Thương xót những phận người bị "giời đày" đến cùng khổ trong căn chòi rách nát

2022-03-08 15:20:30 0 Bình luận

Anh Đoàn Văn Sanh (49 tuổi,  ngụ ấp Sơn Phú, xã Đại Thành, TP Ngã Bảy, Hậu Giang) sinh ra trong gia đình nghèo khó, không có điều kiện học hành. Nhà ít ruộng, sức khoẻ yếu nên anh Sanh  chẳng đi làm ăn được đâu xa. Trong ấp, ai có thuê gì anh mới có việc để làm, còn không thì đành bó gói ngồi nhà. Cảnh "gà què ăn quẩn cối xay" đã ôm chân người đàn ông khốn khó mấy chục năm không dứt.

Căn chòi trống huơ, trống hoác của gia đình anh Sanh (Ảnh: Dân trí)

"Lưng tôi bị thoái hóa nên không mang vác được, đứng lâu cũng đau rồi, nhưng vì đồng tiền nên phải ráng. Không làm được việc nặng thì xin người ta xếp cho việc nhẹ, vì thế mà tiền công cũng ít hơn.

Hôm nào có việc cũng chỉ kiếm được hơn trăm nghìn đồng, không ai thuê thì chỉ biết ra sông bắt con tôm, con cá. Thấy vợ con khổ mình cũng tủi lắm, mà không làm gì được", anh Sanh chua xót.

Chồng đã yếu, vợ anh- Lê Thị Thúy (42 tuổi) sức khoẻ cũng chẳng khá hơn. chị bị bệnh đau đầu kinh niên, nói trước quên sau nên không làm nổi việc gì. Quanh năm chị Thúy chỉ ở nhà cơm nước, họa may có việc gì như cắt cỏ, dọn vườn thì mới có người kêu đến.

Nước mắt đau khổ của người mẹ nghèo (Ảnh: Dân trí)

Hai đứa con gái lần lượt ra đời, vợ chồng anh Sanh từng gửi gắm hy vọng thoát nghèo, điều anh chị chỉ biết nghĩ đến rồi ao ước vào 2 đứa nhỏ. Nhưng hai đứa con gái của anh chị cứ học đến cấp 2 là lại không theo kịp bạn bè, tiếp thu chậm nên đành phải nghỉ.

Càng lớn, thần kinh của Đoàn Thị Diệu Hiền (20 tuổi, con gái lớn của anh Sanh) càng xuất hiện bệnh lý nghiêm trọng. Từ chỗ học không tiếp thu, rồi chỉ ngồi thừ một chỗ, đến cách đây 2 năm Hiền bắt đầu có những hành động lạ như la hét, cào xé, tự làm tổn thương bản thân hay đuổi đánh những người xung quanh.

Gia đình đã đưa Hiền đi chữa bệnh gần một năm nhưng không đỡ. Để con gái không thể tự cắn xé bản thân, anh Sanh đành đau xót buộc chặt Hiền xuống giường, không cho cô bé có cơ hội co duỗi hay nhúc nhích.

Cảnh nhà túng quẫn, bố mẹ, con cái đều bệnh tật (Ảnh: Dân trí)

Cứ sau mỗi lần Hiền qua cơn, chị Thúy lại cầm khăn đến lau mồ hôi cho con gái. Cứ tỉnh là Hiền lại van nài cha mẹ cởi trói cho mình, nhưng chị Thúy chỉ biết ngoảnh mặt đi rồi lau nước mắt.

"Ông trời đày đọa gia đình tôi quá. Nhìn con gái như vậy, tôi khóc đã hơn một năm nay rồi. Giờ tôi chỉ mong sao có tiền đưa con đi bệnh viện để con được khỏi bệnh,", chị Thúy vừa nói vừa sụt sùi.

Cô con gái út -Đoàn Thị Diệu Hiếu (17 tuổi), nghỉ học đã lâu nhưng cũng chỉ quanh quẩn ở nhà. Những khi căn nhà lặng im là lúc 4 con người khốn khổ đang nhìn nhau, đau khổ, nghèo khó, bệnh tật dày vò.

Ông Võ Thanh Hầng - Trưởng ấp Sơn Phú (xã Đại Thành) cho biết, bao nhiêu năm qua vợ chồng anh Sanh vẫn là gia đình khó khăn nhất ở địa phương. Chính quyền cũng như các đoàn thể đã ưu ái, hỗ trợ nhiều, tuy nhiên nguồn lực hạn chế nên không thể kéo gia đình thoát khỏi vũng lầy để vươn lên.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...