Thương lái Trung Quốc trở mặt, tư thương Việt lỗ nặng

2015-12-14 14:47:41
Nghe lời thương lái Trung Quốc thu gom hạt sở với giá cao, năm nay nhiều tư thương mua gom hạt sở đứng trước nguy cơ trắng tay hoặc thua lỗ vì thương lái Trung Quốc đồng loạt giảm giá...

Tranh nhau gom hàng giá cao

Cây sở là cây trồng đặc trung vùng núi huyện Bình Liêu, Quảng Ninh. Đến mùa sở, hoa nở trắng khắp các đồi, rừng. Hàng năm vào tháng 11 là thu hoạch quả Sở và hạt sở được sử dụng để ép làm dầu ăn, còn bã sở được sử dụng làm chế phẩm sinh học trong nuôi tôm, khử trùng tiêu độc và nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp.

Theo ước tính từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Liêu, năm nay Bình Liêu được mùa Sở, ước ước tính sản lượng cả huyện đạt khoảng 800 tấn quả, 500 tấn hạt. Chị Hoàng Thị Phượng một tư thương thu gom sở ở xã Hoành Mô cho biết, từ trước mùa Sở, gia đình thu mua được khoảng 150 tấn hạt sở với giá 17.000 đồng/kg. Năm nay nghe lời thương lái Trung Quốc, sở có thể được bán với giá cao hơn năm 2014 nên rất nhiều người dân đã thu hoạch và đem đến các cơ sở thu mua.

Một tư thương bị thương lái Trung Quốc trả lại hàng nên phải phơi để bảo quản
Một cơ sở mua gom giờ chất đống quả sở trong kho
Hàng tấn Sở bán với giá rẻ nhưng vẫn phải bán vì không có nơi bảo quản

Bà Vi Thị Ngọc có một cơ sở thu mua cũng đã mua 200 tấn quả sở với giá 4.000 đồng/kg chỉ chờ thương lái Trung Quốc đến là xuất hàng. 

 
 

 

Bà Ngọc cho biết, năm nay, ngay từ đầu vụ các tư thương đã tập trung gom hàng chờ được giá để bán đã làm cho thị trường quả và hạt sở tăng lên nhanh chóng so với năm ngoái. Giá sở đầu vụ là 3.700 đồng/kg quả; 15.000 đồng/kg hạt; (trong khi năm 2014 chỉ ổn định ở mức 2.500 đồng/kg quả và 10.000 đồng/kg hạt).

Hạt sở được giá ngay từ đầu vụ làm cho người dân tập trung thu hoạch sớm, thậm chí thu hoạch cả sở non. Trong khi sở vào chính vụ là đầu tháng 11, nhưng từ đầu tháng 10 các cơ sở đã tập trung đi thu mua. Để giành mối thu mua, nhiều tư thương sẵn sàng trả giá cao hơn năm 2014  nên đã đẩy giá sở tăng vọt, giá quả tăng lên 4.000 đồng/kg và 17.000 đồng/kg hạt. Hiện trên địa bàn huyện Bình Liêu có trên 20 cơ sở thu mua quả sở. Nhiều năm qua, quả sở  được các tư thương thu mua rồi sau đó bán cho thương lái Trung Quốc.

Tư thương Trung Quốc dìm giá

Thế nhưng, những ngày này, hàng chục tư thương mua gom hạt sở đang nhậm đắng nuốt cay vì không bán được hàng khi thương lái Trung Quốc hạ giá hạt sở với lý do sở được thu hoạch quá sớm giá trị thấp nên chỉ mua được với giá rẻ. Với giá thu gom đầu vào cao giá bán ra thấp đang khiến nhiều tiểu thương tại địa phương không biết phải bán hay để lại

Một tiểu thương cho biết, chắc chắn gia đình chị sẽ lỗ nặng vì giá bán cho thương lái Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với giá thu mua. Trong khi đó thương lái Trung Quốc chê, trả giá thấp. Trước nguy cơ bị thối hàng, gia đình buộc phải bán với giá thấp hơn mua vào từ  3.000 đến 5.000 đồng/kg. Vậy mà, trước vụ, họ (thương lái Trung Quốc) cho biết, bên Trung Quốc rất cần loại hàng này và có thể mua với giá cao hơn năm 2014...

 Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu cho biết, trước tình trạng người dân có thể thua lỗ vì giá bán sở, huyện đã có kế hoạch kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến sở để tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ một cơ sở chế biến dầu sở để giải quyết đầu ra cho người dân...

 

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...