Tiếng Anh đến với lớp học tình thương

2020-09-08 09:13:05
Nhằm tạo môi trường cho thiếu nhi học tập, rèn luyện khả năng và phát huy năng khiếu, sở thích tiếng Anh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Thường vụ các Huyện, Thị, Thành đoàn đã thành lập đội hình trang bị tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở các lớp học tình thương. Đây là một hoạt động mới của Đoàn với mục đích khơi dậy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện tiếng Anh cho thiếu nhi.

Một buổi chiều thứ bảy, trời mưa rả rích, đội thanh niên tình nguyện có mặt sớm tại lớp học tình thương Bình Thung 1 ở phường Bình An (TP.Dĩ An). Nhóm tình nguyện có 6 thanh niên nhanh tay chuẩn bị cho lớp học tiếng Anh. Công tác chuẩn bị đã xong nhưng ngoài trời vẫn còn mưa, còn khoảng 20 phút nữa đúng giờ lớp học. Các bạn đứng lên ngồi xuống, trông ra ngoài cửa lớp để đón các em nhỏ vào. Chưa đến giờ học nhưng trong lớp đã có vài bạn nhỏ đến sớm...

Thanh niên tình nguyện dạy tiếng Anh và các em học sinh lớp học tình thương Bình Thung 1

Lớp học tình thương chủ yếu là con em của công nhân lao động khó khăn ở trọ tại địa phương. Mặc dù trời mưa, nhưng các em học trò của lớp học đã đến lớp với chiếc áo mưa xộc xệch được mặc vội. Hình ảnh ấy của các em chính là động lực để thanh niên tình nguyện càng thêm cố gắng hướng dẫn các em học tập tốt. Buổi học bắt đầu trong sự ấm áp giữa cơn mưa nặng hạt ngoài hiên lớp. Đối với các em, con đường đến lớp học chứa chan bao nhiêu niềm vui của tuổi thơ và niềm an ủi của anh chị em công nhân lao động xa quê. Em Trần Ngọc Anh, học sinh của lớp, nói: “Nghe có học tiếng Anh em rất thích, vì lâu nay em chưa biết tiếng Anh. Ba mẹ cũng vui vì em có thể tiếp xúc với môn học ngoại ngữ, nên em đến sớm mặc dù trời mưa. Chúng em rất hào hứng học vì lớp còn có những trò chơi. Vừa học vừa chơi vui lắm!” .

Chị Nguyễn Thị Vân Khanh, Phó Bí thư Thành đoàn Dĩ An, cho biết: “Dạy tiếng Anh ở lớp học tình thương Bình Thung 1 nằm trong chuỗi hoạt động chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 nhằm tạo cơ hội cho các em thiếu nhi đang theo học tại lớp học tình thương, con em thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện làm quen với tiếng Anh. Trong dịp hè 2020, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tổ chức lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho hơn 70 em thiếu nhi đang theo học tại lớp học tình thương khu phố Bình Thung 1. Đều đặn mỗi chiều thứ bảy, các bạn thanh niên đến lớp học giảng dạy tiếng Anh căn bản cho các em. Bên cạnh đó là tổ chức các trò chơi ứng dụng tiếng Anh cho các em dễ tiếp thu hơn. Tùy vào trình độ của các em học sinh tại lớp, các bạn tình nguyện sẽ chia nhóm và điều chỉnh chương trình cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em tham gia học tập tích cực và hiệu quả hơn”.

Được biết, hiện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên tỉnh đã thành lập 7 đội hình thanh niên tình nguyện dạy tiếng Anh ở các lớp học tình thương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đội hình tình nguyện của các trường Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Bình Dương, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương dạy tiếng Anh ở các lớp học tình thương gồm phường Bình An (TP.Dĩ An), ấp Bà Phái (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng), khu phố Hòa Lân 1 và 2 (phường Thuận Giao, TP.Thuận An), phường Chánh Mỹ, phường Phú Cường và phường Tương Bình Hiệp (TP. Thủ Dầu Một). Các lớp học có hơn 200 em và gần 30 thanh niên tình nguyện tham gia đứng lớp hướng dẫn các em học tập. Với mục tiêu là truyền đam mê học ngoại ngữ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, hiện nay các nhóm tình nguyện tại 7 đội hình đã lập kế hoạch dạy và học tập, sáng tạo, làm mới trong cách dạy và học ngoại ngữ, giúp các em chủ động trong việc học, tiếp thu nhanh kiến thức.

Chương trình dạy tiếng Anh miễn phí ở các lớp học tình thương thật sự là một mô hình rất thiết thực cho các em, cần được triển khai thực hiện nhiều hơn để góp phần chắp cánh ước mơ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tạo cơ hội, động lực học tập cho các em có năng khiếu, yêu thích học tập môn tiếng Anh phát huy khả năng, phát triển bản thân.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...