không chỉ của riêng ai, nhất là những người yêu mảnh đất nghìn năm văn hiến này.

 

Thưởng thức kem Thủy Tạ bên người thân, kết gắn tình cảm yêu thương.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng đất nước, kem Thủy Tạ luôn nỗ lực bảo tồn nét văn hóa ẩm thực này của người Hà Nội với chất lượng và mẫu mã đa dạng, hệ thống phân phối cũng được mở rộng, không chỉ riêng một điểm bên hồ Gươm nữa mà đã vươn tới nhiều nơi, với mục tiêu mang “món quà ngon của người Hà Nội” này tới với nhiều người yêu kem, yêu nét văn hóa truyền thống Tràng An.

Với đôi mắt ánh lên vẻ rạng rỡ đầy hạnh phúc, chị Liên, nhân viên bán hàng của kem Thủy Tạ, không giấu được xúc động: “Nhìn dòng người xếp hàng dài mua kem, tôi cảm thấy giống như bản thân mình đang góp phần lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực, món quà tinh thần cho người Tràng An vậy”.

Quả vậy, mỗi khi thưởng thức kem Thủy Tạ, mọi giác quan đều được đánh thức. Từ mùi hương thơm cốm, vị béo ngậy của ly kem cốm hay vị the mát bạc hà xen lẫn hương chanh của que kem chanh bạc hà, đã khiến nhiều người luôn nhớ đến mỗi khi nói chuyện về ẩm thực của Hà Nội. Và từ đó, âm thầm và lặng lẽ, kem Thủy Tạ đã không còn chỉ là một que kem mà đã trở thành món quà tinh thần, thành biểu tượng và nét đẹp văn hóa của người Tràng An.

Những ngày nghỉ Lễ dịp 30/4-1/5 này, bờ hồ Hoàn Kiếm và Kem Thủy Tạ chính là điểm đến không thể bỏ qua của những ai đến với Thủ đô Hà Nội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Trần Hồng Quảng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết đã đề ra

Chiều ngày 18/11, Chi bộ khối văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức cuộc họp thường kỳ tại trụ sở Hiệp hội nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
2025-11-19 14:04:36

Trường THCS Trần Huy Liệu (Ninh Bình) xứng danh cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao

Trường THCS Trần Huy Liệu là cơ sở giáo dục trọng điểm chất lượng cao có bề dày truyền thống của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (cũ) nay là xã Vụ Bản, tỉnh Ninh Bình. Nét nổi bật nhất của nhà trường là dạy giỏi, học giỏi, tập thể nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.
2025-11-19 09:46:47

95 năm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930–18/11/2025) là dịp khẳng định vai trò nòng cốt của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
2025-11-19 08:30:00

Ý thật, tâm thành nơi Đền Đuổm linh thiêng

Dừng chân bên quốc lộ nhộn nhịp xe qua lại, nhẹ bước trên từng bậc đá nơi Đền Đuồm dẫn lên đình núi, chúng tôi như còn thấy đâu đây anh linh danh tướng Dương Tự Minh - người có công lao to lớn trong việc giành lại đất đai từ tay giặc Tổng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt.
2025-11-18 22:29:00

Tiếp tục khẳng định vai trò 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), sáng 18-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường đến chúc mừng tập thể Ủy ban MTTQ tỉnh. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
2025-11-18 20:06:00

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Huy Tuấn tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Aeon Việt Nam

Chiều 18/11, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty TNHH Aeon Việt Nam do ông Nishida Shuhei, Giám đốc phát triển Dự án làm Trưởng đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh.
2025-11-18 18:58:00
Đang tải...